TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ริปเปิล (Ripple) ผู้ให้บริการชั้นนำระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซด้านโซลูชันบล็อกเชนและคริปโตสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ได้ประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน (Royal Monetary Authority: RMA) เพื่อนำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยใช้ระบบ CBDC Private Ledger ของ Ripple

การพัฒนาครั้งนี้จะเป็นส่วนต่อขยายจากระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในปัจจุบัน โดยธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานจะนำร่องพัฒนาระบบการชำระเงินสำหรับธุรกรรมรายย่อยภาคธุรกิจและประชาชน การชำระเงินข้ามพรมแดน และธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงินจากตัวอย่างการใช้งานจริงสำหรับสกุลเงินงุลตรัมดิจิทัล โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ยั่งยืน (sustainable blockchain technology) ของ Ripple โครงการนี้จะช่วยเร่งภารกิจในการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินในภูฏานถึง 85% ภายในปี 2566

“ความร่วมมือของเรากับริบเปิลเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง ในการจัดหาเครื่องมือทางเลือกสำหรับระบบการชำระเงินดิจิทัลที่ยั่งยืนในภูฏาน” ยางเชน ทชอกเยล (รองผู้ว่าการของธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน) กล่าว “เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของ Ripple จะช่วยให้สามารถผนวกรวมสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินที่มีอยู่เดิมของเราได้อย่างราบรื่น ในขณะเดียวกันก็สร้างความมั่นใจในระบบการโอนเงินข้ามพรมแดนที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าใช้จ่ายอีกด้วย”

พันธกิจของธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานในการพัฒนาระบบการชำระเงินที่ปลอดภัยและแข็งแกร่งนั้นเป็นไปตามเป้าหมายการเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมทางการเงิน โดยในปี 2562 ธนาคารกลางฯ ได้เปิดตัวระบบ Global Interchange for Financial Transactions (GIFT) ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อระบบการจัดการค่าใช้จ่ายสาธารณะทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมระหว่างรัฐบาลและระบบการธนาคาร ความร่วมมือกับ Ripple ช่วยเปิดทางให้ภูฏานสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการให้บริการทางการเงินที่ทันสมัยได้

นอกจากนี้ ราชอาณาจักรภูฏานยังมีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกันกับ Ripple ในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในฐานะประเทศแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเลย CBDC Private Ledger ซึ่งอิงระบบ XRP Ledger แบบโอเพนซอร์สและเป็นสาธารณะที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่ม จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า Proof-of-Work บล็อกเชนอื่นๆ ที่ใช้งานกันถึง 120,000 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น ระบบ CBDC Private Ledger ยังช่วยให้ธนาคารกลางอย่างธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานมีความปลอดภัย ให้การควบคุม และเพิ่มความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการปรับใช้กลยุทธ์สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยไม่กระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินและวัตถุประสงค์ของนโยบายการเงิน

“เราไม่มีอะไรตื่นเต้นไปกว่านี้อีกแล้วที่ได้เป็นพันธมิตรกับราชอาณาจักรภูฏานในความร่วมมือทางด้านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และสนับสนุนค่านิยมร่วมกันของเราในการสร้างผลลัพธ์เชิงประจักษ์ที่ยั่งยืนและครอบคลุมการเข้าถึงบริการทางการเงินที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน” เจมส์ วอลลิส, รองประธานฝ่ายความร่วมมือธนาคารกลางของ Rippleกล่าว “นอกจากจะมอบสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลางอย่างครบวงจรแล้ว โซลูชันของ Ripple ยังมอบฟังก์ชันการทำงานร่วมกันกับระบบอื่น ๆ ที่เหนือชั้นและจำเป็นสำหรับการประยุกต์ใช้ระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของธนาคารกลางต่าง ๆ อีกด้วย” 

ด้วย CBDC Private Ledger ของ Ripple ทำให้ธนาคารกลางสามารถเข้าถึงเครือข่ายระบบบันทึกรายการธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอื่น ๆ จึงช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันในการชำระเงินได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็รับประกันได้ถึงความเป็นอิสระทางการเงินและการพึ่งพาเทคโนโลยี

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CBDC Private Ledger โปรดเข้าชมได้ที่ Ripple Insights

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เตรียมดำเนินงานเชิงรุกในปี 2565

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ อิงค์ (แอลจี) ได้ประกาศว่า วิลเลียม โช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของบริษัท จะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564

MUST READ

GWM เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นที่ 879,000 บาท

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV (ออล นิว ฮาวาล โจไลอ้อน ไฮบริด เอสยูวี) อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย

ดีแทคชู “ดีทั่วดีถึง เพื่อชีวิตเท่าเทียม” ฟื้นฟูประเทศก้าวข้ามวิกฤติโควิด-19

ดีแทคบอกเล่าภารกิจในช่วงวิกฤติโควิด-19 ผ่านแคมเปญโฆษณา “ดีทั่วดีถึง เพื่อชีวิตเท่าเทียม” ที่มุ่งส่งเสริมกลุ่มคนเปราะบางให้เข้าถึงและสามารถใช้ดิจิทัล

ปลดล็อกปัญหาเชิงโครงสร้าง “ควบรวม ทรู+ดีแทค” รัฐต้องเพิ่มผู้เล่นหน้าใหม่ ลดการผูกขาด

นักวิเคราะห์ผู้คร่ำวอดในธุรกิจโทรคมนาคมต่างมองว่าการควบรวมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งอุตสาหกรรมเพราะทำให้ธุรกิจแข็งแรงขึ้น เมื่อคู่แข่งน้อยรายความจำเป็นต้องแข่งประมูลกันดุเดือดก็ลดลง

ทิพยประกันภัย จับมือ SkillLane สร้างแพลตฟอร์มเรียนรู้ มุ่งบ่มเพาะทักษะคนพลิกองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

เพราะเชื่อมั่นว่า "บุคลากร" หรือ "คน" คือ หัวใจสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในโลกยุคดิจิทัล

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น