TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เปิดเทคนิคต้อนรับน้องหมี ลงทุนอย่างไรดีในตลาดขาลง?

เปิดเทคนิคต้อนรับน้องหมี ลงทุนอย่างไรดีในตลาดขาลง?

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก ประกอบกับความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ ตลาดการเงินทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นหุ้นหรือคริปโตต่างมีมูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่องและเข้าสู่ตลาดขาลงในที่สุด

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตลาดเข้าสู่ขาลง โดยเฉพาะตลาดหุ้นที่ผ่านตลาดขาขึ้นและขาลงมานับครั้งไม่ถ้วน แต่สำหรับตลาดคริปโทเคอร์เรนซีที่ยังถือว่าเป็นตลาดใหม่ นักลงทุนบางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับสภาวะเช่นนี้ เพราะฉะนั้นบทความนี้จะมาเปิดเทคนิคการลงทุนในตลาดขาลงไปด้วยกัน!

ตลาดขาลงคืออะไร?

สำหรับตลาดหุ้น ตลาดขาลง คือ สภาวะที่มูลค่าโดยรวมลดต่ำกว่า 20% จากระดับสูงสุดเดิม โดยอาจมีปัจจัยหรือสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น ภาวะสงคราม เศรษฐกิจซบเซา เงินเฟ้อ เป็นต้น สำหรับขาลงรอบนี้ส่วนใหญ่ค่อนข้างเห็นตรงกันมีว่าปัจจัยมาจากภาวะสงครามรัสเซียกับยูเครน และเงินเฟ้อที่พุ่งสูงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ทั้งนี้ ตลาดขาลงสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่าตลาดหมี เพราะพฤติกรรมของหมีเวลามันโจมตีจะเป็นการตะปบลง ตรงกันข้ามกับตลาดขาขึ้นเราเรียกว่าตลาดกระทิง เพราะกระทิงจะโจมตีด้วยการขวิดขึ้นนั่นเอง 

ลงทุนในคริปโตขาลงอย่างไรดี?

1.เข้าใจวัฏจักรของตลาด

ขาลงถือเป็นวัฏจักรหนึ่งของตลาดการลงทุน เมื่อมีขึ้นไปก็ต้องมีลงมา โดยเฉพาะเมื่อลองย้อนดูการเคลื่อนไหวของดัชนี Dow Jones ตลอด 100 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ชัดเลยว่าตลาดมีขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา เราจึงสามารถใช้แนวคิดนี้มาปรับเข้ากับการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีได้

ภาพดัชนี Dow Jones ตั้งแต่ปี 1915 ถึงปี 2022 จาก Macrotrend

นอกจากนี้ นักลงทุนที่มีประสบการณ์หลายคนมักจะมองว่า ขาลงเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราสามารถซื้อเหรียญในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมได้ ดังนั้นการทยอยซื้อสะสมในช่วงนี้อาจทำให้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้มากกว่าเมื่อขาขึ้นกลับมาอีกครั้ง 

2. เปลี่ยนมาถือเหรียญที่มีส่วนแบ่งตลาดสูง

ภาพส่วนแบ่งตลาดของเหรียญต่าง ๆ จาก Coin360 ณ วันที่ 17 มิถุนายน 2565

ภาพส่วนแบ่งตลาดของเหรียญต่าง ๆ จาก Coin360 ณ วันที่ 17 มิถุนายน 2565

สำหรับคริปโทเคอร์เรนซี เหรียญที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงหมายถึงเหรียญที่มีมูลค่าการซื้อขายเยอะเมื่อเทียบกับเหรียญอื่น เช่น เหรียญอันดับ 1 และ 2 อย่าง Bitcoin หรือ Ethereum เพราะเหรียญเหล่านี้มักจะมีความผันผวนที่น้อยกว่าเหรียญอื่น โดยสามารถตรวจสอบการจัดอันดับเหรียญได้ที่เว็บไซต์ https://coinmarketcap.com/ หรือ https://www.coingecko.com/

3.หันมาใช้กลยุทธ์ DCA

การทำ DCA หรือ Dollar Cost Average ถือเป็นการลงทุนระยะยาวรูปแบบหนึ่ง โดยจะเป็นการที่นักลงทุนเข้าซื้อเหรียญที่สนใจด้วยจำนวนเงินเท่า ๆ กันทุกเดือน โดยไม่สนว่าราคาจะขึ้นหรือลง จะเรียกว่าเป็นการออมเงินรูปแบบหนึ่งก็ได้ โดยเฉพาะช่วงขาลงเช่นนี้จะทำให้นักลงทุนสามารถซื้อเหรียญในจำนวนที่มากกว่าด้วยเงินเท่าเดิมได้ เพื่อรอการกลับมาของตลาดขาขึ้นอีกครั้ง

วิธีนี้นอกจากจะสามารถทำได้ง่าย เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่หรือผู้ที่ไม่มีเวลามาเฝ้าหน้าจอแล้ว ยังอาจช่วยให้นักลงทุนสามารถลดความตึงเครียดจากการลงทุนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนระยะยาวและนักลงทุนต้องมีระเบียบวินัยพอสมควรเลย

4.บริหารความเสี่ยงให้เหมาะสม

นักลงทุนต้องไม่ลืมว่าในภาวะตลาดขาลงเช่นนี้ ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจมาในรูปแบบของรายได้ที่ลดลง ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนหรือการทำมาค้าขายก็ดี เพราะฉะนั้น หากต้องการนำเงินเข้ามาลงทุนก็ควรแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสม และทำให้มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตหากสูญเสียเงินก้อนนั้นไป

สรุป

ตลาดขาลงเป็นวัฏจักรที่ทุกตลาดต้องเจอ ไม่เว้นแม้แต่ตลาดคริปโต การลงทุนในภาวะตลาดเช่นนี้นักลงทุนอาจเลือกเปลี่ยนมาถือเหรียญหรือสินทรัพย์ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูง เช่น BTC หรือ ETH และเปลี่ยนกลยุทธ์มาเป็นการลงทุนในระยะยาวแทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นักลงทุนต้องหมั่นบริหารความเสี่ยงอยู่เสมอเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน 

เปิดบัญชีและเริ่มลงทุนคริปโทเคอร์เรนซีกับ Bitkub Exchange เลย: https://www.bitkub.com/signup

*การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

แบงก์ชาติ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จาก ร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี มีผลทันที

ปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 28 กันยายน 2565 ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี

โคเวสโตร มอบชุดทำงานสะท้อนแสง ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล แก่พนักงานรักษาความสะอาด และเจ้าหน้างานที่บรรเทาสาธารณภัย

โคเวสโตร ผู้นำด้านวัสดุโพลิเมอร์ระดับโลก ส่งมอบชุดสะท้อนแสง สำหรับใส่ทำงานสำหรับพนักงานรักษาความสะอาดของกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้างานที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลมาบตาพุด

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” เปิดวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืน ชู “วัน แบงค็อก” โครงการต้นแบบสีเขียวระดับโลก

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนของ “วัน แบงค็อก” โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจร ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

Belkin เอาใจสาวกไอโฟน เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 14

Belkin เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้งาน iPhone 14 ทุกรุ่น ด้วยนวัตกรรมการชาร์จแบบไร้สายสูงสุด 15 วัตต์ ความปลอดภัยเหนือมาตรฐาน และเทคโนโลยี MagSafe ที่สมบูรณ์แบบ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น