TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Google ช่วยให้ทุกคนปลอดภัยยิ่งขึ้นบนโลกออนไลน์ ส่งเสริมสัปดาห์แห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

Google ช่วยให้ทุกคนปลอดภัยยิ่งขึ้นบนโลกออนไลน์ ส่งเสริมสัปดาห์แห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่เพิ่มขึ้นหลายล้านคน ทำให้ปัจจุบันทั่วทั้งภูมิภาคนี้มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งสิ้นมากกว่า 2.5 พันล้านคน กระแสการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลนี้ทำให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ ช่วยให้ผู้คนติดต่อสื่อสาร ค้นพบข้อมูล และเข้าถึงบริการที่สำคัญ ๆ เช่น สุขภาพและการศึกษา ในขณะเดียวกันก็ตอกย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นในการเฝ้าระวังภัยคุกคามความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ

จากข้อมูลเทรนด์การค้นหาของ Google สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลของผู้คนในเรื่องนี้เช่นกัน โดยพบว่า การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวและการละเมิดข้อมูลในหลาย ๆ ประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ในปี 2021

การปกป้องผลิตภัณฑ์และบริการของ Google ที่ผู้คนใช้ในชีวิตประจำวันคือสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญสูงสุด Google มีทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญหลายร้อยคนที่ประจำการอยู่ในเอเชียแปซิฟิก เป็นผู้คอยสอดส่องดูแลเพื่อให้แน่ใจว่าบัญชีของทุกคนมีความปลอดภัยและโครงสร้างพื้นฐานของ Google ได้รับการปกป้องจากการบุกรุกของผู้ไม่ประสงค์ดี

นอกจากนี้ ทีมงาน Google ยังพัฒนาเครื่องมือที่ใช้งานง่าย เช่น การตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup) และการตรวจสอบความเป็นส่วนตัว (Privacy Checkup) ที่ทุกคนสามารถใช้เพื่อปรับตั้งค่าความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้รัดกุมยิ่งขึ้น

เนื่องในสัปดาห์แห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยในปีนี้ หรือ “Safer Internet Day 2022” Google มีบทความพิเศษที่จะช่วยแนะนำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยจากสแกม โดยมีรายละเอียดดังนี้

ปลอดภัยยิ่งขึ้นเมื่อใช้ Google

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Google : ขณะท่องโลกออนไลน์ คุณไม่ควรจะต้องมานั่งกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ ดังนั้น Google จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบรักษาความปลอดภัยให้กับผลิตภัณฑ์เพื่อที่ว่าข้อมูลในบัญชี Google จะได้รับการป้องกันโดยอัตโนมัติ

ในปี 2564 Google เปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Verification หรือ 2SV) ให้กับผู้ใช้กว่า 150 ล้านคนทั่วโลกโดยอัตโนมัติ ผลการวิจัยของ Google เผยให้เห็นว่าหลังเปิดใช้งานระบบดังกล่าว จำนวนการลักลอบใช้บัญชีลดลงถึง 50%

การรักษาความปลอดภัยด้วยตัวคุณเอง: Google มีเครื่องมือเพิ่มเติมในกรณีที่คุณต้องการยกระดับการป้องกันให้แน่นหนายิ่งขึ้น การตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup) จะให้คำแนะนำที่ปรับเปลี่ยนในแบบของคุณและนำไปใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยยกระดับการรักษาความปลอดภัยของบัญชี Google ให้รัดกุมยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาดำเนินการเพียง 2 นาที

การลงชื่อเข้าใช้การตรวจสอบความปลอดภัยไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะใช้งาน Google เท่านั้น แต่ยังมีคำแนะนำสำหรับผู้ใช้แต่ละรายเพื่อรักษาความปลอดภัยขณะท่องไปในเว็บด้วย เช่น ช่วยตั้งค่าการล็อกหน้าจอบนมือถือ และแนะนำให้ลบแอปและเว็บไซต์ของบุคคลที่สามที่มีความเสี่ยงว่าจะเข้าถึงบัญชีได้

ในปี 2564 มีผู้คนทำการตรวจสอบความปลอดภัยมากกว่า 1.5 พันล้านครั้ง Google หวังว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในปี 2565

การรักษาความปลอดภัยนอก Google: นอกจากการรักษาความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Google แล้ว บริษัทยังได้แบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและเครื่องมือรักษาความปลอดภัยให้กับองค์กรอื่น ๆ เพื่อช่วยให้อินเทอร์เน็ตมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับทุกคนด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Google: 5 วิธีที่ Google ช่วยให้ปลอดภัยจากกลโกง

  1. การกรองอีเมลประเภทสแปมและฟิชชิงโดยอัตโนมัติใน Gmail ช่วยบล็อกอีเมลที่น่าสงสัยหรือเป็นอันตรายก่อนที่จะถึงผู้ใช้ได้มากถึง 99.9% 
  2. Google เป็นช่องทางในการค้นหาที่ปลอดภัยขึ้นด้วยการป้องกันไม่ให้คุณเข้าเว็บไซต์สแปมและหลอกลวง
  3. Google เตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย
  4. Google ปกป้องผู้ใช้งานจากโฆษณาที่ประสงค์ร้ายและทำให้เข้าใจผิด
  5. Google รักษาความปลอดภัยให้ข้อมูล แอป และอุปกรณ์ Android ของผู้ใช้งานด้วย Google Play Protect

การรักษาความปลอดภัยด้วยตัวคุณเอง: กฎเหล็ก 3 ข้อที่จะช่วยให้คุณจับผิดกลโกง

  1. อย่ารีบร้อน — พวกมิจฉาชีพมักจะสร้างสถานการณ์ที่เร่งด่วนเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ทันได้ใช้สัญชาตญาณในการระวังตัว ดังนั้นขอให้ใจเย็น และตั้งคำถามเพื่อไม่ให้ถูกเร่งเร้าจนต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย
  2. ตรวจสอบให้แน่ใจ — ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบรายละเอียดที่คุณได้รับอีกครั้ง ถ้าได้รับโทรศัพท์แปลก ๆ ให้วางสายไป ถ้าได้รับอีเมล อย่าเพิ่งคลิกลิงก์ที่ส่งมา ควรเข้าไปที่เว็บไซต์ธนาคาร ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือหน่วยงานราชการ แล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบของเว็บไซต์นั้นโดยตรง

หยุดก่อน อย่าเพิ่งส่ง — ไม่มีบุคคลหรือหน่วยงานที่น่าเชื่อถือที่ไหนที่จะเรียกร้องให้คุณจ่ายเงินเดี๋ยวนั้น พวกมิจฉาชีพมักจะยืนกรานให้คุณชำระเงินด้วยบัตรของขวัญ ซึ่งจริง ๆ แล้วมีไว้สำหรับให้เป็นของขวัญเท่านั้น ไม่ได้มีไว้เพื่อชำระเงินจากการข่มขู่ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าการชำระเงินนั้นดูไม่ชอบมาพากล ก็อาจเป็นกลโกงได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เมโทรซิสเต็มส์เสริมความปลอดภัยให้การทำงานแบบ Hybrid ด้วยโซลูชันจากซิสโก้

ศิริราชผนึกกำลัง 3 รพ. เปิดศูนย์ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมด้วย ‘หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด’ ลดความผิดพลาด เพิ่มโอกาสการรักษา

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

โออาร์ จับมือ แมริออท ขยายสถานีชาร์จไฟฟ้า ในโรงแรมและรีสอร์ท 30 แห่งทั่วประเทศไทย

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จับมือ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมพิธีลงนามสัญญาติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า EV Station PluZ ในพื้นที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือแมริออทในประเทศไทย

เปิดผลงานครูไทย คว้ารางวัลจากเวที “THE EDUCATORS THAILAND” ยกระดับภาคการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เมื่อความรู้เป็นอาวุธสำคัญในชีวิต AIS Academy จึงพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาให้เด็กไทยได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา เด็กไทยต้องปรับตัวเข้าสู่การเรียนในระบบออนไลน์

ซีพี ออลล์ จับมือ 10 พันธมิตร สร้างระบบนิเวศจัดการขยะที่ใหญ่ที่สุดในไทย

ซีพี ออลล์-เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลัง 10 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ อาทิ เอสซีจี เคมิคอลส์, เอสซีจี แพคเกจจิ้ง, ยูนิลีเวอร์ ร่วมต่อยอด “ภาคีเครือข่ายต้นกล้าไร้ถัง” สู่ภาคีเครือข่ายด้านการจัดการขยะที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย สร้างระบบนิเวศการจัดการขยะครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ

ดีแทคส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย

ดีแทคเดินหน้าสร้าง Gaming Nation ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มเติมเกม ด้วยระบบนิเวศดิจิทัล ผลักดันให้เป็นชุมชนคนเล่นเกม ตั้งเป้าเป็นจุดหมายปลายทางเดียวที่เกมเมอร์ทุกค่ายมองหา ด้วยจุดแข็งจากความร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทเกมชั้นนำของโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น