TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพกับการทำงานร่วมกันใน Chrome

ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพกับการทำงานร่วมกันใน Chrome

สำหรับคนส่วนใหญ่ อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์อย่าง Chrome ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างสู่การท่องเว็บ ที่ซึ่งคุณจะได้อ่านข่าวสารล่าสุด ค้นหาของขวัญที่ใช่ หรือแม้แต่สะสางงานออกจากรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-Do List) ของคุณ และเมื่อใดที่คุณเปิดอ่านและดูเว็บทั้งหมด คุณย่อมต้องการประสบการณ์ที่ให้ความอุ่นใจอย่างแน่นอน

นั่นคือเหตุผลที่วันนี้ เราพัฒนาให้ฟีเจอร์เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทั้งหลายใน Chrome สามารถเข้าถึงได้สะดวกขึ้น มีประโยชน์ และทรงพลัง ช่วยให้คุณมีข้อมูลเพื่อการตัดสินใจอย่างรอบด้านได้เร็วขึ้น และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย

จัดการสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลเป็นรายเว็บไซต์ได้สะดวกง่ายดาย แค่แตะเพียงครั้งเดียว

ในบางครั้งที่คุณเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง เว็บไซต์นั้นอาจขอให้คุณอนุญาตให้เข้าถึงไมโครโฟน ตำแหน่ง และกล้อง ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ เราได้ทำให้การติดตามดูว่าเว็บไซต์ใดได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลใดบ้างเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแตะที่ไอคอนล็อก (lock) ที่ด้านซ้ายของแถบที่อยู่ (address bar) ของ Chrome เพื่อเปิดแผงควบคุมที่ปรับปรุงใหม่ดังกล่าว ซึ่งจะแสดงรายการส่วนที่คุณได้อนุญาตให้เว็บไซต์นั้นๆ เข้าถึงได้ จากตรงนั้น คุณจะสามารถสลับระหว่างการแชร์และการไม่แชร์การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น ตำแหน่งและกล้องของคุณ ได้ง่ายขึ้น และในเวอร์ชันถัดไป เราจะเพิ่มตัวเลือกในการลบเว็บไซต์ออกจากประวัติการท่องเว็บ (browsing history) ของคุณใน Chrome ด้วย

ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้ คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชมมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลส่วนใดของคุณบ้าง และคุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว

ระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้เปิดให้ใช้งานแล้วบน Chrome สำหรับโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android และจะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ในเวอร์ชันต่อไป

การดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยจากแถบที่อยู่

การดำเนินการใน Chrome หรือ Chrome Actions เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ง่ายและรวดเร็วในการดำเนินการต่างๆ จากแถบที่อยู่ของ Chrome ตัวอย่างเช่น หากคุณพิมพ์ “delete history” (ลบประวัติ) หรือ “edit passwords” (แก้ไขรหัสผ่าน) คุณสามารถใช้คำสั่งดังกล่าวให้ระบบดำเนินการจนเสร็จสิ้นได้ทันที ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2020 เราได้เห็นผู้คนใช้ Chrome Actions นับล้านๆ ครั้ง และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คุณจะได้พบกับการดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ทีจะช่วยให้คุณทำอะไรได้มากกว่าเดิม

เรากำลังเพิ่มการดำเนินการใหม่ๆ เข้าไปเพื่อให้การจัดการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของคุณง่ายขึ้น เพียงแค่พิมพ์ “safety check” (ตรวจสอบความปลอดภัย) เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน สแกนหาโปรแกรมส่วนขยายที่เป็นอันตราย และอื่นๆ นอกจากนี้ คุณยังสามารถพิมพ์ “manage security settings” (จัดการการตั้งค่าความปลอดภัย) หรือ “manage sync” (จัดการการซิงค์) เพื่อเข้าถึงการควบคุมที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว

จากนี้ไป คุณสามารถเรียกใช้ระบบตรวจสอบความปลอดภัยของ Chrome จากแถบที่อยู่ได้เลย

การแยกเว็บไซต์และการตรวจจับฟิชชิงที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อปกป้องคุณจากการโจมตีต่างๆ

ด้วยประสิทธิภาพที่ล้ำหน้าของ Chrome คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเพื่อท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เพราะเราเพิ่มโปรแกรมอัปเดตด้านความปลอดภัยใหม่ๆ ให้กับคุณอยู่เสมอ เพื่อคอยทำงานสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

ในเวอร์ชันนี้ เรากำลังขยายขีดความสามารถของการแยกเว็บไซต์ (Site Isolation) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ปกป้องคุณจากเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย (ความน่าทึ่งอยู่ที่การประมวลผลแต่ละเว็บไซต์แยกกัน ดังนั้นเว็บไซต์เหล่านั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่คุณไม่อนุญาตให้เข้าได้ คุณสามารถอ่านรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติมได้ในบล็อกเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของเรา) การแยกเว็บไซต์จะครอบคลุมเว็บไซต์ที่หลากหลายขึ้น ตลอดจนโปรแกรมส่วนขยายต่างๆ และทั้งหมดนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วของ Chrome

คุณจะได้ประโยชน์หลายด้านพร้อมๆ กัน ทั้งในแง่ของความเร็วและความปลอดภัย ในการอัปเดตครั้งต่อไป แม้ฟิชชิงจะยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามหลักๆ บนเว็บ และการป้องกันการโจมตีดังกล่าวในบางครั้งอาจส่งผลต่อความเร็วของเบราว์เซอร์ แต่ด้วยการประมวลผลรูปภาพที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดใน Chrome ทำให้การตรวจจับฟิชชิงเร็วขึ้นถึง 50 เท่า และใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลง

คอยติดตามการอัปเดตและฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ใน Chrome ทั้งบน Android และ Windows, Mac, Linux และ Chrome OS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และในระหว่างที่เรากำลังเปิดให้ใช้งานโปรแกรมอัปเดตด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใหม่ๆ เราหวังว่าคุณจะรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ และสามารถควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของคุณได้มากขึ้นทุกครั้งที่คุณใช้ Chrome ในการท่องเว็บ

Content Contributor: Audrey An, Product Manager

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

‘ล็อกดาวน์’ ทำออสเตรเลียสูญเงิน 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียต่อวัน

มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้เศรษฐกิจออสเตรเลียสูญเสียเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 7.26 พันล้านบาท) ต่อวัน

กว่าจะเป็นดีแทค 5G: ภายใต้กลยุทธ์ ‘ดีทั่วดีถึง’ บนคลื่น 700 MHz

ดีแทคนั้นได้รับใบอนุญาตคลื่น 700 MHz อย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563

กสทช. ขอ ค่ายมือถือ เว้นค่าโทรเบอร์ฉุกเฉิน 4 หลักภาครัฐ ที่ใช้ในสถานการณ์โควิด-19

สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังโอเปอเรเตอร์ทั้ง 4 รายได้แก่ AIS TRUE DTAC และ NT ให้ยกเว้นค่าบริการเมื่อประชาชนโทรติดต่อเลขหมายสั้น 4 หลัก

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น