TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life The boy in the striped pyjamas ... สงครามกับความไร้เดียงสา

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้คนยุโรปหวนคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงทศวรรษ 1940s เมื่อฮิตเลอร์นำพรรคนาซีล่าดินแดนโดยไม่สนใจว่าจะทำให้คนอื่นต้องบาดเจ็บล้มตายหรือมีแผลในใจตามมา

คนทุกชาติในยุโรปได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนั้น ที่มากสุดคือคนเชื้อสายยิว ที่นาซีถือเป็นศัตรูอันดับ 1 ต่อเชื้อสายอารยันของตน มีเรื่องเล่ามากมายถึงความทุกข์ทรมานของคนยิว เพราะถูกสังหารไปกว่า 6 ล้านคน ถูกกักขังเยี่ยงสัตว์ในค่ายกักกัน

เรื่องราวจริง ๆ มันโหดร้ายมาก จนคาดไม่ถึงว่าใจมนุษย์จะโหดร้ายได้ขนาดนี้ แน่นอน มันคงเป็นเรื่องที่เด็ก ๆ คงไม่เข้าใจ

The boy in the striped pyjamas ของ John Boyne สะท้อนช่วงเวลาที่โหดร้ายผ่านสายตาของเด็กวัย 8 ขวบที่ชื่อว่าบรูโน ลูกนายทหารนาซีที่ได้ย้ายไปเป็นผู้การค่ายกักกันที่เอาชวิทซ์ พ่อบรูโนย้ายครอบครัวตามไปด้วย 

ด้วยความรักการสำรวจ และไม่มีเพื่อนรุ่นเดียวกัน บรูโนเริ่มอยากออกไปสำรวจนอกบ้าน หลังมองออกจากหน้าต่างห้องนอนเห็นโรงนาหลายหลังหลังบ้านมาหลายอาทิตย์ เขาคิดว่าตรงนั้นคือเรือกสวน 

วันหนึ่ง บรูโนหลบออกไปได้สำเร็จ เดิน ๆ ไปจนถึงรั้วลวดหนาม และเห็นเด็กผู้ชายคนหนึ่งในวัยเดียวกันใส่ชุดนอนลายทาง เขารีบทักทายทันที จนได้รู้ชื่อว่าชมูเอล สิ่งแรกที่เด็กคนนั้นถามคือมีอาหารมาด้วยไหม 

บรูโนเห็นเบอร์นักโทษติดกับเสื้อของชมูเอล คิดว่าเป็นเกมตัวเลข เขาอิจฉาชมูเอลที่มีเพื่อนมากมาย ครั้งต่อมา บรูโนเอาอาหารและลูกบอลมาด้วย ชมูเอลกินอย่างหิวโหย แต่ไม่ยอมเล่นบอลด้วย บอกว่าอันตราย 

ชมูเอลบอกพ่อเขาเป็นช่างทำนาฬิกา แต่ตอนนี้ได้ซ่อมแต่รองเท้าบูท ความไร้เดียงสาทำให้บรูโนตอบว่าผู้ใหญ่คงสับสนว่าอยากทำอะไร เพราะคนปอกมันฝรั่งที่บ้านก็เคยเป็นหมอแต่ตอนนี้มาปอกแต่มัน

ในระหว่างนั้นบรูโนเห็นควันลอยออกมาจากปล่องควัน และได้กลิ่นเหม็นอะไรบางอย่าง แม่ของบรูโนก็ได้กลิ่นและได้รู้ว่าที่ค่ายมีการรมแก๊สชาวยิวและเผา เธอรับไม่ได้จนขอพาลูกย้ายไปอยู่ที่อิ่น บรูโนไม่อยากไปเพราะติดที่สัญญากับชมูเอลว่าจะช่วยตามหาพ่อที่หายไป วันที่จะออกเดินทาง บรูโนรีบออกไปหาชมูเอลที่เอาชุดนักโทษมาให้ เขาเปลี่ยนชุดและขุดดินใต้รั้วลวดหนามเพื่อมุดเข้าไป บรูโนเข้าไปในค่ายและเห็นว่ามันไม่เหมือนในโฆษณาชวนเชื่อ เขาอยากกลับแต่ก็อยากช่วยชมูเอลก่อน แต่ตอนนั้นคือตอนที่เขากวาดคนในบริเวณนั้นไปห้องแก๊สพอดี 

บรูโนถูกคลื่นคนพัดไป เหลือไว้แต่ชุดที่เขาใส่ออกจากบ้านและถอดทิ้งไว้ข้างรั้วลวดหนามที่เขามานั่งคุยกับเพื่อนอยู่เป็นปี

ถ้านี่คือเรื่องจริง พ่อของบรูโนคงใจสลาย เพราะเขารักลูกมาก แต่ก็รักการเป็นทหารมากเช่นกันด้วยความเชื่อว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คือการทำให้เยอรมนียิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

มีการทำภาพยนตร์จากหนังสือเล่มนี้ออกมาในปี 2008 โดยใช้ชื่อเดียวกัน แต่หนังสือกระตุ้นความรู้สึกได้มากกว่า เพราะภาพในภาพยนตร์มันดูดีกว่าความจริงมาก ชมูเอลแก้มป่องจนไม่อยากเชื่อว่าอดหยากอยู่ในค่าย นักโทษคนอื่น ๆ ก็ดูแข็งแรงมาก ห้องที่ถอดเสื้อผ้าก่อนเข้าห้องรมแก๊สดูสะอาดมีระเบียบราวกับห้องล็อกเกอร์นักกีฬา และถ้าใครเคยไปเอาชวิทซ์ จะรู้ว่าบ้านพักของผู้การอยู่ในรั้วเดียวกันกับตึกที่กักขังนักโทษ 

เมื่อหนังสือมาถึงตอนจบ ก็ได้แต่คิดว่าคนมีอำนาจ (ด้วยอาวุธหรือเงิน) มักจะไม่คิดถึงคนที่ไม่มีอำนาจ และเขาจะรู้ถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายก็ต่อเมื่อได้รับผลของการกระทำนั้น ซึ่งบทเรียนนี้คงเป็นเรื่องของปัจเจกชนมาก ๆ โลกนี้จึงยังคงมีสงครามอยู่ทุกหนแห่ง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

ส่องสมาร์ทโฟนโนเกีย 3 รุ่น น่าใช้ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

ปรากฏการณ์เงินเฟ้อในประเทศพุ่งแตะ 7.1% เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 13 ปีนับจากปี 2551 ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเงินในกระเป๋าเท่าเดิม แต่กลับมีกำลังจับจ่ายลดน้อยถอยลงอย่างเห็นได้ชัด กระทบไปถึงกำลังซื้อส่วนบุคคล โดยเฉพาะโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

เอสซีจี เซรามิกส์ ครึ่งปี 65 ยังเติบโตแข็งแกร่งเตรียมผลักดัน สินค้านวัตกรรม และพลังงานทางเลือก

เอสซีจี เซรามิกส์ แถลงผลประกอบการ ครึ่งปีแรก 2565 กำไรเติบโตร้อยละ 4 ยอดขายเติบโตร้อยละ 17 ด้านไตรมาส 2 ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เจอราคาพลังงานและวัตถุดิบหั่นกำไรลดลง มั่นใจกลุ่มลูกค้าหลักในประเทศและต่างประเทศโตได้

ม.ราชภัฏราชนครินทร์ ยกระดับชุมชน เดินหน้า ขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform

มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดเสวนา “กลไกการพัฒนาและขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform” เพื่อการยกระดับชุมชน โดยร่วมมือกับภาคการศึกษา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และในระดับจังหวัด

GISTDA เตือนชิ้นส่วนจรวด Longmarch-5B จะตกสู่พื้นโลกในวัน 31 ก.ค. นี้ อาจกระทบไทย เพียง 1.2%

GISTDA โดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีอวกาศ หรือ Space Technology Research Center แจ้งเตือนชิ้นส่วนของจรวดลองมาร์ช 5บี (Longmarch-5B) จะตกสู่พื้นโลกในวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2565

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น