TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ความสําเร็จร้านชาบูดัง "Penguin Eat Shabu" เทคนิคการอยู่รอดช่วงวิกฤติโควิด-19

ความสําเร็จร้านชาบูดัง “Penguin Eat Shabu” เทคนิคการอยู่รอดช่วงวิกฤติโควิด-19

ในช่วงวิกฤติโควิด-19นี้ แน่นอนอยู่แล้วว่าบางธุรกิจมีผลกระทบอย่างไม่ทันตั้งตัว หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจร้านอาหารซึ่งเมื่อเกิดการล็อกดาวน์อย่างกะทันหัน หลายร้านที่ปรับตัวไม่ทันอาจจะถึงกับต้องปิดตัวลงอย่างหน้าเสียดาย  

โดยรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” สัปดาห์นี้จะพาไปพบกับ “คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”  จากอดีตสถาปนิกนักออกแบบ สู่การเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหาร  เป็นผู้ร่วมก่อตั้งร้านชาบูชื่อดัง  Penguin Eat Shabu จากที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน สะสมประสบการณ์ และเรียนรู้ จนปัจจุบันกลายเป็นกูรูที่ให้ความรู้ในการทำร้านอาหารบนเพจออนไลน์ TORPENGUIN และยิ่งภาวะวิกฤติโควิด-19 ในปัจจุบัน  ถือเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เขาจะมีวิธีปรับตัวและเอาตัวรอดอย่างไรต้องติดตาม

“ต่อ – ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี” เผยว่า เมื่อ 7 ปีที่แล้วที่บ้านประสบปัญหาทำให้เขาต้องมาเป็นหัวหน้าครอบครัว และเริ่มต้นทำเพจ TORPENGUIN เนื่องจากเขาพบข้อมูลว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจร้านอาหารที่เปิดใหม่ตายตั้งแต่ปีแรก เป้าหมายสูงสุดของเขา คือ ลดอัตราการเจ๊งของร้านอาหารในเมืองไทย 

สำหรับธุรกิจร้านชาบู Penguin Eat Shabu ก่อนโควิด-19 เขาไม่ได้ทำเดลิเวอรีเลย เพราะไม่เชื่อว่าลูกค้าจะยอมสั่งชาบูไปรับประทานที่บ้าน มันลำบาก เลยขายหน้าร้าน ซึ่งเป็นไปได้ดีตลอด ขยายสาขามาโดยตลอด แต่พอประกาศล็อกดาวน์ รายได้เหลือศูนย์บาท ทำให้เเขาต้องดิ้นหนีตาย เพราะมีพนักงานสองร้อยคนที่ต้องดูแล จึง ปรับกลยุทธ์ สั่งแบบเดลิเวอรี สั่งชาบูแถมหม้อ ลูกค้าให้ความสนใจมาก  

“ตอนนั้นไม่มีโอกาสให้ได้ตรึกตรองเยอะ คิดอะไรได้เราลงมือทำเลย จริง ๆ แล้วตอนที่มาขายเดลิเวอรี  เรามีเงินน้อยกว่าขายหน้าร้าน แต่ทำให้เรามีเงินมาเลี้ยงคนในองค์กรได้ จากแถมหม้อ เราก็เพิ่มเป็นแถมโบท็อกซ์ จากนั้นก็เริ่มแถมไปเรื่อย ๆ ล่าสุดมีซื้อชาบูแถมที่พักใน จ.ภูเก็ตก็มี จนกระทั่งขายทุเรียน”

วิธีทำการตลาดของเพนกวิน เวลาคิดเราจะคิดในมุมลูกค้าก่อน จะดูว่า ณ วันนั้นลูกค้าต้องการอะไร ปัญหาของคนทำธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะขายของในสิ่งที่เขาอยากจะขาย ไม่ได้ขายของในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มันเลยทำให้ร้านค้ากับลูกค้าไม่ได้เจอกันสักที

“เมื่อไหร่ที่เราถอดหมวกการเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วใส่หมวกการเป็นลูกค้ามองกลับไป แล้วถามตัวเองว่าเราอยากได้สิ่งนั้นจริง ๆ หรือเปล่า เราจะทำการตลาดและหาสินค้าได้ถูกต้องมากขึ้น” 

สำหรับใครที่กำลังประกอบธุรกิจร้านอาหารอยู่ หรือมีความฝันอยากทำร้านอาหารต้องห้ามพลาด!  กับเรื่องรางราวของ  พบกับเรื่องราวและแนวคิดที่น่าสนใจของ  “คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”   ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” คืนวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และFacebook Premiere #PerspectiveTV 

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

เอดีบี หั่นคาดการณ์ เศรษฐกิจ. ‘ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย’ ปีนี้เหลือ 7.2%

ธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ปรับลดแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชีย เหลือร้อยละ 7.2 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 7.3 ในเดือนเมษายน

สหรัฐฯ วิจัยพบ ‘ดื่มกาแฟ-กินผัก’ อาจช่วยป้องกันโรคโควิด-19

งานวิจัยจากนอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน สถาบันดูแลสุขภาพในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ พบการดื่มกาแฟและการบริโภคผักปริมาณมากอาจช่วยป้องกันการป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

โลกแห่งการค้ายุคใหม่ เร่งการพลิกฟื้น เศรษฐกิจของประเทศไทย

โควิด-19 ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเราทุกคน รวมไปถึงวิธีที่เราทำงานและเลือกซื้อของ นี่ถือเป็นสถานการณ์โรคระบาดระดับโลกครั้งแรกที่เกิดขึ้นในยุคดิจิทัล

วัดไหนรับฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 ดูผ่านแอปฯ NOSTRA Map ครอบคลุมกทม. -ปริมณฑล

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRAและโซลูชันด้าน IoT ล่าสุดนำข้อมูลตำแหน่งฌาปนสถานศพผู้ป่วยโควิด-19ของวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น