TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology 4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ฯลฯ บางคนเกิดความเครียดจนนำไปสู่ภาวะความเสี่ยงทางสุขภาพ

แต่อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนมีวิธีการที่จะผ่อนคลายแตกต่างกันออกไป บางคนเลือกจะออกเดินทางไปท่องเที่ยว รับประทานอาหารที่ตนเองชอบ แต่บางพฤติกรรมก็นำมาซึ่งผลกระทบที่ไม่ดีในด้านสุขภาพ โดยในปี 2564 พบว่าคนไทยมีปัญหาในเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต หลายคนยังขาดที่พึ่งหรือช่องทางในการเข้ารับการรักษา/ปรึกษา เนื่องด้วยข้อจำกัดของเรื่องการเดินทาง การระบาดของโควิด–19 การเงิน หรือไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นจากจุดไหน ควรที่จะขอคำปรึกษาจากผู้ใด

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพและการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของคนไทย จึงสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลเฮลธ์ เพื่อตอบรับกับกระแสโลกที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตกำลังเชื่อมต่อการแพทย์ทางไกล ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงการรักษาหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพในปี 2022

ล่าสุดเปิดตัว HD ตัวช่วยด้านสุขภาพแบบครบครัน แพลตฟอร์มด้านสุขภาพที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คนไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิต HD สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน โดยมีการให้ความรู้ผ่านบทความมากกว่า 10,000 บทความ ที่เขียนหรือตรวจสอบความถูกต้องโดยทีมแพทย์ เพื่อช่วยให้คนไทยได้ข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้องและอัปเดต มีระบบให้คำปรึกษาออนไลน์ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถพูดคุยหรือปรึกษากับแพทย์ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปหาหรือว่าเจอหน้ากันแต่อย่างใด เพียงแค่เข้าแพลตฟอร์มแล้วบอกถึงปัญหาที่ต้องการพูดคุยทั้งแบบกระทู้ แชท หรือคอลกับทีมแพทย์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดปัญหาโรงพยาบาลแออัด และตอบรับความต้องการการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง HD ยังเชื่อมทุกคนกับสถานพยาบาลและบริการสุขภาพ มีกว่า 3,000 บริการจากคลินิกและ รพ. กว่า 300 แห่ง 500 สาขา เพื่อให้ผู้บริโภคมีข้อมูลและราคาที่โปร่งใส สามารถเปรียบเทียบตัวเลือกที่เหมาะสำหรับตัวเอง พร้อมทั้งบริการผ่อนจ่ายเพื่อทำให้การเงินไม่เป็นอุปสรรคต่อการดูแลรักษาสุขภาพ นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยดูแลจัดการสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ในแพลตฟอร์มเดียว www.hd.co.th                  

Dietz แอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) แพลตฟอร์มระบบบริการการแพทย์ทางไกลยุคนิวนอร์มอลที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและเชื่อมต่อระหว่างผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านระบบ Host XP ที่มีการใช้งานในโรงพยาบาลสำหรับขอคำปรึกษา รายงานบันทึกอาการหรือการตวรจสุขภาพเบื้องต้นให้บุคลากรทางการแพทย์ทราบแบบเรียลไทม์ รวมถึงการสร้างตารางคิวนัดหมาย การคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน และจัดส่งยาไปให้ผู้ป่วยตามบ้าน เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยลดภาระการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ และที่สำคัญผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล ลดโอกาสการสัมผัสเชื้อโควิด–19 และลดการแออัดภายในโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ Dietz กำลังขยายทีมงาน เพื่อให้บริการที่ครบวงจรมากขึ้น สามารถให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เช่น โรงพยาบาลศูนย์ คลีนิก หรือร้านขายยา และสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้มากยิ่งขึ้น

Genfosis ตัวช่วยจัดสรรอาหารเฉพาะบุคคล แพลตฟอร์มตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ จากการตรวจในระดับ DNA ที่นับว่าเป็นการตรวจเชิงลึกเฉพาะบุคคล โดยขั้นตอนการตรวจจะตรวจผ่านทางน้ำลาย ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้ว่าร่างกายและสุขภาพของแต่ละบุคคลมีปัจจัยใดบ้างที่เป็นความเสี่ยง ความเสี่ยงของการเกิดโรค การออกกำลังกายที่มีความเหมาะกับสุขภาพและร่างกาย พร้อมทั้งคำนวณเพื่อควบคุมพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหาร การลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในแต่ละบุคคล นอกจากนั้น ยังสามารถจับคู่ผลลัพธ์ DNA ว่าควรรับประทานยาหรืออาหารเสริมชนิดใด เพื่อใช้ในการซ่อมแซมร่างกาย ไปจนถึงการวิเคราะห์แนะนำการใช้สกินแคร์ให้มีความเหมาะสมในแต่ละบุคคล www.genfosis.com

Smile Migraine (สไมล์ ไมเกรน) ชุมชนชาวไมเกรน ให้เราชาวไมเกรนได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง แพลตฟอร์มสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดไมเกรน โดยผู้ป่วยสามารถบันทึกระดับความรุนแรงของอาการ สิ่งกระตุ้น และยาที่ใช้รับประทานประจำเมื่อเกิดอาการ ไว้ในแพลตฟอร์ม จากนั้นระบบจะประมวลผลที่แยกได้ทั้งรายเดือนและรายปี ทั้งนี้ แพทย์จะนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์เพื่อใช้รักษาหรือปรับยาที่มีความเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล และที่สำคัญแพลตฟอร์มดังกล่าวยังสอบถามข้อมูลและปรึกษาอาการเบื้องต้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ผู้ป่วยแม้จะอยู่ในพื้นที่ที่มีความห่างไกล ก็สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องตามอาการ www.smilemigraine.com

บิทคับ ผนึก ทองแตงกรุ๊ปตั้ง บิทคับ เวิร์ดเทค สร้างหลักสูตรปั้นคนดิจิทัลเสริมแกร่งศก.ไทย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประกาศความสำเร็จปี 2564 โชว์ยอดขายทั่วโลกทะลุ 1.28 ล้านคัน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

EZVIZ จับมือ YAS ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายกล้องสมาร์ทโฮม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตสู่ Smart Life

อีซี่วิซ (EZVIZ) ผู้นำนวัตกรรมสมาร์ทโฮมโซลูชันด้านความปลอดภัยภายในบ้าน ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ แต่งตั้งให้ บริษัท วายเอ เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เสริมศักยภาพด้านการแข่งขัน

MAAI by KTC เดินหน้าขยายช่องทางการแลกรับคะแนน ผ่านร้านค้าถุงเงิน สแกนง่าย แลกได้ไม่จำกัด

“MAAI by KTC” ร่วมกับ อินฟินิธัส บาย กรุงไทย ขยายช่องทางการแลกรับคะแนน MAAI ผ่านร้านค้าถุงเงิน นำร่องกว่า 20,000 ร้านค้าทั่วกรุงเทพฯ โฟกัสที่ร้านอาหารและเครื่องดื่มรายย่อย มุ่งสร้างประสบการณ์การแลกคะแนนที่สะดวกรวดเร็ว ผ่านระบบสแกน QR Code ใช้คะแนนน้อย

เบทาโกร ปักธง Food Service Solution รุกตลาดผลิตภัณฑ์อาหารและโปรตีน

เบทาโกรเดินหน้าเสริมแกร่งการเป็นผู้ให้บริการอาหารเต็มรูปแบบ (Food Service Solution) เปิดเกมรุกกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและโปรตีนตลอดระบบห่วงโซ่อุปทาน ชูจุดเด่น Smart Quality เสริมสร้างและเพิ่มประสิทธิภาพระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ

Google ฉลองครบรอบ 15 ปี Street View กรุงเทพฯ ติดอันดับ 15 เมืองทั่วโลก ที่มีผู้เข้าชมใน Street View มากที่สุด

Google ฉลองครบรอบ 15 ปี Google Street View นับตั้งแต่มีการเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550 โดยรถ Street View ได้ออกวิ่งบนท้องถนนเพื่อเก็บภาพในเมืองต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา และภาพดังกล่าวถูกแชร์ลงใน Google Maps

Apple เปิด Creative Studios ใน 7 เมืองแห่งใหม่ รวมกรุงเทพฯ ​ประเทศไทย

Apple เปิดเผยแผนงานที่จะขยายโครงการ Today at Apple Creative Studios ไปสู่ครีเอทีฟรุ่นใหม่ซึ่งมาจากกลุ่มคนที่มีอยู่เป็นสัดส่วนน้อยทั่วโลก โดยในปีนี้ Creative Studios จะเปิดตัวใน 7 เมืองแห่งใหม่

“ยาพร้อม” ร้านขายยาออนไลน์ครบวงจร สร้างเครือข่ายบริการสุขภาพ ให้คนไทยเข้าถึงได้ง่าย

"ยาพร้อม" แอฟพลิเคชัน ที่ให้ร้านขายยา เภสัชกร และผู้ป่วย สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนในพื้นที่ห่างไกล สามารถเข้าถึงยาและการให้คำปรึกษาเบื้องต้นได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุมมากที่สุด

Apple เผยโฉมสาย Apple Watch รุ่น Pride Edition ใหม่สนับสนุน LGBTQ+ และความเท่าเทียมทั่วโลก

เพื่อฉลอง Pride Month หรือเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศในเดือนมิถุนายนนี้ Apple เปิดตัวสายนาฬิการุ่น Pride Edition ใหม่สองรุ่นพร้อมด้วยหน้าปัดนาฬิการุ่น Pride แบบไดนามิกเพื่อสนับสนุนชุมชน LGBTQ+ และการเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมทั่วโลก

จับตางบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก้อนสุดท้าย 4.8 หมื่นล้าน

ตอนนี้เงินกู้จากพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเหลืออยู่ราว 7.4 หมื่นล้านบาท ส่วนหนึ่งจะจัดสรรสำหรับการดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นก่อนที่งบประมาณฯ 2566

เดอะ ฟินแล็บ เปิดตัวโครงการ The Greentech Accelerator บ่มเพาะสตาร์ทอัพและกรีนเทคทั่วโลก

เดอะฟินแล็บ โดยธนาคารยูโอบี เปิดตัว The Greentech Accelerator โครงการใหม่ระดับโลกที่มุ่งสนับสนุนสตาร์ทอัพและกรีนเทค ทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก เพื่อขับเคลื่อนภารกิจที่ยั่งยืนของบริษัท

Adjust เผย ปี 64 แอปฟินเทค อีคอมเมิร์ซ และเกมมิ่ง ทุบสถิติทำรายได้ต่อเดือนสูงเป็นประวัติการณ์

Adjust แพลตฟอร์มวิเคราะห์การตลาดบนมือถือระดับสากล เผยแพร่รายงานเทรนด์แอปบนมือถือประจำปี แสดงให้เห็นว่าแอปบนมือถือยังคงเติบโตต่อเนื่องทั่วโลกในปี 2564

MUST READ

Apple เผยโฉมสาย Apple Watch รุ่น Pride Edition ใหม่สนับสนุน LGBTQ+ และความเท่าเทียมทั่วโลก

เพื่อฉลอง Pride Month หรือเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศในเดือนมิถุนายนนี้ Apple เปิดตัวสายนาฬิการุ่น Pride Edition ใหม่สองรุ่นพร้อมด้วยหน้าปัดนาฬิการุ่น Pride แบบไดนามิกเพื่อสนับสนุนชุมชน LGBTQ+ และการเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมทั่วโลก

บิทคับ ผนึกกำลัง เถ้าแก่น้อย สร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ครั้งแรกกับการแจก NFT ผ่านซองขนมกว่า 600,000 ชิ้น

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมกับ เถ้าแก่น้อย ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขนมสาหร่ายแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ เปิดตัวแคมเปญ NFT : THE PHENOMENON สร้างปรากฏการณ์แจก NFT กว่า 600,000 ชิ้น ผ่านซองขนมเถ้าแก่น้อย

หัวเว่ย จัดทัพเรือธงปี 2022: สมาร์ทโฟน 3 รุ่น สมาร์ทวอทช์ HarmonyOS หูฟัง Semi In-Ear

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ HUAWEI Flagship Product Launch 2022 เผยไลน์อัปผลิตภัณฑ์เรือธงแห่งปี 2022 เริ่มต้นที่กลุ่มสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทุกระดับความต้องการ

ARV และ VARUNA ชวนร่วมแข่งขัน AI & Robotics Hackathon 2022 หวังนำ AgriTech แก้ไขภาวะการขาดแคลนอาหาร

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) และบริษัท วรุณา (ประเทศไทย) จำกัด (VARUNA) จัดงาน Open house เปิดตัวการแข่งขัน Hackathon ประจำปี 2565

แอล ซอฟท์โปร จับมือคณะจิตวิทยา จุฬาฯ พัฒนาระบบประเมินผลอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมขยายโอกาสการจัดอบรมด้านจิตวิทยา

แอล ซอฟท์โปร ร่วมกับ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงนามความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วยการจัดทำระบบประเมิน ระบบทดสอบ และการอบรมในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น