TH | EN
TH | EN
หน้าแรก The Movement Sea (ประเทศไทย) พัฒนาคนรุ่นใหม่ สู่ ผู้ประกอบการดิจิทัล

Sea (ประเทศไทย) พัฒนาคนรุ่นใหม่ สู่ ผู้ประกอบการดิจิทัล

Sea (ประเทศไทย) ต่อยอดโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) การแข่งขันของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลให้กับผู้เข้าแข่งขัน ทั้งด้านการวางแผนธุรกิจ รวมถึงการลงมือทำจริง ในปีนี้ โครงการ DOTs จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” รวมพลคนรุ่นใหม่ร่วมต่อยอดธุรกิจให้แก่ 30 ร้านค้า SMEs ที่ใส่ใจด้านความยั่งยืน ทั้งในมิติของสิ่งแวดล้อมและสังคม ให้สามารถเติบโต และพัฒนาต่อไปได้ในระยะยาว พร้อมชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ปัจจุบัน ‘ความยั่งยืน’ เป็นสิ่งที่ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ความสนใจ ในขณะที่ผู้บริโภคอยากเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสิ่งดี ๆ บนโลกใบนี้ และอยากสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน ด้านธุรกิจ SMEs จำนวนมากก็ปรับแนวทางการดำเนินธุรกิจ โดยหันมาจำหน่ายสินค้าที่ใส่ใจในองค์ประกอบ รวมไปถึงกระบวนการผลิต ที่คำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสู่ลูกค้า

โครงการ DOTs ในปีนี้ที่เราต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะสำคัญของผู้ประกอบการดิจิทัล ที่สามารถต่อยอดและปรับใช้ได้ในอนาคต พร้อม ๆ กับการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจด้านความยั่งยืนให้เกิดการเติบโตในระยะยาว”

โครงการ DOTs ประจำปี 2565 ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรของโครงการ ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการผลักดันทักษะดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ซึ่งทำงานคลุกคลีกับเครือข่ายผู้ประกอบการและมีบทบาทในการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจความยั่งยืน

ในปีนี้ โครงการ DOTs ได้คัดเลือก 30 ร้านค้าที่ใส่ใจความยั่งยืนเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะได้ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้แข่งขัน 30 ทีม โดยแบ่งประเภทร้านค้าออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • Food & Beverage: อาหารที่เป็นมิตรต่อทั้งร่างกายและโลก
  • Health & Beauty: ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่แค่ดูแลคุณ แต่ดูแลโลกด้วย
  • Home & Lifestyle: สินค้าที่ทำให้คุณได้ใช้ชีวิต บนพื้นฐานของความยั่งยืน

กิจกรรมไฮไลท์ เพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่สู่ผู้ประกอบการดิจิทัล

ในช่วงแรก ผู้แข่งขันที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 30 ทีม จะได้เรียนรู้ผ่านการเข้าร่วมเวิร์กช็อปโดยวิทยากรมากประสบการณ์ เพื่อปูพื้นฐานสู่ผู้ประกอบการดิจิทัล ตั้งแต่การวางกลยุทธ์การตลาด การสื่อสารแบรนด์ วิธีการคิดแบบเข้าใจความต้องการของลูกค้า (Design Thinking) การเขียนแผนธุรกิจ (Business Model Canvas) เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อนและพัฒนาอย่างตรงจุด การเงินเบื้องต้นสำหรับการประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และการใช้เครื่องมือทางการตลาดของช้อปปี้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องผ่านการทำงานร่วมกับเจ้าของร้านค้าบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ แลกเปลี่ยนแนวคิดและความรู้ พร้อมร่วมกันคิดค้นกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับร้านค้าที่ได้รับมอบหมาย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก Sea (ประเทศไทย) และช้อปปี้ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ในช่วงสุดท้าย ทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะต้องสรุปแผนการดำเนินงานและผลลัพธ์ เพื่อคัดเลือก 8 ทีมที่เข้ารอบที่จะมาถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จากการลงมือทำจริงตลอดระยะเวลา 2 เดือน พร้อมเฟ้นหาผู้ชนะของโครงการ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนจากพันธมิตรของโครงการร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินในวันประกาศผลรางวัลรอบสุดท้าย (Final Presentation) เดือนพฤศจิกายน 2565

“จากโครงการ DOTs ประจำปี 2564 ที่ผ่านมา เราได้เห็นถึงศักยภาพของคนรุ่นใหม่ที่สามารถทำงานร่วมกับร้านค้าในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มยอดขาย ยอดสั่งซื้อ และยอดผู้เข้าชมร้านค้า ในปีนี้เอง Sea (ประเทศไทย) ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนี้จะช่วยส่งต่อความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการยุคดิจิทัลไปสู่ทีมผู้เข้าแข่งขัน ตลอดจนร้านค้า SME บนแพลตฟอร์ม พร้อมจุดประกายให้สังคมโดยรวมเล็งเห็นถึงความสำคัญและมีส่วนในการขับเคลื่อนความยั่งยืนให้กับสังคมไปด้วยกัน ผ่านพื้นที่ของโครงการนี้” นางสาวมณีรัตน์กล่าวเสริม

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ผ่านเว็บไซต์ www.dots.in.th และติดตามข่าวสาร ตลอดจนคอนเทนต์แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ ได้ที่ www.facebook.com/dots.thailand

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

WHA ทุ่ม 34 ล้าน ลงทุนใน ‘มั่งมี อีคอมเมิร์ซ’ สตาร์ตอัพ B2B แพลตฟอร์ม

CAFÉ AMAZON เปิดสาขาแรกในซาอุ ขยายธุรกิจร้านกาแฟในตะวันออกกลาง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

7 บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ผนึก TECH GROUP โชว์โซลูชันเพื่อความยั่งยืน ภายในงาน SX2022

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด (TCCtech) ได้ร่วมมือกับ บริษัท ทีสเปซ ดิจิตอล จำกัด (TSPACE) และ บริษัท เอสทีที จีดีซี (ประเทศไทย) จำกัด (STT GDC) พร้อมทั้งพันธมิตรทางเทคโนโลยี

MG ยกขบวนรถยนต์ พร้อมแคมเปญสุดคุ้มที่งาน Motor Expo เคาะราคา NEW MG4 ELECTRIC เริ่มต้น 869,000 บาท

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย ยกขบวนรถยนต์ครอบคลุมทุกรูปแบบการขับเคลื่อนโชว์ในงาน Thailand International Motor Expo 2022

เบย์วา อาร์.อี. จับมือกับ สเต็ปส์ ส่งเสริมการยกระดับทักษะพนักงานฝึกหัด ที่เป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางการรับรู้

เบย์วา อาร์.อี. ประกาศความร่วมมือกับสเต็ปส์ (STEPS) ศูนย์ฝึกอาชีพแห่งแรกในประเทศไทย ที่ให้ความช่วยเหลือบุคคลที่มีความหลากหลายทางการรับรู้

Kbank โชว์ความสำเร็จหลักสูตรปั้นสตาร์ตอัพไทย สร้างโมเดลธุรกิจตอบโจทย์และยั่งยืน

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศความสำเร็จโครงการ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 ถ่ายทอดสูตรความสำเร็จของสตาร์ตอัพระดับโลก ติวเข้ม 8 สัปดาห์ ได้ 8 ทีมสุดท้าย

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น