TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life Google เผยข้อมูล Year in Search 2021 การค้นหา “cryptocurrency” เพิ่มขึ้น 263%

Google เผยข้อมูล Year in Search 2021 การค้นหา “cryptocurrency” เพิ่มขึ้น 263%

Google เผยข้อมูลเชิงลึกจากการค้นหาของผู้บริโภคในรายงาน Year in Search 2021 เพื่อสร้างโอกาสและต่อยอดทางธุรกิจสำหรับแบรนด์และกลุ่มธุรกิจหลักในปี 2022 การค้นหา “work from hotel” เพิ่มขึัน 1,600% และการค้นหา “cryptocurrency” เพิ่มขึ้น 263%

Google ประเทศไทย เผยข้อมูลเชิงลึกจากการค้นหาของผู้บริโภคตลอดทั้งปีจากรายงาน Year in Search ของประเทศไทย ประจำปี 2021 (Year in Search 2021 – Thailand report) เพื่อสร้างโอกาสและช่วยต่อยอดทางธุรกิจสำหรับแบรนด์และกลุ่มธุรกิจหลักในปี 2022 จากสถานการณ์โควิด-19 แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้คนยอมรับเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับความไม่แน่นอนได้ ปี 2020 เป็นปีที่ผู้คนหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันมากขึ้น และปี 2021 ยังคงแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปอย่างถาวรไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตแบบผสมผสาน การจับจ่ายซื้อของ การทำงาน การเงิน และการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทำให้ปัจจุบันดิจิทัลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คน รวมทั้งพวกเขายังมีความเชี่ยวชาญในการใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อให้มีข้อมูลและช่วยในการตัดสินใจได้ดีขึ้น 

ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า “ในปัจจุบันมีวิธีการหาข้อมูลที่หลากหลาย ทำให้ Google รู้สึกภูมิใจที่คนไทยหลายล้านคนยังคงเลือกใช้ Google Search ในการทำความเข้าใจและประเมินข้อมูล เช่น การที่ผู้บริโภคหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อประกอบการตัดสินใจมากขึ้นก็ถือเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์และธุรกิจในการให้ข้อมูลกับผู้บริโภคในเส้นทางการซื้อ เพราะ 90% ของผู้บริโภคไทยจะซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการตัดสินใจซื้อของพวกเขา ในปี 2021 เราพบว่ามีการค้นหา “ยี่ห้อไหนดี” เพิ่มขึ้น 30% โดยคำค้นหาเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจจริงๆ ทำให้แบรนด์และกลุ่มธุรกิจต่างๆ สามารถเข้าใจถึงความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งจะช่วยเป็นแนวทางในการนำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้มาเป็นกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในปีนี้” 

รายงาน Year in Search ของประเทศไทย ประจำปี 2021 ได้แบ่งเทรนด์ของผู้บริโภคออกเป็น 5  เทรนด์หลัก ได้แก่ 

โลกออนไลน์กลายเป็นกระแสหลัก

ปี 2021 เป็นปีที่ได้เรียนรู้ว่าโลกออนไลน์จะอยู่กับเราอย่างถาวร โดยผู้บริโภคไทยต่างปรับตัวสู่ไลฟ์สไตล์ที่เน้นโลกดิจิทัลเป็นหลัก โดยมีความสนใจในการค้นหา “ขายอะไรออนไลน์” เพิ่มขึ้น 44% ควบคู่ไปกับการค้นหา “โค้ดลูกค้าใหม่” ที่เพิ่มขึ้น 50% เทศกาลแห่งการช็อปปิ้งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นไม่ใช่แค่เฉพาะ 11.11 อีกต่อไป แต่การค้นหาแคมเปญเลขคู่อื่นๆ อย่าง “6.6+ 7.7+ 8.8” ก็เพิ่มขึ้นถึง 110% นอกจากนี้ นักช็อปยังมองหาการจัดส่งที่น่าเชื่อถือและไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้การค้นหา “จัดส่งฟรี” ในไทยนั้นเพิ่มขึ้นถึงกว่า 60% รวมไปถึงการค้นหา “หาหมอออนไลน์” ที่เพิ่มขึ้นถึง 122%

ทบทวนวิถีชีวิตที่ผ่านมา

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2021 ส่งผลให้ผู้คนต่างหันมาทบทวนวิถีชีวิตและคุณค่าของตัวเองกันใหม่ การหันกลับมามองวิถีชีวิตในอดีตทำให้พวกเขาเริ่มมองหาความสะดวกสบายและความเรียบง่ายในการดำเนินชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น และยังทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจกับสิ่งที่สำคัญกับพวกเขามากที่สุด โดยปี 2021 ผู้คนเลิกตกแต่งสถานที่ทำงานแต่หันมาเลือกสถานที่ทำงานแทน โดยการค้นหา “work from hotel” (การทำงานจากโรงแรม) เพิ่มขึ้นถึง 1,600% แสดงให้เห็นถึงการยอมรับในวิถีชีวิตแบบผสมผสาน สำหรับการปรับมุมมองใหม่ด้านการเงินนั้น ผู้คนแสวงหาวิธีศึกษาหาความรู้ด้านการเงิน และสนใจในการลงทุนรูปแบบใหม่จากการค้นหา “cryptocurrency” ซึ่งเพิ่มขึ้น 263% รวมไปถึงใส่ใจในการดูแลตัวเองและผู้คนรอบข้างผ่านการค้นหา “Vitamin D” ที่เพิ่มขึ้น 87%

ห่างไกล ไม่ห่างกัน ด้วยเทคโนโลยี

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดส่งผลให้ผู้คนมากมายต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน แต่พวกเขาก็หาทางปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ในปี 2021 ระยะห่างนั้นเพิ่มมากขึ้น ผู้บริโภคจึงเริ่มหาวิธีใหม่ ๆ ในการแสดงออกถึงตัวตนและพัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาวที่ลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิมมากกว่าแค่การใช้เวลาร่วมกันในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือออฟไลน์ เช่น การแสดงความรู้สึกผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสารกับคนที่รัก โดยการค้นหา “คำอวยพรวันครบรอบ” สูงขึ้นถึง 210% และการค้นหา “ส่งของขวัญ” เพิ่มขึ้น 69% นอกจากนี้ เทคโนโลยียังทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้หลากหลายวิธี ทำให้มีการค้นหา “เล่มเกมออนไลน์กับแฟน” เพิ่มขึ้น 250% ควบคู่ไปกับการค้นหา “สั่งให้เพื่อน” เพิ่มขึ้นถึง 100% 

ใส่ใจกับการค้นหาความจริง

จากรายงานปีนี้ นอกจากผู้บริโภคจะเพิ่มความระมัดระวังและความรอบคอบในการตัดสินใจมากขึ้นแล้ว ผู้บริโภคยังมุ่งเน้นการเสาะหาแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นด้วย โดยผู้บริโภคเลือกใช้ Search เป็นตัวช่วยในทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง พิจารณาค่านิยมของแบรนด์ และยืนยันความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริง ป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพ และปกป้องความเป็นส่วนตัว ที่สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคด้วยการค้นหาเกี่ยวกับ “ข่าวปลอม” ที่เพิ่มขึ้นถึง 200% และการค้นหา “ข้อมูลส่วนบุคคล” เพิ่มขึ้น 143% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รวมทั้ง ผู้บริโภคเองก็ต้องการความมั่นใจมากขึ้น ทำให้การค้นหา “เชื่อถือได้ไหม” มีตัวเลขเพิ่มขึ้นถึง 72% 

ความเหลื่อมล้ำที่ชัดเจนมากขึ้น

เนื่องจากปัจจุบัน ผู้คนต่างพึ่งพาและต้องการเข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่แล้วหรือผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่ที่มีความต้องการพื้นฐานมากขึ้น ผู้บริโภคต่างก็กำลังค้นหาวิธีเอาชนะอุปสรรคที่เผชิญอยู่ เช่น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เสถียรในราคาที่เป็นมิตร จากการค้นหา “เน็ตฟรี” ที่เพิ่มขึ้น 35% ควบคู่มากับการค้นหา “5G” ที่พุ่งสูงถึง 235% นอกจากนี้ ยังมีความต้องการการสนับสนุนทางการเงิน โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลทำให้มีผู้คนเป็นจำนวนมากต้องกลายเป็นคนว่างงานและหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงแหล่งเงินสดมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน การค้นหา “สินเชื่อเงินด่วน” เพิ่มขึ้น 59% รวมทั้งการค้นหา “หางานใกล้ฉัน” ก็สูงขึ้นถึง 125%

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากรายงานฉบับเต็มได้ที่ g.co/YearInSearchThailand

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แคสเปอร์สกี้เผย ผู้ใช้โซเชียลอาเซียน 45% เสียเงินเพราะกลโกงรักออนไลน์

‘ควอนตัมเทคโนโลยี’ สตาร์ตอัพไทย รับเงินลงทุนรอบ SEED ROUND 30 ลบ. เตรียมขยายทีมและพัฒนาซอฟแวร์

‘บ้านปู เน็กซ์’ พัฒนา ‘ไมโครกริดครบวงจร’ ช่วยธุรกิจบนเกาะประหยัดค่าไฟ มีพลังงานสะอาดใช้ 24 ชม.

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

2 กองทุนใหญ่ จับมือเสริมแกร่งงานวิจัย นำร่องโมเดล พัฒนากิจการพลังงานสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

2 กองทุนใหญ่จับมือเสริมพลังมุ่งพัฒนากิจการพลังงาน เพื่อเป็นแนวร่วมในการจัดสรรงบประมาณและการบริหารจัดการทุนวิจัยผ่านการทำงานร่วมกันของสำนักงาน กกพ. และ สกสว. พร้อมผลักดันสู่การใช้ประโยชน์ในวงกว้าง

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

เอเซอร์ รุกธุรกิจเครื่องดื่ม เปิดตัว PredatorShot Vitamin Drink จำหน่ายที่ 7-Eleven

เอเซอร์ เดินหน้ารุกธุรกิจเครื่องดื่มเปิดตัว PredatorShot Vitamin Drink ชูคุณสมบัติเพิ่มความสดชื่น บำรุงสายตา เพิ่มภูมิต้านทาน ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ พร้อมจำหน่ายแล้วที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น