TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ แนวโน้มการใช้ซอฟต์แวร์ ERP ที่ทำงานบน Public Cloud (Cloud ERP) จะช่วยเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการ SME โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งและธุรกิจผลิตสินค้า    

พชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจดิจิทัลถือเป็นเครื่องยนต์สำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยในอนาคต คาดว่า จะเติบโตจากราว 1.8 ล้านล้านบาทในปี 2565 เป็น 5.8 ล้านล้านบาทในปี 2573 ส่งผลให้ปริมาณข้อมูลที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 7 Zettabytes ในปี 2565 เป็น 26 Zettabytes ในปี 2573 หรือเพิ่มขึ้นราว 3.7 เท่าในระยะเวลา 8 ปี ซึ่งต้องการ Data Center ในการจัดเก็บและประมวลผล ปัจจุบัน Data Center มี 3 รูปแบบหลัก คือ 1.การสร้าง Data Center เพื่อใช้ภายในองค์กร สำหรับองค์กรขนาดกลางและใหญ่ 2.การใช้ Private Cloud สำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยทั้งสองรูปแบบเหมาะสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่สำคัญหรือเป็นความลับขององค์กร  3.การใช้ Public Cloud ซึ่งเหมาะกับองค์กรขนาดเล็ก

“Krungthai COMPASS ประเมินว่า SME จะได้ประโยชน์จากการใช้ Cloud ERP ซึ่งเป็น Public Cloud แบบ Software-as-a-Service (SaaS) มาเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น Cloud ERP ในส่วนระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relationship Management Module: CRM) และระบบบริหารทรัพยากรการผลิต (Material requirements planning Module) จะช่วยให้ผู้ประกอบการเสนอสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และช่วยให้ผู้ประกอบการบริหารสินค้าคงคลังให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในต่างประเทศพบว่า การหันมาใช้บริการ Cloud ERP จะช่วยเพิ่มยอดขายของผู้ประกอบการในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง และธุรกิจผลิตสินค้าได้ 8% และ 13% รวมทั้งช่วยเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นของผู้ประกอบการในธุรกิจผลิตสินค้าในช่วง 3 ปีแรกด้วย”

พงษ์ประภาน ภาพฤกษ์ชาติ นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวว่า การลงทุนด้าน Data Center แต่ละประเภทมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันมาก ขึ้นกับขนาดและคุณสมบัติของแต่ละองค์กร โดยการสร้าง Data Center สำหรับองค์กรขนาดใหญ่จะใช้เงินลงทุนสูงถึง 3,600 ล้านบาท ตลอดอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี เหมาะกับองค์กรที่มีพนักงานจำนวน 7,400 คนขึ้นไป หากเป็นการลงทุน Micro Data Center จะใช้เงินลงทุนประมาณ 35 ล้านบาทตลอดอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี เหมาะกับองค์กรที่มีพนักงานจำนวน 75 คนขึ้นไป สำหรับการใช้ Private Cloud จะใช้เงินลงทุนประมาณ 6.8 ล้านบาทตลอดอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี เหมาะกับองค์กรที่มีพนักงานจำนวน 20 คนขึ้นไป ส่วน Public Cloud โดยเฉพาะ SaaS จะมีค่าใช้จ่ายที่แปรผันตามระยะเวลา ปริมาณการใช้ และจำนวนของผู้ใช้งาน ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการ SME ที่ขาดบุคลากรด้านไอทีที่ทำหน้าที่ดูแลระบบปฏิบัติการ อุปกรณ์ไอที สำหรับ Data Center 

“การเลือกใช้บริการ Public Cloud มีความเสี่ยงเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลและการละเมิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) รวมทั้งความเสี่ยงด้านเสียหายของข้อมูลในกรณีเกิดภัยพิบัติ ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ผู้ให้บริการที่มีมาตรฐานสากลด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับสารสนเทศ เช่น มาตรฐาน ISO/IEC 27001 และมีมาตรฐานรับรองว่าผู้ให้บริการสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง หรือกู้คืนกระบวนการทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วในกรณีเกิดภัยพิบัติ อย่างมาตรฐาน ISO 22301 อีกด้วย” 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

พลิกมุมคิด “การจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ท” ฉบับวีเอ็มแวร์

ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

นิสสัน ส่ง คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปี 2023 – เทอร์ร่า สปอร์ต พร้อมแคมเปญช่วย ออกรถใหม่ได้ทันใจ ใน Motor Show 2023

นิสสันเผยโฉม นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปี 2023 และเทอร์ร่า สปอร์ต พร้อมทัพรถยนต์ครบทุกรุ่นรวมถึงโปรโมชั่นหลากหลาย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2023

กรุงศรี ออโต้ หวังครองใจ Fansumer ด้วยโซลูชันเพื่ออนาคต ชู 3 กลยุทธ์ สร้างสรรค์ชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้น

กรุงศรี ออโต้ ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2566 ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ชูโซลูชันเพื่ออนาคต ตอบสนองชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้นในทุกวัน อันได้แก่ สร้างฐาน Fansumer

สปสช. ผนึกสวทช. พัฒนานวัตกรรมบริการสุขภาพระบบบัตรทอง

สปสช. และ สวทช. ลงนามความร่วมมือศึกษา วิจัยพัฒนา และการประยุกต์ใช้นวัตกรรม เพื่อการให้บริการด้านสุขภาพของภาครัฐในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น