TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business NFT กุญแจสำคัญ ตัวพลิกเกม "เศรษฐกิจดิจิทัล"

NFT กุญแจสำคัญ ตัวพลิกเกม “เศรษฐกิจดิจิทัล”

นอกเหนือจากจักรวาลนฤมิต “เมตาเวิร์ส” แล้ว NFT หรือ Non-fungible token ก็เป็นอีกหนึ่งคำสำคัญ หรือ buzzword ในขณะนี้ที่หลายฝ่ายมองว่ากำลังก้าวเข้ามาเป็นเทรนด์กระแสหลักที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์หลายสำนักต่างประเมินว่า เหล่านักลงทุนและครีเอเตอร์ทั้งหลายทั่วโลกกำลังพยายามทำความเข้าใจแนวคิดและหาทางนำมาประยุกต์ใช้งาน (used cases) ให้เป็นประโยชน์สูงสุดตามแบบฉบับของตนเอง 

เคธี่ เบิร์ก หัวหน้าฝ่าย Metaverse Thought Leadership and Offerings Lead ของแอคเซนเจอร์ อธิบายว่า NFT เป็นสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนความหมายของคำว่า “ความเป็นเจ้าของ” (ownership) ได้อย่างน่าสนใจ เพราะ NFT ทำให้คนธรรมดาตัวเล็ก ๆ สามารถแสดงความเป็นเจ้าของแท้จริงของ “ชิ้นงาน”, “สิ่งของ” หรือ “บริการ” หนึ่งที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ ขณะที่ผู้เป็นเจ้าของสามารถสร้างรายได้หรือผลกำไรจากผลงานที่สร้างขึ้นมาได้โดยตรง 

“สิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับฉันคือการที่แบรนด์ต่าง ๆ ร่วมมือกับครีเอเตอร์ ไม่ใช่อินฟลูเอนเซอร์ แต่คือตัวครีเอเตอร์ เพื่อสร้างส่วนขยายของแบรนด์ในแบบที่แบรนด์อาจไม่ได้ทำด้วยตัวเอง NFT เป็นแนวคิดที่ซับซ้อน ดังนั้นจึงขอแนะให้ทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เพราะเป็นโลกใบใหม่ที่ทุกคนสามารถสร้างคุณค่าและมูลค่า ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ที่คนสร้างเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้น” เคธี่ เบิร์ก กล่าว 

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นที่ทำให้ NFT ได้รับความสนใจจากทั่วโลกมาจากตลาดงานศิลปะ ที่บรรดาศิลปินผู้สร้างนำผลงานของตนเองออกมาประมูลบนแพลตฟอร์ม โดยมีผลงาน NFT ที่สร้างสถิติแพงที่สุดในโลก คือ Everydays: The First 5000 Days ของศิลปินชื่อ Beeple ที่ออกขายในปี 2021 ที่สนนราคา 69,346,250 ดอลลาร์สหรัฐ 

อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของ NFT ที่กำหนดมูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัล ป้องกันการปลอมแปลง เลียนแบบ หรือทำซ้ำ และช่วยรับประกันความเป็นเจ้าของที่แท้จริงของผลงาน ทำให้บรรดานักลงทุนและเหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลายค้นพบวิธีการใช้งาน หรือ used cases ต่าง ๆ นอกเหนือไปจากงานศิลปะดิจทัลและของสะสมหลากหลาย สำหรับ NFT อย่างรวดเร็ว โดยมี เมตาเวิร์ส เข้ามาช่วยผลักดันให้ NFT ได้รับการยอมรับและมีการใช้งานในวงกว้างมากขึ้น และใช้งานได้ยืนยาวมากขึ้น 

ประเด็นสำคัญก็คือว่า แนวคิดหลัก ๆ ของเมตาเวิร์ส คือ เศรษฐกิจที่เปิดกว้างเสรีและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายภายใต้การสนับสนุนของเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่ง NFT จะเข้ามามีบทบาทในฐานะ “ประตู” หรือ Gateway ที่นำพาผู้คนเข้าสู่โลกเมตาเวิร์ส เนื่องจาก NFT จะรับรองอัตลักษณ์ และมูลค่าของสิ่งต่าง ๆ ในสังคมที่สร้างขึ้นบนโลกเมตาเวิร์ส

แม้ NFT แรกสุดจะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2015 แต่ก็สามารถพูดได้อย่างปลอดภัยว่าการพัฒนาล่าสุดในอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สกำลังกำหนดบทบาทของ NFTs บนเส้นทางใหม่สู่อนาคต ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้คือโอกาสทำกำไรมากมายสำหรับธุรกิจ นักลงทุน และผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเมตาเวิร์สต้องอาศัย NFTs เพื่อเติมเต็มให้สมบูรณ์

ทีมผู้เชี่ยวชาญของเว็บไซต์ VentureBeat ประเมินเบื้องต้นว่า NFT จะเข้ามาพลิกโฉมเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคมให้เห็นใน 5 ด้านหลัก ๆ ด้วยกัน ด้านแรก คือ การเปิดพรมแดนใหม่ของอุตสาหกรรมเกมและรูปแบบของความบันเทิงทั้งหลาย เช่น โรงภาพยนต์ คอนเสิร์ต สวนสนุก หรือเกมการแข่งขันกีฬา 

ทั้งนี้ การที่เมตาเวิร์สได้เปิดพรมแดนของการเล่นเกมให้ผู้เล่นมีส่วนร่วม และมีหนทางในการเล่นเพื่อหารายได้ (Play-to-Earn) และทรัพย์สินแบบพกพา โดยที่ NFT เป็นกุญแจในการปลดล็อกแนวคิดดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น การที่ NFT ทำหน้าที่เป็นสกุลเงินในเกมสำหรับ Play-to-Earn เพราะด้วยความสามารถในการเป็นเจ้าของที่ NFT มอบให้ ผู้เล่นจึงเป็นเจ้าของทรัพย์สินของตนอย่างเต็มที่ แทนที่จะควบคุมรายได้โดยผู้ดำเนินการเกมแบบรวมศูนย์ 

ประการที่สอง คือ การส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของครีเอเตอร์ โดย NFTs มีเป้าหมายเพื่อเป็นตัวแทนของทรัพย์สินที่เป็นนวัตกรรมใหม่หรือไม่เหมือนใคร แม้ว่าจะไม่ใช่สกุลเงินที่เป็นทางการ แต่สินค้าที่ผลิตขึ้นเนื่องจาก NFT สามารถขายและแลกเปลี่ยนบนแพลตฟอร์มเสมือนได้ ด้วยอำนาจในการทำธุรกรรมนี้ NFTs กำลังสร้างคลื่นลูกใหม่ให้กับเศรษฐกิจของเหล่าครีเอเตอร์ ซึ่งเฉพาะในสหรัฐฯ ปัจจุบัน ครีเอเตอร์ ภัณฑารักษ์ และผู้สร้างเนื้อหาอิสระกว่า 50 ล้านคนเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจครีเอเตอร์ 

สำหรับ NFT ที่เชื่อมโยงกับบล็อกเชนแบบกระจายอำนาจ สินทรัพย์แต่ละรายการจะมีรหัสและคุณสมบัติที่ไม่สามารถจำลองแบบได้ นอกจากนี้ สินทรัพย์ดิจิทัลไม่สามารถถูกขโมยได้ และมูลค่าของสินทรัพย์นั้นเป็นเอกสิทธิ์ของเจ้าของเท่านั้น รหัสสามารถฝังสิทธิ์และภาระผูกพันเพิ่มเติม เช่น ค่าธรรมเนียมการขายที่จ่ายให้กับผู้สร้างเป็นเปอร์เซ็นต์ของธุรกรรมใด ๆ ที่ตามมาของสินทรัพย์ดิจิทัล

กลไกสำคัญของ ‘สัญญาอัจฉริยะ’ และ ‘การติดตามลิขสิทธิ์’ ช่วยเพิ่มสิทธิ์และความเป็นเจ้าของในทรัพย์สินทางปัญญา แก้ปัญหาสำคัญที่ผู้สร้างต้องเผชิญในโลกไซเบอร์ ดังนั้น ทุกวันนี้จึงได้เห็นครีเอเตอร์มากมายสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบ NFT มากมาย เช่น ดีไซเนอร์ชาวเคนยาออกแบบกระเป๋าขายผ่าน NFT

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า อุตสาหกรรมเมตาเวิร์สเป็นก้าวสำคัญสำหรับเศรษฐกิจของครีเอเตอร์ โดยนำเสนอโลกเสมือนจริงที่เนื้อหาสามารถสร้างมูลค่าได้ และครีเอเตอร์สามารถได้รับความเท่าเทียมในการทำงานของเหล่าครีเอเตอร์ ซึ่งคุณสมบัติกำหนดเหล่านี้เป็นไปได้เพียงเพราะผลิตภัณฑ์เชื่อมโยงกับ NFT ที่ปลอดภัย โปร่งใส และกระจายอำนาจ

ด้านประการที่สาม คือ การปลดล็อกประสบการณ์ทางสังคมต่าง ๆ โดยนักวิเคราะห์แสดงความเห็นว่า NFTs จะมีบทบาทสำคัญในการเปิดประสบการณ์ทางสังคมและชุมชน รวมถึงการระบุตัวตนอัตลักษณ์ของผู้ใช้งานบนโลกเมตาเวิร์ส ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถสำรวจงานอดิเรกที่เฉพาะเจาะจงหรือแสดงการสนับสนุนโครงการโดยการซื้อสินทรัพย์ NFT ดังนั้น เจ้าของ NFT ที่มีความคิดเหมือนกันจะสามารถรวมตัวกันเพื่อสร้างชุมชน แบ่งปันประสบการณ์ และทำงานร่วมกันในการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คนกลุ่มนี้สนใจอย่างจริงจัง 

ขณะเดียวกัน อวตารของ NFT ยังเป็นแนวคิดที่สำคัญในระบบการขัดเกลาทางสังคมของเมตาเวิร์ส ซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนของตัวตนที่แท้จริงของผู้เล่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวตนที่จินตนาการไว้ด้วย โดยผู้ใช้สามารถใช้สินทรัพย์ NFT เพื่อสร้างข้อมูลประจำตัวนี้และเข้าถึงประสบการณ์ใหม่ในเมตาเวิร์ส

ทั้งนี้ ในโลกของเมตาเวิร์ส สามารถมองว่า NFT เป็นส่วนขยายของตัวตนในชีวิตจริงของตนเอง ทำให้แต่ละคนมีความเป็นเจ้าของ มีความสามารถในการควบคุม และความยืดหยุ่นในการสร้างตัวตนเสมือนจริงของตนเอง

ประการที่สี่ คือ การเป็นสะพานเชื่อมโยงโลกความจริงและโลกเสมือนได้อย่างแนบเนียนไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือว่า ประสบการณ์ที่ผู้ใช้งานได้มีโอกาสสัมผัสบนโลกเมตาเวิร์สสามารถเปลี่ยนผ่านมาสู่โลกของความเป็นจริงได้ ด้วยศักยภาพของ NFT ที่สามารถเป็นสะพานเชื่อมโยงโลกจริงกับโลกเสมือน ตัวอย่างเช่น Bored Ape Yacht Club (BAYC) กลุ่มบริษัทอวตาร์ลิงที่สร้างด้วยคนนิรนาม 4 คน กำลังรุกเข้าสู่การเชื่อมโยง VR และความเป็นจริงทางกายภาพ โดยเจ้าของ BAYC NFT สามารถเข้าใช้คลับพิเศษและคุณลักษณะของชุมชน เช่น เข้าถึงคอลเลกชัน NFT ใหม่ก่อน การปรับปรุง NFT และแม้แต่กิจกรรมส่วนตัว “ในชีวิตจริง” ซึ่งในเดือนพฤศจิการยน 2021 ทาง BAYC ได้จัดงานเลี้ยงเรือยอทช์และโกดังสินค้าสุดพิเศษที่ ApeFest ในย่านแมนฮัตตัน

ประการที่ห้า คือ ก่อร่างสร้างตลาดอสังหาริมทรัพย์บนโลกเสมือนจริง (virtual real estate market) โดยอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สเป็นตัวนำอสังริมทรัพย์เข้าสู่อาณาจักรใหม่ เช่น กรณี เมตาเวิร์ส Decentraland บนเบราว์เซอร์ ที่ทรัพย์สินของที่ดินเสมือนเพิ่งขายไปได้ในราคา 2.4 ล้านดอลลาร์โดยนักลงทุนคริปโตอย่าง Tokens.com

นอกจากนี้ ในเดือนธันวาคม 2021 ผู้ใช้งานรายหนึ่งใช้เงิน 450,000 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ตนเองได้เป็นเพื่อนบ้านของ Snoop Dogg แร็ปเปอร์ชาวอเมริกันชื่อดังเจ้าของ Snoopverse ซึ่งเป็นโลกแบบโต้ตอบที่เจ้าตัวกำลังพัฒนาในแพลตฟอร์ม Sandbox 

ทั้งนี้ NFTs เป็นตัวแทนของแปลงที่ดินเสมือนจริงและอนุญาตให้ทำธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อรักษามูลค่าของตลาดอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลของเมตาเวิร์ส ดังนั้นพื้นที่ที่มีในเมตาเวิร์สจึงมีจำกัด เช่น ใน Decentraland  ประกอบด้วยที่ดิน 90,000 ผืนซึ่งแต่ละแห่งมีขนาดประมาณ 50 ฟุตคูณ 50 ฟุต สิ่งนี้เป็นการรักษา ‘ความขาดแคลนทางดิจิทัล’ ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีการพูดคุยกันมานานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

เจพี มอร์แกน พบว่า พื้นที่เฉลี่ยของที่ดินเสมือนจริงทั่วทั้ง 4 เมตาเวิร์สหลักเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วง 6 เดือนตั้งแต่มิถุนายนถึงธันวาคม 2021 โดยเพิ่มขึ้นจาก 6,000 ดอลลาร์เป็น 12,000 ดอลลาร์ ซึ่งที่ดินเสมือนจริงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วพอๆ กับที่ดิน แต่ไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่จะควบคุมหรือชะลอการเร่งราคา

ในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญ NFT ก็เหมือนกับเมตาเวิร์สที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและแม้ว่า NFT จะค่อนข้างตรงไปตรงมาในการเปิดใช้ความเป็นเจ้าของและอัตลักษณ์เสมือน แต่โมเดลของเมตาเวิร์สจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำงานร่วมกันได้ ซึ่งดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับผู้บริโภคในการรวบรวม สังสรรค์ เล่น รับและทำธุรกรรม ดังนั้น สำหรับอนาคตข้างหน้า ธุรกิจต่าง ๆ จะต้องขยับเข้าไปลงทุนใน NFT และนำไปสู่การเปิดใช้งาน เนื่องจาก NFTs เป็นหัวใจหลักในการสร้างมูลค่าและดึงดูดผู้ใช้ในเศรษฐกิจเมตาเวิร์ส 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

โกลบิช คว้าซีรีส์ A+ กว่า 90 ล้านบาท นำโดย depa หนุน Edtech ไทยสู่สากล

บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH สตาร์ตอัพ EdTech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนไลฟ์ออนไลน์รายแรกของประเทศไทย ปิดดีลระดมทุน Series A+ ดีป้า (depa) จุดพลุร่วมลงทุน

พาทัวร์ 7 โซนสำคัญ ในงาน Sustainability Expo 2022

เริ่มแล้ว กับ Sustainability Expo 2022 หรือ SX2022 งาน Expo เกี่ยวกับความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก"

Thrive Venture Builder บริษัทสร้างสตาร์ตอัพเพื่อสังคม

Thrive Venture Builder ธุรกิจ Venture Builder เพื่อสังคมที่ต้องการเปลี่ยนแนวคิดว่า ธุรกิจสามารถเป็นสื่อกลางในการสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมได้

รพ. พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร โชว์นวัตกรรมเครื่องผลิตออกซิเจน ราคาถูกกว่านำเข้า 3-4 เท่า

รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร โชว์นวัตกรรมผลิตเครื่องจ่ายออกซิเจนได้เอง ราคาถูกกว่านำเข้า 3-4 เท่า พร้อมเผยแผนการดำเนินงานต่อไป เร่งสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ให้แล้วเสร็จในปี 2567
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น