TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพกับการทำงานร่วมกันใน Chrome

ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพกับการทำงานร่วมกันใน Chrome

สำหรับคนส่วนใหญ่ อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์อย่าง Chrome ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างสู่การท่องเว็บ ที่ซึ่งคุณจะได้อ่านข่าวสารล่าสุด ค้นหาของขวัญที่ใช่ หรือแม้แต่สะสางงานออกจากรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-Do List) ของคุณ และเมื่อใดที่คุณเปิดอ่านและดูเว็บทั้งหมด คุณย่อมต้องการประสบการณ์ที่ให้ความอุ่นใจอย่างแน่นอน

นั่นคือเหตุผลที่วันนี้ เราพัฒนาให้ฟีเจอร์เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทั้งหลายใน Chrome สามารถเข้าถึงได้สะดวกขึ้น มีประโยชน์ และทรงพลัง ช่วยให้คุณมีข้อมูลเพื่อการตัดสินใจอย่างรอบด้านได้เร็วขึ้น และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย

จัดการสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลเป็นรายเว็บไซต์ได้สะดวกง่ายดาย แค่แตะเพียงครั้งเดียว

ในบางครั้งที่คุณเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง เว็บไซต์นั้นอาจขอให้คุณอนุญาตให้เข้าถึงไมโครโฟน ตำแหน่ง และกล้อง ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ เราได้ทำให้การติดตามดูว่าเว็บไซต์ใดได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลใดบ้างเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแตะที่ไอคอนล็อก (lock) ที่ด้านซ้ายของแถบที่อยู่ (address bar) ของ Chrome เพื่อเปิดแผงควบคุมที่ปรับปรุงใหม่ดังกล่าว ซึ่งจะแสดงรายการส่วนที่คุณได้อนุญาตให้เว็บไซต์นั้นๆ เข้าถึงได้ จากตรงนั้น คุณจะสามารถสลับระหว่างการแชร์และการไม่แชร์การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น ตำแหน่งและกล้องของคุณ ได้ง่ายขึ้น และในเวอร์ชันถัดไป เราจะเพิ่มตัวเลือกในการลบเว็บไซต์ออกจากประวัติการท่องเว็บ (browsing history) ของคุณใน Chrome ด้วย

ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้ คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชมมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลส่วนใดของคุณบ้าง และคุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว

ระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้เปิดให้ใช้งานแล้วบน Chrome สำหรับโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android และจะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ในเวอร์ชันต่อไป

การดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยจากแถบที่อยู่

การดำเนินการใน Chrome หรือ Chrome Actions เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ง่ายและรวดเร็วในการดำเนินการต่างๆ จากแถบที่อยู่ของ Chrome ตัวอย่างเช่น หากคุณพิมพ์ “delete history” (ลบประวัติ) หรือ “edit passwords” (แก้ไขรหัสผ่าน) คุณสามารถใช้คำสั่งดังกล่าวให้ระบบดำเนินการจนเสร็จสิ้นได้ทันที ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2020 เราได้เห็นผู้คนใช้ Chrome Actions นับล้านๆ ครั้ง และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คุณจะได้พบกับการดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ทีจะช่วยให้คุณทำอะไรได้มากกว่าเดิม

เรากำลังเพิ่มการดำเนินการใหม่ๆ เข้าไปเพื่อให้การจัดการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของคุณง่ายขึ้น เพียงแค่พิมพ์ “safety check” (ตรวจสอบความปลอดภัย) เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน สแกนหาโปรแกรมส่วนขยายที่เป็นอันตราย และอื่นๆ นอกจากนี้ คุณยังสามารถพิมพ์ “manage security settings” (จัดการการตั้งค่าความปลอดภัย) หรือ “manage sync” (จัดการการซิงค์) เพื่อเข้าถึงการควบคุมที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว

จากนี้ไป คุณสามารถเรียกใช้ระบบตรวจสอบความปลอดภัยของ Chrome จากแถบที่อยู่ได้เลย

การแยกเว็บไซต์และการตรวจจับฟิชชิงที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อปกป้องคุณจากการโจมตีต่างๆ

ด้วยประสิทธิภาพที่ล้ำหน้าของ Chrome คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเพื่อท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เพราะเราเพิ่มโปรแกรมอัปเดตด้านความปลอดภัยใหม่ๆ ให้กับคุณอยู่เสมอ เพื่อคอยทำงานสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

ในเวอร์ชันนี้ เรากำลังขยายขีดความสามารถของการแยกเว็บไซต์ (Site Isolation) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ปกป้องคุณจากเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย (ความน่าทึ่งอยู่ที่การประมวลผลแต่ละเว็บไซต์แยกกัน ดังนั้นเว็บไซต์เหล่านั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่คุณไม่อนุญาตให้เข้าได้ คุณสามารถอ่านรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติมได้ในบล็อกเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของเรา) การแยกเว็บไซต์จะครอบคลุมเว็บไซต์ที่หลากหลายขึ้น ตลอดจนโปรแกรมส่วนขยายต่างๆ และทั้งหมดนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วของ Chrome

คุณจะได้ประโยชน์หลายด้านพร้อมๆ กัน ทั้งในแง่ของความเร็วและความปลอดภัย ในการอัปเดตครั้งต่อไป แม้ฟิชชิงจะยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามหลักๆ บนเว็บ และการป้องกันการโจมตีดังกล่าวในบางครั้งอาจส่งผลต่อความเร็วของเบราว์เซอร์ แต่ด้วยการประมวลผลรูปภาพที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดใน Chrome ทำให้การตรวจจับฟิชชิงเร็วขึ้นถึง 50 เท่า และใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลง

คอยติดตามการอัปเดตและฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ใน Chrome ทั้งบน Android และ Windows, Mac, Linux และ Chrome OS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และในระหว่างที่เรากำลังเปิดให้ใช้งานโปรแกรมอัปเดตด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใหม่ๆ เราหวังว่าคุณจะรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ และสามารถควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของคุณได้มากขึ้นทุกครั้งที่คุณใช้ Chrome ในการท่องเว็บ

Content Contributor: Audrey An, Product Manager

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“กสิกรไทย” เดินเกมสู่ “ฟินเทค” เบอร์ต้นของภูมิภาคอาเซียน

ยึดโยงจีน-อาเซียนเสริมทัพกำลังคนส่งบริการใหม่ลงตลาดต่อเนื่อง

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี สิ่งที่เราจะเห็นสื่อต่าง ๆ แทบจะเป็นประเพณี คือ การสรุปเหตุการณ์เหตุการณ์เด่น ๆ ตลอดปีที่ผ่านมา และนำเสนอแนวโน้ม หรือ trend สำหรับปีหน้าในด้านต่าง ๆ

ซิตี้แบงก์เลือกกรุงศรีฯ ปิดดีลขายกิจการครั้งใหญ่ในเอเชีย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ซิตี้กรุ๊ปตัดสินใจเลือกธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลซื้อพอร์ตสินทรัพย์ลูกค้ารายย่อยในไทย

Blendata แนะใช้ประโยชน์ Big Data เสริมความปลอดภัยพ้นภัยคุกคามไซเบอร์

ปัจจุบันภัยคุกคามต่อความปลอดภัยในข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือ “ภัยไซเบอร์” มีแนวโน้มที่จะมีความถี่เพิ่มมากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับองค์กร ธุรกิจ รวมไปถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ “โดรน”ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

บริษัทสไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด (skyller) เปิดตัวนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานร่วมกับ Horrus เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ

หาก ‘ไทย’ เป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของภูมิภาค เพิ่มโอกาสคนไทยเข้าถึงวัคซีน

ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกเผชิญหน้ากับการเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทันทีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า‘วัคซีน’ คือทางออกเดียวจากวิกฤติโควิด-19

ไทยพาณิชย์ ดูแลคนไทยกว่า 2 แสนคนให้เข้าถึงวัคซีนปลอดภัยจากโควิด-19

ธนาคารไทยพาณิชย์ รวมใจฝ่าวิกฤติร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศไทยผ่านหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

แลนเซสส์ ขยายการผลิตพลาสติกไฮเทคในประเทศจีน

แลนเซสส์ (LANXESS) บริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษประกาศการขยายเครือข่ายการผลิตในประเทศจีน

“จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย

เศรษฐกิจแบบตัว “เค” และ “โอไมครอน”

นักเศรษฐศาสตร์ใช้อักษรตัว "K" มาอธิบายจังหวะฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโควิด โดยให้เหตุผลประมาณว่า จังหวะการฟื้นตัวของภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจจะไม่เสมอกัน

MUST READ

ไทยพาณิชย์ ดูแลคนไทยกว่า 2 แสนคนให้เข้าถึงวัคซีนปลอดภัยจากโควิด-19

ธนาคารไทยพาณิชย์ รวมใจฝ่าวิกฤติร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศไทยผ่านหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ “โดรน”ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

บริษัทสไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด (skyller) เปิดตัวนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานร่วมกับ Horrus เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ

ท่องเที่ยววิถีใหม่ในยุค IoT Disruption

การถือกำเนิดของโควิด-19 สร้างความสั่นสะเทือน ทิ้งรอยแผลให้กับภาคเศรษฐกิจและทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก รวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยามปกติผู้คนจากทั่วโลกสามารถเดินทางข้ามทวีปกันได้อย่างอิสระเสรี

รถไฟความเร็วสูงไทย…หนทางอีกยาวไกล

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ในวาระวันชาติ 46 ปีของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กลายเป็นหน้าประวัติศาสตร์สำคัญเมื่อมีพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศ ณ นครเวียงจันทน์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น