TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Sustainability IBM ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหลือศูนย์ ภายในปี 2573

IBM ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหลือศูนย์ ภายในปี 2573

ไอบีเอ็มได้ประกาศลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหลือศูนย์ภายในปี 2573 สานต่อความพยายามที่มีมาหลายทศวรรษในการร่วมแก้วิกฤตโลกร้อน และเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ไอบีเอ็มจะเริ่มเดินหน้าลดการปล่อยมลพิษ วางแผนและควบคุมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดในสำนักงานที่มีอยู่ใน 175 ประเทศ 

“ไอบีเอ็มมีความภูมิใจในฐานะผู้นำที่ได้เดินหน้าดำเนินมาตรการต่าง ๆ ที่ช่วยลดการปล่อยมลพิษลงได้อย่างมีนัยสำคัญ” อาร์วินด์ กฤษณะ ประธานและซีอีโอของไอบีเอ็ม กล่าว

“วิกฤติโลกร้อนเป็นหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดในยุคของเรา และการปฏิญาณตั้งคำมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำในเรื่องสภาวะอากาศมาอย่างยาวนานของเรา ซึ่งถือเป็นก้าวที่รุดไปไกลกว่าเป้าหมายที่ความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Paris Climate Agreement) ได้กำหนดไว้”

เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ไอบีเอ็มวางแผนที่จะ
·        ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 65% ภายในปี 2568 เมื่อเทียบกับปี 2553 ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศคือการลดการปล่อยมลพิษ โดยเป้าหมายเป็นศูนย์ที่ไอบีเอ็มตั้งไว้ จะเชื่อมโยงกับเป้าหมายตัวเลขการลดมลพิษที่ยังเหลือค้างอยู่ หลังจากที่ได้พยายามลดมลพิษที่เกิดจากการปฏิบัติการต่าง ๆ ไปก่อนหน้าแล้ว

จัดหา 75% ของพลังงานไฟฟ้าที่บริษัทต้องใช้ในสำนักงานทั่วโลก จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนภายในปี 2568 และ 90% ภายในปี 2573

ใช้เทคโนโลยีที่เป็นไปได้ อย่างการจับคาร์บอน (ในปี หรือภายในปี 2573) เพื่อลดปริมาณการปล่อยมลพิษในปริมาณที่เท่ากับหรือมากกว่าระดับมลพิษที่เหลือค้างอยู่ หลังจากความพยายามของไอบีเอ็มในการลดการปล่อยมลพิษลงก่อนหน้านี้

การประกาศคำมั่นลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ของไอบีเอ็ม ยังนำสู่การตั้งเป้าหมายระยะใกล้ที่กำหนดภาระรับผิดชอบและกรอบความก้าวหน้าในเรื่องดังกล่าว โดยบริษัทฯ จะมีการคำนวณและรายงานการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างโปร่งใส ตัวอย่างเช่น เป้าหมายของไอบีเอ็มกำหนดขึ้นจากปริมาณพลังงานที่บริษัทบริโภคจริง ไม่ใช่การซื้อใบรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียนที่ไม่เกี่ยวข้องหรือแยกส่วนออกไป

ภายใต้การตั้งคำมั่นของไอบีเอ็มในเรื่องความยั่งยืน รวมถึงการมุ่งใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาท้าทายของสังคมนี้ ศูนย์วิจัยไอบีเอ็มยังได้เปิดตัวโครงการ Future of Climate ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเร่งการวิจัยพัฒนาโซลูชันที่จะช่วยลดผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

นักวิจัยไอบีเอ็มกำลังร่วมกับทั้งลูกค้าและคู่ค้าในการผนวกความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ ไฮบริดคลาวด์ และควอนตัมคอมพิวติง รวมถึงวิทยาศาสตร์เพื่อต่อกรกับปัญหาเกี่ยวกับสภาพอากาศที่มีความซับซ้อน อาทิ การเพิ่มขึ้นของคาร์บอนฟุตปริ้นท์จากเวิร์คโหลดจากระบบคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลก วิธีการที่จะกำหนดโมเดลและประเมินความเสี่ยงของแพทเทิร์นสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปได้อย่างถูกต้อง หรือการพัฒนาโพลิเมอร์ เยื่อบุผิว และวัสดุใหม่ๆ ที่สามารถจับและดูดซับคาร์บอนโดยตรงจากจุดที่มีการปล่อยมลพิษ เป็นต้น

ไอบีเอ็มให้การสนับสนุนด้านความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมมาต่อเนื่องหลายทศวรรษ นับตั้งแต่การประกาศนโยบายสิ่งแวดล้อมของบริษัทเป็นครั้งแรกในปี 2514 นับตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา ไอบีเอ็มยังได้เริ่มเผยแพร่ผลการบริหารจัดการขยะ การอนุรักษ์พลังงาน การใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน การลดการปล่อยคาร์บอนไดอ็อกไซด์ รวมถึงการพัฒนาโซลูชันนวัตกรรมต่าง ๆ ในรูปแบบรายงานสิ่งแวดล้อมประจำปีขององค์กร (Corporate Environmental Report)

ในปี 2550 ไอบีเอ็มประกาศต่อสาธารณะถึงจุดยืนในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ว่า “การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างใหญ่หลวง และจำเป็นต้องได้รับความร่วมมืออย่างจริงจังในระดับโลก เพื่อช่วยกันรักษาระดับความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศให้สมดุล”

โดยบริษัทฯ ได้ร่วมสนับสนุนความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปี 2558 และต่อมาในปี 2560 ได้ร่วมตอกย้ำถึงความจำเป็นที่สหรัฐอเมริกาต้องเดินหน้าสนับสนุนความตกลงฯ ดังกล่าวต่อไป ในปี 2562 ไอบีเอ็มเป็นหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งของ Climate Leadership Council อีกทั้งยังให้การสนับสนุนแผนการจัดเก็บภาษีคาร์บอนของพรรคร่วมรัฐบาล ให้นำจ่าย 100% ของเงินสุทธิเป็นเงินปันผลคาร์บอนแก่ประชาชน

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

สกสว. เดินหน้าปลดล็อกกฎหมาย ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

รัฐสภาลงมติรับหลักการ ร่าง พรบ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานวิจัยและนวัตกรรม นักวิจัยสามารถเป็นเจ้าของผลงานวิจัยและนวัตกรรม ด้าน สกสว. พร้อมเดินหน้าปลดล็อคกฏหมาย ขับเคลื่อนระบบการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ สร้างเศรษฐกิจฐานนวัตกรรม

KBTG เปิดตัวแผนกใหม่ Software Development Excellence

ธนาคารกสิกรไทยวางยุทธศาสตร์ในการเข้าไปทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC+3 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) โดยได้เริ่มขยายธุรกิจเข้าไปในประเทศจีน สปป.ลาว เมียนมา อินโดนีเซีย

“คลับเฮาส์” ฟีเวอร์….พลังใหม่หรือไฟไหม้ฟาง

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก "คลับเฮาส์" เทรนด์ใหม่กำลังมาแรงตรึงคนทั้งโลกต้องอยู่ในโลกโซเชียลนานขึ้น ล่าสุดมีสถิติยืนยันว่าคนไทยเข้าคลับเฮาส์อันดับ 2 ของโลก

ดีป้า ร่วมมือ TikTok ส่งเสริมดิจิทัลคอนเทนต์ -พัฒนาอินฟลูเอนเซอร์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมมือ TikTok เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทต์ (Digital Content) และอินฟลูเอนเซอร์ไทย มุ่งให้เกิดการนำความรู้และเทคโนโลยีดิจิทัลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการสร้างงานและอาชีพพร้อมช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ และผลิตคอนเทนต์คุณภาพสู่สังคมไทย

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น