TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Facebook เผย 4 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงการหลอกลวงขณะช้อปปิ้ง

Facebook เผย 4 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงการหลอกลวงขณะช้อปปิ้ง

เนื่องจากคนไทยหันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อค้นหาและซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้กรณีการหลอกหลวงผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบรรดามิจฉาชีพได้พัฒนากลโกงให้มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของผู้บริโภคทั้งหลาย

Facebook ประเทศไทย จาก Meta สร้างการตระหนักรู้ถึงภัยอันตรายที่มาจากมิจฉาชีพและการหลอกลวง เปิดเฟสที่สองของแคมเปญ #StayingSafeOnline ผ่านโครงการ We Think Digital Thailand ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โคแฟค ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในเฟสสองของแคมเปญนี้ยังได้นำเสนอไมโครไซต์เพื่อให้ความรู้ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยขณะซื้อสินค้าออนไลน์ พร้อมเคล็ดลับในการสังเกต หลีกเลี่ยง และรายงานกลโกงอีคอมเมิร์ซบน Facebook และ Instagram 

อิง ศิริกุลบดี ผู้จัดการฝ่ายนโยบายสาธารณะ บริษัท Facebook ประเทศไทย จาก Meta กล่าวว่า พันธกิจของ Meta คือการมอบเครื่องมือในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าหากัน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและสนับสนุนชุมชนและธุรกิจ สถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ หันมาพึ่งพาช่องทางดิจิทัลกันมากขึ้น ดังนั้น การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและการตระหนักรู้ในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยแคมเปญนี้มุ่งเน้นที่จะให้ทุกคนรู้เท่าทันภัยหลอกลวงจากการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ และนำความรู้นั้นไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อปกป้องตัวเอง

ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล อธิบายว่า ดิจิทัลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คน ซึ่งหมายความว่าการพัฒนาความรู้และทักษะดิจิทัล รวมถึงการนำความรู้เหล่านั้นไปใช้อย่างปลอดภัยเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอนาคต 

ดีป้ามุ่งสนับสนุนความมุ่งมั่นเหล่านี้ผ่านความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการสร้างเสริมให้คนไทยมีความรู้ ความเข้าใจ เข้าถึง และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น

“เรายังมุ่งสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัยเพื่อปกป้องคนไทยจากการตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี และช่วยให้พวกเขารู้เท่าทันบริบทของเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเปิดโอกาสให้พวกเขาเติบโตในเส้นทางอาชีพและการสร้างรายได้ต่อไปในอนาคต”

เคล็ดลับน่ารู้ 4 ข้อ เพื่อช่วยให้คุณช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

  1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้า การตรวจสอบการมีตัวตนที่แท้จริงของร้านที่คุณกำลังตัดสินใจจะซื้อสินค้าด้วยนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้โดยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าร้านค้าหรือผู้ขายมีเว็บไซต์ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมล์ที่ใช้งานได้จริง รวมทั้งตรวจสอบการให้คะแนน การรีวิวสินค้า และความคิดเห็นจากผู้ใช้รายอื่น ๆ อีกทั้งหากบางสิ่งดูดีเกินจริง ให้คำนึงไว้ว่าสิ่งนั้นอาจจะเป็นกลโกงมาหลอกเรา!
  2. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ควรอ่านและทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขของร้านค้าหรือผู้ขายเสมอ ซึ่งรวมถึงรายละเอียดในการจัดส่ง นโยบายการคืนสินค้า การให้คะแนน และการรีวิวสินค้าด้วย
  1. ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินโดยตรงเด็ดขาด ระมัดระวังในการเลือกบุคคลที่คุณจะแชร์ข้อมูลส่วนตัวผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย เนื่องจากอาจนำไปสู่การโจรกรรมข้อมูลเชิงเอกลักษณ์ของบุคคล นอกจากนี้ ยังควรเก็บหลักฐานการทำธุรกรรม อีเมล์ ข้อความ ใบแจ้งราคาสินค้า และประวัติการสนทนาทั้งหมดในขณะที่คุณซื้อสินค้าเอาไว้เสมอ
  2. รายงานการหลอกลวงที่คุณพบเห็นบนโลกออนไลน์ ปกป้องตัวคุณเองและผู้อื่นด้วยการรายงานโฆษณา ผลิตภัณฑ์ หรือร้านค้าที่น่าสงสัยบน Facebook และ Instagram ในทันที

สำหรับการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์ หรือ #StayingSafeOnline สามารถเยี่ยมชมได้ในโครงการ We Think Digital Thailand ที่ https://wethinkdigital.fb.com/th/th-th/stayingsafeonline/ หรือผ่านเพจ Facebook We Think Digital Thailand ที่ https://www.facebook.com/wtdthailand

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ใช้รถ EV ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ย้ำผู้นำโลจิสติกส์ยั่งยืน

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 16 คันถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งลาสไมล์ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2566 ดีเอชแอลจะมีรถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 71 คันให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าการใช้รถขนส่งไฟฟ้า 60% สำหรับการขนส่งสินค้าทั่วโลกภายในปี 2573

อาร์ทีบีฯ ผนึก Studio7 ส่งลำโพงมัลติรูม DEFUNC HOME เพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตั้งเป้าโต 20%

อาร์ทีบีฯ เปิดแผนขับเคลื่อนธุรกิจปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% หลังผลงานปี 2565 ทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% พร้อมปั้นฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

Meta ชูแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทพลเมืองดิจิทัล เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง

Meta ร่วมมือกับโคแฟค ประเทศไทย (Cofact) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และไซด์คิก เปิดตัวแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทของพลเมือง (Civic Education)

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

‘แอ๊พซินท์’ ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลสัญชาติไทยติดอันดับบริษัทเติบโตสูง จากการจัดอันดับโดย Financial Times

แอ๊พซินท์ (Appsynth) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลชั้นนำ ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วที่สุดรายหนึ่ง จากรายงานการจัดอันดับประจำปีที่มีชื่อเสียงของ Financial Times

ออปโป้ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

MUST READ

Xapo Bank ธนาคารแห่งแรกที่เสนอการชำระเงินด้วย Bitcoin ได้ในทันทีบน Lightning Network

Xapo Bank เป็นธนาคารที่ได้รับใบอนุญาตเต็มรูปแบบแห่งแรกในโลกที่ผสานรวมเข้ากับ Lightning Network

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

Adhub รุกตลาดสื่อ OOH เคลื่อนที่ เสริมทัพรถกว่า 200 คัน

บริษัท แอดฮับ จำกัด ผู้ให้บริการสื่อ Out of Home (OOH) เสริมทัพฟลีตรถยนต์อีกกว่า 200 คัน เพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

F&N คว้าสิทธิ์เพิ่มเติมจากเนสท์เล่ นั่งแท่นผู้ผลิต-จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมตราหมี ในประเทศกัมพูชา

บริษัท เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ โฮลดิ้งส์ เบอร์ฮาด (F&N) คว้าสัญญาลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากบริษัท โซซิเอเต้ เดส์ โปรดุยต์ส เนสท์เล่ เอส.เอ. และ เนสท์เล่ เอส.เอ. (เนสท์เล่)

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น