TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ค่าปกติใหม่ของ “เงินบาท” และทิศทางที่ยากคาดเดา

ค่าปกติใหม่ของ “เงินบาท” และทิศทางที่ยากคาดเดา

ตลาดการเงินโลกป่วนต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้ว หลังค่าเงินหลายสกุลเข้าสู่สภาวะอ่อนค่าลงต่อเนื่อง นับจากเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ค่าเงินหลายสกุลทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่สกุลเงินหลายประเทศอ่อนค่าทำสถิติสูงใหม่ เช่น เงินวอนเกาหลีใต้   อ่อนค่าหลุดระดับ 1.400 วอนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรก นับจาก ปี 2552 (23 ก.ย.65) เงินปอนด์ที่อ่อนค่ามาพักใหญ่ รอบนี้อ่อนยวบลงลึกไปที่ 1 ปอนด์ต่อ 1.9382 ดอลลาร์สหรัฐฯ  ซึ่งต่ำเป็นประวัติการณ์หลังรัฐบาลของนางทรัสส์ ประกาศนโยบายลดภาษีครั้งใหญ่ (26 ก.ย. 65 ) 

ต่อมา เงินบาทของเราอ่อนค่าลงไปแตะระดับ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ครั้งแรกในรอบ 16 ปี (28 ก.ย. 65) ถัดมาเงินเยนอ่อนค่าทำสถิติอ่อนค่าสูงสุดใหม่ในรอบ 20 ปี ลงไปที่ระดับ 144 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หลังธนาคารกลางญี่ปุ่นทุ่ม 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตัดสินใจเข้าแทรกแซงค่าเงิน (เยน) เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี นอกจากนี้ ยูโรของสหภาพยุโรปตกอยู่ในสภาพอ่อนค่าเช่นกัน โดย 1 ยูโรลงมาเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ฯในรอบ 20 ปี

การอ่อนค่าของเงินสกุลต่าง ๆ เป็นผลมากจากการสปีดขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด (ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ) เพื่อสกัดเงินเฟ้อ นับจากเดือนมีนาคมถึงปัจจุบันเฟดขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว 5 ครั้ง ครั้งล่าสุดขึ้น 0.75% ขึ้นมาที่ระดับ 3.00-3.75% (21 ก.ย. 65) และเฟดยังส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะยังขึ้นดอกเบี้ยต่อไปอีก

นักวิเคระห์บอกว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดทำให้ดอลลาร์สหรัฐฯ มีความต้องการในตลาดมากขึ้นในฐานะแหล่งลงทุนที่ผลตอบแทนดีกว่า เป็น หลุมหลบภัยในช่วงเวลาที่มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจถดถอยกำลังจะมา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งให้สกุลเงินทัวโลกอ่อนลงถ้วนหน้ารวมถึง “ บาท” ของเรา แต่ดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้นราว 11%  เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ทั่วโลก 

สิ่งที่เกิดกับ “ค่าเงินบาท” เวลานี้ นับว่าเหนือความคาดหมายของสำนักวิเคราะห์ต่าง ๆ มาก เมื่อเดือนมกราคม ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC SCB) ประเมินแนวโน้มค่าเงินบาทเอาไว้ว่า ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าในกรอบ 33.5-34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ      และคาดว่าค่าเงินบาทจะทยอยกลับมาแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 32-33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ตอนสิ้นปี การคาดการณ์ดังกล่าวประเมินบนสถานการณ์ที่ โควิดระบาดรุนแรงในต่างประเทศ โอมิครอนเริ่มโจมตีประเทศไทย และก่อนที่รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครน 

การอ่อนค่าของบาทเริ่มถูกจับตามาตั้งแต่เดือนเมษายน และถูกจับตามากขึ้นเมื่อ “บาท” อ่อนค่าต่อเนื่อง เช่นเดียวกับสกุลเงินอื่น ๆ ของหลายประเทศ ขณะที่ธนาคารกลางของหลายแห่งเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามเฟดเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งตามราคาน้ำมันที่แพงขึ้นตามความร้อนแรงของสงครามยูเครน  

ช่วงนั้นนักวิเคราะห์ประจำแบงก์พาณิชย์หลายคนชี้ว่าส่วนต่างที่มากไป ระหว่างดอกเบี้ยไทยกับสหรัฐฯ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บาทอ่อนค่าจากการไหลออกของเงินทุน แต่ระยะนั้นแบงก์ชาติยังยืนนโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ก่อนกนง.มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เป็น 0.75% ในการประชุมเดือนสิงหาคม และอีกครั้งในการประชุมเดือนกันยายน อีก 0.25% เป็น 1.00% ซึ่งวันเดียวกันนั้น ค่าเงินบาทอ่อนค่าไปแตะที่ระดับ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯตามที่กล่าวข้างต้น 

นับจากต้นปีถึงปัจจุบัน ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบสกุลเงินอื่น ๆ แล้ว แข็งค่าขึ้นราว 12% ส่วนบาทอ่อนค่าลงเกือบ 8% ซึ่งแบงก์ชาติยืนยันเสมอมาว่าเป็นการอ่อนค่าในระดับกลางเมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศต่าง ๆ ผลของการอ่อนค่าของบาท นอกจากราคาสินค้านำเข้าที่แพงขึ้นแล้ว ในส่วนทุนสำรองระหว่างประเทศที่แบงก์ชาติดูแลอยู่มูลค่าลดลงตามค่าเงินที่เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน   

รายงานแบงก์ชาติระบุตัวเลขสำรองระหว่างประเทศ ณ สิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 199,444 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าต่ำสุดในรอบ 5 ปี เฉพาะเดือนกันยายนเดือนเดียว ตัวเลขทุนสำรองระหว่างประเทศลดลง 14,017 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยทุนสำรองที่ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากค่าบาทที่ลดลง และอีกส่วนแบงก์ชาติเข้าไปดูแลค่าเงินอย่างใกล้ชิด

สำหรับทิศทางของเงินบาทจากนี้ไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งภายนอกและภายใน อาทิ  ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยสหรัฐฯ กับไทย ซึ่งนักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยเชื่อว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อความเป็นไปของค่าเงินบาท ทั้งนี้ เฟดประกาศจะขึ้นดอกเบี้ยยาวไปถึงปีหน้า เพื่อขึ้นสู่ระดับ 4.50-4.75% ในปี 2566 ประเด็นนี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ ดร.เศรษฐพุฒิแสุทธิวาทนฤพุฒิ แย้งว่า ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยนโยบายของไทยกับสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นจะไม่กระทบจนเงินไหลออกมาก   

นอกจากนี้ การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี หากตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าไทยแตะหลักใกล้ ๆ 2 ล้านคนต่อเดือน รายได้จากการท่องเที่ยวจะช่วยลดตัวเลขขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย ที่ขาดทุนต่อเนื่องมาหลายเดือนหรืออาจจะกลับมาเป็นบวก ซึ่งมีผลเชิงบวกต่อค่าเงินบาท และปัจจัยต่อมาคือเศรษฐกิจโลกที่กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย จะฉุดการค้าส่งออกและกระทบกับการส่งออกไทย ซึ่งจะส่งแรงกดดันไปถึงค่าเงินบาทในที่สุด ฯลฯ แน่นอนว่าการคาดการณ์ คือ การคาดการณ์ สิ่งที่เห็นตอนนี้อาจจะไม่เป็นไปในอนาคต

ทั้งนี้ วันอังคารสัปดาห์ที่แล้ว (4 ต.ค. 2565) บาทอ่อนค่าลงมาปิดที่ 38.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ดูท่าว่า ระดับ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ กำลังจะเป็น “ปกติใหม่” ของ ค่าเงินบาทไปแล้ว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ใช้รถ EV ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ย้ำผู้นำโลจิสติกส์ยั่งยืน

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 16 คันถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งลาสไมล์ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2566 ดีเอชแอลจะมีรถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 71 คันให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าการใช้รถขนส่งไฟฟ้า 60% สำหรับการขนส่งสินค้าทั่วโลกภายในปี 2573

อาร์ทีบีฯ ผนึก Studio7 ส่งลำโพงมัลติรูม DEFUNC HOME เพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตั้งเป้าโต 20%

อาร์ทีบีฯ เปิดแผนขับเคลื่อนธุรกิจปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% หลังผลงานปี 2565 ทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% พร้อมปั้นฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

Meta ชูแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทพลเมืองดิจิทัล เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง

Meta ร่วมมือกับโคแฟค ประเทศไทย (Cofact) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และไซด์คิก เปิดตัวแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทของพลเมือง (Civic Education)

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

‘แอ๊พซินท์’ ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลสัญชาติไทยติดอันดับบริษัทเติบโตสูง จากการจัดอันดับโดย Financial Times

แอ๊พซินท์ (Appsynth) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลชั้นนำ ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วที่สุดรายหนึ่ง จากรายงานการจัดอันดับประจำปีที่มีชื่อเสียงของ Financial Times

ออปโป้ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

MUST READ

บลูบิค เปิดแนวคิด “Digital-First Company” เทรนด์ธุรกิจโลกอนาคต โอกาสใหม่แห่งการเติบโต

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เปิดเทรนด์สำคัญในการทำธุรกิจแห่งอนาคตสู่ “Digital-First Company” รับมือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

กูลิโกะ เปิดตัว “Almond Koka” นมอัลมอนด์ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น รุกตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ไทยกูลิโกะ ส่งนมอัลมอนด์ ภายใต้แบรนด์ “Almond Koka” (อัลมอนด์ โคกะ) นมอัลมอนด์ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น บุกตลาดประเทศไทยเต็มกำลัง

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Meta ชูแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทพลเมืองดิจิทัล เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง

Meta ร่วมมือกับโคแฟค ประเทศไทย (Cofact) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และไซด์คิก เปิดตัวแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทของพลเมือง (Civic Education)

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น