TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แคสเปอร์สกี้ แนะวิธีซื้อสินค้าออนไลน์ให้ปลอดภัย

แคสเปอร์สกี้ แนะวิธีซื้อสินค้าออนไลน์ให้ปลอดภัย

การระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของทุกคนหลายรูปแบบ จากการวิจัยของแคสเปอร์สกี้เมื่อปีที่แล้ว ผู้ใช้ออนไลน์จำนวนมากกว่าสามในห้า (64%) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้วิธีการช้อปปิ้งออนไลน์

ผู้บริโภคหลายคนสนุกกับการช้อปปิ้งจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์ที่ได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และการทดสอบแกดเจ็ตต่าง ๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยต้องมาก่อน ทุกคนเลยต้องปรับตัวเช่น การออกไปซื้อของเพียงเดือนละครั้ง ที่ประเทศสิงคโปร์เราได้รับโปรโมชันรายเดือน ขึ้นอยู่กับธนาคารและแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ผู้บริโภคจึงใช้ประโยชน์จากร้านค้าออนไลน์โดยการใช้ส่วนลดในแต่ละเดือน

แต่อย่างไรก็ตาม การช้อปปิ้งก็มาพร้อมกับความเสี่ยงตั้งแต่ต้นปี 2021 แคสเปอร์สกี้ได้สกัดกั้นความพยายามโจมตีรวม 708 เหตุการณ์ในหกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คิดเป็น 50% ของจำนวนการโจมตีธนาคารออนไลน์บนมือถือที่ถูกบล็อกในปี 2020 ทั้งปี (ทั้งหมด 1,408 ครั้ง) นอกจากนี้แคสเปอร์สกี้ยังตรวจสอบและบล็อกการโจมตีที่เพิ่มขึ้น 60% โดยใช้ธนาคารออนไลน์บนมือถือที่เป็นอันตรายที่พบในภูมิภาค

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “ผมก็ได้เจอความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยตัวเองเช่นกัน ผมได้รับข้อความพร้อมลิงก์สำหรับใช้ติดตามพัสดุ ขณะที่กำลังซื้ออาหารกลางวันให้กับครอบครัว ก่อนหน้านี้ผมเพิ่งสั่งโต๊ะสำหรับใช้ทำงานที่บ้าน ผมจึงคิดว่าข้อความที่ได้รับเป็นของจริง ผมคลิกลิงก์แล้วก็เจอลิงก์ฟิชชิ่ง โชคดีที่โทรศัพท์ผมมี Kaspersky Internet Security อยู่ และบล็อกการคุกคามได้ทันที”

นอกเหนือจากความสำคัญของการมีโซลูชันรักษาความปลอดภัยที่จะช่วยเมื่อเกิดเหตุไม่ทันตั้งตัวได้อย่างทันท่วงที ผู้ใช้จำเป็นต้องทบทวนเรื่องบัตรต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการซื้อของออนไลน์ เพราะเงินในบัญชีอาจสูญหายได้จากลิงก์ที่เป็นอันตราย

เรามาดูกันว่าบัตรที่ใช้ในการช้อปปิ้งออนไลน์ของคุณควรมีลักษณะอย่างไร

บัตรเครดิตคือทางเลือกที่ดี

บัตรเครดิตไม่ได้ปลอดภัยมากกว่าบัตรเดบิต แต่สามารถระงับธุรกรรมที่เป็นอันตรายได้ง่ายกว่าธนาคารมีแผนการประกันและระยะเวลาผ่อนผันซึ่งช่วยให้คุณแจ้งเตือนธนาคารได้หากคุณพบธุรกรรมที่น่าสงสัย ดังนั้นอย่าลืมจับตาดูยอดคงเหลือในบัตร รายการธุรกรรมล่าสุด และเปิดการแจ้งเตือนธุรกรรม

สำหรับบัตรเดบิต การสูญเสียเงินจะถูกดึงออกจากบัญชีของคุณโดยตรง นั่นหมายถึงคุณกำลังสูญเสียเงินของคุณเอง และการขอคืนมักจะใช้เวลานานกว่าเมื่อเทียบกับบัตรเครดิต ที่คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายรายการที่น่าสงสัยจนกว่าการสอบสวนของธนาคารจะเสร็จสิ้น

บัตรสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์โดยเฉพาะ และกำหนดยอดขั้นต่ำ

บัตรแยกต่างหากสำหรับการใช้จ่ายออนไลน์โดยเฉพาะเท่านั้นเป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้น ในกรณีที่บัตรถูกละเมิด คุณจะสามารถยกเลิกบัตรได้อย่างง่ายดายโดยไม่กระทบกับบัญชีธนาคารหลัก เพียงแค่ต้องแน่ใจว่าหากคุณพบเห็นรายการที่น่าสงสัย ให้ติดต่อธนาคารทันทีเพื่อยกเลิกธุรกรรม ยิ่งคุณดำเนินการเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

หลักการเดียวกันนี้ใช้ได้กับการมีอีเมลเฉพาะสำหรับการใช้จ่ายออนไลน์โดยเฉพาะเช่นกัน ซึ่งจะจำกัดจำนวนข้อความสแปมที่คุณจะได้รับ และลดความเสี่ยงในการเปิดอีเมลที่อาจเป็นอันตราย ซึ่งปลอมแปลงให้เป็นการส่งเสริมการขายได้อย่างมาก

ควรใช้บัตรเครดิตที่มีวงเงินต่ำ หรืออาจตั้งวงเงินให้ต่ำตามรูปแบบการใช้จ่ายของคุณก็ได้ เพื่อให้ไม่สร้างผลกระทบทางการเงินมหาศาลหากถูกอาชญากรไซเบอร์ละเมิดก็จะใช้เงินได้ในจำนวนที่จำกัดเท่านั้น

เก็บข้อมูลบัตรเป็นความลับและปลอดภัย

รายละเอียดบัตรที่บันทึกไว้ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอาจเพิ่มความสะดวกในการใช้จ่าย หากแต่การละเมิดข้อมูลที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งก็ช่วยเตือนเราเกี่ยวกับการรักษาข้อมูลทางการเงินให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ยิ่งคุณแชร์และบันทึกข้อมูลออนไลน์มากเท่าใด ความเสี่ยงต่อตัวคุณเองและการเงินก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำโซลูชันความปลอดภัยที่มีการป้องกันฟิชชิ่งและการฉ้อโกงออนไลน์ เช่น Kaspersky Internet Security ที่มีฟีเจอร์ Safe Money รายงานภัยคุกคามโมบายสำหรับไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ของแคสเปอร์สกี้ สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบการโจมตีที่เพิ่มขึ้น 60% โดยใช้ธนาคารบนมือถือที่เป็นอันตรายที่ตรวจพบและบล็อกในภูมิภาคนี้

แคสเปอร์สกี้ขอมอบโปรโมชันตลอดเดือนกันยายน สำหรับผลิตภัณฑ์ Kaspersky Anti-virus, Kaspersky Internet Security และ Kaspersky Total Security ดังต่อไปนี้• KASO Shopping www.kasoshopping.com

โปร Safe Family วันที่ 15 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2564 ซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับ 1 และ 3 ดีไวซ์แบบหนึ่งปี รับบัตรของขวัญโลตัสมูลค่า 100 บาท

โปร 11.11 วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2564 ซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับ 3 ดีไวซ์แบบหนึ่งปีลดสูงสุด 20%• JD Central https://www.jd.co.th/shop/pc/20029.html

โปร Safe Family วันที่ 15 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2564 ซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับ 1 และ 3 ดีไวซ์แบบหนึ่งปี รับบัตรของขวัญโลตัสมูลค่า 100 บาท

โปร 11.11 วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2564 ซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับ 3 ดีไวซ์แบบหนึ่งปีลดสูงสุด 20% / ลดเพิ่ม 111 บาท เมื่อซื้อครบ 1,999 บาท (เฉพาะ 11 พฤศจิกายน วันเดียวเท่านั้น) / พบช่วง Happy Hour เมื่อซื้อ Kaspersky Internet Security for Android จาก 490 บาท เหลือ 111 บาท (เฉพาะ 11 พฤศจิกายน วันเดียวเท่านั้น)

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

MUST READ

ความท้าทายครั้งใหญ่ของไทย สู่ ฮับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อีวี)

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไม่เพียงแต่เป็นเมกะเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในแผนการสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่โลกยุคเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

วิสัยทัศน์ “ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์” พันธกิจ “จิตตะ” กับบทบาท “เข็มทิศ” ของการลงทุน

เขาเป็นคนไทยที่ลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาตั้งแต่สิบกว่าปีก่อน เรียนรู้จากการศึกษาและลงมือจริงอย่างโชกโชน จนกล้าพูดได้ว่ารู้จักหุ้นเกือบทุกตัวของตลาดหุ้นอเมริกาแบบลึกซึ้ง เขานำความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมาก่อตั้งเว็บไซต์ jitta.com

IdolMaster จับมือ Dotworld ผุดโปรเจกต์เมตาเวิร์ส “กันและกัน Dreamteam”

IdolMaster ร่วมกับ Dotworld ผู้นำด้าน Business Transformation และ Metaverse แถลงข่าวเปิดตัวโปรเจกต์ “กันและกัน Dreamteam” อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม

‘โรงเรียนต้นแบบ Coding’ ปั้นครูพันธุ์ใหม่ เสริมทักษะโปรแกรมมิ่งในห้องเรียนจริง

กลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้ให้บริการไอทีโซลูชันแบบครบวงจร เดินหน้าโครงการ Code Their Dreams ชูโปรเจกต์ใหม่ โรงเรียนต้นแบบด้าน Coding จัดอบรมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนโคดดิ้ง สร้างองค์ความรู้ให้กับคณะครูและบุคลากรภาคการศึกษาของไทย

ดิอาจิโอ เปิดตัวแคมเปญ “Wrong Side of the Road” หวังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับในไทย

บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำเข้าพรีเมียม เดินหน้ารณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงอันตรายของการดื่มแล้วขับ ล่าสุด เปิดตัวแพลตฟอร์ม e-learning แบบอินเตอร์แอกทีฟครั้งแรก “Wrong Side of the Road”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น