TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเวอรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเกลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ “โรบินฮู้ด” แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว (หลังจากที่ก่อนหน้านี้ใช้ไรเดอร์ยืมจาก Skootar)

จากนี้ไปโรบินฮู้ดจะมีไรเดอร์เป็นของตัวเองแล้ว และเมื่อลงท้องถนนทีหลังต้องแตกต่างและโดดเด่น 

เพื่อตอบโจทย์แพลตฟอร์มไรเดอร์ของโรบินฮู้ด สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เล่าสตอรี่ที่มาของเสื้อโรบินฮู้ดไรเดอร์ให้ฟังว่า หลายเดือนก่อน เมื่อได้รับโจทย์ว่าต้องทำแพลตฟอร์มไรเดอร์ (แพลตฟอร์มคนขับของโรบินฮู้ด) จะต้องออกแบบประสบการณ์ทุกอย่างทั้งเสื้อและกระเป๋าใส่อาหารให้ไรเดอร์ จะเป็นหน้าตาอย่างไร

จากโจทย์ใหญ่ก็แตกออกมาเป็นโจทย์ย่อย 3 เรื่อง คือ สี ดีไซน์ และวัสดุ เพื่อทำเสื้ออย่างพิถีพิถันเพื่อให้ไรเดอร์ใส่อย่างภูมิใจและมีความสุขในการส่งความสุขให้ลูกค้าของโรบินฮู้ด

เริ่มจาก “สี” แพลต์ฟอร์มไรเดอร์ใช้สีอะไรดี (ที่ผ่านมาแพลตฟอร์ม/แอปฯ ผู้บริโภคและร้านค้ามีสีแล้ว) จึงเริ่มเข้าสู่กระบวนการคิดว่า สีอะไรดี ไม่ได้มองแต่สีในแอป แต่กำลังคิดว่าสีของไรเดอร์แพลตฟอร์ม ซึ่งไม่ได้มีแค่แอปฯ แต่มีเสื้อแจ็คเก็ตและกระเป๋า และสีนี้จะถูกใช้มากที่สุดบนท้องถนน 

จึงไปทำการวิจัยว่าสีที่จะอยู่บนท้องถนนแล้วปลอดภัยควรเป็นสีอะไร และค้นพบว่า สีที่ปลอดภัยที่สุด คือ สีขาว หากมองเรื่องความเสี่ยง พบว่า สีเทาหรือสีเงิน คือ สีที่มีความเสี่ยงมากกว่าสีขาว 10% สีดำ 6% สีเขียว 4% สีที่ปลอดภัยที่สุด คือ มีความเสี่ยงใกล้เคียงสีขาว คือ สีส้ม คือ 1% 

และทำวิจัยว่าสีไหนที่ปลอดภัยที่สุดตอนกลางวันที่มีแสง (Day Light) กับช่วงกลางคืน พบว่า สีส้ม ปลอดภัยอันดับหนึ่งทั้งสองช่วงเวลา ในช่วงกลางวันสีส้มปลอดภัยกว่าสีอื่น ๆ มีความเสี่ยงอยู่เพียง 0.89% ในขณะที่มีความเสี่ยงใสนตอนกลางคืนเพียงแค่ 0.77% ทำให้รู้ว่า สีส้ม คือ สีที่ปลอดภัยที่สุดบนถนน 

ถ้าจะเอาสีอื่นที่อยู่ในระบบนิเวศของโรบินฮู้ด มีสีอะไรให้เล่นได้อีก เมื่อมองโลโก้โรบินฮู้ด มีหมวกของโรบินฮู้ด ซึ่งสีนี้เป็นสี SCB เพื่อแสดงถึงความเป็นแบรนด์หนึ่งภายใต้ SCB และบนหมวกทุกใบมีขนนกสีเหลือง ถ้าไม่มีขนนก คือ หมวกธรรมดาใบหนึ่ แต่หมวกทรงนี้มีขนนกปักอยู่ข้างหลัง จะรู้สึกได้ทันทีว่า นี่คือ หมวกของโรบินฮู้ด

“ความเป็นโรบินฮู้ด ขาดขนนกไม่ได้ฉันใด ความเป็นแอปฯ ​โรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรี่ ก็จะขาดไรเดอร์ไม่ได้ฉันนั้น ส่วนที่สำคัญที่สุด คือ ขนนก และช่างบังเอิญเหลือเกินที่สีของขนนก เหลืองส้ม เหมือนกับสีที่มีความปลอดภัยบนท้องถนน” 

ในกระบวนการสร้างแบรนด์ จะมีจิตวิทยาของแบรนด์​ งานวิจัยระบุว่า สีส้มกับสีเหลืองเป็นสีที่ friendly, cheerful และ confident คิดบวก อบอุ่น โปร่งใส ตรงไปตรงมา 

สุธีรพันธุ์ กล่าวว่า จากสามเหตุผลนี้ ทำให้สีที่จะใช้เป็นสีไรเดอร์แพลตฟอร์ม เป็นสีที่ต้องอยู่บนร่างกายของไรเดอร์ ต้องเป็นสีนี้

ต่อมาเป็นเรื่อง “ดีไซน์” …

ไรเดอร์ ใช้ชีวิตบนถนน มีทัศนคตดิแบบนักขี่มอเตอร์ไซต์ ไปศึกษาว่าเสื้อนักแข่งมอเตอร์ไซต์ที่มีความเท่มีรูปแบบอะไรบ้าง ไปศึกษาแบบเสื้อของนักแข่งมอเตอร์ไซต์ของทีมที่ชนะระดับโลกว่ามีรายละเอียดเป็นอย่างไร ช่วงแขน หน้าอก แผ่นหลัง และคอ เป็นอย่างไร และระดมสมองว่าจะออกแบบเสื้อให้ไรเดอร์อย่างไร จนทำออกมา 7 ดีไซน์ สุดท้ายจากหลาย 10 ดีไซน์ แล้วให้ไรเดอร์ช่วยกันโหวต จนออกมาเป็นดีไซน์นี้

“จริง ๆ แล้วเรามี มาร์ก มาร์เกซ เป็นแรงบันดาลใจ มาร์ก มาร์เกซ นักแข่งรถชาวสเปน เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกโมโตจีพี 8 สมัย, อดีตแชมป์โลกโมโตทู และอดีตแชมป์โลก 125 ซีซี จากมาร์ก มาร์เกซ มาเป็นโรบินฮู้ดไรเดอร์ คือ from idol to idea”

และสุดท้าย ท้ายสุด คือ “วัสดุ”…

เสื้อแจ็คเก็ตของโรบินฮู้ดไรเดอร์ไม่ใช่แค่สีสวย โดดเด่นบนท้องถนน และมีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวน่าสนเท่านั้น แต่เสื้อของโรบินฮู้ดไรเดอร์ ยังมีวัสดุอย่างดี

สุธีรพันธุ์ เล่าวว่า ได้ใช้เวลาเกือบ 2 เดือนในการหาผ้าและตัดเย็บเสื้อของโรบินฮู้ดไรเดอร์ เอาผ้ามาหลายรูปแบบลองตัดออกมาเป็นเสื้อ mock up แล้วให้ทีมไรเดอร์ไปขี่มอเตอร์ไซต์จริง ๆ ท่ามกลางความร้อนระอุของเดือนเมษายนของกรุงเทพฯ แล้วก็พบว่าผ้านี้ คือ ผ้าที่ดีที่สุด ใส่สบาย เย็น ไม่ร้อนเกินไปในอากาศที่ร้อนอบอ้าว และมีเรื่องราวที่ใส่เข้าไปให้ “ใส่เสื้อเท่ เย็น และปลอดภัย”

ผ้าที่ใช้เป็นผ้าโซล่อน ผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% ใส่สบายและเย็นเมื่อสัมผัสผิว และซิปกันน้ำ น้ำไม่ซึมเข้าร่องซิป และมีช่องใส่มือถือ เรียกว่า “UX/UI phone pocket” เป็นช่องใส่มือถือแนวตั้ง ตอบโจทย์การใช้งานของไรเดอร์ที่ต้องหยิบมือถือเข้าออก ช่องนี้ยังมีช่องใส่หูฟังมาใส่ที่หูได้ และมีแผ่นสะท้อนแสงที่กลมกลืนไปกับรอยตัดเย็บ (seamless reflection) 

ความตั้งใจและความใส่ใจในทุกรายละเอียดของ สุธีรพันธุ์และทีม ได้กลั่นออกมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ตโรบินฮู้ดไรเดอร์ตัวนี้ และเชื่อว่าจะเสื้อแจ็คเก็ตโรบินฮู้ดไรเดอร์อยู่เต็มบนท้องถนนเร็ว ๆ นี้ 

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

เตรียมสัมผัสชีวิตลื่นไหลไร้สะดุด กับ HUAWEI MatePad 11

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้ารุกตลาดผลิตภัณฑ์กลุ่มแท็บเล็ตอย่างต่อเนื่อง เตรียมเปิดตัวHUAWEI MatePad 11 แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุด

เอ็กโก กรุ๊ป สู่บทบาทใหม่ “ผู้จัดหาและนำเข้าแอลเอ็นจี”

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโกกรุ๊ป พร้อมก้าวสู่บทบาทใหม่ในฐานะ “ผู้ประกอบการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ” โดยแจ้งความประสงค์ต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ขอปรับแผนนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ล็อตแรกปลายปี 2564

Amadeus ผนึก IBM Digital Health Pass ตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลสุขภาพดิจิทัล

ไอบีเอ็ม และอะมาดิอุส ประกาศถึงความร่วมมือในการรับมือกับความท้าทายที่บริษัทด้านการเดินทางท่องเที่ยวต้องเผชิญในปัจจุบัน ซึ่งก็คือการตรวจสอบและเช็คความถูกต้องของเอกสารด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับโควิด-19 ของนักเดินทาง ณ จุดตรวจต่าง ๆ

แบรนด์พลาดโอกาสครองใจผู้บริโภค เพราะประสบการณ์ของลูกค้าไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง

ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน แทนที่แบรนด์จะสามารถนำธุรกิจเข้าไปใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น แต่เทรนด์การเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลในปีที่ผ่านมาของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกลับส่งผลให้เกิดช่องว่างมากขึ้น

วัดไหนรับฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 ดูผ่านแอปฯ NOSTRA Map ครอบคลุมกทม. -ปริมณฑล

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRAและโซลูชันด้าน IoT ล่าสุดนำข้อมูลตำแหน่งฌาปนสถานศพผู้ป่วยโควิด-19ของวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น