TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life เด็กไทย สนใจ YouTube อันดับหนึ่ง - TikTok, Roblox ต่อแถวแอปยอดนิยม

เด็กไทย สนใจ YouTube อันดับหนึ่ง – TikTok, Roblox ต่อแถวแอปยอดนิยม

ผลการศึกษาล่าสุดของ Kaspersky Safe Kids เรื่อง Kids on the Web in 2021: Infinite creativity เปิดเผยความสนใจของเด็ก ๆ ในช่วงปี 2020 – 2021 โดยในปีที่ผ่านมาความสนใจของเด็กไทยเพิ่มขึ้นในหมวดหมู่ ‘ซอฟต์แวร์คอนเทนต์เสียงและวิดีโอ’ และ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ในขณะที่ ‘สื่อการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต’ และ ‘เกมคอมพิวเตอร์’ ลดลงเล็กน้อย แอปพลิเคชันยอดนิยมสูงสุดอันดับต้นๆของประเทศไทยได้แก่ YouTube, TikTok และ Line โดย YouTube ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 30.30% ทิ้งห่างแอปอื่น ๆ

ปี 2020 กลายเป็นปีที่ไม่ธรรมดาที่สุดปีหนึ่งสำหรับเด็กยุคใหม่ การระบาดใหญ่ได้เปลี่ยนสถานการณ์ชีวิตปกติไปทั่วโลก รวมถึงเรื่องการศึกษา การพบปะเพื่อนฝูงและครอบครัว นันทนาการ และความบันเทิง แคสเปอร์สกี้วิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตน เช่น คำค้นหา แอปพลิเคชันแอนดรอยด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และหมวดหมู่เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ Kaspersky Safe Kids ยินดีให้ข้อมูลโดยสมัครใจ เพื่อสำรวจว่าความสนใจและความต้องการของเด็ก ๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรภายใต้เงื่อนไขใหม่

หมวดหมู่เว็บไซต์ที่เด็กไทยนิยมมากที่สุดได้แก่ ‘ซอฟต์แวร์คอนเทนต์เสียงและวิดีโอ’ (43.79%) ‘สื่อการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต’ (24.85%) และ ‘เกมคอมพิวเตอร์’ (12.54%) ในบรรดาแอปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด YouTube ขึ้นนำอันดับหนึ่งและยังคงเป็นบริการสตรีมวิดีโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่เด็กๆทั่วโลกอันดับที่สองคือ Cong GuardTour อันดับสามคือ TikTok โซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมอันดับสี่คือ Line แอปพลิเคชั่นรับส่งข้อความโดย 10 อันดับยอดนิยมของเด็กไทยนี้มีวิดีโอเกมรวมอยู่ด้วยสองเกมนั่นคือ Roblox และ RoV

เด็กทั่วโลกกระตือรือร้นสนใจฟังและดูมิวสิควิดีโอบน YouTube อย่างมาก ในการใช้คำค้นเพื่อเนื้อหาที่ต้องการ พบอัตราส่วนการค้นหาเพลงและวิดีโออยู่ที่ 17.35% วิดีโอที่เป็นกระแส อย่างแอคเคาต์ ‘pop it and simple dimple’ และ ‘ASMR’ คิดเป็น 4.43% ในปีนี้คำค้นที่เกี่ยวข้องกับผู้ผลิตวิดีโอเกม Gacha Life ยังโดดเด่นในการจัดอันดับด้วยสัดส่วนเกือบ 4%

เมื่อพูดถึงรสนิยมทางดนตรี นักร้อง Ariana Grande, Billie Eilish และ Travis Scott เป็นที่นิยมอย่างมาก ควบคู่ไปกับผู้นำวงการ K-POP ดั้งเดิมอย่างวง BTS และ BLACKPINK แนวดนตรี ‘phonk’ ก็ได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังมีกระแสความนิยมทั่วโลกเรื่อง ‘วิดีโอสร้างสรรค์’ พบการค้นหาเรื่องจังหวะ ตัวอย่าง และบทเรียนเกี่ยวกับการสร้างสรรค์เพลงในโปรแกรมต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกัน TikTok ก็ยังคงเป็นแอปผู้นำเทรนด์ด้านดนตรีสำหรับเด็กๆ ทั่วโลก

ผลการค้นหาวิดีโอทั้งหมดโดยเด็กทั่วโลก การ์ตูนมีสัดส่วนมากถึงครึ่งหนึ่ง (50.21%) เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Lady Bug and Super Cat, Gravity Falls และ Peppa Pig อันดับที่สองคือรายการทีวีต่างๆ การค้นหาเป็นภาษาอังกฤษบ่อยที่สุดคือรายการ The Voice Kids ตัวอย่างภาพยนตร์และซีรีส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ Godzilla vs Kong, Justice League เวอร์ชั่นล่าสุดของ Zach Snyder และมินิซีรีส์ของ Disney+ เรื่อง WandaVision แอป Netflix ยังคงดึงดูดความสนใจจากเด็กๆ มากขึ้นเรื่อยๆ คำค้นที่พบบ่อยที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้ คือเรื่อง Cobra Kai และ Stranger Things

TikTok ยังคงเป็นผู้นำเทรนด์ในหมู่เด็ก ๆ อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง แต่ในขณะเดียวกัน มุมมองต่อโซเชียลเน็ตเวิร์กนี้ก็เริ่มเปลี่ยนไป ตอนนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งคลิปและการลิปซิงค์อีกต่อไปแล้ว แต่มีเนื้อหาด้านการศึกษาและความคิดสร้างสรรค์เริ่มปรากฏบนแพลตฟอร์มมากขึ้น นอกจากนี้ในการสร้างวิดีโอ TikTok ผู้ใช้หนึ่งคนจะต้องทำงานทุกด้าน ทั้งโอเปอเรเตอร์ นักแสดง ผู้กำกับ และเป็นทีมงานภาพยนตร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้พัฒนาทักษะที่ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์กับเด็ก ๆ ในอนาคตเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเด็ก ๆ ในการเลือกเป็นอาชีพได้อีกด้วย

สำหรับวิดีโอเกม เกมที่ได้รับความนิยมจากเด็กทั่วโลก ได้แก่ Minecraft (22.84%), Fortnite (6.73%), Among Us (3.80%), Brawl Stars (6.34%) และเกม Roblox (3.82%) เกมที่เล่นบ่อยที่สุดในเกือบทุกประเทศคือ Roblox จากข้อมูลพบว่า เด็กจากประเทศคาซัคสถานเป็นผู้นำในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ด้านเกมคอมพิวเตอร์มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง (26.01%.) อันดับที่สองเป็นเด็กจากสหราชอาณาจักร (19.40%) สำหรับอินเดีย พบว่าเด็กๆ แทบไม่เคยเข้าชมเว็บไซต์ที่เน้นวิดีโอเกมจากพีซีเลย (เพียง 5.08% เท่านั้น)

แอนนา ลาร์คิน่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เนื้อหาเว็บ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า เด็กสมัยใหม่เติบโตมาพร้อมอุปกรณ์พกพาตั้งแต่อายุยังน้อย จึงสามารถปรับตัวเข้ากับพื้นที่ดิจิทัลและเชี่ยวชาญเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้เร็วกว่ามาก

TikTok กลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์หลักในหมู่เด็ก ๆ ได้ในเวลาอันสั้นและได้รับความสนใจยาวนาน แต่ YouTube ก็ไม่ได้สูญเสียพื้นที่และยังคงเป็นผู้นำด้านความนิยมในหมู่เด็ก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิดีโอที่หลากหลาย ตั้งแต่ ‘มาเล่นกันเถอะ’ การบันทึกการเล่นวิดีโอเกม ไปจนถึงการบรรยายและคลิปเพื่อการศึกษา การทำความเข้าใจและวิเคราะห์ความสนใจของเด็กบนอินเทอร์เน็ตช่วยให้เราใส่ใจในประเด็นด้านความปลอดภัย เมื่อรู้ว่าเพลงประเภทไหนที่เด็กฟัง ใครเป็นบล็อกเกอร์คนโปรด หรือเด็กกำลังเล่นเกมอะไร ผู้ปกครองจะสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ไว้ใจได้กับเด็ก ๆ ตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองและเด็กสามารถถ่ายวิดีโอ TikTok ด้วยกันได้ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือบุตรหลานในการป้องกันตนเองจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นทางออนไลน์

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำให้ผู้ปกครองเพื่อดูแลให้เด็ก ๆ ได้รับประสบการณ์ออนไลน์ที่ดี ดังนี้

  • เรียนรู้ความสนใจของบุตรหลานให้มากขึ้น
  • ท่องเว็บและเรียนรู้ไปด้วยกัน ดูว่าเด็กๆ ใช้เวลาอยู่ที่ไหนในโลกออนไลน์ และสำรวจวิธีรักษาความปลอดภัยให้ดีที่สุด
  • อธิบายว่า ควรแชร์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนผ่านแอปข้อความและแชร์ให้คนที่รู้จักในชีวิตจริงเท่านั้น
  • พิจารณาดาวน์โหลดแอปควบคุมโดยผู้ปกครอง หรือ Parental Control apps และอธิบายกับเด็ก ๆ ว่าแอปนี้ทำงานอย่างไร และเหตุใดจึงต้องใช้แอปเพื่อความปลอดภัยทางออนไลน์
  • ใช้เวลาในการสื่อสารกับเด็ก ๆ เรื่องมาตรการความปลอดภัยออนไลน์ให้มากขึ้น พูดคุยกับบุตรหลานว่าไม่ควรเผยแพร่สิ่งใดบนอินเทอร์เน็ตไม่ว่าในกรณีใดๆ และเพราะเหตุใด

แคสเปอร์สกี้ขอมอบบัตรกำนัลเทสโก้โลตัสฟรี 100 บาทสำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์แคสเปอร์สกี้รวมถึง Kaspersky Total Security ที่ https://www.kasoshopping.com/ จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Thai Kaspersky Service Center 02-203-7500 หรือ Line: @thaikaspersky.com 

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

ซัมซุง ครอง “แบรนด์ที่ดีที่สุดในเอเชีย” ติดต่อกันเป็นปีที่ 10

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ คว้าตำแหน่ง “แบรนด์ที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2021” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 จากผลการสำรวจของ Asia’s Top 1000 Brands 2021

เอ็นทราวิชั่น ซื้อกิจการ มีเดียโดนัทส์ ยกระดับเทคโนโลยีโฆษณาใน SEA

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเดียโดนัทส์ จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับเอ็นทราวิชั่น คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชัน บริษัทด้านสื่อ การตลาด และเทคโนโลยี ระดับโลกที่ให้การบริการหลากหลาย

สหรัฐฯ วิจัยพบ ‘ดื่มกาแฟ-กินผัก’ อาจช่วยป้องกันโรคโควิด-19

งานวิจัยจากนอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน สถาบันดูแลสุขภาพในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ พบการดื่มกาแฟและการบริโภคผักปริมาณมากอาจช่วยป้องกันการป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

realme GT Master Edition Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

realme แบรนด์สมาร์ทโฟนเพื่อคนรุ่นใหม่ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก เปิดตัวซีรีย์สมาร์ทโฟน GT Master Edition Series ที่ประเทศจีน ซึ่งออกแบบโดย Naoto Fukasawa นักออกแบบชื่อดังแห่งวงการอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น

วอชเทค แนะ 8 ขั้นตอนซักผ้าปลอดเชื้อ ช่วยป้องกันการแพร่เชื้อปนเปื้อนในรพ.

“วอชเทค โรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล” เผยถึงเวลายกระดับมาตรฐานโรงซักผ้าปลอดเชื้อสำหรับโรงพยาบาล ต้องมีครบ 8 ขั้นตอน ช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในโรงพยาบาล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น