TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ริปเปิล (Ripple) ผู้ให้บริการชั้นนำระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซด้านโซลูชันบล็อกเชนและคริปโตสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ได้ประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน (Royal Monetary Authority: RMA) เพื่อนำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยใช้ระบบ CBDC Private Ledger ของ Ripple

การพัฒนาครั้งนี้จะเป็นส่วนต่อขยายจากระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในปัจจุบัน โดยธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานจะนำร่องพัฒนาระบบการชำระเงินสำหรับธุรกรรมรายย่อยภาคธุรกิจและประชาชน การชำระเงินข้ามพรมแดน และธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงินจากตัวอย่างการใช้งานจริงสำหรับสกุลเงินงุลตรัมดิจิทัล โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ยั่งยืน (sustainable blockchain technology) ของ Ripple โครงการนี้จะช่วยเร่งภารกิจในการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินในภูฏานถึง 85% ภายในปี 2566

“ความร่วมมือของเรากับริบเปิลเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง ในการจัดหาเครื่องมือทางเลือกสำหรับระบบการชำระเงินดิจิทัลที่ยั่งยืนในภูฏาน” ยางเชน ทชอกเยล (รองผู้ว่าการของธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน) กล่าว “เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของ Ripple จะช่วยให้สามารถผนวกรวมสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินที่มีอยู่เดิมของเราได้อย่างราบรื่น ในขณะเดียวกันก็สร้างความมั่นใจในระบบการโอนเงินข้ามพรมแดนที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าใช้จ่ายอีกด้วย”

พันธกิจของธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานในการพัฒนาระบบการชำระเงินที่ปลอดภัยและแข็งแกร่งนั้นเป็นไปตามเป้าหมายการเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมทางการเงิน โดยในปี 2562 ธนาคารกลางฯ ได้เปิดตัวระบบ Global Interchange for Financial Transactions (GIFT) ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อระบบการจัดการค่าใช้จ่ายสาธารณะทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมระหว่างรัฐบาลและระบบการธนาคาร ความร่วมมือกับ Ripple ช่วยเปิดทางให้ภูฏานสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการให้บริการทางการเงินที่ทันสมัยได้

นอกจากนี้ ราชอาณาจักรภูฏานยังมีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกันกับ Ripple ในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในฐานะประเทศแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเลย CBDC Private Ledger ซึ่งอิงระบบ XRP Ledger แบบโอเพนซอร์สและเป็นสาธารณะที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่ม จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า Proof-of-Work บล็อกเชนอื่นๆ ที่ใช้งานกันถึง 120,000 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น ระบบ CBDC Private Ledger ยังช่วยให้ธนาคารกลางอย่างธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏานมีความปลอดภัย ให้การควบคุม และเพิ่มความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการปรับใช้กลยุทธ์สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยไม่กระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินและวัตถุประสงค์ของนโยบายการเงิน

“เราไม่มีอะไรตื่นเต้นไปกว่านี้อีกแล้วที่ได้เป็นพันธมิตรกับราชอาณาจักรภูฏานในความร่วมมือทางด้านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และสนับสนุนค่านิยมร่วมกันของเราในการสร้างผลลัพธ์เชิงประจักษ์ที่ยั่งยืนและครอบคลุมการเข้าถึงบริการทางการเงินที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน” เจมส์ วอลลิส, รองประธานฝ่ายความร่วมมือธนาคารกลางของ Rippleกล่าว “นอกจากจะมอบสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลางอย่างครบวงจรแล้ว โซลูชันของ Ripple ยังมอบฟังก์ชันการทำงานร่วมกันกับระบบอื่น ๆ ที่เหนือชั้นและจำเป็นสำหรับการประยุกต์ใช้ระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของธนาคารกลางต่าง ๆ อีกด้วย” 

ด้วย CBDC Private Ledger ของ Ripple ทำให้ธนาคารกลางสามารถเข้าถึงเครือข่ายระบบบันทึกรายการธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอื่น ๆ จึงช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันในการชำระเงินได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็รับประกันได้ถึงความเป็นอิสระทางการเงินและการพึ่งพาเทคโนโลยี

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CBDC Private Ledger โปรดเข้าชมได้ที่ Ripple Insights

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

Belkin เอาใจสาวกไอโฟน เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 14

Belkin เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้งาน iPhone 14 ทุกรุ่น ด้วยนวัตกรรมการชาร์จแบบไร้สายสูงสุด 15 วัตต์ ความปลอดภัยเหนือมาตรฐาน และเทคโนโลยี MagSafe ที่สมบูรณ์แบบ

NTT DATA เผย 3 ความท้าทายโลกการตลาดยุคใหม่ ชี้ Digital Experience หนทางมัดใจผู้บริโภคยั่งยืน

บริษัท เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการด้านไอทีชั้นนำระดับโลก เปิด 3 ความท้าทายแห่งโลกการตลาดยุคใหม่ และงานศึกษาถึงบทบาทของการสร้างประสบการณ์ลูกค้าปัจจุบัน

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล

บ้านปู เน็กซ์ ชวนชาว GenNEXT โชว์ไอเดียสร้าง “พลังงานฉลาด” ขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้

บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จับมือ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย หรือ MAT ปลุกพลังความคิดเยาวชนไทยสร้างสรรค์นวัตกรรมพลังงานสะอาดวิถีใหม่ จัดโครงการประกวดแผนการตลาด J-MAT Award ครั้งที่ 31 ภายใต้โจทย์ “Smart e-TukTuk ขับเคลื่อนอนาคตด้วยคน GenNEXT”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น