TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockfint Competitor Analysis คืออะไร และทำอย่างไร?

Competitor Analysis คืออะไร และทำอย่างไร?

Competitive Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์คู่แข่ง ทั้งคู่แข่งทางตรงและทางอ้อม โดยวิเคราะห์ในมิติที่เราสนใจและมีประโยชน์กับเรา การทำ Competitor Analysis จะช่วยให้เราเข้าใจภาพรวม รู้จุดอ่อนจุดแข็ง สามารถมองหาโอกาส และวางกลยุธเพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขัน

ในการทำ Competitor Analysis ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สิ่งสำคัญคือ

  • เลือกคู่แข่งที่เหมาะสม
  • รู้ว่าควรวิเคราะห์คู่แข่งในแง่มุม หรือมิติไหน
  • รู้ว่าจะหาข้อมูลได้จากที่ไหน
  • เข้าใจว่าจะนำข้อมูลมาปรับใช้ และพัฒนาธุรกิจได้อย่างไร

Framework ที่ใช้ในการทำ Competitors Analysis จะมีอยู่ 3 ขั้นตอนหลัก คือ 1.รวบรวมรายชื่อคู่แข่ง 2.วิเคราะห์คู่แข่ง 3.กำหนดจุดแข็งและจุดอ่อน

1. รวบรวมรายชื่อคู่แข่ง ทั้งทางตรงและทางอ้อม

ช่วยกันคิดภายในทีม หรือค้นหาใน Google ว่าคู่แข่งของเรามีใครบ้าง โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งคู่แข่งออกเป็น 2 ประเภท

คู่แข่งทางตรง (Direct Competitors) 

คือคู่แข่งที่ขายผลิตภัณฑ์ หรือบริการประเภทเดียวกับเรา ยกตัวอย่างเช่น Netflix vs Disney Plus, Mcdonald vs KFC

คู่แข่งทางอ้อม (Indirect Competitors)

คือคู่แข่งที่ขายผลิตภัณฑ์ หรือบริการคนละประเภทกับเรา แต่สามารถทดแทน หรือแทนที่สินค้าหรือบริการของเราได้ ยกตัวอย่างเช่น Netflix vs Instagram

ในการระบุคู่แข่งทางอ้อม สามารถใช้ทฤษฎี job to be done มาช่วยได้ เช่น ลูกค้าที่ใช้บริการ Netflix ต้องการความบันเทิง ซึ่ง Instragram สามารถให้ความบันเทิงได้เหมือนกัน Instragram จึงเป็นคู่แข่งทางอ้อมของ Netflix

2. สร้าง Competitors Metrics

กำหนด Metric ที่เราจะนำมาวิเคราะห์หรือเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ควรเป็น Metric ที่เราสนใจ และมีประโยชน์กับบริษัทเรา เช่น ราคา, ช่องทางการตลาด, กลุ่มลูกค้า ฯลฯ

Metric ที่กำหนด อาจคลอบคลุมด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ Key Partners, Key Activities, Key Resources, Cost Structure, Value Propositions, Customer Relationships, Chanels, Customer Segments, Revenue Stream

เมื่อเรากำหนด Metrics แล้วให้เราใส่ข้อมูลทั้งหมดลงในตาราง เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ

3. วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน

ให้เราใช้ข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนของคู่แข่ง ถามตัวเองว่าทำไมผู้บริโภคจึงเลือกซื้อ หรือใช้บริการสินค้าจากบริษัทหนึ่งมากกว่าอีกบริษัท 

อย่างสุดท้าย ให้เราลองวิเคราะห์บริษัทเราเอง ลองเปรียบเทียบกับคู่แข่งว่าในแต่ละหัวข้อเรามีอะไรที่แตกต่าง โดดเด่นหรือด้อยกว่าคู่แข่ง เราสามารถพัฒนาตรงไหนได้บ้าง 

จดบันทึกผลลงในตารางโดยไฮไลท์สีเขียวในจุดที่เราได้เปรียบ และไฮไลท์สีแดงในจุดที่เราเสียเปรียบ

ตัวอย่างการนำไปใช้

เมื่อเราทำ Competitors Analysis เสร็จแล้ว สิ่งที่จะทำถัดไปคือนำข้อมูลที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจเรา 

  • มีฟีเจอร์อะไรที่เราสามารถเพิ่มเพื่อสร้างความแตกต่าง
  • คิดแผนกำหนดราคาเพื่อดึงลูกค้าใหม่ได้หรือไม่
  • มีช่องทางการตลาดไหนที่คู่แข่งเรายังไม่เคยทำ แล้วเราจะสามารถทำได้อย่างไร
  • เราสามารถออกแบบ Customer Journey ให้ดีขึ้นได้หรือไม่

สรุป

  • การทำ Competitors Analysis เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวม สามารถนำข้อมูลที่ได้มาวางกลยุธเพื่อสร้างความแตกต่าง และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
  • เราสามารถกลับมาทำ Competitors Analysis ใหม่ได้ เมื่อเวลาผ่านไป เช่น ทุก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อให้ข้อมูลทันต่อการเปลี่ยนแปลง

อ้างอิง: Mail Chimp และ Coursera

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

iBOTNOI – จุฬาฯ – xLab Digital เปิดหลักสูตร ปั้นนักวิทยาศาตร์ข้อมูล รองรับความต้องการตลาดแรงงานในอนาคต

iBOTNOI ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ xLab Digital เปิดหลักสูตร “The Data Master” ผลิตนักวิทยาศาตร์ข้อมูล เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการ

NETA พร้อมส่งมอบ NETA V ให้ลูกค้าชาวไทยปลายกันยายนนี้

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมทยอยส่งมอบ NETA V รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ให้ลูกค้าคนไทยตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

สร้างจิตสำนึกในใจ หรือบังคับใช้กฏกติกา วิธีไหนแก้ปัญหาไซเบอร์บูลลี่ ได้ดีกว่ากัน

การสร้างจิตสำนึกในใจ หรือการบังคับใช้กฏกติกา อะไรจะดีกว่ากัน เป็นคำถามที่ ถูกใช้ในการแข่งขัน ในศึกโต้วาที Battle for Better #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา

AIS ยกมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ต สู่การเป็น Caster มืออาชีพ

AIS จัดโครงการ AIS eSports Young Caster Talent Season 2 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง ยกระดับมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ตสู่การเป็น Caster มืออาชีพ ช่วยเติมเต็มให้ Ecosystem มีความแข็งแกร่ง

ปลัดดีอีเอส สรุปภารกิจ 5 ปี ผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมดิจิทัล พร้อมเผย 3 ปัญหาหลักที่ต้องสานต่อและรับมือให้ทัน

ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดใจก่อนส่งไม้ต่อปลัดคนใหม่ เผย 5 ปีในตำแหน่งนี้ ตอบรับนโยบายตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (พ.ศ. 2561-2565)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น