TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี โชว์ไทม์ไลน์แห่งประวัติศาสตร์ความสำเร็จ

LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี โชว์ไทม์ไลน์แห่งประวัติศาสตร์ความสำเร็จ

ไลน์ คอร์ปอเรชั่น ฉลองครบรอบ 10 ปี ด้วยการเปิดตัวคอนเทนต์พิเศษในรูปแบบวิดีโอและภาพกราฟฟิก ภายใต้แนวคิด “To The Next” โดยคอนเทนต์ดังกล่าวบอกเล่าถึงเรื่องราวการเดินทางและความสำเร็จของ LINE ตลอด 1 ทศวรรษที่ผ่านมา และแทนคำขอบคุณผู้ใช้งาน LINE ทั่วโลก

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2554 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิครั้งใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นผู้คนจำนวนมากไม่สามารถติดต่อกับคนรักและสมาชิกในครอบครัวได้ท่ามกลางโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนั้น จากเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นของ LINE ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือให้ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้แม้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน LINE ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยยอดดาวน์โหลดถึงกว่า 10 ล้านดาวน์โหลด และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนามาเป็นแพลตฟอร์มที่ให้สามารถใช้ชีวิตได้บนสมาร์ทโฟน

ในปี พ.ศ. 2557 LINE ได้เปิดตัว LINE Pay และเริ่มการร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในธุรกิจบันเทิงภายใต้แนวคิด “Life” โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ LINE กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนมากยิ่งขึ้น โดยในปีนั้น LINE ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างก้าวกระโดดด้วยสถิติยอดผู้ใช้งาน (MAU) สูงกว่า 170ล้านคน

ด้วยระยะเวลาเพียง 5 ปี นับตั้งแต่เริ่มให้บริการ LINE ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใน มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเผยพันธกิจที่จะ  “Closing the Distance” หรือ การเชื่อมต่อผู้ใช้ ข้อมูล และบริการให้ใกล้กันมากขึ้น

LINE ยังคงเดินหน้าขยายการเติบโตไปทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย LINE  ได้สร้างจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญด้วยการประกาศเปิดตัว LINE MAN ในฐานะแอปพลิเคชันผู้ช่วยชั้นเลิศที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ในชีวิตประจำวันและได้พัฒนาต่อยอดสู่การเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม Food Delivery เจ้าใหญ่ของประเทศ นอกจากนี้ LINE ยังได้พัฒนา LINE TODAY ขึ้น ในฐานะแพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลข่าวสารจาก Publisher หลากหลายกลุ่มมารวมไว้บนแพลตฟอร์มเดียวกัน โดยได้เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศไต้หวัน ก่อนที่จะทยอยเปิดตัวในประเทศไทย อินโดนีเซีย และในอีกหลายๆ ประเทศ

LINE ก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีทางการเงินในปี พ.ศ. 2560 โดยได้เปิดตัว  Clova ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์บน Cloudอีกทั้งยังได้ประกาศพันธกิจ “Everything Connected” “Everything Videolized”และ “Everything AI” พร้อมกันนี้ LINE ได้ขยายธุรกิจทางการเงินไปสู่การชำระเงิน โดยไร้เงินสด การลงทุน บริการประกันภัย การสร้างระบบเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับ Token โดยสร้างสกุลเงินขึ้นมาภายใน LINE สำหรับให้ผู้ใช้งานนำไปใช้กับบริการต่าง ๆ รวมถึงยังได้ก่อตั้งธุรกิจธนาคารอีกด้วย 

ในปี พ.ศ. 2562 LINE ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ “Life on LINE” โดยมุ่งหวังที่จะพัฒนา LINE  ให้เป็น “Life Infrastructure” หรือ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในพื้นฐานการดำเนินชีวิตของผู้ใช้งาน เพื่อที่จะทำให้ทุกช่วงเวลาในแต่ละวันของผู้ใช้งานให้มีประสิทธิภาพ ง่าย และ สะดวกยิ่งขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง ในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน LINE ได้ประกาศควบรวมกิจการกับกลุ่มบริษัท Z Holdings Corporation เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันกับธุรกิจเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ของโลก ในปีต่อมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบและสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ในทุกมุมโลก LINE จึงเปิดตัว  LINE Doctor และพัฒนาบริการอื่นๆ อีกมากมาย ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงและให้เกิดประสิทธิภาพในการให้บริการได้อย่างไร้รอยต่อ

LINE พลิกโฉมการสื่อสารและทำให้การเงิน การดูแลสุขภาพ และอีกหลายๆ แง่มุมของสังคม สะดวกสบายยิ่งขึ้น

LINE จะเดินหน้าเต็มกำลังในการช่วยเหลือสังคม และจะผนวกโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ความท้าทายของ LINE ในการเป็น LIFE PLATFORM สำหรับผู้ใช้งานทุกคนได้เริ่มขึ้นแล้วบัดนี้

สามารถรับชมเรื่องราวประวัติศาสตร์ความสำเร็จของ LINE ได้

LINE Corporation ตั้งอยู่ ณ ประเทศญี่ปุ่น มีพันธกิจที่จะ “Closing the Distance” โดยจะหลอมรวมข้อมูลการบริการ และผู้ใช้งานให้เป็นหนึ่ง บริษัทเปิดตัวแอปพลิเคชันส่งข้อความ LINE ในเดือนมิถุนายน 2554 โดยหลังจากนั้นก็พัฒนาไปเป็นระบบนิเวศอันหลากหลายระดับโลกที่ครอบคลุมถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีด้านการเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย LINE ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Z Holdings Corporation หนึ่งในผู้ให้บริการธุรกิจอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น หลังจากควบรวมธุรกิจเมื่อเดือนมีนาคม 2564

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

เมตาเวิร์สกับโอกาสใหม่ทางธุรกิจในยุคดิจิทัล

แทบทุกธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดและเศรษฐกิจไปตาม ๆ กันธุรกิจใดที่สามารถปรับตัวได้ทันเรียนรู้ได้เร็วก็จะอยู่รอดได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งอุตสาหกรรมไมซ์และงานอีเวนต์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

เอสซีจี เดินหน้ากลยุทธ์ ESG ส่งแคมเปญ ‘คุณเลือกเพื่อโลกได้’

ชวนคนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกสินค้าและบริการที่มีฉลาก ‘SCG Green Choice’ เพื่ออนาคตของโลกและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า พร้อมเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘คิดก่อนซื้อ’ กระตุ้นผู้บริโภคร่วมรักษ์โลก

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น