TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business บิทคับ ผนึก ทองแตงกรุ๊ปตั้ง บิทคับ เวิร์ดเทค สร้างหลักสูตรปั้นคนดิจิทัลเสริมแกร่งศก.ไทย

บิทคับ ผนึก ทองแตงกรุ๊ปตั้ง บิทคับ เวิร์ดเทค สร้างหลักสูตรปั้นคนดิจิทัลเสริมแกร่งศก.ไทย

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เจ้าของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกาศจับมือกับ กลุ่มทองแตง กรุ๊ป ก่อตั้งบริษัทร่วมทุน “บิทคับ เวิลด์ เทค” (Bitkub World Tech)” มีเป้าหมายหลักเพื่อให้ความรู้ สอนทักษะที่สำคัญและจำเป็นสำหรับแรงงานในอุตสาหกรรมดิจิทัล และบล็อกเชนให้กับประเทศไทย โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักเรียน นักศึกษาในระดับอาชีวะ ก่อนจะขยายให้ครอบคลุมเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่สนใจด้านบล็อกเชน รวมถึงคนทำงานทั่วไปที่ต้องการจะอัพสกิล-รีสกิลทักษะทางดิจิทัลและบล็อกเชน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคับ ชี้แจงหลังจากที่ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับวิชัย ทองแตง ประธานกลุ่มทองแตง กรุ๊ป ว่าในรอบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเศรษฐกิจโลกมักจะเกิดขึ้นในทุก ๆ 10 ปี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสองครั้งแรกอย่างการเข้ามาของอินเทอร์เน็ตกับสมาร์ทโฟน แสดงให้เห็นแล้วว่า ความสามารถในการเรียนรู้ที่จะปรับตัวและยืนหยุ่นคือหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

“ที่ผ่านมาสิ่งที่ไทยขาดมาตลอด และทำให้ช้าไปกว่าประเทศอื่นก้าวหนึ่งในแทบจะทุกครั้ง คือการที่ไทยไม่มีชุดความรู้และคนที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่างลึกซึ้งเป็นของตนเอง ช่องว่างดังกล่าว ทำให้บิทคับต้องการสร้างพื้นที่แห่งหนึ่งขึ้นมารองรับ เพื่อให้การศึกษาและพัฒนาทักษะที่สำคัญสำหรับโลกในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัล ตลอดจนซอฟท์สกิลทั้งหลาย ทำให้เด็กไทยและคนรุ่นใหม่มีความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อตลาดแรงงานเฉพาะทางในอนาคต เช่น บล็อกเชน มากขึ้น และเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ผู้ใหญ่ในสังคมไทยอย่าง วิชัย ทองแตง มองเห็นและเห็นด้วยกับวิสัยทัศน์ดังกล่าวของบิทคับ” จิรายุสกล่าว

จิรายุส กล่าวว่า “อีก 10 ปีข้างหน้าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ไทยจะต้องปรับตัว และการศึกษาจะเป็นกุญแจสำคัญที่เข้ามาปลดล็อกให้ไทยหลุดออกจากกับดักรายได้ปานกลาง บิทคับ เวิลด์เทค เป็นหนึ่งในความพยายามของเราในการส่งต่อองค์ความรู้ที่เรามี และโอกาสที่เราเคยได้รับไปให้กับสังคม เพื่อให้ผู้คนในสังคมสามารถยกระดับและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น บิทคับอาจจะเป็นที่รู้จักและพูดถึงในแง่ของคริปโทเคอร์เรนซี แต่จริง ๆ แล้ว บิทคับคือผู้ให้บริการที่ครอบคลุมเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อสร้างโอกาสให้กับสังคมไทยในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเข้าถึง โอกกาสในการเปลี่ยนแปลงทักษะใหม่ โอกาสในการสร้างรายได้ อีกทั้งยังจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาตลาดแรงงานไทย ที่มีเด็กจบใหม่ตกงานกันมากเพราะไม่ได้มีทักษะทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน และดิจิทัลอื่น ๆ อย่างที่ตลาดต้องการ”

วิชัย ทองแตง นักลงทุนตลาดหุ้นในฐานะเซียนหุ้นที่เน้นการลงทุนในหุ้นมูลค่า (VI) และผู้ก่อตั้ง ทองแตง กรุ๊ป กล่าวว่า “ในฐานะคนรุ่นเก่าที่ล่วงเลยเข้าสู่วัย 75 ปี สิ่งที่ต้องยอมรับก็คือเทคโนโลยีดิจิทัล คริปโทฯ บ็อกเชน คือทิศทางเศรษฐกิจที่นานาประเทศมุ่งไป และจะมีผลกระทบต่อคนรุ่นใหม่ของไทยอย่างแน่นอน ดังนั้น จึงมีทั้งความเป็นห่วงทั้งในแง่ของความพร้อมและความปลอดภัย อยากเห็นคนรุ่นใหม่ และสังคมไทย ก้าวตามได้ทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อ และหากเป็นไปได้ก็ให้ก้าวอยู่ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งการจะทำให้เป็นไปในแบบที่ตนต้องการได้นั้น ก็ต้องพัฒนาที่การศึกษา และในเมื่อปัจจุบันยังไม่มีมหาวิทยาลัยหรือสถาบันใดเปิดสอนอย่างจริงจัง ทองแตงกรุ๊ปจึงจับมือกับบิทคับสร้างขึ้นมาเอง

“การร่วมมือกันในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเชื่อมโยงโลกระหว่าง คนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนทั้งสองรุ่นนั้นสามารถสร้างโอกาสและเติมเต็มกันและกันได้ เพื่อร่วมกันพัฒนาอนาคตของเด็กไทยให้เติบโตไปในทิศทางเดียวกัน โดยที่ผ่านมา ทองแตงกรุ๊ป ได้เฝ้าดูและเห็นพัฒนาการของบิทคับมานานพอสมควร จึงมีความคิดอยากต่อยอดขยายความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีและสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อกระจายโอกาส สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ทั่วถึงทุกคนทั่วหน้ากัน” วิชัยกล่าว

ทั้งนี้ บิทคับ เวิลด์เทค จะเป็นบริษัทร่วมทุน (joint venture) ที่ บิทคับ และ ทองแตง กรุ๊ป เป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 50% เท่ากัน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างบุคลากรด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชนให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นการสร้าง “คน” ที่จำเป็นต่อโลกอนาคต ซึ่งตัวหลักสูตรจะเป็นลักษณะแบบไฮบริด ที่ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้เสมอ เพื่อให้ทันและสอดคล้องกับเทคโนโลยีโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และลักษณะการสอน ตลอดจนการฝึกอบรม จะเน้นภาคปฏิบัติเป็นหลัก เช่นการเขียนโค้ด การเขียนบล็อกเชน และจะเป็นไปในลักษณะของการเข้าไปร่วมมือกับทางสถาบันการศึกษาทั้งหลายทั่วประเทศไทย ซึ่งปัจจุบัน ยังไม่มีหลักสูตรและครูผู้สอนที่รองรับเรื่องบลอกเชน และเทคโนโลยีโดยตรง

สำหรับโครงการของบิทคับ เวิลด์เทค จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้ โดยประเดิมกับทางวิทยาลัยอาชีวศึกษา อุดรธานีเป็นที่แรก ก่อนจะขยายต่อไปยังสถาบันการศึกษาในจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งวิชัยแย้มว่าที่ต่อไปน่าจะเป็นที่สถาบันการศึกษาในจังหวัดมหาสารคาม

ในส่วนของสถาบันการศึกษาที่สนใจ สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษากับทางบิทคับ เวิลด์เทคได้โดยตรง โดยวิชัย เสริมว่าเงื่อนไขหรือข้อกำหนดมีเพียงแค่ 3 ข้อเท่านั้น คือ 1) ต้องเรียนรู้และรู้จักใช้โดยไม่นำความรู้นั้นไปคดโกงหลอกลวงใคร 2) เรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์สังคมที่ดีมีคุณธรรม และ 3) ต้องแบ่งปันความรู้และโอกาสที่ได้ให้แก่ผู้อื่นต่อไป พร้อมย้ำชัดว่า คนที่เรียนรู้เทคโนโลยีจนเชี่ยวชาญต้องได้รับการปลูกฝังในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมควบคู่ไปด้วย

จิรายุส กล่าวเสริมว่า การก่อตั้งบิทคับ เวิลด์เทค ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยบิทคับที่กำลังจะขยายธุรกิจและต้องการกำลังคนคุณภาพมาร่วมงาน ซึ่งปีนี้ บิทคับมีแผนที่จะเพิ่มบุคลากรอีก 500 คนจากปัจจุบันที่มีทีมงานอยู่ราว 1,480 คน ก่อนใช้โอกาสนี้ชี้แจงความแตกต่างระหว่างบิทคับ เวิลด์เทค กับ บิทคัพ อะคาเดมีว่า บิทคัพ เวิลด์เทค จะให้ความรู้ด้านบล็อกเชนและเน้นการลงมือทำเป็นหลัก พร้อมปรับหลักสูตรให้มีความยืดหยุ่นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดต่อเนื่อง แตกต่างจาก บิทคับ อะคาเดมีที่จะให้ความรู้เรื่องการเทรดคริปโทเคอร์เรนซี หลักการและแนวคิดเกี่ยวกับคริปโทเป็นหลัก

“โควิด-19 ที่เกิดขึ้น เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือในหลายวงการ จะเห็นได้ว่าขณะที่เศรษฐกิจที่ดั้งเดิมยุคเก่าได้รับผลกระทบเยอะ ล้มไปก็มาก แต่ก็มีเศรษฐกิจใหม่ (new economy) ที่เติบโตได้แบบก้าวกระโดด ซึ่งสิ่งที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเศรษฐกิจใหม่ในไทย นอกจากกำลังคนแล้ว ก็คือการกำกับดูแล ซึ่งต้องพิจารณาให้รอบด้านสอดรับกับสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้น เช่น การเก็บภาษีคริปโทฯ ที่ทางบิทคับได้ร่วมกับสมาคมฟินเทคเสนอให้เลื่อนการจัดเก็บภาษีคริปโทฯ ออกไปอย่างน้อย 2 ปี เพื่อปรับปรุงข้อกฎหมายให้ทันสมัยและชัดเจน สอดรับกับเทคโนโลยีในปัจจุบันมากขึ้น” จิรายุส กล่าวสรุป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ม.มหิดล เผยผู้บริโภคไทยคนรุ่นใหม่ ยืนหนึ่งปลื้ม “การอวดแบบถ่อมตน”

Wisesight ชี้เทรนด์ดิจิทัลคอนเทนต์ปี 65 คอนเทนต์ความยั่งยืน-นวัตกรรม เน้นสั้น-ย่อยง่าย-วิดีโอ-ไลฟ์สตรีม

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

หัวเว่ยจัดประชุม Huawei APAC Digital Innovation Congress ร่วมวางโครงสร้างอนาคตของนวัตกรรมและเศรษฐกิจดิจิทัล

หัวเว่ยร่วมกับมูลนิธิอาเซียน (ASEAN Foundation) จัดงานประชุม Huawei APAC Digital Innovation Congress ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ, ผู้เชี่ยวชาญ, นักวิจัย, พันธมิตรธุรกิจและนักวิเคราะห์เข้าร่วมงานกว่า 1,500 คน

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) มั่นใจขึ้นแท่น Regional Company เติบโตด้วยกลยุทธ์ Operating Holding

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) มั่นใจขึ้นแท่น Regional Compnay สิ้นปี 2565 หลังดัน ANI เข้าตลาดหลักทรัพย์ เดินหน้าเติบโตด้วยกลยุทธ์ Operating Holding

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น