TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business “หัวเว่ย” จับมือ “กสิกรไทย” ร่วมสร้างระบบนิเวศสีเขียว ลุยติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 30,000 หลังในปี 2565

“หัวเว่ย” จับมือ “กสิกรไทย” ร่วมสร้างระบบนิเวศสีเขียว ลุยติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 30,000 หลังในปี 2565

เมื่อประเทศประกาศกร้าวในเวทีโลกว่าจะมุ่งหน้าสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ หรือ Net Zero Emission ภายในปี ค.ศ. 2050 (พ.ศ. 2593) เอกชนรายใหญ่ต่างทยอยตบเท้าออกมาประกาศจุดยืนไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของช่วยกันทำให้หมุดหมายของประเทศที่เป็นพันธสัญญาของมนุษยชาติกลายเป็นจริง 

พันธมิตรรายใหญ่สองรายอย่าง บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ ธนาคารกสิกรไทย จึงจับมือกันนำเสนอเทคโนโลยีโซลูชันที่มาพร้อมโปรโมชันสินเชื่อเอื้อให้คนไทยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันด้วยการหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยบริการทางเทคโนโลยีและการสนับสนุนทางการเงินจากพันธมิตรสองรายนี้ 

อาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่าประเทศไทยมีผู้ที่ต้องการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อยู่ราว 2.3 ล้านหลังคาเรือน ซึ่งในจำนวนนี้มีการติดตั้งไปแล้วในปีที่ผ่านมา 50,000 หลังคาเรือน ยังเหลือความต้องการ​ในตลาดอีกจำนวนมาก ซึ่งความร่วมมือกันระหว่างหัวเว่ยกับธนาคากสิกรไทยจะช่วยเร่งความเร็วในการส่งมอบระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับคนไทยได้มากขึ้น 

หัวเว่ยเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ให้ความสำคัญกับตลาดพลังงานสะอาดโดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์​ หัวเว่ยมีโซลูชันระบบพลังงานแสงอาทิตย์ Smart PV โดยมีลูกค้าในกลุ่มโรงงาน ธุรกิจ และที่พักอาศัย ซึ่งได้ทำตลาดนี้ประเทศไทยมากว่า 5 ปี จนปัจจุบันมีมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยมากกว่า 50% อาเบล กล่าวว่า ในประเทศไทย หัวเว่ยใช้งบประมาณมากกว่า 50% ของรายได้ในแต่ละปีในการทำวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี และระบบโซลูชัน Smart PV คือ ผลิตภัณฑ์หลักของงานวิจัยนี้ 

ในตลอดระยะเวลา 5 ปีที่หัวเว่ยทำตลาดนี้ หัวเว่ยได้สะสมพันธมิตรธุรกิจไว้มากกว่า 50 ราย และสะสมผู้รับเหมาติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ยไว้ได้มากกว่า 300 ราย ซึ่งถือเป็นระบบนิเวศทางพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่ เมื่อมาร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย ซึ่งเป็นธนาคารเบอร์ต้นและมีพันธกิจในการ Go Green อย่างหนักแน่นเช่นกัน จะยิ่งช่วยกันเพิ่มอัตราเร่งให้ประเทศไทยเคลื่อนไปสู่สังคมไร้คาร์บอนได้เร็วขึ้น 

เพราะการที่ครัวเรือนจะมีระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใช้นั้นจำเป็นต้องมีเงินลงทุน ขนาดระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขั้นต้นสำหรับบ้านพักอาศัยเริ่มต้นที่ 5 กิโลวัตต์ (kW) ต้องใช้เงินลงทุนราว ๆ 200,000 บาท หากมีการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารกสิกรไทยจะทำให้การขยายระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว 

พิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยได้เตรียมเม็ดเงินเบื้องต้นไว้ 5,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนสินเชื่อให้กับทั้งระบบนิเวศของพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ตั้งแต่วงเงินสำหรับผู้รับเหมาติดตั้ง วเงินกู้สำหรับเจ้าของบ้านและเจ้าของธุรกิจ และพร้อมที่จะเพิ่มวงเงินหากมีความต้องการมากเกินกว่านี้ 

ความร่วมมือกับหัวเว่ยในครั้งนี้เป็นก้าวล่าสุดของธนาคารกสิกรไทยกับพันธกิจ Go Green Together ด้วยความคาดหวังว่าจนถึงสิ้นปีนี้จะสามารถช่วยให้มีการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 30,000 หลัง ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 265,000 ตัน 

พิพิธ กล่าวว่า พลังงานสะอาด คือ เศรษฐกิจคลื่นลูกใหม่ บทบาทของธนาคารกสิกรไทยในฐานะที่มีเงินทุนจำนวนมหาศาลคือการเป็นผู้สนับสนุนให้เม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่นี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจตามแนวทางเศรษฐกิจโลก 

แม้ว่าเงินลงทุนตั้งต้นของการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะดูมีมูลค่าสูงราว 200,000 บาท (ที่ขนาดกำลังไฟ 5kW) แต่จะสามารถประหยัดค่าไฟได้ 36,000-40,000 บาทต่อปี มีจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 4.7 ปี และหากนำมูลค่าคาร์บอนที่ประหยัดได้ไปขาย (carbon credit) สมมติที่ราคาตลาด ณ วันนี้จะได้เงินกลับมาอีกราว 2,000 บาทต่อเดือน จะยิ่งทำให้จุดคุ้มทุนลดเหลือเพียง 3 ปี 

เจ้าของบ้านที่มีความต้องการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพียงมายื่นขอสินเชื่อกับธนาคารกสิกรไทยผ่อนได้สูงสุด 30 ปี สำหรับเจ้าของธุรกิจโรงงานผ่อนได้สูงสุด 8 ปี ทั้งหมดฟรีดอกเบี้ 0% สำหรับ 3 เดือนแรก ได้รับการระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาตรฐานระบบโลกโดยหัวเว่ยและทีมพันธมิตรในการติดตั้ง ดูแล และบำรุงรักษา 

คาดว่าแม้จะเหลือเวลาอีกราว 6 เดือนเศษก็จะสามารถทำให้มีการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ราว 30,000 หลังคาเรือนและจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 265,000 ตัน หรือเท่ากับการปลูต้นไม้ 33 ล้านต้น 

“ในระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะมีเทคโนโลยีจัยข้อมูลการใช้ไฟฟ้าเพื่อช่วยบริหารจัดการไฟ ตั้งแต่การผลิต การจัดเก็บ และการใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงคำนวณ carbon credit สามารถนำไปเคลมเป็นเงินกลับมาได้อีก นอกจากจะประหยัดค่าไฟ ช่วยลดคาร์บอน และยังได้รางวัลเป็นเงินสดกลับมา”​ พิพิธ กล่าว

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่าในปี 2565 ตลาดหลังคาโซลาร์เซลล์ภาคธุรกิจ มีการติดตั้งเพิ่มขึ้น 125.9 เมกะวัตต์ เติบโต 54.2% จากปีก่อน เทรนด์ตลาดบ่งชี้ว่าน่าจะมีการติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์มากถึง 80,000 ครัวเรือนภายในปี พ.ศ. 2565 

หัวเว่ยทุ่มงบ R&D เพื่อ Green Tech 

อาเบล กล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2564 หัวเว่ยได้ทุ่มเม็ดเงินลงไปในงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีมากกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์  ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของรายได้ในปีที่แล้ว ผลของการทุ่มเทใน R&D ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยที่เกี่ยวกับ Digital Power ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาด โดยเฉพาะโซลูชัน Smart PV ที่สามารถยึดส่วนแบ่งทางการตลาดมาได้มากกว่า 23% ในตลาดโลก 

ระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ได้มีเฉพาะแผงโซลาร์เซลล์เท่านั้น แต่มาพร้อมระบบจัดเก็บไฟและโซลูชันอินเวอร์เตอร์ที่มีประสิทธิภาพจากหัวเว่ย ระบบจัดเก็บข้อมูลปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้ และที่ใช้ไป รวมถึงข้อมูลคาร์บอนที่ลดลง ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถดูข้อมูลกระแสไฟฟ้าผ่านมือถือได้ตลอดเวลา

หัวเว่ยลงทุนอย่างต่อเนื่องในด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อลดอัตราการปล่อยคาร์บอนสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการแบบ E2E ลงกว่า 80% เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นที่มีประสิทธิภาพเท่ากัน และยังมีเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 2.7 เท่า 

สำหรับในประเทศไทย หัวเว่ยก็ได้จัดสรรงบประมาณในการทำ R&D และการสร้างระบบนิเวศของธุรกิจ Digital Power ในประเทศไทย โดยเฉพาะการฝึกอบรมเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับทั้งพันธมิตรและคู่ค้าเพื่อให้มีทรัพยากรมากพอที่จะให้บริการติดตั้งได้ตามความต้องการที่มีจำนวนมาก 

หัวเว่ยทำงานร่วมกับพันธมิตรในการฝึกอบรมเทคโนโลยีให้วิศวกรไฟฟ้าสามารถเรียนรู้ทักษะด้านการออกแบบ การติดตั้ง และการบำรุงรักษา จนเกิดความเชี่ยวชาญ

อาเบล กล่าวว่า ทั้งนี้หากกลุ่มลูกค้าที่เป็นตลดาเป้าหมายจำนวน 2.3 ล้านหลังคาเรือน มีความต้องการที่จะติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จะต้องใช้เวลาถึง 3 ปีถึงจะติดตั้งได้ครบทั้งหมด ซึ่งในประเทศไทยมีจำนวนหลังคาเรือนทั้งหมดมากกว่ 10 ล้านหลัง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรที่มากกว่าแค่หัวเว่ยและธนาคารกสิกรไทย 

แม้ว่าหัวเว่ยจะเพิ่งตั้งหน่วยธุรกิจนี้ในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา แต่หัวเว่ยดำเนินธุรกิจ digital power มาหลายปีแล้ว ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้ทำการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไปแล้วมากกว่า 2.4 กิกะวัตต์ หรือคิดเป็นเกือบ 6.18 พันล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง (kilowatt hour: kWh) หรือคิดเป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 6.1 ล้านตัน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีที ซึ่งในปี พ.ศ.2564 หัวเว่ยได้ช่วยให้ลูกค้าทั่วโลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ถึง 230 ล้านตัน 

รายละเอียดสินเชื่อ

ความร่วมมือการสนับสนุนสินเชื่อสีเขียวเพื่อสร้าง Green ecosystem มีรายละเอียดดังนี้

  • ผู้รับเหมาติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ ให้การสนับสนุนวงเงินสินเชื่อเพื่อใช้หมุนเวียนและเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจ เพื่อให้ผู้รับเหมาสามารถรับงานได้อย่างคล่องตัวไม่สะดุด นอกจากนี้ ธนาคารจะให้การสนับสนุนวงเงินสินเชื่อแก่ผู้รับเหมาที่ดำเนินธุรกิจลงทุนติดตั้งโซลลาร์เซลล์บนอาคารและจำหน่ายไฟฟ้าระยะยาวในราคาประหยัดให้แก่เจ้าของอาคาร
  • เจ้าของบ้าน จะรับการสนับสนุนสินเชื่อบ้านเพื่อติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ โปรโมชั่นพิเศษ ดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน ผ่อนนานสูงสุด 30 ปี
  • เจ้าของธุรกิจ จะรับการสนับสนุนสินเชื่อธุรกิจเพื่อติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ โปรโมชั่นพิเศษ ดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน ผ่อนนานสูงสุด 8 ปี

ผู้รับเหมาติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ เจ้าของบ้านและเจ้าของธุรกิจที่สนใจ สามารถสมัครใช้บริการได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา หรือผู้ดูแลความสัมพันธ์ หรือ K-Contact Center 02-888-8888     

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

น้ำมันแพงส่งผลให้ต้นทุนสินค้า บริการ รวมไปถึงต้นทุนในการดำรงชีวิตพุ่งพรวด และเป็นเหตุให้โรคเงินเฟ้อกลับมากำเริบและระบาดไปทั่วโลก

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้คนยุโรปหวนคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงทศวรรษ 1940s

MUST READ

จากครูสอนเคมี สู่ วิถีเกษตรกรอินทรีย์ เมื่อ “รายได้” ไม่ใช่ “ดัชนีชี้วัดความสำเร็จ”

ทั้ง ๆ ที่เป็นเกษตรกรเพาะปลูกพืชผักทำไร่ทำนาเหมือนกัน แต่ทำไมเกษตรกรที่ฟินแลนด์ถึงได้รับการยอมรับยกย่องให้เกียรติอย่างสูง ขณะที่เกษตรกรในไทยกลับไม่ได้รับการยกย่องในระดับเดียวกัน ที่สำคัญกลับเป็นอาชีพที่พ่อแม่ไม่อยากส่งต่อสืบทอดให้กับลูกหลานของตนเอง

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

ETDA พาสำรวจ 5 ประเทศต้นแบบรัฐบาลดิจิทัล

โลกแห่งเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทุกประเทศต่างปรับตัวตามให้ไวมากที่สุด ขณะที่เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชากรโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง เพราะเหตุนี้ทำให้หลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งภาครัฐ ต่างปรับตัว และการให้บริการก้าวสู่โลกออนไลน์

เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

น้ำมันแพงส่งผลให้ต้นทุนสินค้า บริการ รวมไปถึงต้นทุนในการดำรงชีวิตพุ่งพรวด และเป็นเหตุให้โรคเงินเฟ้อกลับมากำเริบและระบาดไปทั่วโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น