TH | EN
TH | EN
หน้าแรก News วิศวะฯ มหิดล-คาร์ล ไซส์ส พัฒนาคนไทย ทักษะเทคโนโลยีขั้นสูง รับ New S-Curve

วิศวะฯ มหิดล-คาร์ล ไซส์ส พัฒนาคนไทย ทักษะเทคโนโลยีขั้นสูง รับ New S-Curve

ความร่วมมือของภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม เป็นพลังขับเคลื่อนประเทศไทยที่สำคัญสู่อนาคตและความยั่งยืน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU ร่วมกับ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด (Carl Zeiss) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางมาตรวิทยาและพัฒนาบุคลากรของไทยในการใช้ซอฟแวร์และเทคโนโลยี CMM (Coordinate Measuring Machine) การวัดละเอียดทางกล 3 มิติ สำหรับใช้วัดขนาดชิ้นงานและการควบคุมคุณภาพ ซึ่งนับเป็นทักษะด้านวิศวกรรมขั้นสูงในการพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ

รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU กับ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด โดยมีระยะเวลา 2 ปี วัตถุประสงค์เพื่อมุ่งที่จะพัฒนาและยกระดับบุคลากรด้านวิศวกรรมของไทย ให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญทักษะเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น มาตรวิทยา การวัด 3 มิติ เทคโนโลยีการตรวจสอบคุณภาพซึ่งก้าวล้ำและซับซ้อน มีความแม่นยำสูง ผสมผสานการใช้ซอฟแวร์ซิมูเลชั่น การฝึกฝน และการประยุกต์ใช้ หากวิศวกรและช่างเทคนิครุ่นใหม่มีความสามารถในด้านนี้ จะส่งผลให้อุตสาหกรรมในประเทศไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด และส่งเสริมอุตสาหกรรม New S-Curve และ S-Curve รองรับความต้องการแรงงานระดับสูงในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ การแพทย์ ขนส่งและการบิน เชื้อเพลิง-เคมีชีวภาพ ดิจิทัล ยานยนต์สมัยใหม่ อิเลคทรอนิคส์อัจฉริยะ เทคโนโลยีชีวภาพ รวมทั้งเสริมความแกร่งของอุตสาหกรรมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวอีกด้วย

ธีระพงษ์ บุญรอดชู กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด กล่าวว่า คาร์ล ไซส์ส มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมลงนาม MOU ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล  และอีก 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในการร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้ของวิศวกรรุ่นใหม่ ให้มีทักษะทางเทคโนโลยีระดับสูงที่สามารถเพิ่มมูลค่าและพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต

ความร่วมมือทางวิชาการครั้งนี้ภายใต้โครงการ ZEISS Academic Program โดยเป็นกิจกรรมหลายรูปแบบ ได้แก่ การติดตั้งซอฟท์แวร์ การสัมมนาอบรม การจัดแข่งขันทางเทคนิค (Metrology Competition) การทดสอบ การฝึกงาน เป็นต้น 

บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด ก่อตั้งในประเทศเยอรมนีโดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 175 ปี ตั้งแต่ปี 1889 ปัจจุบันเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่มีเครือข่ายในนานาประเทศ พัฒนาผลิตภัณฑ์โซลูชันนวัตกรรมขั้นสูงภายใต้ชื่อ ไซส์ส (ZEISS) สำหรับเซมิคอนดักเตอร์ อุตสาหกรรมยานยนต์และวิศวกรรมเครื่องกล การวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์และวัสดุ อุตสาหกรรมอากาศยาน โซลูชันเทคโนโลยีทางการแพทย์สำหรับการวินิจฉัยและการรักษาทางจักษุวิทยา การผ่าตัดจุลศัลยกรรม รังสีรักษา ไปจนถึงกล้องจุลทรรศน์ และระบบเครือข่ายเทคโนโลยีทางการแพทย์ โดยมีปณิธานในการส่งเสริมสถาบันการศึกษาในองค์ความรู้และการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ZEISS ยังเป็นผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกในการผลิตระบบและโมดูลสำหรับการผลิตไมโครชิป ด้วยเลนส์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ระบบโฟโตมาสก์ และโซลูชันการควบคุมกระบวนการ เทคโนโลยีหลักสำหรับการผลิตโครงสร้างรางตัวนำแบบละเอียดพิเศษบนแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำไมโครชิป ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่อาศัยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของการพิมพ์หินด้วยแสง ช่วยให้สามารถผลิตโครงสร้างที่ละเอียดยิ่งขึ้นบนไมโครชิปได้ ทำให้วงจรมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้มีไมโครชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น ZEISS ยังโดดเด่นเป็นผู้นำเทรนด์ที่มีส่วนกำหนดอนาคตของเทคโนโลยีและพัฒนาโลกแห่งเลนส์ อาทิ เลนส์แว่นตา เลนส์กล้อง และกล้องส่องทางไกล ที่สอดคล้องกับการเติบโตของโลกในอนาคต เช่น การพัฒนาด้านดิจิทัล การดูแลสุขภาพ และการผลิตอัจฉริยะ  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

อิมแพ็ค จัดนิทรรศการ การประชุม เสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดใน SEA

Medlab Asia & Asia Health งานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ด้วยการจัดงานงานในรูปแบบเสมือนจริงขนาดใหญ่

วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้นำมาใช้ในภาวะฉุกเฉินโดย WHO แล้ว

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้นำมาใช้ในภาวะฉุกเฉิน (EUL) จากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว โดยการขึ้นทะเบียนดังกล่าวมีผลทันที

เทรนด์ ‘ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง’ ดิสรัปบัตรเครดิต เสริมทัพธีม ‘ฟินเทค’ โตแกร่ง

นับวัน โลกเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ ‘ฟินเทค’ (Fintech) เข้ามาสร้างโลกการเงินใบใหม่ที่ใหญ่ยิ่งกว่าเดิม ความสะดวกสบาย รวดเร็วในการทำธุรกรรม Digital Payment ผ่านสมาร์ทโฟน

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 26 Hybrid Bookfair เริ่ม 23-31 ตุลาคมนี้

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จัดขึ้นทุกปีในระหว่างเดือนตุลาคม ถือเป็นงานใหญ่ของคนรักหนังสือ

Enrich เปิดจองบ้านซีรีส์ใหม่ “The MARQ Exquisite” ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์

ตลาดบ้านเดี่ยวลักซ์ชัวรียังเติบโต “เอ็นริช” เตรียมเปิดให้จองบ้านซีรีส์ใหม่ โครงการ “The MARQ Exquisite” บ้านเดี่ยว 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี ในทำเลราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น