TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnology4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ฯลฯ บางคนเกิดความเครียดจนนำไปสู่ภาวะความเสี่ยงทางสุขภาพ

แต่อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนมีวิธีการที่จะผ่อนคลายแตกต่างกันออกไป บางคนเลือกจะออกเดินทางไปท่องเที่ยว รับประทานอาหารที่ตนเองชอบ แต่บางพฤติกรรมก็นำมาซึ่งผลกระทบที่ไม่ดีในด้านสุขภาพ โดยในปี 2564 พบว่าคนไทยมีปัญหาในเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต หลายคนยังขาดที่พึ่งหรือช่องทางในการเข้ารับการรักษา/ปรึกษา เนื่องด้วยข้อจำกัดของเรื่องการเดินทาง การระบาดของโควิด–19 การเงิน หรือไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นจากจุดไหน ควรที่จะขอคำปรึกษาจากผู้ใด

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพและการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของคนไทย จึงสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลเฮลธ์ เพื่อตอบรับกับกระแสโลกที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตกำลังเชื่อมต่อการแพทย์ทางไกล ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงการรักษาหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพในปี 2022

ล่าสุดเปิดตัว HD ตัวช่วยด้านสุขภาพแบบครบครัน แพลตฟอร์มด้านสุขภาพที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คนไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิต HD สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน โดยมีการให้ความรู้ผ่านบทความมากกว่า 10,000 บทความ ที่เขียนหรือตรวจสอบความถูกต้องโดยทีมแพทย์ เพื่อช่วยให้คนไทยได้ข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้องและอัปเดต มีระบบให้คำปรึกษาออนไลน์ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถพูดคุยหรือปรึกษากับแพทย์ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปหาหรือว่าเจอหน้ากันแต่อย่างใด เพียงแค่เข้าแพลตฟอร์มแล้วบอกถึงปัญหาที่ต้องการพูดคุยทั้งแบบกระทู้ แชท หรือคอลกับทีมแพทย์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดปัญหาโรงพยาบาลแออัด และตอบรับความต้องการการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง HD ยังเชื่อมทุกคนกับสถานพยาบาลและบริการสุขภาพ มีกว่า 3,000 บริการจากคลินิกและ รพ. กว่า 300 แห่ง 500 สาขา เพื่อให้ผู้บริโภคมีข้อมูลและราคาที่โปร่งใส สามารถเปรียบเทียบตัวเลือกที่เหมาะสำหรับตัวเอง พร้อมทั้งบริการผ่อนจ่ายเพื่อทำให้การเงินไม่เป็นอุปสรรคต่อการดูแลรักษาสุขภาพ นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยดูแลจัดการสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ในแพลตฟอร์มเดียว www.hd.co.th                  

Dietz แอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) แพลตฟอร์มระบบบริการการแพทย์ทางไกลยุคนิวนอร์มอลที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและเชื่อมต่อระหว่างผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านระบบ Host XP ที่มีการใช้งานในโรงพยาบาลสำหรับขอคำปรึกษา รายงานบันทึกอาการหรือการตวรจสุขภาพเบื้องต้นให้บุคลากรทางการแพทย์ทราบแบบเรียลไทม์ รวมถึงการสร้างตารางคิวนัดหมาย การคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน และจัดส่งยาไปให้ผู้ป่วยตามบ้าน เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยลดภาระการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ และที่สำคัญผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล ลดโอกาสการสัมผัสเชื้อโควิด–19 และลดการแออัดภายในโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ Dietz กำลังขยายทีมงาน เพื่อให้บริการที่ครบวงจรมากขึ้น สามารถให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เช่น โรงพยาบาลศูนย์ คลีนิก หรือร้านขายยา และสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้มากยิ่งขึ้น

Genfosis ตัวช่วยจัดสรรอาหารเฉพาะบุคคล แพลตฟอร์มตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ จากการตรวจในระดับ DNA ที่นับว่าเป็นการตรวจเชิงลึกเฉพาะบุคคล โดยขั้นตอนการตรวจจะตรวจผ่านทางน้ำลาย ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้ว่าร่างกายและสุขภาพของแต่ละบุคคลมีปัจจัยใดบ้างที่เป็นความเสี่ยง ความเสี่ยงของการเกิดโรค การออกกำลังกายที่มีความเหมาะกับสุขภาพและร่างกาย พร้อมทั้งคำนวณเพื่อควบคุมพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหาร การลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในแต่ละบุคคล นอกจากนั้น ยังสามารถจับคู่ผลลัพธ์ DNA ว่าควรรับประทานยาหรืออาหารเสริมชนิดใด เพื่อใช้ในการซ่อมแซมร่างกาย ไปจนถึงการวิเคราะห์แนะนำการใช้สกินแคร์ให้มีความเหมาะสมในแต่ละบุคคล www.genfosis.com

Smile Migraine (สไมล์ ไมเกรน) ชุมชนชาวไมเกรน ให้เราชาวไมเกรนได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง แพลตฟอร์มสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดไมเกรน โดยผู้ป่วยสามารถบันทึกระดับความรุนแรงของอาการ สิ่งกระตุ้น และยาที่ใช้รับประทานประจำเมื่อเกิดอาการ ไว้ในแพลตฟอร์ม จากนั้นระบบจะประมวลผลที่แยกได้ทั้งรายเดือนและรายปี ทั้งนี้ แพทย์จะนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์เพื่อใช้รักษาหรือปรับยาที่มีความเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล และที่สำคัญแพลตฟอร์มดังกล่าวยังสอบถามข้อมูลและปรึกษาอาการเบื้องต้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ผู้ป่วยแม้จะอยู่ในพื้นที่ที่มีความห่างไกล ก็สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องตามอาการ www.smilemigraine.com

บิทคับ ผนึก ทองแตงกรุ๊ปตั้ง บิทคับ เวิร์ดเทค สร้างหลักสูตรปั้นคนดิจิทัลเสริมแกร่งศก.ไทย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประกาศความสำเร็จปี 2564 โชว์ยอดขายทั่วโลกทะลุ 1.28 ล้านคัน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ