TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist คราวด์ฟันดิง ทางเลือกกระจายความเสี่ยงนักลงทุนไทย

คราวด์ฟันดิง ทางเลือกกระจายความเสี่ยงนักลงทุนไทย

หลังจากที่ ก.ล.ต. เริ่มให้ใบอนุญาตผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิง (Crowd funding) หรือแพลตฟอร์มระดมทุน กับบริษัทต่าง ๆ ที่ยื่นขอจดทะเบียนเป็นตัวกลางเข้ามา “บริษัท สยาม วาลิดัส แคปปิตอล” และ “Funding Societies” ก็เป็น 2 บริษัทที่ประกาศเริ่มธุรกิจในประเทศไทยอย่างเป็นทางการทันที

บริษัท สยาม วาลิดัส แคปปิตอล เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง กลุ่มบริษัท Validus จากสิงคโปร์ (ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2558) มีพาร์ทเนอร์อย่าง AddVentures by SCG, FMO, Vertex Ventures Southeast Asia and India และ Vertex Growth Fund ให้บริการคราวด์ฟันดิงใน สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ก่อนที่จะเข้ามาทำธุรกิจในไทยโดยร่วมกับ บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด

ส่วน Funding Societies เป็นบริษัทจากสิงคโปร์ (ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2558) มีพาร์ทเนอร์อย่าง Sequoia India, Softbank Ventures Asia Corp, Qualgro และ LINE Ventures ให้บริการในสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ก่อนจะเข้ามาทำธุรกิจในไทยโดยมีพันธมิตรอย่าง Lazada, Zilingo และธนาคาร CIMB

ทั้ง 2 บริษัทเลือกเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยโดยมีจุดประสงค์เดียวกันคือการเข้ามาปิดช่องว่างของ SMEs ที่เข้าถึงเงินทุนได้ยาก เพราะปกติการที่ SMEs จะหาเงินทุนได้นั้นจะต้องทำผ่านการกู้ธนาคาร ซึ่งอาจจะต้องใช้เอกสารมาก และใช้เวลาค่อนข้างนานเป็นเดือน แต่กับแพลตฟอร์มระดมทุนนั้น ใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้น

และอย่างที่รู้กันว่าในประเทศไทยนั้น SMEs เป็นส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย คิดเป็นร้อยละ 95 ของธุรกิจทั้งหมด และยังมีอัตราการจ้างงานคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 80 ของทั้งประเทศ แต่กลับเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพียง 1,289 พันล้านบาท หรือคิดเป็นเพียง 10% ของ (GDP)

“ธุรกิจ SMEs มีสัดส่วนในผลผลิตมวลรวม (GDP) ภายในประเทศมากกว่า 40% แต่กลับต้องเผชิญปัญหามากมายในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินรูปแบบเดิม เนื่องจากขาดแคลนหลักทรัพย์เพื่อค้ำประกัน รวมถึงข้อกำหนดการยื่นเอกสารที่ยุ่งยาก และขั้นตอนการอนุมัติที่ใช้เวลานาน” วารุน บันดารี กรรมการผู้จัดการใหญ่ Funding Societies ประเทศไทย กล่าว

ด้าน SMEs ที่สนใจเข้าระดมทุนนั้น ทาง Funding Societies ได้เปิดเผยขั้นตอนการระดมทุน โดย SMEs สามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์ เพียงแค่ ยื่นเอกสารพื้นฐาน โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และรออนุมัติจากแพลตฟอร์มเร็วสุดภายใน 3 วัน สามารถขอระดมทุนได้ทั้ง ขอเงินทุนเพื่อธุรกิจ เงินทุนหมุนเวียนลูกหนี้ลูกค้า เงินทุนหมุนเวียนสำหรับผู้ซื้อ หรือ เงินทุนสนุบสนุนโครงการ

หลักการอนุมัตินั้นระบบจะตรวจสอบเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท ดู Stagement ธนาคาร เมื่อผ่านการพิจารณา SMEs จะได้เรตติ้งจากแพลตฟอร์ม และให้นักลงทุนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกลงทุนเอง ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกบริษัทที่ต้องการลงทุนได้คล้ายกับการเลือกซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่จะต่างกันตรงที่การลงทุนผ่านคราวด์ฟันดิงนั้นจะมีระยะลงทุน เช่น 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปี แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละบริษัท และได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยลักษณะเดียวกับหุ้นกู้

สืบพงษ์ ชัยวนนท์ รองประธานฝ่ายเครดิต Funding Societies ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า การลงทุนผ่านคราวด์ฟันดิงที่ผ่านมาจะได้ผลตอบแทน 7-10% ด้านความเสี่ยงสูญเงินต้นของการลงทุนประเภทนี้ขึ้นอยู่กับการผิดนัดชำระหนี้ (NPL) แต่ที่ผ่านมามีอัตราต่ำกว่า 2% ซึ่งนักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงได้โดยการเลือกลงทุนกับหลายบริษัท

ถึงแม้ว่าปี 2564 นี้จะเป็นปีแรกที่ประเทศไทยมีการรับรองให้สามารถระดมทุนคราวด์ฟันดิงอย่างถูกกฎหมาย แต่นักลงทุนไทยบางส่วนก็มีความรู้ในเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนนักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจการกระจายความเสี่ยงก็อาจจะต้องเข้ามาศึกษารูปแบบการลงทุนให้ดี เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน

ภาพประกอบบางส่วนจาก pexels.com

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อธิบาย Bitcoin การเงินแห่งอนาคต

ทำไมช่วงนี้ Bitcoin จึงเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง? Bitcoin คืออะไร? แตกต่างกับเงินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างไร? ทำไม Bitcoin คือการเงินแห่งอนาคต?

KBTG ตั้ง SDX และ DevX ย้ำบทบาท Best Tech Company ใน Southeast Asia

เพื่อเป็นการตอดย้ำพันธกิจของ KBTG สู่การเป็น Best Tech Company ในภูมิภาค Southeast Asia รวมถึงการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลก KBTG ตั้งแผนกใหม่ คือ Software Development Excellence Department และเสริมทัพด้วยทีมใหม่ คือ DevX (Developer Experience)

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม

ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวีและจอภาพปี 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ แนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงรุ่นใหม่ ปี 2021 ได้แก่ Neo QLED (นีโอ คิวแอลอีดี), MICRO LED (ไมโคร แอลอีดี)

เอไอเอส รุกตลาด​ Deep Tech เปิดตัว SER เอไอ รู้จำอารมณ์ ความรู้สึก เสียงพูดภาษาไทย

ครั้งแรกของโลก ของ AI จับอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย หรือ SER (Speech Emotion Recognition) เมื่อเอไอเอส ร่วมมือระหว่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC) พัฒนา AI ตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย

เอดีเอ เปิดตัวบริการเทคโนโลยีการตลาดในเอเชียแปซิฟิก

เอดีเอ เปิดตัวบริการเทคโนโลยีด้านการตลาด (MarTech) สำหรับลูกค้าในภาคธุรกิจทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินกลยุทธ์ด้านการขายและการตลาด

นักวิจัย สวทช. สังเคราะห์สารตั้งต้น ยาต้านโรคโควิด-19 ‘ฟาวิพิราเวียร์’ สำเร็จ

สวทช.แถลงข่าว ความร่วมมือเพื่อสร้างความสามารถในการพัฒนากระบวนการสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (API: Active Pharmaceutical Ingredients) ของประเทศ

Twitter เปิดทดสอบ “Spaces” สร้างคอนเทนต์เสียงแบบเรียลไทม์บน Android

ผู้คนมากมายเข้ามาในทวิตเตอร์เพื่อพูดคุยในสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้เริ่มทดสอบวิธีใหม่ที่จะทำให้บทสนทนามีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

Facebook ขยายโปรแกรม Community Manager ครอบคลุมทั่วโลก

ชุมชนออนไลน์นั้น ช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อถึงกันเพื่อสร้างความรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมและสื่อสารกับเพื่อนๆ ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้

“ดีป้า” เร่งติดอาวุธดิจิทัลแก่ชุมชนในชนบท เคาะ 32 โครงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เร่งขับเคลื่อนชุมชนในชนบทต่อเนื่อง เคาะ 32 โครงการขอรับการส่งเสริมและสนับสนุนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

MUST READ

ดีป้า-ซีพีเอส เวเธอร์ เปิดตัว CPS AGRI
 ระบบฐานข้อมูลเพื่อเกษตรอัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ บริษัทซีพีเอสเวเธอร์จำกัด และ บริษัทซีพีเอสอะกริจำกัด เปิดตัวโครงการ CPS AGRI: ระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อเกษตรอัจฉริยะของประเทศไทย เพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศด้านเกษตรอัจฉริยะ

เอ็นไอเอ เผย 6 วัคซีนกู้วิกฤติเศรษฐกิจ สังคม และความเปลี่ยนแปลงของโลก

ในปีทีผ่านมา การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปสู่ไลฟ์สไตล์เดียวกัน คือการสร้างภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยผ่านหน้ากากอนามัย

เอสเพลย์ ลงสนาม วิตามิน วอเตอร์

บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด หนึ่งในกลุ่มธุรกิจของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “เอสเพลย์เพิ่มวิตามินบี 6 และบี 12 สูง” และ “เอสเพลย์เยลลี่เชค”น้ำอัดลมในรูปแบบเยลลี่ที่เพิ่มวิตามินบีครั้งแรกในประเทศไทย

SIRI ประกาศผลประกอบการปี 63 รายได้สูงสุดในตลาดอสังหาริมทรัพย์

SIRI แจ้งผลประกอบการปี 2563 วันนี้ รายได้สูงสุดในตลาดอสังหาริมทรัพย์ 34,707 ล้านบาทโต 34% ขณะที่มียอดขายตามเป้าหมาย 35,000 ล้านบาท โตขึ้น 67% และยอดโอน 45,000 ล้านบาท โตขึ้นจากปีก่อนถึง 45% เกินเป้าหมาย

ทริพเพิลไอ มั่นใจอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ปีนี้สดใส

ช่วงปี 2563 ที่ผ่านมาธุรกิจโลจิสติกส์ระหว่างประเทศได้รับผลกระทบอย่างมาก ตัวอย่างเช่น จากเดิม การขนส่งทางอากาศที่มีประมาณ 65%
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น