TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ผู้ประกอบการขอรัฐออกนโยบายเปิดประเทศชัดเจน คืนความปกติสู่การท่องเที่ยว แข่งขันกับนานาประเทศ

ผู้ประกอบการขอรัฐออกนโยบายเปิดประเทศชัดเจน คืนความปกติสู่การท่องเที่ยว แข่งขันกับนานาประเทศ

  • สองตัวแทนผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เผยผู้ประกอบการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรมที่พัก และบริการทัวร์ ต่างเตรียมความพร้อมและมีแนวทางปฎิบัติที่ค่อนข้างแน่ชัดอยู่แล้วในการเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา ด้วยนโยบายเปิดประเทศของไทยยังอยู่กึ่งกลาง ที่ทำให้การเปิดประเทศทำได้ไม่เต็มที่
  • ขณะเดียวกัน ยกมือสนับสนุนโปรเจ็กต์โรบินฮู้ด เปิดตัว “โรบินฮู้ด ทราเวล” รับจองที่พัก โดยไม่มีค่าคอมมิชชั่น หวังช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทย ด้วยแนวคิด “เรื่องกินเรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน”

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมของไทย ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของเศรษฐกิจไทย ถือเป็นอุตสาหกรรมที่เจ็บตัวหนักที่สุดจากวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด -19 ในช่วงระยะเวลาประมาณ 2 ปี 5 เดือนที่ผ่านมา ชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มีโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กมากมายล้มหายตายจาก ขณะที่โรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งก็ยังไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ เพราะช่วงที่ผ่านมานำเงินทุนที่สั่งสมมาใช้ในการประคองธุรกิจ

ทั้งนี้ ในมุมมองของชำนาญ การปรับตัวและเตรียมความพร้อมรับการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไทยที่ยังคงยืนหยัดรอดอยู่จนถึงทุกวันนี้ ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2022 แล้ว พูดได้ว่า ผู้ประกอบการ ร้านค้า และสถานที่ท่องเที่ยวของไทย พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่แล้วในเวลานี้ แต่ปัญหาอย่างเดียวก็คือ นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับเข้ามา

ธเนศ ศุภรสหัสรังสี กรรมการผู้จัดการ โรงแรมราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา และเครือโรงแรมซันไชน์ พัทยา กล่าวเห็นด้วยกับความเห็นของประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย โดยยกตัวอย่างจำนวนนักท่องเที่ยวในพัทยา-ชลบุรี ในช่วงก่อนโควิดที่มีวันละ 700,000 – 1 ล้านคน ทุกวันนี้ต่างชาติมาไม่ถึง 30,000 คน ซึ่งสาเหตุไม่ใช่ว่านักท่องเที่ยวไม่เดินทาง แต่คิดขัดที่นโยบายการเข้าประเทศของไทยที่ยังเปิดไม่เต็มที่เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน

ดังนั้น แทนที่จะเลือกมาเที่ยวไทย นักท่องเที่ยวก็ไปเที่ยวประเทศรอบบ้านไทย ที่ระเบียบการเข้าประเทศไม่ยุ่งยากซับซ้อน และใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถเดินทางเข้ามาได้ โดยไม่ต้องกักตัว

ทั้งนี้ ทั้ง ชำนาญ และ ธเนศ เห็นตรงกันว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยากได้มากที่สุดในเวลานี้ก็คือความปกติ ซึ่งหมายถึงอะไรที่เคยทำได้ก่อนโควิดก็ควรลงมือทำได้แล้ว เช่น ถอดหน้ากากเวลาอยู่กลางจ้าง โดยความปกติทั้งหมด ไม่จำเป็นจะต้องดีที่สุด แต่ขอให้มีนโยบายบริหารให้ได้มาตรฐานที่เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน

โดยชำนาญย้ำชัดว่า เพื่อให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่รอด ไทยต้องการนักท่องเที่ยวเข้าประเทศอย่างน้อย 12-16 ล้านคน ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่าอาหารไทย แหล่งท่องเที่ยวไทย การบริการไทย มีศักยภาพที่จะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศอยู่แล้ว เพียงแต่ตัวเลขที่ยังไม่เข้ามา ก็เพราะนโยบายเข้าประเทศของไทยที่ยังเปิดไม่เต็มที่

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยกล่าวว่า อย่างน้อยก็ต้องอำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศ ไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก และใช้เวลารวดเร็ว ในขณะเดียวกันก็ยังต้องสอดคล้องกับความปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในประเทศ เช่นในกรณีของสิงคโปร์ หรือเกาะมัลดีฟส์ ที่ให้นักท่องเที่ยวกรอกข้อมูลออนไลน์ แสดงผลฉีดวัคซีน ทำให้ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็สามารถเข้ามาเที่ยวในพื้นที่นั้น ๆ ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อเรียกร้องในเรื่องของการเปิดประเทศให้มากขึ้น ซึ่งหมายความว่า ระเบียบการเดินเข้าประเทศที่เรียบง่าย รวดเร็ว ไม่ใช่เพียงแค่ยกเลิกเทสต์แอนด์โก แต่ยังเหลือไทยแลนด์ พาสส์ที่ค่อนข้างซับซ้อนอยู่ในเวลานี้แล้ว ธเนศ แนะว่า การท่องเที่ยวไทยต้องมีการรีดีไซน์ หรือ ออกแบบใหม่เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้น ซึ่งการรีดีไซน์ นี้หมายรวมถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นเข้ามาช่วยเหมือนที่ โรบินฮู้ด เปิดตัว โรบินฮู้ด  ทราเวล แพลตฟอร์มจองที่พักที่เที่ยวที่อย่างน้อยจะช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศมากขึ้น

ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยในเวลานี้อยู่ในช่วงเกือบปกติ หรือ ใกล้ปกติ ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีของการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับภาวะปกติที่กำลังจะกลับมา ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคัก โรบินฮู้ด จึงขยายต่อยอดจากการเป็นแอพลิเคชั่นสั่งอาหาร มาเป็นแอพลิเคชั่นจองที่พัก พร้อมอัดโปรโมชั่นแบบจัดเต็ม เพื่อชวนคนที่ใช้แอพฯ สั่งอาหารโรบินฮู้ดออกมาเที่ยว เพราะ “เรื่องกินเรื่องเที่ยว ถือเป็นเรื่องเดียวกัน”

สำหรับการตัดสินใจเปิดตัวแบบ soft launch ของ โรบินฮู้ด ทราเวล ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้ประกอบการในภาคการท่องเที่ยว ที่เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเสณษฐกิจของประเทศ หลังสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทยเริ่มกลับมา โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของโรบินฮู้ด ที่ไม่มีการเก็บค่าคอมมิชชั่น ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมมีเงินเหลือที่จะจัดทำโปรโมชั่นราคาพิเศษดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ

ทั้งนี้ ธนากล่าวว่า ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา อัตราการจองห้องพักโรงแรมในไทย ฟื้นกลับคืนมาสู่ระดับ 75% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือนักท่องเที่ยวไทย แสดงให้เห็นว่าคนไทยโหยหาและคิดถึงการท่องเที่ยวอย่างมาก

การเปิดตัว โรบินฮู้ด ทราเวล ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจบริการที่เป็นเรือธงของแพลตฟอร์มโรบินฮู้ด ในฐานะแพลตฟอร์มจองที่พักสัญชาติไทย ให้กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงและเป็นลูกค้าเดิมของผู้ใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ได้เจอกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวบนแพลตฟอร์มโรบินฮู้ด ในราคาที่เอื้อมถึงหรือพอใจ โดยทุกการจองที่พักกับโรบินฮู้ด ทราเวล ลูกค้าจะได้รับสิทธิ์โค้ส่วนลดฟรีค่าส่งอาหารสูงสุด 20 ครั้งในระยะทางไม่เกิน 30 กิโลเมตร

“เป้าหมายของแพลตฟอร์มเราไม่ได้ต้องการแข่งขันกับแพลตฟอร์มจองที่พักยักษ์ใหญ่ต่างชาติ เพราะเรารู้ตัวดีว่า เราคงสู้ไม่ไหว เราเพียงต้องการเป็นทางเลือก (alternative) ให้กับลูกค้าคนไทยก่อน ในกลุ่มคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีกำลังซื้อในระดับดี โดยมีเป้าหมายติดท็อป 3 แพล็ตฟอร์มด้านการจองที่พักในเมืองไทย” ธนากล่าว

ด้าน สีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แผนการขั้นต่อไปของโรบินฮู้ด ทราเวล คือการต่อยอดเดินหน้าสู่การเป็น ซูเปอร์ แอพ สัญชาติไทย ที่สามารถแข่งขันและเติบโตต่อไปในระดับภูมิภาคได้

ปัจจุบัน โรบินฮู้ด ทราเวล มีผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจโรงแรมระดับ 3-5 ดาวเข้าร่วมแพลตฟอร์มกว่า 16,000 แห่ง ครอบคลุมกว่า 70 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งในเฟสแรกจะเปิดให้บริการจองที่พักก่อน ก่อนขยายไปสู่บริการด้านการท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเฟสต่อไป คือ บริการจองทัวรและกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ บริการเช่ารถ และบริการจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่กรเป็นผู้ให้บริการด้านทการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (all-in-one travel service)

นอกจากนี้ จุดเด่นที่จะทำให้แพลตฟอร์ม โรบินฮู้ด ทราเวล มีความแตกต่างก็คือการที่มีบริการฟู้ดเดลิเวอรีพ่วงเสริมเข้ามา ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ราคาและสิทธิประโยชน์เหมือนดีลกับโรงแรมโดยตรง และมีบริการเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ให้ความช่วยเหลือทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับเป้าหมายของ โรบินฮู้ด ทราเวล ในปีนี้ก็คือการขยายจำนวนโรงแรมระดับ 3-5 ดาว ให้ได้ 30,000 แห่งทั่วประเทศ มีจำนวนลูกค้าใช้งานมากกว่า  200,000 ราย มีทริปเกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มมากกว่า 300,000 ทริป ช่วยผู้ประกอบการลดค่าคอมมิชชั่นได้กว่า 200 ล้านบาท และสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้กว่า 1,000 ล้านบาท ในส่วนของการเติบโตสู่การเป็นซูเปอร์ แอพ สีหนาทกล่าวว่า โรบินฮู้ด มีแผนที่จะเปิดให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) ในเดือนกรกฎาคมนี้ และเปิดให้บริการรับส่งพัสดุ (Express Service) และ บริการรับส่งคน (Ride-Hailing) หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ตามลำดับ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

“คาร์ ฟอร์ แคช” เดินหน้ารุกตลาด เตรียมเปิดแคมเปญ ‘ดอกเบี้ยเบา ๆ เริ่มต้น 0.27% ต่อเดือน’ ตั้งเป้าปี 65 พอร์ตทะลุ 85,000 ล้านบาท

โมเดอร์น่า ยื่นขออนุญาตการใช้วัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุ 6 เดือน ถึงน้อยกว่า 6 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

‘แอ๊พซินท์’ ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลสัญชาติไทยติดอันดับบริษัทเติบโตสูง จากการจัดอันดับโดย Financial Times

แอ๊พซินท์ (Appsynth) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลชั้นนำ ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วที่สุดรายหนึ่ง จากรายงานการจัดอันดับประจำปีที่มีชื่อเสียงของ Financial Times

ออปโป้ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

MUST READ

เปิดใจ “ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์” เบื้องหลังจัดตั้ง DEPA เป็นหัวหอกนำไทยสู่ยุคดิจิทัล

การจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy Promotion Agency (DEPA) ขึ้นมาเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2560

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

ผู้บริหารกรุงศรี ฟินโนเวต ชี้แจงกรณีมีข่าว ปิดกิจการ Sillicon Valley Bank

ผู้บริหาร บ.กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด โพสต์ข้อความชี้แจง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sam Tanskul กรณีที่มีข่าวปิดธนาคาร Silicon Valley Bank

ฝุ่นพิษ PM 2.5 … วิกฤติที่ถูกลืม

การแพร่ระบาดโควิด-19 กำลังคลี่คลายแต่ฝุ่นพิษ PM 2.5 กลับหนักขึ้นเรื่อย ๆ เป็นช่วงจังหวะที่ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ครั้นพอมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ นักท่องเที่ยวก็เริ่มจะถอยหนี

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น