TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

สวัสดีปีใหม่ 2022!! บางคนอาจเริ่มต้นปีใหม่กับธุรกิจเดิม นำมาต่อยอดและขยายผล ในขณะที่บางคนเริ่มต้นปีด้วยสิ่งใหม่ ธุรกิจใหม่ หรือทีมงานใหม่ แต่ละกิจการมีเส้นทางเดินทางที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกคนต่างต้องการการเติบโต และสร้างความสำเร็จในบริบทที่ตัวเองเป็น 

ShopSpot และ LikeMe เป็นสองบริษัทสตาร์ตอัพที่มีการเดินทางมายาวนานร่วม 10 ปี ทั้งสองบริษัทเริ่มต้นจากการเข้าร่วมกิจกรรม AIS Startup Weekend 2011 ตั้งแต่ในวันที่ Tech Startup ในไทยยังไม่เป็นที่รู้จัก

ShopSpot เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ mobile market place เจ้าแรกของ South East Asia เริ่มต้นจากกลุ่มเพื่อนที่จบโรงเรียนเดียวกันมารวมตัวประมาณ 5-6 คน จนวันนี้เติบโตมามีพนักงานร่วม 200 ชีวิต และ มียอดขายโตถึงหลักพันล้านบาท ในวันนี้รับการร่วมทุนจาก King Power และ พัฒนา King Power Click

LikeMe เกิดจากเพื่อนในมหาวิทยาลัย 2-3 คน รวมกันทำโมบายล์แอปพลิเคชันในหอพัก จากนั้นก็มองเห็นโอกาสของการทำธุรกิจออนไลน์ และ ขยายบริการออกมาเป็นหลากหลายแบรนด์ทั้ง Infographic Thailand, aomMoney หรือ Future Skill เป็นต้น

บทความนี้ ออนจะพาผู้อ่านย้อน time machine ไปเจาะเคล็ดลับของสตาร์ตอัพทั้ง 2 บริษัทว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่ยังเติบโต

7 ลักษณะร่วมของผู้อยู่รอดอย่างเติบโตอย่าง ShopSpot และ LikeMe

  1. มีแรงบันดาลใจ 
  2. มีจุดเริ่มต้นที่ดี มี mentor ที่มีความสามารถ
  3. มี common objective goal ร่วมกันในทีม ทุกคนมุ่งมั่นเพื่อความเติบโต
  4. มองเห็นช่องว่างของโอกาส รู้ว่าตัวเองถนัดอะไรเพื่อเอาไปจับ vertical market อาจจะไม่ได้กว้าง แต่มีโพกัส 
  5. ศึกษาการเปลี่ยนแปลงสม่ำเสมอ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของตลาด และการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า ศึกษาผู้เล่นในตลาดแล้วกลับมารีวิวตัวเองตลอดเวลาว่าบริษัทเราอยากอยู่จุดไหนของตลาด นอกจากนั้นก็โฟกัสที่การเปลี่ยนแปลงของลูกค้า เมื่อเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงนี้ บริษัทจะรีบเปลี่ยนแปลงก่อนที่ลูกค้าจะเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง
  6. รู้จังหวะวิ่ง จังหวะเดิน จังหวะเปลี่ยน จังหวะหยุด ในอดีตทั้งสองบริษัทเป็นแอปพลิเคชันทีมีฐานผู้ใช้หลักหมื่นหลักแสน แต่ยังเกิดปัญหาด้านการหารายได้จากผู้ใช้ ทั้งคู่เคยตัดชิ้นเนื้อตัวเอง แม้จะเป็นชิ้นเนื้อก้อนดี แต่ก็ไม่ได้ทำให้เติบโต แล้วปรับโมเดลธุรกิจเพื่อสร้างรายได้อย่างแท้จริง
  7. มีวิธีการบริหารและระบบที่ดี การสร้างธุรกิจเจ้าของมักชอบลงมือทำ แต่วันหนึ่ง จะพบว่าเจ้าของไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง แต่ต้องสร้างระบบให้ทีมโต มีกระบวนการรับคนที่ดี รวมไปถึงว่าเมื่อเข้ามาทำงานแล้ว ทำอย่างไงให้เขาทำงานได้ดีด้วย

นอกจากลักษณะร่วมทั้ง 7 ข้อแล้ว ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของทั้งบริษัท ยังแนะนำคติประจำใจของแต่ละคน ฝากไว้ให้ผู้ที่จะเริ่มต้นในปีนี้ได้เป็นแนวทาง

นัฏฐ์สกล เกียรติสุรนนท์ ผู้ก่อตั้ง ShopSpot

ความยากมันมีตลอดอยู่ที่เรา respond กับมันอย่างไงมากกว่า

ชวนพ วิทยาภิรักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ShopSpot

เลือกโพกัสในสิ่งที่พัฒนาแล้วตอบโจทย์ value ของลูกค้ามันทำให้เราประหยัดทั้งเวลาเงินทุนและทรัพทยากรแล้วทำให้เรามั่นใจว่าไปต่อได้

ธนโชติ วิสุทธิสมาน ผู้ก่อตั้ง LikeMe

สิ่งที่แตกต่างจากความสำเร็จและไม่สำเร็จช่วงจังหวะที่เราทำเราเต็มที่กับมันพอไหม เราโฟกัสกับมันเยอะไหมและคนที่เราใส่เข้าไปถูกต้องหรือเปล่า

โอชวิน จิรโสตติกุล CEO likeme

การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากตัวของเราก่อนทำอย่างไงให้เรามีทักษะการเรียนรู้ที่หลากหลายแล้วก็ยอมทำในส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้องค์กรเติบโต

ผู้ประกอบการด้านดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สนใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ AIS สามารถส่งแผนงานเพื่อพิจารณามาได้ที่ www.ais.co.th/thestartup

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

บิสกิต โซลูชั่น ติดปีก MSME เปิดตัว BIZCUIT Solution Express ทรานส์ฟอร์มกิจการด้วย AI

บิสกิต โซลูชั่น หนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI โซลูชั่น เปิดตัว BIZCUIT Solution Express ติดปีกวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อย และขนาดเล็ก ทรานส์ฟอร์มกิจการด้วย AI โซลูชันครบวงจร

ทริพเพิล ไอ โชว์ผลประกอบการ Q2/65 พุ่งนิวไฮ ตอกย้ำยุทธศาสตร์ “Logistics and Beyond”

บมจ. ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) โชว์ผลประกอบการไตรมาส 2/2565 ทุบสถิตินิวไฮอีกครั้ง กำไรสุทธิไตรมาส 2/2565 จำนวน 119.1 ล้านบาท เติบโตโดดเด่นกว่าร้อยละ 39.0 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

‘นิวโรจีเนียส’ เครื่องมือช่วยวิเคราะห์เด็ก และบุคลากร พัฒนาตัวเอง ปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง

“สมอง” เป็นสิ่งที่ลึกลับซับซ้อนมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ เป็นศูนย์รวมประสบการณ์ ความคิด ความทรงจำ การวิเคราะห์ ตัดสินใจ ที่ผ่านมามีการศึกษาระบบการทำงานของสมองเพื่อให้มนุษย์เข้าใจตัวเองมากขึ้น

กรมพัฒน์ฯ จับมือ 8 สตาร์ตอัพ ดัน SME ใช้ MarTech ช่วยเพิ่มสร้างยอดขาย

ปัจจุบัน MarTech (Marketing Technology) ถูกนำมาใช้กับการทำการตลาดอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ได้ดี ตลอดจนช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“เพโลซี” เอฟเฟกซ์ ซ้ำเติมปัญหาชิป ทำราคารถขยับ

จีนประกาศแบนสินค้าทางเกษตร บิสกิต ขนมกรุปกรอบ จากไต้หวันกว่า 100 แบรนด์ รวมไปถึง ทรายธรรมชาติ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเวเฟอร์ ส่วนประกอบต้นน้ำของอุคสหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์ เพื่อตอบโต้ ต่อการเยือนไต้หวันของ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น