TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology หัวเว่ยส่ง MineHarmony สู่การใช้งานเชิงพาณิชย์ เพิ่มความปลอดภัยและแม่นยำ แก่อุตสาหกรรมเหมืองแร่

หัวเว่ยส่ง MineHarmony สู่การใช้งานเชิงพาณิชย์ เพิ่มความปลอดภัยและแม่นยำ แก่อุตสาหกรรมเหมืองแร่

หัวเว่ย ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก นำ MineHarmony เทคโนโลยีเพื่อการขุดเหมืองอัจฉริยะซึ่งจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ยที่มีความหน่วงต่ำและอัลกอริทึม AI ส่งเสริมการขุดเหมืองที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้น เทคโนโลยีดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างดีในประเทศจีน จากการช่วยลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญ

การทำเหมืองแร่ทั่วโลก ต้องใช้เครื่องจักรและบุคลากรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขุดเจาะที่มีความละเอียดอ่อนหรือซับซ้อนเป็นพิเศษ ลักษณะการปฏิบัติงานเช่นนี้จึงทำให้เกิดอันตรายและโอกาสที่จะเกิดความสูญเสียแฝงอยู่หลายประการสำหรับทั้งบริษัทและพนักงาน ดังนั้น ในประเทศจีนซึ่งปัจจุบันมีเหมืองแร่อยู่ประมาณ 5,300 แห่ง ได้มีการถกร่วมกันถึงแนวทางล่าสุดเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำเหมืองแร่อัจฉริยะผ่าน “สถาปัตยกรรมอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม” ที่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยี 5G ปัญญาประดิษฐ์และการวิจัยขั้นพื้นฐาน ช่วยสร้างให้เกิดการขุดเหมืองแร่ที่มีความปลอดภัย อัจฉริยะ มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

โมฮาน มุนาซิงเฮ ผู้ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและนักเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม อธิบายว่า “การขุดเหมืองแร่จะมีโอกาสเติบโตในอนาคตอันใกล้ วัตถุประสงค์โดยรวมนี้ ไม่ใช่เพื่อทำลายอุตสาหกรรมที่สร้างงานแก่ผู้คนนับล้าน แต่เพื่อเปลี่ยนแนวทางการผลิตและการบริโภคให้อยู่ในเส้นทางแห่งความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นอกจากนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า หลังการระบาดของโควิด-19 เทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก โดยเร่งการฟื้นตัวของห่วงโซ่อุปทานซึ่งเคยเสียหายและจะสร้างชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น ในฐานะผู้นำ DTระดับโลก หัวเว่ยจะเข้าไปมีบทบาทสำคัญเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การทำเหมืองแร่ทางไกลได้กลายมาเป็นข้อตกลงร่วมกันของอุตสาหกรรม อันเป็นผลมาจากความคิดริเริ่มและข้อพิจารณาในการลดความเสี่ยงจากการทำงาน ในการทำเหมืองแร่แบบดั้งเดิม ความปลอดภัยใต้ดินจะต้องอาศัยวิธีการปฏิบัติด้วยตนเอง เช่น ผ่านการควบคุมดูแลของหัวหน้าทีม แม้จะมีความพยายามหลายครั้ง แต่อุบัติเหตุระหว่างการขุดเจาะอุโมงค์ก็เกิดขึ้นมากกว่า 40% ของอุบัติเหตุในเหมืองทั้งหมด ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์หรือจากการควบคุมดูแล

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี 5G ที่มีความหน่วงต่ำ เช่น โซลูชันที่หัวเว่ยได้เปิดตัวนี้ จะช่วยให้ช่างเทคนิคมีความปลอดภัยในการทำงานภายในสำนักงาน โดยยังคงสามารถควบคุมเครื่องขุดเจาะใต้ดินได้จากระยะไกลและแม่นยำมากขึ้น

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการดำเนินการขุดจากระยะไกลนั้นคือ การแสดงภาพกระบวนการขุดเจาะที่ชัดเจนและเรียลไทม์ ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งยังเกี่ยวข้องกับระบบสายพานลำเลียงใต้ดิน ซึ่งมีความยาวสูงสุดถึง 20 กิโลเมตร และต้องมีการตรวจสอบและเฝ้าติดตามเป็นประจำเพื่อให้มั่นใจว่าการปฏิบัติงานจะดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยเครือข่ายแบนด์วิดธ์ 5G แบบ Ultra-High ของหัวเว่ยและเทคโนโลยี Uplink-downlink Timeslot Configurationแบบย้อนกลับ ซึ่งให้แบนด์วิดธ์ Uplink ที่มากกว่า 1 จิกะบิตต่อวินาที (Gbit/s) ทำให้ปัจจุบันสามารถใช้งานการเชื่อมต่อวิดีโอเรียลไทม์แบบ HD ไร้สายได้หลายช่องทาง

ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI และอัลกอริธึมการต่อภาพวิดีโอ ทำให้ฟีดวิดีโอที่แยกจากกันสามารถรวมกันเป็นภาพพาโนรามาเดียวกันได้ นอกจากนี้อัลกอริธึมการกรองฝุ่นจะช่วยให้มั่นใจว่าได้ภาพที่ชัดเจนสูงสุดถึง 20 เมตรแม้ในพื้นที่ที่ล้อมรอบด้วยฝุ่นละอองและหมอก อัลกอริธึม AI ยังสามารถติดตามการทำงานใต้ดินและมีการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เมื่อตรวจพบความผิดปกติระหว่างการขุดหรือการขนส่ง เพื่อให้มั่นใจถึงการตรวจสอบอัจฉริยะและความปลอดภัยได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงในการปฏิบัติงาน ความสำเร็จเหล่านี้ช่วยลดจำนวนบุคลากรในการตรวจสอบได้มากถึง 20% และลดจำนวนบุคลากรทั่วไปที่ต้องเสี่ยงในการลงไปปฏิบัติงานใต้ดินได้มากกว่า 20%

ทั้งนี้ หัวเว่ยยังมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนด้านอุปกรณ์ เนื่องจากการผลิตใต้ดินมักเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์มากกว่า 1,000 ชนิด โดยเกือบครึ่งหนึ่งไม่รองรับการควบคุมระยะไกล การควบคุมจากส่วนกลาง หรือการจัดการจากระยะไกล ซึ่งอุปกรณ์ในจำนวนนี้แบ่งระบบปฏิบัติการออกเป็นมากกว่า 10 ประเภท รวมทั้งยังเป็นโปรโตคอลอินเทอร์เฟซ 500 ประเภท และยังเป็นรูปแบบข้อมูลที่หลากหลาย ทำให้เกิดกระบวนการที่ซับซ้อนและไม่มีประสิทธิภาพเพราะขาดการเชื่อมต่อหรือการทำงานร่วมกัน

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว หัวเว่ยจึงได้สร้าง MineHarmony ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่รวมภาษาของอุปกรณ์และลดความซับซ้อนในการทำงาน โดยจะครอบคลุมอุปกรณ์ทุกขนาดและใช้โปรโตคอลแบบรวมศูนย์กลางเพื่อเปิดใช้งานการแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ ตลอดจนการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องต่าง ๆ เป็นโครงข่าย ทำให้การปฏิบัติงานตรวจสอบของบุคลากรภาคพื้นดินสามารถจัดส่งงานได้อย่างชาญฉลาดแบบเรียลไทม์ ต้องขอบคุณข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่ครอบคลุมเหล่านี้ที่ช่วยให้การผลิตและกระบวนต่าง ๆ ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และด้วยระบบปฎิบัติการดังกล่าวทำให้สามารถช่วยตรวจจับเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น ก๊าซล้น จัดระเบียบการอพยพ ปิดอุปกรณ์ทำเหมือง และระบายอากาศภายในเหมือง รวมทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินได้ดียิ่งขึ้น

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การส่งเสริมธุรกิจประกันภัยให้ยั่งยืนด้วยปัจจัย ESG

สกาย ไอซีที ผนึก AOT และพันธมิตร ยกระดับ แอปฯ SAWASDEE by AOT สู่ Thailand Travel Super App

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

โลดแล่นไปกับตัวละคร #Disney100Village ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เชื่อแน่ว่าคุณต้องเป็นแฟนตัวยงของตัวละครอันโด่งดังสักตัว หลายตัว หรือทุกตัว ของดิสนีย์, พิกซาร์, มาร์เวล และสตาร์ วอร์ส ดังนั้น คุณไม่ควรพลาดที่จะโลดแล่นไปกับตัวละครที่ชื่นชอบ ที่ Disney100Village at #Asiatique กิจกรรมเฉลิมฉลองครบ 100 ปี ของเดอะ วอลท์ ดิสนีย์ และ 10 ปี เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น

บัตรเดบิต SCB มาสเตอร์การ์ด ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ “FIRSTER” (เฟิร์สเตอร์) มัลติแพลตฟอร์มแห่งการช้อปปิ้งสินค้าบิวตี้และไลฟ์สไตล์ ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

บาร์บีคิวพลาซ่า เปิดตัว น้ำจิ้มสูตรไลท์ ลดโซเดียม ลดน้ำตาล เอาใจคนรักสุขภาพ

บาร์บีคิวพลาซ่า ปล่อยน้ำจิ้มสูตรใหม่! น้ำจิ้มบาร์บีคิวสูตรไลท์ หลังจากพัฒนาสูตรมากกว่า 2 ปี หวังตีตลาดผู้บริโภคสายสุขภาพ โดยปรับลดสัดส่วนปริมาณเกลือโซเดียมลงมากกว่า 53%

ทรูเปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” สานต่อเรียลลิตี้ธรรมะ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” เผยโฉม 12 เยาวชนชาย ร่วมค้นหามรดกธรรม ในเมืองมรดกโลก

NETA นำเข้า “NETA V” 3,600 คัน ทยอยส่งมอบต้นเดือนพฤษภาคม

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด นำเข้า NETA V รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% สไตล์ City Car จำนวน 3,600 คัน รองรับการเติบโตของตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น