TH | EN
TH | EN
หน้าแรก The Movement Sea (ประเทศไทย) พัฒนาคนรุ่นใหม่ สู่ ผู้ประกอบการดิจิทัล

Sea (ประเทศไทย) พัฒนาคนรุ่นใหม่ สู่ ผู้ประกอบการดิจิทัล

Sea (ประเทศไทย) ต่อยอดโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) การแข่งขันของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลให้กับผู้เข้าแข่งขัน ทั้งด้านการวางแผนธุรกิจ รวมถึงการลงมือทำจริง ในปีนี้ โครงการ DOTs จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” รวมพลคนรุ่นใหม่ร่วมต่อยอดธุรกิจให้แก่ 30 ร้านค้า SMEs ที่ใส่ใจด้านความยั่งยืน ทั้งในมิติของสิ่งแวดล้อมและสังคม ให้สามารถเติบโต และพัฒนาต่อไปได้ในระยะยาว พร้อมชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ปัจจุบัน ‘ความยั่งยืน’ เป็นสิ่งที่ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ความสนใจ ในขณะที่ผู้บริโภคอยากเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสิ่งดี ๆ บนโลกใบนี้ และอยากสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน ด้านธุรกิจ SMEs จำนวนมากก็ปรับแนวทางการดำเนินธุรกิจ โดยหันมาจำหน่ายสินค้าที่ใส่ใจในองค์ประกอบ รวมไปถึงกระบวนการผลิต ที่คำนึงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสู่ลูกค้า

โครงการ DOTs ในปีนี้ที่เราต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะสำคัญของผู้ประกอบการดิจิทัล ที่สามารถต่อยอดและปรับใช้ได้ในอนาคต พร้อม ๆ กับการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจด้านความยั่งยืนให้เกิดการเติบโตในระยะยาว”

โครงการ DOTs ประจำปี 2565 ภายใต้โจทย์ “Sustainability in Action” ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรของโครงการ ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการผลักดันทักษะดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ซึ่งทำงานคลุกคลีกับเครือข่ายผู้ประกอบการและมีบทบาทในการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจความยั่งยืน

ในปีนี้ โครงการ DOTs ได้คัดเลือก 30 ร้านค้าที่ใส่ใจความยั่งยืนเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะได้ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้แข่งขัน 30 ทีม โดยแบ่งประเภทร้านค้าออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • Food & Beverage: อาหารที่เป็นมิตรต่อทั้งร่างกายและโลก
  • Health & Beauty: ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่แค่ดูแลคุณ แต่ดูแลโลกด้วย
  • Home & Lifestyle: สินค้าที่ทำให้คุณได้ใช้ชีวิต บนพื้นฐานของความยั่งยืน

กิจกรรมไฮไลท์ เพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่สู่ผู้ประกอบการดิจิทัล

ในช่วงแรก ผู้แข่งขันที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 30 ทีม จะได้เรียนรู้ผ่านการเข้าร่วมเวิร์กช็อปโดยวิทยากรมากประสบการณ์ เพื่อปูพื้นฐานสู่ผู้ประกอบการดิจิทัล ตั้งแต่การวางกลยุทธ์การตลาด การสื่อสารแบรนด์ วิธีการคิดแบบเข้าใจความต้องการของลูกค้า (Design Thinking) การเขียนแผนธุรกิจ (Business Model Canvas) เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อนและพัฒนาอย่างตรงจุด การเงินเบื้องต้นสำหรับการประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และการใช้เครื่องมือทางการตลาดของช้อปปี้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องผ่านการทำงานร่วมกับเจ้าของร้านค้าบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ แลกเปลี่ยนแนวคิดและความรู้ พร้อมร่วมกันคิดค้นกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับร้านค้าที่ได้รับมอบหมาย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก Sea (ประเทศไทย) และช้อปปี้ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ในช่วงสุดท้าย ทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะต้องสรุปแผนการดำเนินงานและผลลัพธ์ เพื่อคัดเลือก 8 ทีมที่เข้ารอบที่จะมาถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จากการลงมือทำจริงตลอดระยะเวลา 2 เดือน พร้อมเฟ้นหาผู้ชนะของโครงการ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนจากพันธมิตรของโครงการร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินในวันประกาศผลรางวัลรอบสุดท้าย (Final Presentation) เดือนพฤศจิกายน 2565

“จากโครงการ DOTs ประจำปี 2564 ที่ผ่านมา เราได้เห็นถึงศักยภาพของคนรุ่นใหม่ที่สามารถทำงานร่วมกับร้านค้าในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มยอดขาย ยอดสั่งซื้อ และยอดผู้เข้าชมร้านค้า ในปีนี้เอง Sea (ประเทศไทย) ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนี้จะช่วยส่งต่อความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการยุคดิจิทัลไปสู่ทีมผู้เข้าแข่งขัน ตลอดจนร้านค้า SME บนแพลตฟอร์ม พร้อมจุดประกายให้สังคมโดยรวมเล็งเห็นถึงความสำคัญและมีส่วนในการขับเคลื่อนความยั่งยืนให้กับสังคมไปด้วยกัน ผ่านพื้นที่ของโครงการนี้” นางสาวมณีรัตน์กล่าวเสริม

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ผ่านเว็บไซต์ www.dots.in.th และติดตามข่าวสาร ตลอดจนคอนเทนต์แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ ได้ที่ www.facebook.com/dots.thailand

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

WHA ทุ่ม 34 ล้าน ลงทุนใน ‘มั่งมี อีคอมเมิร์ซ’ สตาร์ตอัพ B2B แพลตฟอร์ม

CAFÉ AMAZON เปิดสาขาแรกในซาอุ ขยายธุรกิจร้านกาแฟในตะวันออกกลาง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

MUST READ

ฮอนด้า เปิดตัว “ฮอนด้า ดับเบิลยูอาร์-วี ใหม่”

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวยนตรกรรมเอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด “ฮอนด้า ดับเบิลยูอาร์-วี ใหม่”

ปัญหาแบงก์ในสหรัฐฯ ล้ม… ไทยกระทบทางอ้อม แต่ต้องติดตามต่อเนื่อง

จากการปิดตัวของธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ หน่วยงานของทางการสหรัฐฯ และธนาคารกลางสหรัฐฯ กำลังเร่งออกมาตรการมุ่งเป้าดูแลผู้ฝากเงิน

SCB CIO มองบทเรียนจากกรณี SVB จะทำให้ Fed เริ่มส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยช้าลง

SCB CIO มองธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ปิดกิจการ เป็นปัญหาเฉพาะตัว โอกาสยังค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่วิกฤตการเงิน

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

ม.มหิดล วิจัยกระชายขาว ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร เตรียมบุกตลาดโลก

มหาวิทยาลัยมหิดลผนึกกำลังส่วนงานที่เกี่ยวข้องวิจัยพืชสมุนไพรไทย ต่อยอดวิจัยพืชสมุนไพรไทยกระชายขาว จนสามารถค้นพบฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น