TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เผยเบื้องหลังความสำเร็จ 'ฉางเผิง จ้าว' พา Binance ทะยานสู่แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทอันดับหนึ่งของโลก

เผยเบื้องหลังความสำเร็จ ‘ฉางเผิง จ้าว’ พา Binance ทะยานสู่แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทอันดับหนึ่งของโลก

CZ (Changpeng Zhao) ฉางเผิง จ้าว ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Binance เผยแนวคิดการทำงานและการใช้ชีวิต โดยเกริ่นไว้ว่าไม่ใช่ทุกแนวคิดจะมีถูกหรือผิด เป็นเพียงมุมมองของเขาและสิ่งที่เขาปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวัน

แม้ว่า CZ จะเป็นผู้นำของบล็อกเชนอีโคซิสเต็มชั้นนำระดับโลก แต่เขาก็พยายามให้ความสำคัญและใส่ใจในด้านความสัมพันธ์ และความเป็นธรรมในทุก ๆ ด้านของชีวิต รวมถึงยังคงเป็นคนถ่อมตน กล้าเปิดรับเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีความมุ่งมั่นในการไขว่คว้าสิ่งที่ต้องการ พร้อมยินดียอมรับทุกความเสี่ยงไม่ว่าสิ่งนั้นจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม

Binance ecosystem นั้นมีส่วนประกอบและฟังก์ชันมากมาย แต่ CZ เองเชื่อว่า “ความสำเร็จไม่ได้มาจากการทำหลาย ๆ อย่าง แต่มาจากการทำเพียงบางสิ่งได้ดีมาก ๆ ต่างหาก” นี่คือเหตุผลที่ทำให้ CZ ไม่มีงานอดิเรกอะไรมากมายนัก นอกจากการออกกำลังกายวันละ 30 นาที เพราะเขาเลือกที่จะโฟกัสเต็มที่กับภารกิจของ Binance

วิธีการตัดสินใจแบบชาวไบแนนซ์

CZ มีแบบแผนและหลักการที่เป็นรูปธรรมในการเป็นผู้นำทีม อีกทั้งเขายังเชื่อว่าทักษะการตัดสินใจเป็นเรื่องที่สามารถฝึกฝนได้ โดยเขามักจะทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจ ไม่ว่างานดังกล่าวจะมีความสำคัญแค่ไหนก็ตาม

ลำดับแรก หากการตัดสินใจในเรื่องนั้นตรงกับหลักการที่เขายึดถือเพียงข้อใดข้อหนึ่ง เขาจะตัดสินใจตามหลักการนั้นทันที แต่ถ้าไม่ เขาจะถามตัวเองว่าผลกระทบที่เกิดจากการตัดสินใจมีมากน้อยเพียงใด ถ้าเป็นเรื่องเล็กเขาจะรีบตัดสินใจหรือส่งต่อให้ผู้อื่น แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เขาจะนำประเด็นดังกล่าวไปปรึกษาหารือในที่ประชุมใหญ่ร่วมกับคนอื่นๆ  และจะพิจารณนาว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขภายหลังได้หรือไม่

นอกจากนี้ เขาจะถามตัวเองว่าเขามีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ดีหรือไม่ ถ้าเขามีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น เขาจะสามารถตัดสินใจได้ทันที แต่ถ้าไม่ เขาจะมอบหมายให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญร่วมตัดสินใจอย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่ CZ คิดว่าสำคัญที่สุดคือการมีข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจ

ทั้งนี้ นอกจากแนวทางที่แนะนำข้างต้น CZ ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจหรือไม่ค่อยกล้าตัดสินใจว่า “การตัดสินใจลงมือทำอะไรบางอย่างดีกว่าการไม่ตัดสินใจทำสักอย่างเลย”

วิธีการทำงานแบบชาวไบแนนซ์

CZ ระบุไว้ในหลักการอย่างชัดเจนว่าเขาเชื่อในคุณค่าของทีม “ถ้าทีมโดยรวมทำงานได้ดี ทุกคนในทีมรวมถึงคนที่ยังทำงานได้ไม่ดี ก็มีแนวโน้มว่าจะทำงานได้ดีขึ้น” โดยเขาแนะนำให้ชาวไบแนนซ์ให้ความสำคัญกับทีมเป็นอันดับแรกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิกทุกคนในทีม

นอกจากนี้ CZ ยังเป็นผู้นำที่ต้องการเห็นพนักงานเติบโตในทุกด้าน ทั้งการสลับสับเปลี่ยนทีมในองค์กรอยู่เสมอ และส่งเสริมให้มีการแข่งขันภายใน โดยเขาเคยกล่าวไว้ว่าถ้าสมาชิกคนใดคนหนึ่งในทีมอยู่ผิดที่ผิดทาง องค์กรและหัวหน้างานมีหน้าที่ในการหาตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับคนๆ นั้น อีกทั้งทีมยังต้องการผู้นำหน้าใหม่ๆ เพื่อรักษาความสดใหม่ของทีมอยู่เสมอ ซึ่งการปรับเปลี่ยนคนในทีมจะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้นำคนใหม่ได้เติบโตอีกด้วย โดยในจุดนี้ CZ คิดว่า 99% ของคนทั่วไปมักจะไม่ให้คำติชมแก่ผู้อื่นมากพอ แม้ว่าคำติชมนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นพัฒนาตัวเองได้ก็ตาม

วิธีการสื่อสารแบบชาวไบแนนซ์

CZ เป็นคนตรงไปตรงมา โดยเราสามารถสังเกตได้จากหลักการการทำงานที่จริงใจของเขา ซึ่งเขาได้บอกไว้ว่า “อย่านัดเจอใครถ้าโทรคุยกันได้ และอย่าโทรคุยกันถ้าสามารถส่งข้อความหากันได้” เขาคิดว่าประสิทธิภาพมีความสำคัญกว่าความเป็นทางการ และเนื่องจากไบแนนซ์เป็นองค์กรที่ทำงานจากที่บ้าน พนักงานจึงยึดคำแนะนำนี้เพื่อให้สื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ CZ แนะนำว่าควรทำให้ข้อความต่างๆ กระชับภายในข้อความเดียว เพื่อให้คู่สนทนาได้รับการแจ้งเตือนแค่หนึ่งครั้ง แทนที่จะต้องรออ่านหลายข้อความ โดยวิธีนี้จะช่วยในเรื่องการบริหารเวลาได้เป็นอย่างดี

การส่งข้อความทีละประโยคตามตัวอย่างข้างต้นจะทำให้มีการแจ้งเตือนถึง 5 ครั้ง โดยผู้รับต้องรออ่านแต่ละประโยคให้จบถึงจะตอบกลับได้ โดยเราสามารถรวบทั้ง 5 ประโยคไว้ในการสื่อสารเพียงครั้งเดียวเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาได้ดังนี้

นอกจากนี้ ทักษะการสื่อสารที่กระชับและตรงไปตรงมายังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการประชุมได้เช่นกัน เนื่องจากสมาชิกในทีม Binance ส่วนใหญ่มักจะยุ่งมาก การประชุมเพียงสั้นๆ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเวลาของทุกคนได้ ทั้งนี้ เพื่อให้การประชุมสั้นลง CZ มักจะจดหัวข้อที่ต้องการจะพูดคุยก่อนการประชุมเสมอ เพื่อจะได้สื่อสารกันอย่างชัดเจนตรงประเด็น นอกจากนี้ เขายังแนะนำว่าอย่าเสียเวลาไปกับกราฟแท่งและสไลด์ที่ต้องใช้เวลาประดิดประดอย ทีมงาน Binance ตอนนี้ มักจะทำงานบน google doc เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ออโต้ เอกซ์ ส่ง ‘เงินไชโย’ ลุยสินเชื่อจำนำทะเบียน ตั้งเป้าเตรียมเข้า IPO ในปี 70

KBANK แนะลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนยุคเศรษฐกิจถดถอย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

ชวนเที่ยวงาน Bangkok Design Week 2023 ระหว่างวันที่ 4-12 ก.พ. นี้

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ชวนเที่ยว Bangkok Design Week 2023 ย่านเกษตร ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร ในช่วงวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2566

บลูบิค เปิดโครงการร่วมลงทุนระหว่างนายจ้างและลูกจ้างในหุ้น BBIK

บลูบิค เปิดตัว “โครงการร่วมลงทุนระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง หรือ Employee Joint Investment Program - EJIP” สร้างความรู้สึกการเป็นเจ้าของร่วมกันกับพนักงาน ควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้น

แนะมือใหม่ เตรียมพร้อมก่อนทำบัตรเครดิตครั้งแรก

เมื่อก้าวสู่การเป็นมนุษย์ทำงาน (First Jobber) ช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต้องวางแผนการใช้ชีวิต เพื่อก้าวสู่การมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ทำให้หลายคนเลือกมีบัตรเครดิตใบแรก

LINE ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร เพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนค่าฝุ่น PM2.5 ในกทม. บน LINE ALERT

LINE ประเทศไทย ร่วมกับ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร จัดทำโครงการ LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ “แจ้งเตือนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5” ในเขตพื้นที่กรุงเทพ

GWM ร่วมกับ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี เปิดศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ร่วมกับ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งมอบรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ ORA จำนวน 1 คัน สนับสนุนการเรียนการสอนผ่านการลงมือปฏิบัติ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น