TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business กสิกรไทย ปักธงเวียดนามขยายเครือข่าย มุ่งสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาคด้วยกลยุทธ์ดิจิทัลแบงกิ้ง

กสิกรไทย ปักธงเวียดนามขยายเครือข่าย มุ่งสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาคด้วยกลยุทธ์ดิจิทัลแบงกิ้ง

การเปิดสาขาโฮจิมินห์ นับเป็นอีกย่างก้าวที่สำคัญในการมุ่งสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 ของธนาคารกสิกรไทย แม้ว่าธนาคารกสิกรไทยจะมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศและพันธมิตรทั่วโลกหลากหลายแห่ง มีฐานลูกค้าในภูมิภาคกว่า 1.85 ล้านคนอยู่แล้วก็ตาม แต่ครั้งนี้เป็นการปักธงในตลาดภูมิภาคอย่างมีนัยสำคัญในฐานะธนาคารที่เป็นผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้ง และโมบาย แบงกิ้ง

วันนี้เราจะมาดูกันว่าทำไมเวียดนาม ถึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ธนาคารกสิกรไทยมุ่งสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 ได้ ในยุคดิจิทัลดิสรัปชัน นอกจากความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจประเทศเวียดนามที่ถูกจับตามองในฐานะศูนย์กลางการลงทุนของบริษัทชั้นนำของโลกรวมถึงประเทศไทย ประชากรส่วนใหญ่ของเวียดนามล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยและพร้อมเปิดรับเทคโนโลยีดิจิทัล และยังเป็นประเทศที่มีสัดส่วนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถึง 70% ของจำนวนประชากร

อีกทั้งนโยบายของเวียดนามที่ประกาศเป้าหมายเป็นศูนย์กลางของสตาร์ทอัพในภูมิภาคแข่งกับอินโดนีเซีย ด้วยระบบนิเวศของสตาร์ทอัพที่แข็งแกร่งทั้งยุทธศาสตร์และนโยบายระดับประเทศ จำนวนสตาร์ทอัพ จำนวนการลงทุนจากกองทุนต่างชาติ ทำให้เกิดการขยายตัวขนานใหญ่ในอุตสาหกรรมฟินเทค อีคอมเมิร์ซ และโซลูชันสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ฮานอยและโฮจิมินห์ คือเมืองที่มีระบบนิเวศสตาร์ทอัพที่เติบโตรวดเร็ว มีการลงทุนจากกองทุนต่างชาติทั้งสิงคโปร์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ทำให้ยอดการลงทุนในสตาร์ทอัพในเวียดนามในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 400 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะลดลงเล็กน้อยจากปีก่อนหน้าเนื่องจากโควิด แต่ก็นับว่ามีความแข็งแกร่งอย่างมาก

การปักธงในตลาดเวียดนามของธนาคารกสิกรไทย จึงไม่ได้หมายถึงแค่การขยายบริการทางการเงินให้กับฐานลูกค้าในเวียดนามเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสยายปีกความเป็นบริษัทเทคโนโลยีในตลาดภูมิภาคด้วยเช่นกัน ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการเป็นผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้ง และโมบาย แบงกิ้งของธนาคารกสิกรไทย และร่วมมือกับเทคสตาร์ทอัพในท้องถิ่น ด้วยการร่วมลงทุนของ KVision เข้ามาช่วยพัฒนาบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้ เวียดนามยังเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในเชิงบวก แม้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการประเมินว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในปีนี้มีแนวโน้มจะเติบโตเกิน 5% ทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่กลุ่มนักลงทุนต่างประเทศ ทั้งเอเชียและตะวันตกเข้าไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์ Asset-Light Regional Digital Expansion 

ธนาคารกสิกรไทยใช้กลยุทธ์ Asset-Light Regional Digital Expansion มุ่งเน้นรูปแบบการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ โดยจะลงทุนและร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ตอัพในท้องถิ่น รวมถึงการให้สินเชื่อระหว่างประเทศแก่บริษัทในท้องถิ่นในเวียดนาม โดยอาศัยต้นทุนทางการเงินที่ต่ำ

พิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารจะใช้กลยุทธ์ธนาคารดิจิทัลแห่งภูมิภาคเพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายการค้าและการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนเข้าด้วยกัน โดยให้บริการทางการเงินการธนาคารกับลูกค้าในเวียดนามผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ตั้งเป้าผลประกอบการในเวียดนามว่าภายในปี 2565 จะมียอดเงินฝาก 1,200 ล้านบาท และสินเชื่อ 15,000 ล้านบาท และคาดในอีก 5 ปีจะสามารถสร้างฐานลูกค้าในเวียดนามได้ถึง 8 ล้านคน 

ในช่วงแรกจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ในเวียดนาม (Local Large Corporate) ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต นิคมอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ อุตสาหกรรมการค้าและอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค ด้วยธุรกรรมการเงินพื้นฐาน (Traditional Banking) คือ บริการสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่  (Corporate Lending) รวมถึงให้บริการแก่บริษัทของไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่ต้องการขยายธุรกิจไปเวียดนามเพื่อการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศในเวียดนาม

และจะขยายการบริการทางการเงินทั้งผลิตภัณฑ์เงินฝากและสินเชื่อบุคคลด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Banking) ไปสู่ลูกค้ารายย่อยท้องถิ่นของประเทศเวียดนาม โดยจะร่วมมือกับเทคสตาร์อัพในท้องถิ่นผ่านการร่วมลงทุนของ KVision (บริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด) พร้อมทั้งจะขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน (Unbank) และกลุ่มประชากรวัยทำงาน 

ธนาคารจะทยอยส่งบริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้ลูกค้าเข้าสู่โลกของดิจิทัลแบงกิ้งอย่างเต็มรูปแบบผ่านสินเชื่อดิจิทัล ภายในปี 2565 ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ 1,500 ล้านบาท จากลูกค้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก 25,000 ราย ที่มาใช้บริการขอเงินกู้ (KBank Biz Loan) หรือร้านค้าออนไลน์ที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการต่อยอดธุรกิจ 

ธนาคารกสิกรไทยเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอย่าง Sendo และพันธมิตรท้องถิ่นโดยเฉพาะบริษัทฐานข้อมูลลูกค้าขนาดใหญ่ที่มีความเข้าใจในตลาดอย่าง IPOS VN., Haravan และ KiotViet เพื่อที่จะมาช่วยส่งมอบบริการได้ตรงใจลูกค้าและแม่นยำยิ่งขึ้น และสร้างโซลูชันทางการเงินสำหรับผู้ค้าออนไลน์

“การขยายเข้าเวียดนามต่างจากการเข้าไปทำธุรกิจในประเทศ AEC+3 อื่น ๆ ที่จะเน้นให้บริการธุรกิจระหว่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) ระดับโลก สนใจเข้ามาหารือในการเป็นพันธมิตรร่วมกับธนาคารเพื่อสร้างอีโคซีสเต็มของการขยายธุรกิจในเวียดนามแล้ว”

เฟ้นหาทีมงานใหม่

จากการบุกตลาดเวียดนามอย่างจริงจังครั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้ขยายกำลังคนกว่า 500 ตำแหน่งโดยเปิดรับบุคลากรที่มีศักยภาพ หลากหลายทักษะ เข้ามาร่วมงานทั้งในประเทศไทยและทีมงานที่อยู่ประจำสาขานครโฮจิมินห์ พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาให้กับพนักงานปัจจุบัน ทั้งการรีสกิล ทักษะด้านภาษา เทคโนโลยี บวกกับวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง เพื่อเป็นการผนึกกำลังสร้างบริการทางการเงินให้พร้อมรับกับตลาดดิจิทัล และบริบทของธุรกิจในภูมิภาคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยยกระดับการให้บริการจากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์ เป็นธนาคารกสิกรไทย สาขานครโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นสาขาแรกในประเทศเวียดนาม และเป็นสาขาที่ 10 ในต่างประเทศ เปิดตัวสาขาอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ภายใต้พันธกิจของการเป็นธนาคารระดับภูมิภาคที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ (Regional Bank of Choice) เพื่อยกระดับศักยภาพของลูกค้าทุกกลุ่ม

ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์หลักของธนาคารกสิกรไทย ในการก้าวสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 อย่างสมบูรณ์แบบจะสามารถเชื่อมต่อการให้บริการผ่านเครือข่ายของธนาคารในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งการเป็นธนาคารท้องถิ่น สาขาของธนาคาร สำนักงานผู้แทน และสถาบันทางการเงินที่เป็นพันธมิตรของธนาคาร 

ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศในกลุ่มประเทศ AEC+3 และประเทศอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 16 แห่ง และพันธมิตรกว่า 84 แห่งทั่วโลก มีฐานลูกค้าในภูมิภาคกว่า 1.85 ล้านคน และยังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องต่อไป

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

สวทช. แจงเหตุที่ต้องชะลอรับเยาวชนเข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ ปี 65

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ส่งจดหมายชี้แจงเหตุผลที่ต้องชะลอการรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ ปี 2565 เพื่อคัดเลือกรับทุนในปีการศึกษา 2566 เนื่องจากปัจจัยเรื่องงบประมาณ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

KPB คาดเศรษฐกิจโลกปีนี้ เติบโตในอัตราที่ชะลอลง แนะลงทุนในหุ้นคุณค่า/วัฏจักร สินทรัพย์นอกตลาดฯ

คาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้ ยังคงเติบโตแต่ในอัตราที่ชะลอลง และยังมีอีกหลายประเด็นความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบกับการลงทุน

แคริว่า จับมือ รพ.รามา พัฒนาโมเดลวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ

บริษัท แคริว่า (CARIVA) ประเทศไทย จำกัดร่วมมือกับฝ่ายงานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิด­­ล เพื่อร่วมพัฒนาโครงการต้นแบบในการวิเคราะห์โรคในกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปผ่าน “โมเดลการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพซึ่งพัฒนาจากข้อมูลสุขภาพแบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความยินยอมในการนำไปทำวิจัย”

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น