TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Interview CEO Story สมการของ กรุงศรีออโต้ .... Employee Satisfaction = Customer Satisfaction

สมการของ กรุงศรีออโต้ …. Employee Satisfaction = Customer Satisfaction

ปรากฏการณ์ “The Great Resignation” หรือการลาออกของพนักงานขนานใหญ่ เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับองค์กรทั่วโลกในช่วงหลังเกิดโรคระบาด โดยหนึ่งในรายงานที่ทำการวิเคราะห์ปรากฏการณ์ดังกล่าว และได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายก็คือ รายงานเรื่อง “The Great Resignation Didn’t Start with the Pandemic” โดย Harvard Business Review (HBR) ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม 2565 โดย HBR วิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจว่า ความจริงเทรนด์การลาออกในอเมริกานี้เกิดขึ้นยาวนานประมาณ 12 ปีแล้ว และมีแนวโน้มคล้ายกันในประเทศอื่น ๆ 

เหตุผลของการลาออกจากงานนั้นมีหลายข้อ อาทิ ประชากรจำนวนหนึ่งถึงวัยเกษียณตามเวลา (Retire) ส่วนหนึ่งเกิดจากแนวโน้มการปรับเปลี่ยนทักษะในการทำงาน (Reshuffling) อาจอยู่ในอุตสาหกรรมเดิมแต่เปลี่ยนเนื้องาน แต่มีข้อหนึ่งที่น่าสนใจคือ การใคร่ครวญใหม่ (Reconsideration) โดยพบว่าคนทำงานจำนวนมากพบภาวะป่วยหนัก ป่วยเรื้อรัง โดยมากหญิงเป็นมากกว่าชาย ทำให้ทบทวนชีวิตกับการทำงาน อีกจำนวนหนึ่งเผชิญกับภาวะหมดไฟจากการทำงานหนัก ถ้าเช่นนั้นแล้ว งานที่มีคุณค่า งานที่มีความสุขคืออะไร …

คงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีคำอธิบายในเรื่องนี้

ในฐานะซีอีโอ ตามหลักการแล้ว ต้องบริหารงานและดูแลประโยชน์ของ 4 ฝ่ายนี้อย่างสมดุล คือ พนักงาน (Employee) ลูกค้า (Customer) ผู้ถือหุ้น (Shareholder) และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) แต่ในทางปฏิบัติ และจากประสบการณ์ที่ทำงานมา เขาให้น้ำหนักกับ “คุณค่าของพนักงาน” มากที่สุด

จากโปรกอล์ฟแคนาดา สู่ผู้บริหารผู้นำสินเชื่อยานยนต์

ครอบครัวของคุณคงสิน คงคา ย้ายไปตั้งถิ่นฐานในแคนาดาตั้งแต่คุณคงสินอายุเพียง 2 ขวบ พ่อเป็นนักวิชาการ จึงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และความมีวินัย ขณะที่แม่เป็นนักธุรกิจ ปลูกฝังเรื่องการทำธุรกิจอย่างมีจริยธรรม มีกำไรอย่างใสสะอาด

ความสุขที่สุดของคุณคงสินในวัยเด็กคือ การเล่นกีฬา ลองเล่นกีฬาทุกชนิดที่ชอบ และฝึกฝนอย่างตั้งใจ บางครั้งมากไปเสียจนคุณพ่อเกรงจะเสียการเรียน จึงต้องยื่นคำขาดว่า หากวิชาใดทำคะแนนได้ไม่ถึง 80% จะถูกตัดการเล่นกีฬา  1 ชนิด เขาจึงต้องทำทุกด้านให้ดี 

ในการเล่นกีฬา นอกจากทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว หลายครั้งยังได้ขบคิด

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมไปเล่นบาสเกตบอลหลังโรงเรียนเดาะเดาะเดาะแล้วก็ยิงผมยืนที่ Free Throw ลูกแรกลงแต่ลูกที่สองไม่ลงลูกที่สามลงลูกที่สี่ลงลูกที่ห้าไม่ลงเราก็มาคิดว่าเอ๊ะไม่เห็นมีอะไรยากเลยบอลก็อยู่ในมือเราทำไมถึงทำไม่ได้ผมลองขยับเข้าไปใต้แป้น 10 ลูกก็ยังพลาด 1 ลูกผมรู้สึกว่าผมกระตุ้นจากความท้าทาย

ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน และการหาจุดเด่นทำความรู้จักจุดแข็งหรือทีเด็ดของตนเองในการเอาชนะเกมกีฬา  (Winning Mindset) จึงถูกบ่มเพาะในตัวเองมาโดยตลอด 

เมื่อจบปริญญาตรีทางด้านบัญชีและการเงินจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา คุณคงสินเข้าทำงานบริษัทปูนสัญชาติฝรั่งเศส  คุณคงสินได้รับโอกาสเข้าฟาสต์แทร็กอบรมการเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ และเติบโตในสายงานอย่างรวดเร็ว เขาเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่นำพาองค์กรขึ้นติดอันดับบริษัทท็อปไฟฟ์ของโลก โดยสร้างดรีมทีมที่ปั้นยอดขายให้องค์กร ส่วนพนักงานที่ทำงานไม่ได้ตามเป้าหมาย ต้องออกจากการทำงานตามเงื่อนไขใหม่ที่ตั้งขึ้น

วันหนึ่งในงานเลี้ยงคริสต์มาส ขณะที่ทุกคนกำลังรื่นเริงกับงานเลี้ยง คุณคงสินได้ทักทายกับพนักงานคนหนึ่ง เขาเพิ่งตกงานและกำลังหางานใหม่ คุณคงสินจึงฉุกคิดและทบทวนการบริหารงานของตนเอง อิทธิพลความคิดของแม่เรื่องการทำธุรกิจจากแม่ถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง Winning Mindset ถูกทำความเข้าใจใหม่ เป็นบทเรียนมากผมเคยรู้สึกว่าผม successful แต่ไม่ใช่เลย

จริยธรรมในการทำธุรกิจ ครอบคลุมทั้งการทำธุรกิจ การยุติธรรมกับลูกค้า ยุติธรรมกับสังคม และยุติธรรมกับพนักงาน คุณคงสินเห็นว่า การทำงานการเรียนหรือการเล่นกีฬาก็ตามไม่ได้เพื่อความเป็นเลิศหรือเป็นที่หนึ่งเท่านั้นแต่ต้องมีความสุขควบคู่ด้วย

คุณคงสินหันหลังให้กับชีวิตผู้บริหารดาวรุ่ง ลาออกจากงานและไปฝึกฝนการเป็นโปรกอล์ฟ ที่สนามของโปรกอล์ฟชื่อดัง มร.บิล เพนนี (Bill Penny) ซึ่งไม่นานต่อมา มร.เพนนี ได้รับเชิญจากรัฐบาลไทยมาวางหลักสูตรการเรียนกอล์ฟให้กับมหาวิทยาลัยไทย คุณคงสินจึงเดินทางร่วมคณะกลับมาบ้านเกิด นอกจากได้ทำงานกีฬาที่ตนเองรัก ยังมีโอกาสทำงานในแวดวงการเงินและสินเชื่อจากผู้ใหญ่ในวงกอล์ฟชักชวน ภายหลังได้มาเป็นผู้บริหาร  GE Money ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนไปในแต่ละยุคจนปัจจุบันเป็นกรุงศรี ออโต้ รวมเส้นทางการทำงานกับกรุงศรี ออโต้ 15 ปีเต็ม

คุณค่าของพนักงาน

งานใดๆ แม้จะเป็นงานที่ดำเนินการด้วย AI แต่ท้ายสุดแล้ว “คน” ก็ต้องเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นอยู่ดี

ปัจจุบันในฐานะประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) คุณคงสินได้นำเอาประสบการณ์ในชีวิตและความคิดที่ตกผลึกมาวางแนวทางการทำงานที่สอดคล้องกับ Krungsri Auto Values  

“Employee Value หรือคุณค่าของพนักงานผมให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ตั้งแต่ที่ผมทำงานเป็นซีเอฟโอ (Chief Financial Officer) ของกรุงศรีออโต้ผมดูแลทีม 50 กว่าคนเราเป็นแผนกที่คนจะต้องเข้ามาปรึกษาเวลาจะลงทุนโครงการเราจึงต้องหมั่นพัฒนาตนเองเพื่อเป็นที่ปรึกษาที่ดีจนถึงวันนี้ผมก็ยังเน้นคุณค่าที่คนเช่นเดิมผมเชื่อว่าถ้าเราดูแลคนของเราดีคนของเราก็จะดูแลอีก 3 ด้านได้ดีต่อไป คุณคงสินไขความคิดให้ฟัง

Bringing out the best in youคือแนวคิดที่ผมส่งมอบให้กับทีมคนทุกคนมีความสามารถแต่สิ่งสำคัญคือเราต้องหาจุดเด่นเอกลักษณ์ Uniqueness ของตัวเองให้พบและเชื่อมโยงกลับมาสร้างคุณค่าองค์กรKrungsri Auto Valuesที่มีองค์ประกอบ 4 ด้านคือEmployee Value , Customer Value, Shareholder Value และ Stakeholder Value” 

คุณคงสินอยากสร้างที่ทำงานให้สนุกสนาน มีพลัง ผู้คนทำงานด้วยความสุข วางเป้าหมายให้พนักงานนำจุดแข็งของตนมาสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจ (Competitive Advantage) มีทัศนคติเพื่อชัยชนะ (Winning Mindset)  มีปณิธาณ  (Winning Aspiration) มีเส้นทางไปสู่เป้าหมาย (Winning Way)  และที่สำคัญ งานจะไม่สนุกถ้าไม่มีผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกัน (Winning Team)  

เมื่อพนักงานทำงานอย่างเข้าใจในคุณค่าของตนเองและเห็นคุณค่าของงานที่ทำ  “ใช้ชีวิตและทำงานอย่างมีเป้าหมายเกิดความรู้สึกอยากพัฒนาตนเองจากภายในไม่ใช่การสั่งหรือการวางกฎแบบจากผู้บริหาร (Top Down)  เมื่อนั้นความสุขในงานก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ 

เมื่ออ่านจบแล้ว ลองหลับตาจินตนาการว่าเบื้องหน้าคือแป้นห่วงบาสเก็ตบอล แล้วคุณอยากชู้ตบาสลงสักกี่ลูก 

แค่คิด…พลังก็มาแล้ว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” เปิดวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืน ชู “วัน แบงค็อก” โครงการต้นแบบสีเขียวระดับโลก

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนของ “วัน แบงค็อก” โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจร ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

Keep Di เตรียมลุยงาน Crypto Expo 2022 ตอกย้ำบริการรูปแบบใหม่ ยุคเว็บ 3.0

Keep Di ภายใต้บริษัท ซีค แอนด์ คีพ เจเนซิส จำกัด เตรียมจัดทัพลุยงาน Thailand Crypto Expo 2022 ซึ่งเป็นงานคริปโทที่ใหญ่ที่สุดใน South East Asia ตอกย้ำมิติใหม่การตลาดยุคเว็บ 3.0

เอ็มเทค เปิดตัว Ve-Chick ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืช ตอบรับกระแสอาหารเพื่อสุขภาพ

นักวิจัย เอ็มเทค สวทช. วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์อาหาร มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเนื้อสัมผัสอาหาร เปิดตัว Ve-Chick ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืช พร้อมส่งต่องานวิจัยจากแล็บ สู่เชิงพาณิชย์

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

KBank ผนึก Lombard Odier ชี้การลงทุนอย่างยั่งยืนคือ “ทางรอด” จับมือ GC ตอกย้ำแนวคิด Net Zero

KBank Private Banking ชวนสังคมเปลี่ยนมุมมองไปสู่การลงทุนอย่างยั่งยืน (Sustainable Investment) ผนึกกำลัง Lombard Odier และ GC เปิดเวทีเสวนา “การลงทุนเพื่อความยั่งยืน: “ทางรอด” ไม่ใช่ “ทางเลือก”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น