TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Sustainability ธุรกิจและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ของหัวเว่ยและองค์กรชั้นนำทั่วโลก

ธุรกิจและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ของหัวเว่ยและองค์กรชั้นนำทั่วโลก

ในโลกทุกวันนี้ ภาคธุรกิจต่าง ๆ กำลังค้นหาวิธีสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน รวมถึงพัฒนาโครงสร้างทางธุรกิจเพื่อเตรียมพร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากข้อตกลงที่พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและดูแลโลกไปพร้อมกัน อุตสาหกรรมเทคโนโลยี ICT ถือว่าเป็นผู้นำในด้านนี้มาโดยตลอด เนื่องจากมีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น กระบวนการลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และยังช่วยภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในการลดการปล่อยมลภาวะทั่วโลกเช่นกัน

แคทเธอรีน เฉิน รองประธานอาวุโสและคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย ได้กล่าวเกี่ยวกับการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนไว้อย่างน่าสนใจในงาน Responsible Business 2021 ซึ่งจัดขึ้นโดย Reuters ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า “การไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่ม ระบบเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการจัดการขยะนั้นเป็นหัวใจของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ความยั่งยืนที่แท้จริง การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ การเดินหน้าใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยปัจจุบัน โซลูชัน Huawei Smart PV ซึ่งตอบโจทย์ในด้านนี้ได้รับการนำไปประยุกต์ใช้ในกว่า 60 ประเทศทั่วโลกแล้ว ช่วยลดต้นทุนการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 7% เมื่อนำไปใช้ในโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และหากนำไปใช้ในภาคธุรกิจหรือตามบ้านเรือน ก็จะช่วยเพิ่มการสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 2% และช่วยลดค่าใช้ไฟลงได้”

หัวเว่ยเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม และยึดมั่นในหลักการของการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดมา ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การปฏิบัติการ ไปจนถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการ เพราะเป้าหมายขององค์กร คือ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน สนับสนุนการใช้งานพลังงานหมุนเวียน และเดินหน้าเข้าไปมีส่วนช่วยระบบเศรษฐกิจที่มีการใช้พลังงานหมุนเวียน

ในปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิต 93 รายที่อยู่ใน 100 ลำดับแรก เพื่อตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โซลูชัน Huawei PV ที่ตั้งอยู่ในเขตโรงงานของหัวเว่ยได้ผลิตไฟฟ้าจำนวน 12.6 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) มีการใช้พลังงานสะอาดไปกว่า 1,550 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงได้มากกว่า620,000 ตัน

นอกจากนี้ โครงการรีไซเคิลอุปกรณ์ใช้แล้วใน 48 ประเทศทั่วโลกก็รีไซเคิลขยะอีเลคทรอนิคส์ไปได้มากกว่า 4,500 ตัน ทั้งนี้ หัวเว่ยเป็นหนึ่งในองค์กรเพียงแค่ 5% ที่ได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม “ชั้นนำ” ของโครงการ Carbon Disclosure Project (CDP) โดย CDP มีการให้คะแนนองค์กรต่างๆ กว่า 9,000 องค์กรในรายงานที่เปิดเผยในปี พ.ศ. 2563 

งาน Responsible Business 2021 ถือเป็นงานที่ให้ข้อมูลสำคัญแก่องค์กรธุรกิจเพื่อนำไปลงมือทำและสร้างความแตกต่างได้ โดยมีหน่วยงานตัวแทนทั้งจากภาครัฐ และเอกชน รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศ เข้าร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์ที่มีต่อข้อตกลงระหว่างประเทศ คำมั่นสัญญา และการวัดความสำเร็จในเรื่องการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน

“งาน Responsible Business 2021 ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ภาคธุรกิจควรหันมามองวิธีการทำธุรกิจกันใหม่ และงานนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับทุกฝ่ายในการหาทางสร้างความร่วมมือ แผนงาน และนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยหัวเว่ยก็มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ และยังสามารถเป็นต้นแบบให้กับบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่องค์กรของตัวเองได้อีกด้วย” เลียม ดาวด์ ผู้อำนวยการของ Reuters Events Sustainable Businessกล่าว 

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

‘อายุคาดเฉลี่ย’ ในสหรัฐฯ ลดปีครึ่ง ช่วงโควิด-19 ระบาด

รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่าอายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิดของสหรัฐฯ ในปี 2020 ลดลง 1.5 ปี อยู่ที่ 77.3 ปี ระหว่างการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2003

NT ผนึกบางจากฯ พัฒนาศักยภาพธุรกิจผ่านเทคโนโลยี 5G

NT ผนึกกำลังบางจากฯ ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจดิจิทัล นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่อยอดพัฒนาสินค้าและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการหวังเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงด้านการสื่อสารและดิจิทัล

สหรัฐฯ วิจัยพบ ‘ดื่มกาแฟ-กินผัก’ อาจช่วยป้องกันโรคโควิด-19

งานวิจัยจากนอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน สถาบันดูแลสุขภาพในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ พบการดื่มกาแฟและการบริโภคผักปริมาณมากอาจช่วยป้องกันการป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

ETDA ปรับหลักเกณฑ์ทดสอบสนาม Sandbox ใหม่

ปรับหลักเกณฑ์การสมัครทดสอบสอบนวัตกรรมใน ETDA Sandbox ขยายคุณสมบัติเจ้าของนวัตกรรมเปิดรับ สตาร์ตอัพ และกลุ่มนิสิต นักศึกษาที่มีสถาบันรองรับ

ถึงไทยแล้ว ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง แบบโฮมยูสของโรช พร้อมกระจายร้านขายยาทั่วประเทศ

ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองแบบโฮมยูส ล็อตแรกจำนวน 150,000 กล่อง หรือ 750,000 ชุด ได้รับการจัดส่งถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น