TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

สวัสดีปีใหม่ 2022!! บางคนอาจเริ่มต้นปีใหม่กับธุรกิจเดิม นำมาต่อยอดและขยายผล ในขณะที่บางคนเริ่มต้นปีด้วยสิ่งใหม่ ธุรกิจใหม่ หรือทีมงานใหม่ แต่ละกิจการมีเส้นทางเดินทางที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกคนต่างต้องการการเติบโต และสร้างความสำเร็จในบริบทที่ตัวเองเป็น 

ShopSpot และ LikeMe เป็นสองบริษัทสตาร์ตอัพที่มีการเดินทางมายาวนานร่วม 10 ปี ทั้งสองบริษัทเริ่มต้นจากการเข้าร่วมกิจกรรม AIS Startup Weekend 2011 ตั้งแต่ในวันที่ Tech Startup ในไทยยังไม่เป็นที่รู้จัก

ShopSpot เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ mobile market place เจ้าแรกของ South East Asia เริ่มต้นจากกลุ่มเพื่อนที่จบโรงเรียนเดียวกันมารวมตัวประมาณ 5-6 คน จนวันนี้เติบโตมามีพนักงานร่วม 200 ชีวิต และ มียอดขายโตถึงหลักพันล้านบาท ในวันนี้รับการร่วมทุนจาก King Power และ พัฒนา King Power Click

LikeMe เกิดจากเพื่อนในมหาวิทยาลัย 2-3 คน รวมกันทำโมบายล์แอปพลิเคชันในหอพัก จากนั้นก็มองเห็นโอกาสของการทำธุรกิจออนไลน์ และ ขยายบริการออกมาเป็นหลากหลายแบรนด์ทั้ง Infographic Thailand, aomMoney หรือ Future Skill เป็นต้น

บทความนี้ ออนจะพาผู้อ่านย้อน time machine ไปเจาะเคล็ดลับของสตาร์ตอัพทั้ง 2 บริษัทว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่ยังเติบโต

7 ลักษณะร่วมของผู้อยู่รอดอย่างเติบโตอย่าง ShopSpot และ LikeMe

  1. มีแรงบันดาลใจ 
  2. มีจุดเริ่มต้นที่ดี มี mentor ที่มีความสามารถ
  3. มี common objective goal ร่วมกันในทีม ทุกคนมุ่งมั่นเพื่อความเติบโต
  4. มองเห็นช่องว่างของโอกาส รู้ว่าตัวเองถนัดอะไรเพื่อเอาไปจับ vertical market อาจจะไม่ได้กว้าง แต่มีโพกัส 
  5. ศึกษาการเปลี่ยนแปลงสม่ำเสมอ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของตลาด และการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า ศึกษาผู้เล่นในตลาดแล้วกลับมารีวิวตัวเองตลอดเวลาว่าบริษัทเราอยากอยู่จุดไหนของตลาด นอกจากนั้นก็โฟกัสที่การเปลี่ยนแปลงของลูกค้า เมื่อเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงนี้ บริษัทจะรีบเปลี่ยนแปลงก่อนที่ลูกค้าจะเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง
  6. รู้จังหวะวิ่ง จังหวะเดิน จังหวะเปลี่ยน จังหวะหยุด ในอดีตทั้งสองบริษัทเป็นแอปพลิเคชันทีมีฐานผู้ใช้หลักหมื่นหลักแสน แต่ยังเกิดปัญหาด้านการหารายได้จากผู้ใช้ ทั้งคู่เคยตัดชิ้นเนื้อตัวเอง แม้จะเป็นชิ้นเนื้อก้อนดี แต่ก็ไม่ได้ทำให้เติบโต แล้วปรับโมเดลธุรกิจเพื่อสร้างรายได้อย่างแท้จริง
  7. มีวิธีการบริหารและระบบที่ดี การสร้างธุรกิจเจ้าของมักชอบลงมือทำ แต่วันหนึ่ง จะพบว่าเจ้าของไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง แต่ต้องสร้างระบบให้ทีมโต มีกระบวนการรับคนที่ดี รวมไปถึงว่าเมื่อเข้ามาทำงานแล้ว ทำอย่างไงให้เขาทำงานได้ดีด้วย

นอกจากลักษณะร่วมทั้ง 7 ข้อแล้ว ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของทั้งบริษัท ยังแนะนำคติประจำใจของแต่ละคน ฝากไว้ให้ผู้ที่จะเริ่มต้นในปีนี้ได้เป็นแนวทาง

นัฏฐ์สกล เกียรติสุรนนท์ ผู้ก่อตั้ง ShopSpot

ความยากมันมีตลอดอยู่ที่เรา respond กับมันอย่างไงมากกว่า

ชวนพ วิทยาภิรักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ShopSpot

เลือกโพกัสในสิ่งที่พัฒนาแล้วตอบโจทย์ value ของลูกค้ามันทำให้เราประหยัดทั้งเวลาเงินทุนและทรัพทยากรแล้วทำให้เรามั่นใจว่าไปต่อได้

ธนโชติ วิสุทธิสมาน ผู้ก่อตั้ง LikeMe

สิ่งที่แตกต่างจากความสำเร็จและไม่สำเร็จช่วงจังหวะที่เราทำเราเต็มที่กับมันพอไหม เราโฟกัสกับมันเยอะไหมและคนที่เราใส่เข้าไปถูกต้องหรือเปล่า

โอชวิน จิรโสตติกุล CEO likeme

การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากตัวของเราก่อนทำอย่างไงให้เรามีทักษะการเรียนรู้ที่หลากหลายแล้วก็ยอมทำในส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้องค์กรเติบโต

ผู้ประกอบการด้านดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สนใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ AIS สามารถส่งแผนงานเพื่อพิจารณามาได้ที่ www.ais.co.th/thestartup

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

LINE MAN ทุ่มงบหนุน โครงการ #เราต้องรอด ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน มอบโค้ดส่วนลดค่าขนส่งยารักษา มูลค่ารวมกว่า 1 แสนบาท ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

สกมช. เปิดหลักสูตร การรักษาปลอดภัยไซเบอร์ระดับผู้บริหาร รุ่นที่ 1

ปัจจุบันโลกได้เข้าไปสู่ยุคดิจิทัลโดยสมบูรณ์ ส่งผลให้ภัยคุกคามด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เป็นเรื่องใกล้ตัว และทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

“Netflix” จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โปรโมทการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมไทยผ่านภาพยนตร์

Netflix จับมือการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทยผ่านผลงานภาพยนตร์และซีรีส์อย่าง เป็นทางการเป็นครั้งแรก

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น