TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Interview CEO Story สมการของ กรุงศรีออโต้ .... Employee Satisfaction = Customer Satisfaction

สมการของ กรุงศรีออโต้ …. Employee Satisfaction = Customer Satisfaction

ปรากฏการณ์ “The Great Resignation” หรือการลาออกของพนักงานขนานใหญ่ เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับองค์กรทั่วโลกในช่วงหลังเกิดโรคระบาด โดยหนึ่งในรายงานที่ทำการวิเคราะห์ปรากฏการณ์ดังกล่าว และได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายก็คือ รายงานเรื่อง “The Great Resignation Didn’t Start with the Pandemic” โดย Harvard Business Review (HBR) ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม 2565 โดย HBR วิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจว่า ความจริงเทรนด์การลาออกในอเมริกานี้เกิดขึ้นยาวนานประมาณ 12 ปีแล้ว และมีแนวโน้มคล้ายกันในประเทศอื่น ๆ 

เหตุผลของการลาออกจากงานนั้นมีหลายข้อ อาทิ ประชากรจำนวนหนึ่งถึงวัยเกษียณตามเวลา (Retire) ส่วนหนึ่งเกิดจากแนวโน้มการปรับเปลี่ยนทักษะในการทำงาน (Reshuffling) อาจอยู่ในอุตสาหกรรมเดิมแต่เปลี่ยนเนื้องาน แต่มีข้อหนึ่งที่น่าสนใจคือ การใคร่ครวญใหม่ (Reconsideration) โดยพบว่าคนทำงานจำนวนมากพบภาวะป่วยหนัก ป่วยเรื้อรัง โดยมากหญิงเป็นมากกว่าชาย ทำให้ทบทวนชีวิตกับการทำงาน อีกจำนวนหนึ่งเผชิญกับภาวะหมดไฟจากการทำงานหนัก ถ้าเช่นนั้นแล้ว งานที่มีคุณค่า งานที่มีความสุขคืออะไร …

คงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีคำอธิบายในเรื่องนี้

ในฐานะซีอีโอ ตามหลักการแล้ว ต้องบริหารงานและดูแลประโยชน์ของ 4 ฝ่ายนี้อย่างสมดุล คือ พนักงาน (Employee) ลูกค้า (Customer) ผู้ถือหุ้น (Shareholder) และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) แต่ในทางปฏิบัติ และจากประสบการณ์ที่ทำงานมา เขาให้น้ำหนักกับ “คุณค่าของพนักงาน” มากที่สุด

จากโปรกอล์ฟแคนาดา สู่ผู้บริหารผู้นำสินเชื่อยานยนต์

ครอบครัวของคุณคงสิน คงคา ย้ายไปตั้งถิ่นฐานในแคนาดาตั้งแต่คุณคงสินอายุเพียง 2 ขวบ พ่อเป็นนักวิชาการ จึงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และความมีวินัย ขณะที่แม่เป็นนักธุรกิจ ปลูกฝังเรื่องการทำธุรกิจอย่างมีจริยธรรม มีกำไรอย่างใสสะอาด

ความสุขที่สุดของคุณคงสินในวัยเด็กคือ การเล่นกีฬา ลองเล่นกีฬาทุกชนิดที่ชอบ และฝึกฝนอย่างตั้งใจ บางครั้งมากไปเสียจนคุณพ่อเกรงจะเสียการเรียน จึงต้องยื่นคำขาดว่า หากวิชาใดทำคะแนนได้ไม่ถึง 80% จะถูกตัดการเล่นกีฬา  1 ชนิด เขาจึงต้องทำทุกด้านให้ดี 

ในการเล่นกีฬา นอกจากทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว หลายครั้งยังได้ขบคิด

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมไปเล่นบาสเกตบอลหลังโรงเรียนเดาะเดาะเดาะแล้วก็ยิงผมยืนที่ Free Throw ลูกแรกลงแต่ลูกที่สองไม่ลงลูกที่สามลงลูกที่สี่ลงลูกที่ห้าไม่ลงเราก็มาคิดว่าเอ๊ะไม่เห็นมีอะไรยากเลยบอลก็อยู่ในมือเราทำไมถึงทำไม่ได้ผมลองขยับเข้าไปใต้แป้น 10 ลูกก็ยังพลาด 1 ลูกผมรู้สึกว่าผมกระตุ้นจากความท้าทาย

ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน และการหาจุดเด่นทำความรู้จักจุดแข็งหรือทีเด็ดของตนเองในการเอาชนะเกมกีฬา  (Winning Mindset) จึงถูกบ่มเพาะในตัวเองมาโดยตลอด 

เมื่อจบปริญญาตรีทางด้านบัญชีและการเงินจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา คุณคงสินเข้าทำงานบริษัทปูนสัญชาติฝรั่งเศส  คุณคงสินได้รับโอกาสเข้าฟาสต์แทร็กอบรมการเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ และเติบโตในสายงานอย่างรวดเร็ว เขาเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่นำพาองค์กรขึ้นติดอันดับบริษัทท็อปไฟฟ์ของโลก โดยสร้างดรีมทีมที่ปั้นยอดขายให้องค์กร ส่วนพนักงานที่ทำงานไม่ได้ตามเป้าหมาย ต้องออกจากการทำงานตามเงื่อนไขใหม่ที่ตั้งขึ้น

วันหนึ่งในงานเลี้ยงคริสต์มาส ขณะที่ทุกคนกำลังรื่นเริงกับงานเลี้ยง คุณคงสินได้ทักทายกับพนักงานคนหนึ่ง เขาเพิ่งตกงานและกำลังหางานใหม่ คุณคงสินจึงฉุกคิดและทบทวนการบริหารงานของตนเอง อิทธิพลความคิดของแม่เรื่องการทำธุรกิจจากแม่ถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง Winning Mindset ถูกทำความเข้าใจใหม่ เป็นบทเรียนมากผมเคยรู้สึกว่าผม successful แต่ไม่ใช่เลย

จริยธรรมในการทำธุรกิจ ครอบคลุมทั้งการทำธุรกิจ การยุติธรรมกับลูกค้า ยุติธรรมกับสังคม และยุติธรรมกับพนักงาน คุณคงสินเห็นว่า การทำงานการเรียนหรือการเล่นกีฬาก็ตามไม่ได้เพื่อความเป็นเลิศหรือเป็นที่หนึ่งเท่านั้นแต่ต้องมีความสุขควบคู่ด้วย

คุณคงสินหันหลังให้กับชีวิตผู้บริหารดาวรุ่ง ลาออกจากงานและไปฝึกฝนการเป็นโปรกอล์ฟ ที่สนามของโปรกอล์ฟชื่อดัง มร.บิล เพนนี (Bill Penny) ซึ่งไม่นานต่อมา มร.เพนนี ได้รับเชิญจากรัฐบาลไทยมาวางหลักสูตรการเรียนกอล์ฟให้กับมหาวิทยาลัยไทย คุณคงสินจึงเดินทางร่วมคณะกลับมาบ้านเกิด นอกจากได้ทำงานกีฬาที่ตนเองรัก ยังมีโอกาสทำงานในแวดวงการเงินและสินเชื่อจากผู้ใหญ่ในวงกอล์ฟชักชวน ภายหลังได้มาเป็นผู้บริหาร  GE Money ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนไปในแต่ละยุคจนปัจจุบันเป็นกรุงศรี ออโต้ รวมเส้นทางการทำงานกับกรุงศรี ออโต้ 15 ปีเต็ม

คุณค่าของพนักงาน

งานใดๆ แม้จะเป็นงานที่ดำเนินการด้วย AI แต่ท้ายสุดแล้ว “คน” ก็ต้องเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นอยู่ดี

ปัจจุบันในฐานะประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) คุณคงสินได้นำเอาประสบการณ์ในชีวิตและความคิดที่ตกผลึกมาวางแนวทางการทำงานที่สอดคล้องกับ Krungsri Auto Values  

“Employee Value หรือคุณค่าของพนักงานผมให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ตั้งแต่ที่ผมทำงานเป็นซีเอฟโอ (Chief Financial Officer) ของกรุงศรีออโต้ผมดูแลทีม 50 กว่าคนเราเป็นแผนกที่คนจะต้องเข้ามาปรึกษาเวลาจะลงทุนโครงการเราจึงต้องหมั่นพัฒนาตนเองเพื่อเป็นที่ปรึกษาที่ดีจนถึงวันนี้ผมก็ยังเน้นคุณค่าที่คนเช่นเดิมผมเชื่อว่าถ้าเราดูแลคนของเราดีคนของเราก็จะดูแลอีก 3 ด้านได้ดีต่อไป คุณคงสินไขความคิดให้ฟัง

Bringing out the best in youคือแนวคิดที่ผมส่งมอบให้กับทีมคนทุกคนมีความสามารถแต่สิ่งสำคัญคือเราต้องหาจุดเด่นเอกลักษณ์ Uniqueness ของตัวเองให้พบและเชื่อมโยงกลับมาสร้างคุณค่าองค์กรKrungsri Auto Valuesที่มีองค์ประกอบ 4 ด้านคือEmployee Value , Customer Value, Shareholder Value และ Stakeholder Value” 

คุณคงสินอยากสร้างที่ทำงานให้สนุกสนาน มีพลัง ผู้คนทำงานด้วยความสุข วางเป้าหมายให้พนักงานนำจุดแข็งของตนมาสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจ (Competitive Advantage) มีทัศนคติเพื่อชัยชนะ (Winning Mindset)  มีปณิธาณ  (Winning Aspiration) มีเส้นทางไปสู่เป้าหมาย (Winning Way)  และที่สำคัญ งานจะไม่สนุกถ้าไม่มีผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกัน (Winning Team)  

เมื่อพนักงานทำงานอย่างเข้าใจในคุณค่าของตนเองและเห็นคุณค่าของงานที่ทำ  “ใช้ชีวิตและทำงานอย่างมีเป้าหมายเกิดความรู้สึกอยากพัฒนาตนเองจากภายในไม่ใช่การสั่งหรือการวางกฎแบบจากผู้บริหาร (Top Down)  เมื่อนั้นความสุขในงานก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ 

เมื่ออ่านจบแล้ว ลองหลับตาจินตนาการว่าเบื้องหน้าคือแป้นห่วงบาสเก็ตบอล แล้วคุณอยากชู้ตบาสลงสักกี่ลูก 

แค่คิด…พลังก็มาแล้ว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP พบ ไทยพบจุดความร้อน 681 จุด

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 66) จำนวน 681 จุด

ทริพเพิล ไอ บริจาคที่นอนโฟมให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง รพ.ศิริราช

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) มอบที่นอนโฟม เพื่อช่วยลดการเกิดแผลกดทับให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงในโรงพยาบาลศิริราช

นิตยสารญี่ปุ่น ‘ชูคัน อาซาฮี’ ปิดตัวพ.ค.นี้ หลังตีพิมพ์กว่า 100 ปี

ชูคัน อาซาฮี (Shukan Asahi) นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เตรียมปิดฉากประวัติศาสตร์การตีพิมพ์นิตยสารอันยาวนานกว่า 100 ปี ในเดือนพฤษภาคมนี้

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ

บุก ‘คลังสมบัติฟาโรห์’ หลบภัยน้ำป่าถล่ม ‘นครเพตรา’

เปลี่ยนใจแล้ว เล่าเรื่องผจญภัยในเพตราก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ค่อยเล่าเรื่องเมาท์เนโบ โปรดอย่าได้โกรธกัน เพราะที่คนอื่นเขาไปในทริปอื่น ๆ มีทั้งที่ตั้งใจไปถ่ายรูปสวย ๆ ไปศึกษาร่องรอยอารยธรรมพันปี

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

SCB EIC เผยเศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

สสส. เผย นักศึกษาไทยมีความเครียดสะสมเพิ่มมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตายสูงถึงร้อยละ 4 วอนผู้เกี่ยวข้องร่วมหาทางออก

หลังเผยผลสำรวจ “โครงการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย” ซึ่งดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

SCG ส่งเครื่องเติมอากาศ “SCG Active AIR Quality” ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย

สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันมีการใส่ใจเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับแรก โดยมีการเลือกซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

DMT มอบถุงของขวัญแก่ 28 ชุมชน สร้างรอยยิ้มให้วันเด็ก

บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง มอบถุงของขวัญให้แก่ประธานชุมชน และผู้แทนชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง จำนวน 28 ชุมชน ที่อยู่รอบ เพื่อนำไปมอบให้กับเด็ก ๆ เป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ

MUST READ

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ

กสิกรไทย ชวนนักศึกษาปี 4 สอบชิงทุนป.โท ในโครงการ KBank Young Scholarship ปี 66

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศหาคนเก่งเสริมทัพขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ธนาคารสู่โลกการเงินยุคใหม่กับโครงการ KBank Young Scholarship ประจำปี 2566

กทม. เปิดเทศกาลหนัง 20-22 ม.ค. เสวนาเข้มสร้างหนัง ฉายกลางแปลง สุริโยไท, ฉลาดเกมส์โกง, Blue Again

กทม.พร้อมแล้วเปิด “เทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2566” (Bangkok Film Festival) ขับเคลื่อน “กรุงเทพมหานคร” สู่มหานครสร้างสรรค์

บลูบิค เปิดตัว ‘บลูบิค วัลแคน’ รองรับธุรกิจ Digital Delivery ขึ้นแท่นที่ปรึกษา ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมากถึง 800 ชีวิต

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร เตรียมเปิดตัว บริษัท บลูบิค วัลแคน จำกัด เพื่อรองรับหน่วยธุรกิจ Digital Delivery

เปิดตัว HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass สมาร์ทโฟนเรือธง เคาะราคา 46,990 บาท

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เสริมทัพตระกูลเรือธง HUAWEI Mate 50 Series กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความแข็งแกร่งทนทาน HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass Edition
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น