TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ทีม Asclepius จากประเทศไทย ชนะการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility เอเชียแปซิฟิก

ทีม Asclepius จากประเทศไทย ชนะการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility เอเชียแปซิฟิก

ไมโครซอฟท์ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility (AI4A) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีทีมจากประเทศไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ คว้ารางวัลชนะเลิศไปได้สำเร็จ

สำหรับการแข่งขันแฮกกาธอนรายการนี้ ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 และประกอบด้วยทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่มีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการจัดการกับอุปสรรคที่ผู้พิการต้องเผชิญในชีวิตจริง โดยการแข่งขันแฮกกาธอนเปรียบเสมือนเป็นเวทีแจ้งเกิดเพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์และนักพัฒนาได้เปิดตัวแอปพลิเคชันของพวกเขา พร้อมโอกาสในการลุ้นรางวัลเงินสด และได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของไมโครซอฟท์ในการร่วมสร้างโซลูชันบน Microsoft Azure และได้รับคำแนะนำในการพัฒนาโซลูชันอย่างต่อเนื่อง

หน่วยงานที่ไม่แสวงผลกำไร 14 แห่ง ได้ร่วมแบ่งปันโจทย์ที่มีที่มาจากอุปสรรคที่ผู้พิการต้องเผชิญในชีวิตจริง โดยทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันแฮกกาธอน AI4A ทั้ง 75 ทีมได้สร้างสรรค์โซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยโจทย์ที่คัดเลือกมานั้นจะมุ่งเน้นประเด็นด้านการเดินทาง อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ และเครื่องมือด้านภาษา

ทีม Asclepius จากประเทศไทย ทีม SWIFT Responders จากประเทศสิงคโปร์ และทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์ ได้สร้างสรรค์โซลูชันเพื่อลดช่องว่างทางโอกาสของกลุ่มคนพิการ ซึ่งประกอบด้วยการสร้างระบบที่ช่วยเหลือด้านการสื่อสารที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI สำหรับคนหูหนวก ระบบอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้พิการทางร่างกายสามารถใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตนเองได้ และระบบธุรกรรมทางการเงินที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมเพื่อกลุ่มคนตาบอด

นอกจากทีมผู้ชนะเหล่านี้แล้ว ยังมีอีก 2 ทีมจากอินโดนีเซีย (ทีม Arabic Braille Converter) และสิงคโปร์ (ทีม MeetMeHear) ที่จะได้รับการฝึกสอนจากไมโครซอฟท์และพันธมิตร โดยรวมถึงโอกาสในการเข้าถึงระบบคลาวด์ และการรับคำแนะนำเชิงธุรกิจเพื่อการพัฒนาโซลูชัน ตั้งแต่ขั้นตอนการทดสอบความเป็นไปได้ของแนวคิดไปจนถึงการเปิดตัวแอปพลิเคชันบน Microsoft Azure

ประติมา อมอนการ์ ประธานฝ่ายสนับสนุนความหลากหลายและการยอมรับความแตกต่าง และความสามารถในการเข้าถึงคนทุกกลุ่ม ไมโครซอฟท์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เรารู้สึกประทับใจที่ได้เห็นความกระตือรือร้นอย่างต่อเนื่องจากการส่งผลงานเพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับคนพิการเข้าประกวดในการแข่งขันแฮกกาธอนในปีนี้ และขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะการแข่งขันที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์โซลูชันออกมาได้สำเร็จ นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่เราจะได้เห็นโอกาสครั้งใหญ่ในการสนับสนุนผู้พิการ จากการเปิดตัวโครงการเพื่อสร้างการตระหนักรู้ โครงการฝึกอบรม และโครงการเพื่อให้คำปรึกษาที่น่าตื่นเต้นต่าง ๆ ร่วมกับลูกค้า พันธมิตร และชุมชนที่ใหญ่ขึ้นทั่วภูมิภาค”

จากจำนวนผู้พิการกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก และกว่า 650 ล้านคนในเอเชีย ไมโครซอฟท์เชื่อว่าการสร้างโอกาสในการเข้าถึงให้กับคนกลุ่มนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สามารถดำเนินงานตามพันธกิจในการเสริมศักยภาพให้ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกใบนี้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

โดยความสามารถในการเข้าถึงจะทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมสำหรับกลุ่มคนพิการ และเพื่อเน้นย้ำถึงการปลดล็อคโซลูชันใหม่ด้วยเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้พิการและสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชนต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ไมโครซอฟท์ได้กำหนดให้เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 เป็นเดือนสำหรับการสร้างการตระหนักรู้เรื่องการเข้าถึง (Accessibility Awareness Month) และได้จัดเวิร์คช็อป การฝึกอบรม และอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการมอบรางวัลและฉลองความสำเร็จให้กับผู้ชนะการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility ในครั้งนี้ด้วย

ทีม Asclepius จากประเทศไทย

ทีม Asclepius จากประเทศไทย พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแปลท่าทางเป็นข้อความ (sign-to-text) เพื่อช่วยเหลือคนหูหนวกหรือผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน (ในภาพจากซ้าย) กฤษฎา สิงหะคเชนทร์ พีรพัฒน์ แสงภัทราชัย กิตติพล อมรประเสริฐกิจ ปภพ เลขาปัญญาพร และนันทิชา ประพันธ์ธุรกิจ

เพื่อช่วยเหลือคนหูหนวกหรือคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ทีม Asclepius จากประเทศไทยได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแปลท่าทางเป็นข้อความ (sign-to-text) โดยใช้โมเดลการเรียนรู้เชิงลึกจากเทคโนโลยี AI เพื่อตรวจจับลำดับการเคลื่อนไหวและท่าทางของร่างกาย และคาดเดาตัวอักษร คำ และตัวเลข โดยอ้างอิงจากภาษามืออเมริกัน โดยทีมนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่มีความมุ่งมั่นจากประเทศไทยกลุ่มนี้ได้วางแผนที่จะเพิ่มภาษามือที่ใช้อย่างแพร่หลายอื่น ๆ เช่น ภาษามือของอังกฤษและฝรั่งเศส และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเพื่อการใช้งานเทคโนโลยีที่กว้างขึ้น เช่น อีเวนต์บนเว็บไซต์ที่จัดขึ้นแบบไลฟ์ เป็นต้น

ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์

ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์ พัฒนาระบบอัจฉริยะเพื่อช่วยให้ผู้พิการทางร่างกายสามารถใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น
(ในภาพจากซ้าย) มาเดอลีน ลิม อภิมันยุ พาเทีย และด้านหน้า นูรุลอัสยีกะห์ โมฮัมหมัด ทาฮา

ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์ ได้พัฒนาโซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ซึ่งสนับสนุนการใช้ชีวิตด้วยตนเองแก่ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อเสื่อมที่ใช้รถเข็นที่ติดตั้งมอเตอร์ในการเคลื่อนที่ โดยระบบอัจฉริยะ Support Wheelchair-user Independence Fall Tracker (SWIFT) ที่ทีมได้พัฒนาขึ้นจะมอบความช่วยเหลือแบบทันทีแก่ผู้ใช้รถเข็นที่เสียสมดุลจากตำแหน่งปกติของพวกเขา จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถเข็นมากขึ้น และช่วยให้ผู้ดูแลมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตนเอง รวมถึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่มีความหมาย โดยได้รับการรับรองด้านความปลอดภัยในขณะเดียวกัน

ทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์

ทีม EIA จากฟิลิปปินส์กำลังทำงานร่วมกันอย่างแข็งขัน โดยได้พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อธุรกรรมการเงินที่สนับสนุนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมเพื่อช่วยเหลือคนตาบอด
(ในภาพจากซ้าย) คริสเตียน กาลองเย และ อีวาน คริสโตเฟอร์ คาร์ริลโล

เพื่อสร้างประสบการณ์การทำธุรกรรมทางการเงินที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมมากขึ้นสำหรับคนตาบอดและผู้สูงอายุ ทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์ได้พัฒนา Accessibility and Vision Assistant (AVA) ซึ่งขับเคลื่อนด้วย AI และแมชชีนเลิร์นนิ่ง และทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการเงินและกระเป๋าสตางค์เคลื่อนที่สำหรับคนตาบอดและผู้สูงอายุ เพื่อให้การทำธุรกรรมทางการเงินแบบดิจิทัลเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมให้กับคนกลุ่มนี้ และยังช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงการชำระเงินและบริการต่าง ๆ ของธนาคารได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีทีมผู้เข้าแข่งขันที่โดดเด่นอีก 2 ทีม ที่ได้รับเลือกให้เข้ารับการฝึกสอนจากไมโครซอฟท์และพันธมิตร เพื่อพัฒนาโครงการของพวกเขาเป็นแอปพลิเคชันอย่างเต็มรูปแบบบน Microsoft Azure

  1. ทีม Arabic Braille Converter (อินโดนีเซีย) ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถสแกนและเปลี่ยนแปลงข้อความหรือกราฟฟิคในภาษาอาราบิกเป็นภาษาเบรลล์ของประเทศอินโดนีเซียซึ่งสามารถอ่านได้ด้วยโปรแกรมอ่านหน้าจอหรือหน้าจอแสดงผลภาษาเบรลล์ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นในการแปลภาษาอาราบิกในรูปแบบอักษรเบรลล์กลับสู่ข้อความภาษาอาราบิกได้อีกด้วย
  1. ทีม MeetMeHear (สิงคโปร์) ได้สร้างแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คนหูหนวกและคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้นเมื่อพบเจอกัน ผ่านการใช้ AI เพื่อการรู้จำคำพูด เพื่อให้คำบรรยายตามเวลาจริงอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

โจทย์ที่กำหนดโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร

องค์กรไม่แสวงผลกำไรจากทั่วภูมิภาคได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันแฮกกาธอนครั้งนี้ ผ่านการกำหนดโจทย์ที่เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์จริงของผู้พิการ โดยโจทย์ที่มีให้เลือกในปีนี้ มีตัวอย่างเช่น:

  • AI จะสามารถนำมาใช้กับอุปกรณ์แบบสวมใส่เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาสามารถเดินข้ามถนนด้วยตัวเองอย่างปลอดภัยได้อย่างไร
  • AI จะสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเครื่องมือสำหรับการประเมินผู้สมัครออนไลน์ เช่น การประเมินระดับภาษา การทดสอบความสามารถในการแสดงความคิดและเหตุผลผ่านคำศัพท์ และการทดสอบความสามารถด้านการใช้เหตุผลเชิงนามธรรม ได้อย่างไร
  • เราจะสามารถสร้างคำบรรยายแทนเสียงแบบปิดโดยอัตโนมัติเพื่อการใช้งานแบบออฟไลน์ เพื่อช่วยชุมชนคนหูหนวกและผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินได้อย่างไร

องค์กรไม่แสวงผลกำไรกลุ่มนี้ ล้วนแล้วแต่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยองค์กรที่เข้าร่วมให้โจทย์ในแฮกกาธอนครั้งนี้ ประกอบด้วย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

สหพัฒน์ ชวนเด็กไทยติวสดออนไลน์ 10 วิชา พร้อมพูดคุยกับ 3 ไอดอลคนดัง 3-8 ตุลาคมนี้

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเตรียมความพร้อมให้นักเรียนชั้นม. 6 ก่อนลงสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงปลายปีนี้ ด้วยการจัดติวสด 10 วิชา ใน “สหพัฒน์แอดมิชชั่น” ครั้งที่ 25

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล

“ฆ่า” (ค่า) เงินบาท

สถานการณ์ค่าเงินบาทของไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา "อ่อนค่าที่สุด" ในรอบเกือบ 16 ปี โดยเงินบาทอ่อนค่า 37.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นระดับอ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 เป็นต้นมา

ทรูมันนี่ เปิดตัว ‘Pay Next เงินติดมือ’ วงเงินใช้ก่อน จ่ายทีหลัง สูงสุด 10,000 บาท อนุมัติ 5 นาที

เพื่อจับจ่ายสินค้าและบริการได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น