TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Wisesight ชี้เทรนด์ดิจิทัลคอนเทนต์ปี 65 คอนเทนต์ความยั่งยืน-นวัตกรรม เน้นสั้น-ย่อยง่าย-วิดีโอ-ไลฟ์สตรีม

Wisesight ชี้เทรนด์ดิจิทัลคอนเทนต์ปี 65 คอนเทนต์ความยั่งยืน-นวัตกรรม เน้นสั้น-ย่อยง่าย-วิดีโอ-ไลฟ์สตรีม

Wisesight Thailand (ไวซ์ไซท์ ไทยแลนด์) ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งในประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เผยสรุปภาพรวมปรากฏการณ์สำคัญบนโลกออนไลน์ของผู้บริโภคชาวไทยในปี 2564 และเผยเทรนด์สำคัญในแวดวงดิจิทัลและเทคโนโลยีของปี 2565 พร้อมแนะนำแนวทางสร้างสรรค์คอนเทนต์ออนไลน์ให้โดนใจผู้บริโภคชาวไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเพิ่มทักษะผู้ผลิตคอนเทนต์ทั้งหลายให้สามารถคิดสร้างสรรค์ผลงานได้ตอบโจทย์ตรงใจความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง 

พุทธศักดิ์ ตันติสุทธิเวท Data Research Manager บริษัท Wisesight Thailand กล่าวว่า ภาพรวมของพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยบนโลกออนไลน์ในปี 2564 ที่ผ่านมาจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางความคิดและพฤติกรรมใน 3 ด้านหลัก ๆ คือ

1) ด้านมนุษย์ (Humanity) ที่คนในสังคมไทยยอมรับความแตกต่างหลากหลาย เห็นได้จากการออกมารณรงค์เคลื่อนไหวการสมรสเท่าเทียม หรือ Real Size Beauty 

2) ด้านจิตใจ (Life Appreciation) ที่โควิด-19 ทำให้คนเห็นคุณค่ากับการดูแลรักษาจิตใจตนเอง จนเกิดกระแส การปลูกต้นไม้ การจัดบ้าน/จัดโต๊ะทำงาน และแนวทางการทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วย (Workation) 

และ 3) ด้านการเปลี่ยนผ่านดิจิทัล (Digital Transformation) คือการเปิดรับให้บริการออนไลน์ต่าง ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เช่น การช้อปปิ้งออนไลน์ การเรียน ทำงาน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันผ่านทางออนไลน์ นำไปสู่ความพยายามของแบรนด์ในการสร้างประสบการณ์ที่ช่วยให้ผู้บริโภคย้ายจากโลกออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อ อย่างการเติบโตของ Virtual Influencer, VR, Virtual World, Metaverse รวมไปถึง Subscription content และ Digital Asset ต่าง ๆ

สิ่งแวดล้อมและนวัตกรรม

ทั้งนี้ พุทธศักดิ์ อธิบาย การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้ประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องครอบคลุมถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการยกระดับคุณภาพชีวิตเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคชาวไทยมองหามากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงเป็นโอกาสสำคัญให้เจ้าของธุรกิจและบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลาย ตลอดจนสื่อมวลชน ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ สามารถนำเทรนด์เหล่านี้มาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าข้อมูลหรืองานของตนให้โดนใจผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้นได้

สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมออนไลน์ของไทยในปัจจุบัน พบว่า คนไทยมีอัตราการประยุกต์ใช้อินเทอร์เน็ต (Internet Adoption) อยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยคือราว 77.8% การใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก (99.3% เฉลี่ยวันละ 9 ชั่วโมง) ขณะที่คุณภาพอินเทอร์เน็ตตามบ้าน หรือ Fixed net ไทยติดอยู่ในอันดับ 5 ของโลก และการใช้งานเน็ตคือการท่องโลกโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ตามด้วยการรับชมรับฟังคลิปวิดีโอต่าง ๆ ติดตามข่าวสาร (เน้นข่าวบันเทิง เทคโนโยลีนวัตกรรม เรื่องแปลก) และค้นหาข้อมูลที่สนใจ โดยใช้คีย์เวิร์ด รูปภาพ และการค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) 

พุทธศักดิ์ กล่าวว่า ภาพรวมดังกล่าวถือเป็นแนวทางสำคัญในการเริ่มต้นสำหรับคนทำคอนเทนต์ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อรู้ว่าคนไทยใช้งานเน็ตผ่านมือถือเป็นหลัก ภาพที่เห็นส่วนใหญ่จึงเป็นภาพแนวตั้งเพื่อให้เหมาะกับการรับชมผ่านหน้าจอมือถือ และการที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลายเท่าเทียม ตัววิดีโอ มักมีการทำบทบรรยาย (ซับไตเติ้ล) ทำให้เข้าถึงผู้ชมในวงกว้างมากขึ้น 

ในส่วนของคอนเทนต์ที่จะโดนใจผู้บริโภคในปี 2565 นั้น คอนเทนต์ที่สั้นและย่อยง่าย ซึ่งรวมไปถึงคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ โดยเฉพาะใน TikTok จะยังคงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคมองหา เช่นเดียวกับการนำเสนอแบบ livestreaming จะยังคงเติบโตยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ คาดว่าคอนเทนต์ในรูปแบบ AR/VR มีแนวโน้มจะเป็นที่นิยมมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการสนับสนุนจากแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ และสำหรับคนไทย คอนเทนต์ยืนหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คือ หมอดูและเลขหวย 

“แต่ไม่ใช่ว่าอะไรก็ใส่เลข ใส่ดวงลงไป คนทำคอนเทนต์ต้องมีเทคนิคในการนำเสนอ จากการศึกษาเก็บข้อมูลของเราพบว่า ผู้บริโภคคนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบคอนเทนต์แบบคิดน้อย ดังนั้น คนทำต้องแสดงให้เห็นความพยายามของการทำคอนเทนต์ที่มีการวิจัยค้นคว้าข้อมูลมา คอนเทนต์ที่ได้สามารถเติมเต็มความต้องการหรือทำให้ชีวิตเกิดความอิ่มเอม (Life Compliment) ได้” พุทธศักดิ์ ระบุ

อย่างไรก็ดี หนึ่งในความท้าทายสำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์ คือ การปรับคอนเทนต์อย่างไรให้สามารถเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันยังต้องสามารถรักษาลูกค้าเดิมไว้ได้ ซึ่ง พุทธศักดิ์ ตัวแทนจาก Wisesight ได้แนะนำไว้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำวิจัยเพื่อให้แน่ใจก่อนว่าคอนเทนต์ของแบรนด์อยู่ในที่เดียวกับลูกค้า ใช้ภาษาและคุยเรื่องเดียวกันกับกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้เข้าใจข้อมูลเชิงลึก (Insight) ที่แท้จริงของลูกค้าแล้ว แบรนด์จะสามารถเลือกช่องทางนำเสนอและรูปแบบได้เหมาะสมยิ่งขึ้น และเมื่อนำเสนอคอนเทนต์ออกไปแล้ว สิ่งสำคัญคือจะต้องสามารถวัดผลได้ เช่น Reach, Engagement และ Conversion จึงจะสามารถวิเคราะห์และประเมินผลได้ว่าคอนเทนต์ที่ผลิตขึ้นมานั้นประสบความสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้จริง ๆ 

ขณะที่คอนเทนต์ที่เชื่อมโยงชุมชน กับบทบาทของอินฟลูเอนเซอร์ก็ยังคงมีบทบาทสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เช่นกัน 

“ถ้าจะให้สรุป ต้องบอกว่าคอนเทนต์ยังคงเป็นหัวใจหลักของโลกยุคดิจิทัล เพียงแต่คนทำคอนเทนต์ต้องมีชั้นเชิงในการนำเสนอ และต้องรู้จักใช้ Data strategy ให้เป็น คือเก็บข้อมูล ทำความเข้าใจลูกค้า และกลั่นกรองความเป็นปัจเจกของลูกค้าออกมาให้ได้ (Customize & Personalization) และที่สำคัญที่สุด ด้วยความเป็นโลกดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้น คนทำคอนเทนต์ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ปรับตัวได้เสมอ และเมื่อล้มแล้วต้องลุกขึ้นให้ไว” พุทธศักดิ์กล่าว 

คอนเทนต์เรื่องความยั่งยืน

ด้าน ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เกรทวอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมเวิร์คชอฟที่จัดร่วมกับ Wisesight ในครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นกระแสความนิยมในด้านต่าง ๆ ของผู้บริโภคชาวไทยในโลกดิจิทัลในปีที่ผ่านมา รวมถึงแนวโน้มความต้องการภายใต้การเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปีนี้ได้ชัดเจนขึ้น โดยสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดตั้งแต่ปีก่อนคือ คนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน (Sustainability) เพิ่มขึ้นมาก นำไปสู่ความนิยมของผู้บริโภคที่มีต่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าซึ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย สอดคล้องกับความสำเร็จของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ในปี 2564 ที่รถยนต์พลังงานทางเลือกทั้ง 3 รุ่นได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคชาวไทย 

“ในฐานะบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก (Global Intelligent Technology Company) ที่มุ่งก้าวเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย เกรท วอลล์ มอเตอร์ พร้อมรับฟังเสียงผู้บริโภคทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อนำมาใช้พัฒนาบริการในแบบ O2O ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคชาวไทย ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าไทยให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น” ศุภรางศุ์ กล่าว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

ดีแทค ลุยสร้างมาตรฐานปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ชวนรัฐ-เยาวรุ่นไทยร่วมยุติ “ไซเบอร์บูลลี่”

นวัตกรรมสมองกลกำกับเบรกเกอร์ 4.0 แนวคิดใช้ไฟฟ้าปลอดภัยยุคดิจิทัล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

Zipmex ประกาศลงทุนรอบ Pre-Series A ใน Forward ฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน เสริมแกร่งคริปโทฯ อีโคซิสเท็ม

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล มอบเงินลงทุนให้แก่ ฟอร์เวิร์ด (Forward) บริษัทฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน ที่มุ่งหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มซื้อขายสัญญาอนุพันธ์บนระบบการเงินแบบกระจายศูนย์

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

หัวเว่ย จัดทัพเรือธงปี 2022: สมาร์ทโฟน 3 รุ่น สมาร์ทวอทช์ HarmonyOS หูฟัง Semi In-Ear

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ HUAWEI Flagship Product Launch 2022 เผยไลน์อัปผลิตภัณฑ์เรือธงแห่งปี 2022 เริ่มต้นที่กลุ่มสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทุกระดับความต้องการ

บิทคับ ผนึกกำลัง เถ้าแก่น้อย สร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ครั้งแรกกับการแจก NFT ผ่านซองขนมกว่า 600,000 ชิ้น

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมกับ เถ้าแก่น้อย ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขนมสาหร่ายแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ เปิดตัวแคมเปญ NFT : THE PHENOMENON สร้างปรากฏการณ์แจก NFT กว่า 600,000 ชิ้น ผ่านซองขนมเถ้าแก่น้อย

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ปิดไตรมาสแรกโต 46% พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งพัสดุ 3 ล้านชิ้นต่อวัน รองรับไฮซีซั่น

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2565 ยอดจัดส่งพัสดุสูงเป็นประวัติการณ์ เติบโต 46% สร้างรายได้รวม 4.4 พันล้านบาท และผลประกอบการปรับตัวดีขึ้น 19% จากไตรมาสก่อนหน้า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น