TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology รร.เกษตรสมบูรณ์วิทยาคม จ.ชัยภูมิ ชนะเลิศ KidBright AI Bot Tournament ภาษาถิ่น

รร.เกษตรสมบูรณ์วิทยาคม จ.ชัยภูมิ ชนะเลิศ KidBright AI Bot Tournament ภาษาถิ่น

ปิดฉากลงแล้วสำหรับกิจกรรม รวมพลคน KidBright” KidBright Developer Conference 2021 (KDC21) ภายใต้ธีมงาน: Data Science with KidBright ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 3 ในรูปแบบออนไลน์

ดร.กัลยา อุดมวิทิต รองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สวทช. กล่าวว่า กิจกรรม “รวมพลคน KidBright” (KDC21) ที่จะเป็นหนึ่งกำลังในการขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาไทยให้เป็นเลิศด้วยนวัตกรรม และสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรม Science Toy ของประเทศ

ทีมวิจัยเนคเทค จึงได้เผยแพร่ผลงานวิจัย KidBright AI Platform ให้ผู้สนใจหรือนักพัฒนานำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการเรียนปัญญาประดิษฐ์ เปิดตัว UtuNoi PLAYGROUND เพื่อส่งเสริมการเรียนวิทยาศาสตร์ข้อมูลในโรงเรียน

และสุดท้ายจัดกิจกรรมแข่งขัน KidBright AI Bot Tournament ควบคุมการขับเคลื่อนของ KidBright AI Bot ด้วยภาษาถิ่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบ STEM แก่นักเรียนทั่วประเทศ โดยหวังว่าผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้ชมทางออนไลน์ได้เห็นถึงศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์อย่างเป็นรูปธรรม ช่วยให้เกิดความเข้าใจและกระตุ้นให้เกิดความสนใจในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ นำไปสู่การสร้างทรัพยากรที่มีความรู้สูงเป็นกำลังในการขับเคลื่อนประเทศต่อไป

ดร.พนิตา พงษ์ไพบูลย์ รองผู้อำนวยการเนคเทค สวทช. กล่าวว่า การประกวดแข่งขัน KidBright AI Bot Tournament ด้วยเสียงภาษาถิ่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบ STEM แก่นักเรียนทั่วประเทศ

โดยทางโครงการฯ ซึ่งเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1-30 ธันวาคม 2563 มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 95 โครงการ จากทั่วประเทศ คัดเหลือผู้เข้ารอบ 40 ทีม และด้วยสถานการณ์โควิคทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแข่งขัน และจัดอบรมให้ผู้เข้าแข่งเป็นหลักสูตร “ออนไลน์ KidBright AI x Voice Classification”

เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถสร้างโมเดลด้วยเสียงภาษาถิ่น ผ่าน KidBright AI Platform เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 และให้ทั้ง 40 ทีม พัฒนาโมเดลและส่งผลงานเข้ามาให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้าน AI ตัดสิน จนคัดเหลือ 8 ทีมสุดท้ายเป็นตัวแทนภูมิภาคและมาร่วมแข่งขัน

ผู้เข้าแข่งขันยังได้รับกำลังใจจากกองเชียร์ตามภูมิภาคต่าง ๆ โดยมีโรงเรียนและนักเรียนที่สมัครเข้าร่วมเป็นกองเชียร์ จำนวน 91 โรงเรียน นักเรียนที่เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 4,000 คน

ผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ KidBright AI Bot Tournament ด้วยภาษาถิ่น ได้แก่

 • รางวัลชนะเลิศ สุดยอด KidBright AI Bot ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 150,000 บาท
  ทีมตัวแทนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงเรียนเกษตรสมบูรณ์วิทยาคม จังหวัดชัยภูมิ
  หัวหน้าทีม ว่าที่ร้อยตรีอนุสรณ์ จารัส ผู้ร่วมทีม นายองอาจ บุญประมวล เด็กชายณนนท์ บุญประมวล
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับ เงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท
  ทีมตัวแทนจากใต้ โรงเรียนแสงทองวิทยา จังหวัดสงขลา
  หัวหน้าทีม นายเจษฎา ประวาลปัทม์กุล ผู้ร่วมทีม นายธนอนันท์ เฉลิมพันธ์ นายปวริศ พันธุ์สถิตวงศ์
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับ เงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท
  ทีมตัวแทนจากภาคกลาง โรงเรียนธัญรัตน์ จังหวัดปทุมธานี
  หัวหน้าทีม นายเชาวลักษณ์ ชาวงษ์ ผู้ร่วมทีม นายสมควร แสงพินิจ นายวงศธร ศิริ
 • รางวัลชมเชย ได้รับ เงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท
  ทีมตัวแทนจากภาคเหนือ โรงเรียนบ้านแซววิทยาคม จังหวัดเชียงราย
  หัวหน้าทีม นายเรวัตร วงศ์วุฒิ ผู้ร่วมทีม นายณัฐวุฒิ กันนา นายรัฐศาสตร์ หมื่นเงิน
 • ​งาน “รวมพลคน KidBright Online” KidBright Developer Conference 2021 (KDC21): Data Science with KidBright พร้อมที่จะช่วยสร้างเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์แก่นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งที่ผ่านมาการเรียนรู้จากการลงมือทำด้วยโจทย์ใกล้ตัว และที่นักเรียนคิดเองนั้นจะเกิดความสนุก และความภาคภูมิใจทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเรียนรู้ในระดับลึกมากขึ้นในระดับอุดมศึกษา สามารถที่จะพัฒนานวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์และสร้างสรรค์ผลงานสู่อนาคตต่อไป

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

จากเทคโนโลยีอวกาศจีน ช่วยชีวิตผู้ป่วย ‘ภาวะหัวใจล้มเหลว’

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชาวจีนคนหนึ่งได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลหลังรับการปลูกถ่ายหัวใจเทียมที่ใช้เทคโนโลยีการบินและอวกาศของจีน เพื่อใช้แทนอวัยวะที่ล้มเหลวของเขา

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

MUST READ

ผลสำรวจเผย องค์กรในอาเซียน 54% ยังใช้ซอฟต์แวร์ล้าสมัยและไม่ได้แพตช์

แม้ว่าจะมีช่องโหว่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในซอฟต์แวร์ แต่การแพตช์และการอัปเดตเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงจากการถูกใช้หาประโยชน์ได้

เสียวหมี่ เปิดราคา Mi 11 เริ่มต้น 21,990 บาท พร้อมให้สั่งจอง 26 ก.พ. – 12 มี.ค. 64

เสียวหมี่ พร้อมประเดิมต้นปี 2564 ด้วยการเปิดตัว Mi 11 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Mi Series อย่างเป็นทางการ ในประเทศไทย

“Para Plearn” นวัตกรรมของเล่นจากยางพารา

เอ็มเทค สวทช. พัฒนา “Para Plearn ต้นแบบนวัตกรรมของเล่นปลอดภัยจากยางพารา” ช่วยเสริมสร้างทักษะและกระบวนการเรียนรู้ของเด็กอย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสารเคมี

KBTG เปิดตัวแผนกใหม่ Software Development Excellence

ธนาคารกสิกรไทยวางยุทธศาสตร์ในการเข้าไปทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC+3 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) โดยได้เริ่มขยายธุรกิจเข้าไปในประเทศจีน สปป.ลาว เมียนมา อินโดนีเซีย

ดีแทค คว้า “เครือข่ายมือถือที่ดาวน์โหลดเร็วที่สุดในไทย”

Opensignal บริษัทผู้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลอิสระที่วิเคราะห์ประสบการณ์ของผู้บริโภคบนมือถือที่มีมาตรฐานระดับโลก แจ้งผลรายงานประสบการณ์การใช้เครือข่ายมือถือล่าสุดในประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น