TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ความสําเร็จร้านชาบูดัง "Penguin Eat Shabu" เทคนิคการอยู่รอดช่วงวิกฤติโควิด-19

ความสําเร็จร้านชาบูดัง “Penguin Eat Shabu” เทคนิคการอยู่รอดช่วงวิกฤติโควิด-19

ในช่วงวิกฤติโควิด-19นี้ แน่นอนอยู่แล้วว่าบางธุรกิจมีผลกระทบอย่างไม่ทันตั้งตัว หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจร้านอาหารซึ่งเมื่อเกิดการล็อกดาวน์อย่างกะทันหัน หลายร้านที่ปรับตัวไม่ทันอาจจะถึงกับต้องปิดตัวลงอย่างหน้าเสียดาย  

โดยรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” สัปดาห์นี้จะพาไปพบกับ “คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”  จากอดีตสถาปนิกนักออกแบบ สู่การเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหาร  เป็นผู้ร่วมก่อตั้งร้านชาบูชื่อดัง  Penguin Eat Shabu จากที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน สะสมประสบการณ์ และเรียนรู้ จนปัจจุบันกลายเป็นกูรูที่ให้ความรู้ในการทำร้านอาหารบนเพจออนไลน์ TORPENGUIN และยิ่งภาวะวิกฤติโควิด-19 ในปัจจุบัน  ถือเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เขาจะมีวิธีปรับตัวและเอาตัวรอดอย่างไรต้องติดตาม

“ต่อ – ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี” เผยว่า เมื่อ 7 ปีที่แล้วที่บ้านประสบปัญหาทำให้เขาต้องมาเป็นหัวหน้าครอบครัว และเริ่มต้นทำเพจ TORPENGUIN เนื่องจากเขาพบข้อมูลว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจร้านอาหารที่เปิดใหม่ตายตั้งแต่ปีแรก เป้าหมายสูงสุดของเขา คือ ลดอัตราการเจ๊งของร้านอาหารในเมืองไทย 

สำหรับธุรกิจร้านชาบู Penguin Eat Shabu ก่อนโควิด-19 เขาไม่ได้ทำเดลิเวอรีเลย เพราะไม่เชื่อว่าลูกค้าจะยอมสั่งชาบูไปรับประทานที่บ้าน มันลำบาก เลยขายหน้าร้าน ซึ่งเป็นไปได้ดีตลอด ขยายสาขามาโดยตลอด แต่พอประกาศล็อกดาวน์ รายได้เหลือศูนย์บาท ทำให้เเขาต้องดิ้นหนีตาย เพราะมีพนักงานสองร้อยคนที่ต้องดูแล จึง ปรับกลยุทธ์ สั่งแบบเดลิเวอรี สั่งชาบูแถมหม้อ ลูกค้าให้ความสนใจมาก  

“ตอนนั้นไม่มีโอกาสให้ได้ตรึกตรองเยอะ คิดอะไรได้เราลงมือทำเลย จริง ๆ แล้วตอนที่มาขายเดลิเวอรี  เรามีเงินน้อยกว่าขายหน้าร้าน แต่ทำให้เรามีเงินมาเลี้ยงคนในองค์กรได้ จากแถมหม้อ เราก็เพิ่มเป็นแถมโบท็อกซ์ จากนั้นก็เริ่มแถมไปเรื่อย ๆ ล่าสุดมีซื้อชาบูแถมที่พักใน จ.ภูเก็ตก็มี จนกระทั่งขายทุเรียน”

วิธีทำการตลาดของเพนกวิน เวลาคิดเราจะคิดในมุมลูกค้าก่อน จะดูว่า ณ วันนั้นลูกค้าต้องการอะไร ปัญหาของคนทำธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะขายของในสิ่งที่เขาอยากจะขาย ไม่ได้ขายของในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มันเลยทำให้ร้านค้ากับลูกค้าไม่ได้เจอกันสักที

“เมื่อไหร่ที่เราถอดหมวกการเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วใส่หมวกการเป็นลูกค้ามองกลับไป แล้วถามตัวเองว่าเราอยากได้สิ่งนั้นจริง ๆ หรือเปล่า เราจะทำการตลาดและหาสินค้าได้ถูกต้องมากขึ้น” 

สำหรับใครที่กำลังประกอบธุรกิจร้านอาหารอยู่ หรือมีความฝันอยากทำร้านอาหารต้องห้ามพลาด!  กับเรื่องรางราวของ  พบกับเรื่องราวและแนวคิดที่น่าสนใจของ  “คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”   ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” คืนวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และFacebook Premiere #PerspectiveTV 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กสิกรไทย จับมือพันธมิตร ติดโซลาร์รูฟให้ประชาชน เข้าถึงพลังงานสะอาดฟรี

ธนาคารกสิกรไทยจับมือ 4 พันธมิตร เดินหน้า GO GREEN Together สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดของประชาชน เปิดตัวโครงการ SolarPlus ติดตั้งโซลาร์รูฟให้แก่ประชาชนฟรี เพื่อผลิตและขายไฟฟ้าเป็นครั้งแรกในไทย

บลูบิค ทุบสถิติรายได้ – กำไร โชว์ผลงาน 6 เดือนแรก โตทะลุ 90%

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร เผย 6 เดือนแรกของปี 2565 เดินหน้าทำนิวไฮทั้งรายได้และกำไร โดยมีรายได้รวม 243.19 ล้านบาท

สิงห์ เอสเตท ครึ่งปีแรกโต 92% ทำรายได้ 5,790 ล้านบาท

บริษัท สิงห์ เอสเตท โชว์รายได้ 5,790 ล้านบาท ในครึ่งปีแรกปี 2565 เพิ่มขึ้น 92% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนจากการเติบโตของรายได้ในทุกกลุ่มธุรกิจ

ศิริราช ร่วมกับมูลนิธิเอสซีจี ชวนช่วยเหลือผู้พิการแขนขาเทียม ในโครงการ ‘เป๋าบุญ หนุนขา’

โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ มูลนิธิ เอสซีจี เปิดตัวโครงการ“เป๋าบุญ หนุนขา” พร้อมคอลเลกชันที่ระลึก เพื่อจัดหาแขนขาเทียมช่วย ผู้พิการยากไร้และด้อยโอกาส

เสียวหมี่เผยโฉม เทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ ตัวแรกของเสียวหมี่

เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot Technology สำหรับการขับขี่อัตโนมัติ พร้อมเปิดตัว CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่ ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา Xiaomi Pilot Technology

ไทยวา ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดขายทั่วโลกเพิ่ม 19% พร้อมรุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียนเต็มรูปแบบ

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก 2565 ด้วยยอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 19% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5% มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์

SEEK แต่งตั้ง ‘สกอตต์ สไตล์ส’ เป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อการจ้างงานที่เป็นธรรมในเอเชีย

ซีค (SEEK) บริษัทต้นสังกัดของ จ๊อบส์สตรีท (JobStreet) และ จ๊อบส์ดีบี (JobsDB) แพลตฟอร์มจัดหางานชั้นนำ ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการไม่สนับสนุนการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และการค้าแรงงานทาสสมัยใหม่

เอคเซนเชอร์ เปิด ศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเพื่อธุรกิจ สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

เอคเซนเชอร์ ประกาศจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเพื่อธุรกิจ ในประเทศไทย พร้อมนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 44 ปีที่ดำเนินธุรกิจในไทย ร่วมขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านหรือทรานส์ฟอร์มองค์กรธุรกิจ

ทรู ชวนลูกค้าเปลี่ยนคะแนน ‘ทรูพอยท์’ เป็นเงินบริจาค ให้กับ 9 มูลนิธิ

ทรู ชวนลูกค้าสร้างพลังแห่งการให้ ด้วยการเปลี่ยนคะแนน 'ทรูพอยท์' แทนเงินบริจาค ร่วมสมทบทุนให้กับ 9 มูลนิธิ เพียงใช้ทรูพอยท์เริ่ม 1 คะแนน ร่วมบริจาคแทนเงิน 0.5 บาท

LINE MAN คว้า ‘ญาญ่า’ ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด ปลุกตลาดครึ่งปีหลัง

LINE MAN รุกตลาดครึ่งปีหลัง คว้า “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด กระตุ้นยอดใช้งาน-ยอดขายร้านอาหารคึกคักร่วมกับแคมเปญตลอดปี

MUST READ

เจ เวนเจอร์ส ฉลองการก้าวสู่ปีที่ 140 ไปรษณีย์ไทย เปิดตัว แสตมป์ NFT แรกของอาเซียน

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ดึง NFT Creator เมืองไทย สร้างสรรค์เชื่อมโยงแสตมป์สู่โลกดิจิทัล ฉลองวาระการก้าวสู่ปีที่ 140 ของไปรษณีย์ไทย กับแสตมป์ชุด “คริปโทแสตมป์” แสตมป์ NFT แรกของอาเซียน

ไทยวา ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดขายทั่วโลกเพิ่ม 19% พร้อมรุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียนเต็มรูปแบบ

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก 2565 ด้วยยอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 19% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5% มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์

ททท. ควงแขน Robinhood กระตุ้นการท่องเที่ยวเชียงใหม่ แจกโค้ดส่วนลดโรงแรม 1,000 บาท

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ Robinhood (โรบินฮู้ด) กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ล่าสุด ยกขบวนบุกเชียงใหม่ ช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยผ่านแคมเปญ “Good Deals”

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ ‘สมาคมสตาร์ทอัพไทย’ มุ่งปั้นสตาร์ตอัพ เปลี่ยนประเทศจากผู้เสพเป็นผู้สร้าง

กุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลายร่างจากการเป็นเพียงประเทศผู้ใช้เทคโนโลยีลำดับต้น ๆ ของโลก สู่การเป็นประเทศผู้สร้างเทคโนโลยีระดับโลก ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ก็คือ สตาร์ตอัพ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น