TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business “โดรนม้าบิน” ยกระดับคุณภาพพืชเศรษฐกิจ และทรานส์ฟอร์มภาคเกษตรไทย

“โดรนม้าบิน” ยกระดับคุณภาพพืชเศรษฐกิจ และทรานส์ฟอร์มภาคเกษตรไทย

หากเอ่ยชื่อ “ม้าบิน”​ แวดวงเกษตรไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ “ม้าบิน” เป็นสินค้าที่ส่วนแบ่งทางการตลาดติด Top3 ของตลาดเกษตรไทย ในขณะที่เมื่อเอ่ยถึง Bug Away ในแวดวงคนบินโดรนในเมืองไทยไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ Bug Away เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโดรนคนไทยมากว่า 5 ปี และครองส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดโดรนเพื่อการเกษตรอยู่ไม่น้อย 

ล่าสุดสองแบรนด์ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน แต่มีจุดแข็งที่ตลาดภาคการเกษตรเหมือนกัน ได้จับมือกับจัดตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อ “บริษัท ไอซีพี เอ็กซ์ จำกัด” ร่วมทุนกันระหว่าง บริษัท ไอ ซี พี เฟอทิไลเซอร์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ “ม้าบิน” และ บริษัท ดีจีไอ โปรดักชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์ “Bug Away” ในสัดส่วน 70:30 เพื่อผลิตและจำหน่ายโดรนเพื่อการเกษตรแบรนด์ “โดรนม้าบิน” (Mah Bin)

โดยมีงบลงทุนมากกว่า 100 ล้านบาท เพื่อให้บริการโดรนเพื่อการเกษตรครบวงจร ภายใต้แบรนด์ “ม้าบิน” คือ ให้บริการโดรนเพื่องานเกษตร โดยเริ่มจากบริการฉีดพ่นสารเคมี หรือยาฆ่าหญ้าฆ่าแมลงให้เกษตรกรโดยใช้โดรน บริการให้เช่าโดรนเพื่อการเกษตรที่รวมถึงสารเคมียาฆ่าหญ้าฆ่าแมลง สอนและฝึกอบรมการใช้งาน 

ส่วนการจัดจำหน่ายโดรนเพื่อการเกษตร จะจัดจำหน่ายผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายที่จำหน่ายปุ๋ยและยาฆ่าหญ้าฆ่าแมลงที่ประมาณ​ 2,000 – 3,000 ร้านค้าทั่วประเทศ 

ภายใต้งบลงทุนมากกว่า 100 ล้านบาทของบริษัทร่วมทุน จะมีการตั้งโรงงานผลิตโดรน (เพราะออกแบบและพัฒนาโดรนโดยคนไทย) นำเข้าสารเคมี (ยาปราบศัตรูพืช) รวมถึงการเปิดศูนย์บริการทั่วประเทศสำหรับการให้บริการโดรน (บริการหลังการขาย) และการสอนการบินโดรน ซึ่งยังไม่รวมงบการตลาดและการจัดจำหน่าย 

คณิน สุวรรณนภาศรี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท ไอ ซี พี เฟอทิไลเซอร์ จำกัด กล่าวว่า ไอ ซี พี ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรมา 40 ปีเริ่มจากปุ๋ยตราม้าบิน จากนั้นขยายสู่ตลาดเคมีภัณฑ์ อาทิ ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า เพื่อให้ครบวงจรมมากขึ้น ต้องการหาผลิตภัณฑ์ที่ดีเพื่อช่วยเกษตรกรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ล่าสุด คือ โดรนที่จะเข้ามมาช่วยเพิ่มคุณภาพ ความเร็ว ความปลอดภัยให้เกษตรกร 

“เราสนใจเรื่องโดรนตั้งแต่ 4-5 ปีที่แล้ว จนเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาโควิดทำให้เกษตรกรมีความคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะมือถือ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะเข้ามาจับตลาดโดรนเพื่อการเกษตร ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งในเรื่องนี้ เพื่อความรวดเร็วในการบุกตลาดร่วมกัน” คณิณ กล่าว

ธุรกิจเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต สภาพอากาศและน้ำที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งทางกลุ่มบริษัท ไอ ซี พี มีประสบการณ์ในธุรกิจเกษตรมา 40 ปี ทั้งปุ๋ยและยา บวกกับการบริหารโรงงานและสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ส่วนทาง Bug Away จุดแข็งคือ ประสบการณ์การสร้าง พัฒนา รวมถึงการเทรนโดรน และการทำให้โดรนเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมายในประเทศไทย อาทิ การนำเข้าชิ้นส่วนเพื่อการผลิต การติดตามได้ และการขอใบอนุญาตต่าง ๆ รวมถึงการตลาดโดรนที่ Bug Away ทำได้ดีมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เติบโตได้รวดเร็ว เป็น 2 จุดแข็งที่นำมารวมกันเพื่อผลิตและทำตลาดโดรนเพื่อการเกษตร “Mah Bin” (ม้าบิน) 

คณิณ กล่าวถึงโอกาสทางธุรกิจสำหรับ “โดรนม้าบิน” ว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ทางเกษตร 130 ล้านไร่ ซึ่งพื้นที่ 1 ไร่มีความต้องการในการฉีดพ่นสารน้ำมากกว่า 1 ครั้ง ขึ้นกับประเภทของพืช เช่น ข้าวปลูกรอบหนึ่งอาจจะฉีด 4-5 ครั้ง (ฆ่าหญ้า 2 ครั้ง ฆ่าแมลง 1 ครั้ง เชื้อโรค/เชื้อรา 1 ครั้ง) อ้อยจะฉีดน้อยลงมา แต่โดยรวม ๆ แล้วคิดเป็นพื้นที่ฉีดประมาณ 700 กว่าล้านไร่ที่เป็นตลาดเป้าหมาย

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกพืชไร่ต่าง ๆ เช่น ข้าว อ้อย ข้าวโพด มัน สำปะหลัง พืชสวน ทุเรียน ปาล์ม ส้ม ลำไย ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจการเกษตรของประเทศไทย นิยมนำโดรนเกษตรมาเป็นเครื่องมือการฉีดพ่นแทนการใช้แรงงาน 

แต่ปัจจุบันมีโดรนเพื่อการเกษตรอยู่ไม่ถึง 5,000 ตัว ตลาดความต้องการโดรนเพื่อการเกษตรในประเทศไทยยังสามารถเติบโตได้ถึง 20,000-30,000 ตัวเป็นอย่างน้อย ซึ่งอายุการใช้งานของโดรนจะต้องเปลี่ยนทุกประมาณ 3-4 ปี จะทำให้มี turn over ของความมต้องการอยู่เสอ ซึ่งยังไม่รวมถึงตลาด AEC ที่มีความต้องการด้วยเช่นกัน และทาง “ม้าบิน” มีธุรกิจปุ๋ยตรา “ม้าบิน” อยู่ในพม่าและกัมพูชาอยู่ ซึ่งตรงนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น 

สำหรับเป้าหมายสำหรับการผลิตและจำหน่ายโดรนม้าบินภายในประเทศไทย อย่างน้อย 2,000 ตัวในปี 2565 นี้ โดรนเพื่อการเกษตรแบรนด์ Mah Bin (ม้าบิน) ตั้งเป้าขยายพื้นที่การใช้งานให้ครอบคลุมกว่า 60% (จากปัจจุบันที่มีเพียง 20%) พร้อมเดินหน้าขยายศูนย์บริการครอบคลุม 40 แห่ง ทั่วประเทศ ทะยานสู่รายได้รวม 2,500 ล้านบาท ภายในปี 2566

โดรนเพื่อการเกษตร แบรนด์ “ม้าบิน”

รัตยา เฉลิมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท ดีจีไอ โปรดักชั่น จำกัด ผู้ผลิตโดรนภายใต้แบรนด์ Bug Away ซึ่งวิจัยและพัฒนาโดรนเพื่อการเกษตรมามากกว่า 5 ปี กล่าวว่า Bug Away โดรนการเกษตรในประเทศไทย ที่มีต้นกำเนิดธุรกิจอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี พบเห็นการใช้ยาฆ่าแมลงที่เป็นสารเคมีของเกษตรกรที่เสี่ยงอันตรายตอนปฏิบัติหน้าที่ จึงประยุกต์โดรนจากโดรนเพื่อการถ่ายภาพมาเป็นโดรนเพื่อการเกษตร เน้นฟังก์ชันการใช้โดรนเพื่อการพ่นยาหรือสารเคมีในการฆ่าหญ้าฆ่าแมลงแทนการใช้แรงงานเกษตรกร ช่วยลดอันตรายจากการสัมฟัสใกล้ชิดสารเคมี ใช้แรงงานเกษตรกรจำนวนน้อยลง ใช้ได้สำหรับหลากหลายประเภทของพืชเกษตร ประยุกต์ใช้กับสารน้ำอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำการเกษตรของเกษตรกร

“โดรนเกษตร คือ อากาศยานไร้คนขับ ที่ใช้งานทางการเกษตร ปัจจุบันมีทั้งการฉีดพ่นสารน้ำ การหว่านปุ๋ยและเมล็ดพันธุ์ การถ่ายภาพเพื่อสำรวจคุณภาพผลผลิต กว่า 90% ของโดรนเกษตรจะอยู่ในรูปแบบของการพ่นสารน้ำ การหว่านปุ๋ยและเมล็ดพันธุ์”

โดรนเกษตรมีแนวโน้มเติบโตในตลาดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยปี 2564 เติบโตขึ้นถึง 200% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งโดรนเกษตรเข้ามาทดแทนการทำงานเดิมที่เกษตรกรต้องแบกเครื่องพ่นสะพายหลัง ที่มีขนาดถังบรรจุถึง 25 กิโลกรัม ส่งผลเสียต่อเกษตรกรในด้านสุขภาพ และใช้ระยะเวลานานในการทำงาน ไม่สม่ำเสมอ 

รวมทั้งมีข้อจำกัดในบางช่วงอายุของพืช เช่น ช่วงข้าวออกรวง หรือพืชสูง เป็นต้น โดรนเกษตรจึงเข้ามาตอบโจทย์ ลดระยะเวลาการทำงานให้แก่เกษตรกร เพิ่มคุณภาพการฉีดพ่นที่ทั่วถึงด้วยระบบการวางแผนงานอย่างครอบคลุม และสามารถใช้งานกับพืชได้หลากหลายชนิด ทุกช่วงอายุของพืช พร้อมสร้างอาชีพให้แก่คน รุ่นใหม่ ที่หันมาทำการเกษตรผ่านเทคโนโลยีกันมากขึ้น

สำหรับประเภทของโดรนเกษตรแบรนด์ Mah Bin (ม้าบิน) ประกอบด้วย โดรนฉีดพ่นขนาดเล็ก สำหรับกลุ่มเกษตรกรระดับครัวเรือน โดรนฉีดพ่นขนาดใหญ่สำหรับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ รวมทั้งผู้ให้บริการ และโดรนสำรวจพื้นที่ สำหรับวิเคราะห์รูปแบบแปลง รวมถึงตรวจสอบและประเมินคุณภาพของผลิต

โดยมีจุดเด่นที่เป็นแบรนด์แรกของประเทศไทย ซึ่งคิดค้น ออกแบบ และผลิตโดยคนไทย พร้อมรับรองรูปแบบจากกรมวิชาการเกษตร ปั๊มแรงดันสูง รองรับการติดตั้งหัวพ่นทุกรูปแบบ ขนาดเล็ก เบา ง่ายต่อการขนย้าย สีสันสวยงามโดดเด่น  ไม่ซ้ำใคร ราคาไม่แพง พร้อมรับประกัน 1 ปีเต็ม

รัตยา กล่าวว่า โดรน “ม้าบิน” ถูกออกแบบมาให้เกษตรกรใช้งานง่าย ดูแลบำรุงรักษาง่าย ในขณะที่ช่วยเกษตรกรเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกและดูแลพืชเกษตรรวมถึงลดความเสี่ยงจากอันตราย โดยยกตัวอย่าวว่า เกษตรกร 1 คนแบกเป้บรรจุถังสารเคมีน้ำเพื่อพ่นฉีดพืชในไร่จะใช้เวลาประมาณ​ 20-40 นาที แต่หากใช้โดรนจะใช้เวลาเพียง 1-3 นาทีต่อพื้นที่ 1 ไร่ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เรื่องความปลอดภัย และความสม่ำเสมอของสารน้ำที่พ่นฉีดอย่างทั่วถึงมากกว่าแรงงานของเกษตรกร 

ยกระดับคุณภาพการเกษตรและเกษตรกรไทย 

คณิณ กล่าวว่า pain point ของเกษตรกรมี 3 เรื่อง คือความรู้ในเรื่องผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ดี องค์ความรู้ในการปลูกและดูแลพืช และการสร้างแบรนด์และการทำการตลาด การร่วมมือกันเพื่อทำตลาดโดรนมม้าบินเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะแก้ปัญหาให้เกษตรกรในเรื่องของการปลูกและการดูแลพืช ยังมีสิ่งที่ต้องดำเนินการอีกหลายเรื่องในอนาคต

ที่ผ่านมายังไม่มีผู้ให้บริการรับฉีดพ่นยา/สารเคมีสารน้ำ มีแต่เกษตรกรที่ซื้อปุ๋ยน้ำมาแล้วจ้างคนบินโดรนมาบินฉีดให้ โดรนม้าบินจะเป็นรายแรกที่ให้บริการโดรนเพื่อการเกษตรแบบครบวงจร คือ บริการทั้งตัวโดรน สารน้ำ บริการฝึกสอนการบิน บริการฉีด (หากลูกค้าต้องการ) รวมถึงบริการหลังการขายสำหรับดูแลโดรน 

บริษัทเตรียมงบการลงทุนสำหรับการทำลีสซิ่งและงบการตลาดไว้อีกจำนวนหลายร้อยบาท ไม่รวมงบในการบุกไปตลาด AEC 

รายได้แตะ 10,000 ล้านบาท สำหรับรายได้จากโดรนม้าบินคาดว่าจะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5-6% ของรายได้รวม แต่ทว่าธุรกิจโดรนม้าบินจะมีศักยภาพในการทำกำไรสูงกว่า ทำให้รับรู้รายได้ประมาณ 10% ของรายได้รวมในปี 2565 ก่อนขยับเป็น 15% ในปี 2566 

นอกจากโดรนม้าบินแล้วบริษัทยังมีแผนจัดตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเพื่อทำ AgriTech Startup เพื่อช่วยยกประสิทธิภาพภาคการเกษตรของไทย ที่มีแรงงาน (เกษตรกร)  จำนวน 12 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนแรงงานประมาณ 30% ของจำนวนแรงงานทั้งประเทศจำนวน 38 ล้านคน ในขณะที่สร้างรายได้ให้ประเทศเพียง 8% ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับภาคเกษตร

“เราอยากสร้างอนาคตใหม่ให้กับเกษตรกรไทยด้วยผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมและองค์ความรู้ ภาคเกษตรคือ ตลาดและชีวิตของม้าบิน” คณิณ กล่าว

ปัจจุบันตลาดปุ๋ยเคมี และผลิตภัณฑ์อารักขาพืช ในประเทศไทยมีมูลค่ารวมประมาณ 1 แสนล้านบาทต่อปี โดยกลุ่มบริษัทไอ ซี พี มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณอยู่ที่ 15% มูลค่ายอดขายรวมมากกว่า 15,000 ล้านบาทต่อปี และมีฐานลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจผลิตภัณฑ์อยู่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยมากกว่า 2,000 ร้านค้า   พร้อมนำเข้า ผลิตและจัดจำหน่าย สินค้าปัจจัยการผลิตทางการเกษตรครบวงจรมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย 

“มั่นใจว่าจากศักยภาพและความชำนาญของกลุ่มบริษัทไอซีพี และ Bug Away Thailand (บัค อะเวย์) จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับเกษตรกรไทย พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุคแห่งการพัฒนาเศรษฐกิจ  ยุคใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด” คณิน กล่าวทิ้งท้าย

กลุ่มบริษัทไอซีพี ประกอบด้วย บริษัท ไอ ซี พี เฟอทิไลเซอร์ จำกัด และบริษัท ไอซีพี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย “ปุ๋ยตราม้าบิน” และ “ปุ๋ยท็อปวัน ตราไอซีพี” ผู้เล่น TOP3 ในตลาดผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีในประเทศไทย 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

MUST READ

ดิอาจิโอ เปิดตัวแคมเปญ “Wrong Side of the Road” หวังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับในไทย

บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำเข้าพรีเมียม เดินหน้ารณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงอันตรายของการดื่มแล้วขับ ล่าสุด เปิดตัวแพลตฟอร์ม e-learning แบบอินเตอร์แอกทีฟครั้งแรก “Wrong Side of the Road”

การ์มินเปิดตัว VIVOSMART 5 ต้นแบบอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย พร้อมโหมดกีฬาที่หลากหลาย และแบตเตอรีสุดอึด

การ์มินเปิดตัว “VIVOSMART 5” อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย ที่มาพร้อมกับหน้าจออ่านง่าย แสดงสถิติข้อมูลแบบครบครัน มาพร้อมแบตเตอรียาวนานสูงสุด 7 วัน

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ปิดไตรมาสแรกโต 46% พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งพัสดุ 3 ล้านชิ้นต่อวัน รองรับไฮซีซั่น

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2565 ยอดจัดส่งพัสดุสูงเป็นประวัติการณ์ เติบโต 46% สร้างรายได้รวม 4.4 พันล้านบาท และผลประกอบการปรับตัวดีขึ้น 19% จากไตรมาสก่อนหน้า

วิสัยทัศน์ “ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์” พันธกิจ “จิตตะ” กับบทบาท “เข็มทิศ” ของการลงทุน

เขาเป็นคนไทยที่ลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาตั้งแต่สิบกว่าปีก่อน เรียนรู้จากการศึกษาและลงมือจริงอย่างโชกโชน จนกล้าพูดได้ว่ารู้จักหุ้นเกือบทุกตัวของตลาดหุ้นอเมริกาแบบลึกซึ้ง เขานำความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมาก่อตั้งเว็บไซต์ jitta.com

AIS ขานรับ BCG Economy ชูเทคโนโลยีบล็อกเชน สร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน

เอไอเอส ประกาศความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและศักยภาพโครงข่ายอัจฉริยะ มาสร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อการขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเป็น Cognitive Telco หรือองค์กรอัจฉริยะ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น