TH | EN
TH | EN
หน้าแรกSustainabilityTrue IDC ผนึก Altervim เดินหน้าใช้โซลาร์เซลส์เต็มรูปแบบกับดาต้าเซ็นเตอร์

True IDC ผนึก Altervim เดินหน้าใช้โซลาร์เซลส์เต็มรูปแบบกับดาต้าเซ็นเตอร์

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้าเซ็นเตอร์ จำกัด (True IDC) ประกาศจุดยืนการเป็นดาต้าเซ็นเตอร์สีเขียวแถวหน้าของไทย จากการบูรณาการพลังงานไฟฟ้าแบบดั้งเดิมของดาต้าเซ็นเตอร์เข้ากับระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาด ภายใต้เทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อขานรับและผลักดันนโยบายภาครัฐด้านพลังงานที่กำหนดการใช้พลังงานหมุนเวียนของประเทศให้เพิ่มมากกว่า 30% ในปี 2573 โดยโครงการนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางการพัฒนาความยั่งยืนของทรู ไอดีซี หลังจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกเครือข่ายการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนของสหประชาชาติ (United Nations Global Compact Network) ในปี 2564

โครงการพลังงานสะอาดของ True IDC มีวัตถุประสงค์ที่จะยกระดับการใช้ไฟฟ้าของดาต้าเซ็นเตอร์จากแหล่งไฟฟ้าเดิม และปรับใช้ไฟฟ้าที่มาจากพลังงานสะอาดในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น โดยมุ่งเน้นการลดการเผาไหม้ของถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ ลดคาร์บอนฟุตปริ้น ลดการเกิดสภาวะเรือนกระจก และสะสมคาร์บอนเครดิตตลอดระยะเวลาการดำเนินงานของโครงการทั้งหมด 20 ปี

True IDC ได้จับมือผู้ให้บริการด้านพลังงานสะอาดอย่างบริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด เพื่อร่วมพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้เทคโนโลยีโซล่าร์เซลล์ที่กำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 1 เมกะวัตต์สูงสุด (Megawatt Peak: MWp) สามารถผลิตไฟฟ้าให้กับดาต้าเซ็นเตอร์ได้ 1,400,000 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง (Kilowatt Hour: kWh) ต่อปี และคิดเป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 11,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าตลอดระยะเวลาโครงการ

ดาต้าเซ็นเตอร์ของ True IDC จะเริ่มต้นใช้งานพลังงานสะอาดจากโครงการนี้ในการให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป ประโยชน์ของโครงการนี้ไม่เพียงส่งเสริมธุรกิจของ True IDC เท่านั้น แต่ยังสนับสนุนประเทศไทยด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวโดยลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศแล้วปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานที่เป็นผลผลิตภายในประเทศ เพิ่มการจ้างงานตลอดจนกระจายรายได้ไปสู่ประชากรไทยและธุรกิจไทยอีกด้วย

ธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไป ของ True IDC เผยว่า “โครงการนี้เป็นก้าวสำคัญก้าวใหญ่ของ True IDC หลังจากที่เราให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์มาแล้วถึง 2 ทศวรรษ เราต้องการให้อีก 2 ทศวรรษถัดไปเป็นการเดินทางที่เราจะสามารถเปลี่ยนการให้บริการของเราให้เป็นดาต้าเซ็นเตอร์สีเขียวอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้เรายังร่วมมือกับสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ให้อินเทอร์เน็ตและคลาวด์ไทย เพื่อสร้างความร่วมมือกับกลุ่มสมาชิกที่จะผลักดันการใช้พลังงานสะอาดให้แพร่หลายและสามารถสร้างประโยชน์แก่ประชาชน สังคม และประเทศได้”

สมบูรณ์ เลิศสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของอัลเตอร์วิม กล่าวว่า “โครงการนี้มีความท้าทายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการคัดเลือกเทคโนโลยีและงานออกแบบทางวิศวกรรม รวมทั้งงานติดตั้ง การเชื่อมโยงระบบ และการเดินเครื่องระบบผลิตไฟฟ้าในระยะยาวให้ได้ตามมาตรฐานของดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำ โดยไม่ให้มีการรบกวนการทำงานของบริการดาต้าเซ็นเตอร์และระบบคลาวด์ ซึ่งต้องการความเสถียรของระบบในขั้นสูงสุดตลอดอายุโครงการ 20 ปี ทีมงานอัลเตอร์วิมได้นำประสบการณ์ในการจัดการพลังงานสะอาดในรูปแบบกระจายตัว ที่เราลงทุนและให้บริการอยู่จำนวนมากกว่า 2,000 โครงการทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาต่อยอดให้กับโครงการของ True IDC ในครั้งนี้ รวมทั้งการนำเอาระบบการตรวจวัดประสิทธิภาพการผลิตพลังงาน ที่ติดตั้งบนคลาวด์ในรูปแบบเรียลไทม์มาใช้ในการบริหารจัดการโครงการในระยะยาว”

นอกเหนือจากโครงการพัฒนาระบบพลังงานสะอาด True IDC ยังมีโครงการภายใต้กลยุทธ์ด้านความยั่งยืนอีกมากมาย เริ่มตั้งแต่การจัดตั้งคณะทำงานด้านความยั่งยืน การสร้างการตระหนักรู้ภายในและภายนอกองค์กร การออกแบบอาคารสีเขียว การจัดการของเสีย ตลอดจนการปรับปรุงประสิทธิภาพของดาต้าเซ็นเตอร์ เช่น การติดตั้งฉนวนกันความร้อน การใช้นวัตกรรมสเปรย์ไอน้ำ การจัดการอุณภูมิและการหมุนเวียนของอากาศ  การนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการศึกษาความเป็นไปได้ของโซลูชันด้านพลังงานหมุนเวียนใหม่ ๆ ที่สามารถปรับใช้กับดาต้าเซ็นเตอร์ของ True IDC ได้ เป็นต้น โดยโครงการเหล่านี้ได้ถูกผสานไปกับการให้บริการในปัจจุบันและจะปรับใช้กับการขยายดาต้าเซ็นเตอร์ทั้งในไทยและภูมิภาคอาเซียนในอนาคต

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลอรีอัล โชว์ผลงาน 4 นักวิจัยไทย คว้าทุน “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2566

รัฐบาลไทย ร่วมกับ ไมโครซอฟท์ เตรียมสร้าง Data Center ในไทย นำคลาวด์ และ AI เสริมแกร่งประเทศ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ