TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง "คน" เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ เผยแผนยุทธศาสตร์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ตั้งเป้าวางกลยุทธ์โดยให้ “คน” เป็นศูนย์กลาง ซึ่งครอบคลุมทั้งในระดับลูกค้า พนักงานของบริษัท และคนส่วนใหญ่ในสังคม หวังออกโครงการตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการ พร้อมเผยวิสัยทัศน์ “STEP BEYOND” ที่จะทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในทุกมิติภายในระยะเวลา 3 ปี ก่อนแง้มโครงการใหม่มูลค่ารวม 150,000 ล้านบาท 

เศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI ได้ออกมาเปิดเผยแผนและทิศทางธุรกิจในปี 2565 ผ่านทางระบบออนไลน์ โดยให้คำมั่นว่า บริษัทจะมุ่งสร้างรายได้และผลกำไรเพื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย สานต่อความสำเร็จจากปี 2564 ที่ผ่านมา และจะสร้างองค์กรให้มีความแข็งแกร่ง โดยประเดิมปีนี้กับการเปิดตัวโครงการใหม่ 46 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 50,000 ล้านบาท เป็นโครงการแนวราบ 28 โครงการ และโครงการคอนโดมิเนียมอีก 18 โครงการ 

ทั้งนี้ ในปี 2564 นับเป็นอีกหนึ่งปีที่ท้าทายสำหรับแสนสิริอย่างแท้จริง แต่บริษัทก็สามารถผ่านพ้นมาได้ด้วยความเชื่อมั่นใน “ความหวัง” หรือ “Year of Hope” ที่แสนสิริสามารถตอบรับทุกความหวังของลูกค้า สังคม และคนไทยทุกคนได้อย่างประสบความสำเร็จ ทั้งการตอบรับความหวังให้คนไทยมีบ้านง่ายขึ้น ด้วยการเน้นการเปิดตัวโครงการแนวราบเพื่อตอบรับ Real Demand และเน้นการเปิดตัวโครงการ Affordable Segment ราคาเข้าถึงง่าย ที่ได้รับการตอบรับที่ดี และยังมีโครงการที่หลากหลาย ทั้งบ้านเดี่ยว และคอนโด

“ด้วยแนวทางข้างต้น ทำให้ปีที่ผ่านมา แสนสิริสามารถทำผลงานยอดขาย 33,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 29% จากเป้ายอดขาย 26,000 ล้านบาท และยอดโอน 32,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 21% จากเป้ายอดโอน 27,000 ล้านบาท ที่ได้วางไว้ ” เศรษฐา กล่าว 

อย่างไรก็ตาม สำหรับทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 ที่ยังคงมีความเสี่ยงในหลากหลายประเด็นให้ต้องวิตกกังวล ทั้งปัญหาเงินเฟ้อ ราคาสินค้าแพง การระบาดของโอมิครอน ตลอดจนระดับหนี้ครัวเรือนที่สูงลิ่ว ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคอยู่ในภาวะเปราะบาง ดังนั้น แสนสิริจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ครั้งใหญ่อีกครั้ง เพื่อให้องค์กรสามารถก้าวต่อไปได้ โดยแสนสิริจะให้ความสำคัญกับ “YOU Centric” ที่เน้นคนเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของโครงการสามารถแข่งขันในด้านอื่น ๆ นอกเหนือจากราคา 

“การลดราคาไม่ใช่นโยบายหลักของแสนสิริอีกต่อไป สิ่งสำคัญคือ ‘คน’ ดังนั้นบริการหลังการขายจึงต้องนำมาเป็นจุดขาย ควบคู่ไปกับความได้เปรียบในเรื่องทำเลที่ตั้ง ซึ่งราคาจะเอาลูกค้าเป็นตัวตั้ง ก่อนพิจารณาปรับขึ้นราคาให้เหมาะสมกับต้นทุน โดยความสอดคล้องกับต้นทุนมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ทั้งราคาที่ดิน ราคาวัสดุก่อสร้าง และค่าแรง”  

ทั้งนี้ เฉพาะในปี 2565 ที่เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 46 โครงการ เศรษฐาระบุว่า ทางแสนสิริจะมีสัดส่วนของ Affordable Segment คือบ้านที่ราคาเข้าถึงได้อยู่ที่ 50% ประกอบด้วยแบรนด์คอนโด มี, เดอะ มูฟ, ดีคอนโด, และ เดอะ ไลน์ พร้อมเปิดเกมรุกคอนโดแบรนด์ “เดอะ เบส” ที่ปีนี้ตั้งเป้าเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่ารวม 4,500 ล้านบาท

ในส่วนของแนวราบ เศรษฐากล่าวว่า ทางแสนสิริมีแผนเปิดตัวทาวน์โฮมในราคาที่คนส่วนใหญ่จับต้องได้ ภายใต้แบรนด์ สิริ เพลส รวม 8 โครงการ มูลค่า 6,100 ล้านบาท ตามด้วยการเปิดตัวบ้านและทาวน์โฮมในโครงการ “อณาสิริ” และบ้านเดี่ยวในแบรนด์ “สราญสิริ” ขณะที่ในส่วนตลาดบน เตรียมเปิดตัวแบรนด์ “บุราสิริ” และ “เศรษฐสิริ” และการฟื้นโครงการบ้านเดี่ยวสุดหรูแบรนด์ “นาราสิริ” รวม 2 โครงการ มูลค่า 8,300 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขายและยอดโอนในปี 2565 นี้ที่ 35,000 ล้านบาท 

ด้าน อุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ กล่าวว่า แสนสิริจะมุ่งกระจาย 46 โครงการให้ทั่วถึงครอบคลุมทุกกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อที่หลากหลาย ดังนั้น ราคาที่อยู่ในภายใต้โครงการของแสนสิริจึงมีตั้งแต่ 1 ล้านบาทต้น ๆ ถึงราคาสำหรับตลาดระดับบน โดยประยุกต์ใช้ระบบ “ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง” เข้ามาช่วยให้แสนสิริสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เตรียมงบประมาณในการซื้อที่ดินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท เพื่อใช้รองรับแผนเปิดตัวโครงการใหม่มูลค่ารวม 150,000 ล้านบาท พร้อมเป้าหมายยอดขายรวม 120,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี โดยทำเลหลัก ๆ จะยังอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล และมีกระจายอยู่ในต่างจังหวัดบ้าง ส่วนใหญ่คือหัวเมืองใหญ่ 

ในส่วนของเป้าหมายการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในทุกมิติ เศรษฐาได้เผยวิสัยทัศน์ “STEP BEYOND”  ภายใต้ 3 กุญแจสำคัญขับเคลื่อนองค์กร คือ PROFIT –  PEOPLE – PLANET โดย PROFIT คือการสร้างรายได้และผลกำไรให้กับหุ้นส่วนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง PEOPLE คือให้คนเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนธุรกิจ ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมเสมอภาค และ PLANET คือทุกโครงการของแสนสิริต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โครงการใหม่ใช้พลังงานสะอาด 100% และมีการติดตั้ง EV Charger 100% ไว้ที่ส่วนกลาง และจัดการเรื่องขยะ (Waste management) ทั้งจากการก่อสร้างและในโครงการ เพื่อลดปริมาณขยะเหลือทิ้ง ตลอดจนให้บ้านส่วนใหญ่ในโครงการใหม่ของแสนสิริ หรือราว 70% เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้บ้านเย็น และประหยัดพลังงาน พร้อมตั้งเป้าเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกของไทยที่เป็น Net-zero หรือองค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

“ภายใต้วิสัยทัศน์ “STEP BEYOND” ในปีนี้ แสนสิริมุ่งมั่นที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งยั่งยืนในทุกมิติ พร้อมเป็นกำลังสำคัญให้ทุกองค์กรก้าวแกร่งไปด้วยกันในทั้ง 3 ด้าน เพราะเราเชื่อว่า “ธุรกิจที่แข็งแรงต้องดูแลโลก และดูแลสังคม” และเมื่อคนแข็งแรงช่วยกัน เราก็จะสามารถสร้างความหวังและกำลังใจให้คนตัวเล็กสู้ต่อ เพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนต่อไปได้” เศรษฐา บอสใหญ่แห่งแสนสิริย้ำปิดท้าย  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

เมตาเวิร์สกับโอกาสใหม่ทางธุรกิจในยุคดิจิทัล

แทบทุกธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดและเศรษฐกิจไปตาม ๆ กันธุรกิจใดที่สามารถปรับตัวได้ทันเรียนรู้ได้เร็วก็จะอยู่รอดได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งอุตสาหกรรมไมซ์และงานอีเวนต์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

KIAT คว้าขนส่ง LNG จาก PTTOR 270 ลบ. ลงทุนรถบรรทุกใหม่ เพิ่มจำนวนรถอีกกว่า 20%

บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) เซ็นสัญญางานขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลวกับ PTTOR

DITTO ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวด รับปีเสือสุดหรูกว่า 1 พันล้านบาท

DITTO เปิดศักราชใหม่สุดหรู ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวดกว่าพันล้านบาททั้งพัฒนาระบบโทรมาตรด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดและระบบ DATA มาใช้วิเคราะห์เพื่อให้มีความแม่นยำที่สุด

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น