TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ม.มหิดล ใส่ “หัวใจผู้ประกอบการ” ให้คนพิการ ผ่าน “สื่อภาษามือ”

ม.มหิดล ใส่ “หัวใจผู้ประกอบการ” ให้คนพิการ ผ่าน “สื่อภาษามือ”

คนพิการมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับคนทั่วไป ที่มีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจใด ๆ แค่เงินลงทุนอย่างเดียวอาจไม่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ หากไม่ได้ใช้ “หัวใจของการเป็นผู้ประกอบการ”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บุริม โอทกานนท์ รองคณบดีฝ่ายงานสนับสนุนการศึกษาและวิชาการ วิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) นำทีมผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม “โครงการพัฒนาคลังคำศัพท์ภาษามือเรื่องการจัดการ” นำเสนอผลงานวิจัยเพื่อสังคม ซึ่งเป็น 1 ใน 18 ผลงานวิจัยคุณภาพที่ได้รับคัดเลือกให้เสนอในงาน “มหกรรมมหิดลเพื่อสังคม ประจำปี 2565” (Mahidol University Social Engagement Forum : MUSEF 2022) ซึ่ง มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ ศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

“โครงการพัฒนาคลังคำศัพท์ภาษามือเรื่องการจัดการ” เป็นผลงานวิจัยเพื่อสังคมโดย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) และสมาคมผู้พิการทางการได้ยินแห่งประเทศไทย และได้เผยแพร่แล้วทาง YouTube “ภาษามือเรื่องการจัดการ” (Deaf Sign Language) เพื่อให้คนพิการทางการได้ยินทั่วโลกได้เรียนรู้ เสริมทักษะการสื่อสาร เตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการ มากถึง 70 คำศัพท์ แสดงผ่านคลิปวิดีโอ ที่มีทั้งภาษามือ บรรยายด้วยภาษาไทย และภาษาอังกฤษไว้อย่างครบครัน

การจัดเรียงคำศัพท์ภาษามือเรื่องการจัดการ เริ่มต้นโดยให้คำว่า “การจัดการ” (Management) เป็นปฐมบทสู่การเรียนรู้ศาสตร์แห่งการบริหารบุคคล ภายใต้การวางแผน และควบคุม เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ รวมทั้งคำศัพท์เฉพาะอาทิ “บทวิเคราะห์สวอท” (SWOT) ซึ่งเป็น “หัวใจของการเป็นผู้ประกอบการ”

โดย “S” ย่อมาจากคำว่า “Strengths” หรือ “การวิเคราะห์จุดแข็ง” “W” ย่อมาจากคำว่า “Weakness” หรือ “การวิเคราะห์จุดอ่อน” “O” ย่อมาจากคำว่า “Opportunities” หรือ “โอกาส” และ “T” มาจากคำว่า “Threats” หรือ”อุปสรรค” ซึ่งล้วนจำเป็นต่อการเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในวันข้างหน้า

ก้าวต่อไป CMMU เตรียมร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ขยายผลโครงการฯ โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาส และช่องทางในการเรียนรู้ภาษามือเรื่องการจัดการให้ขยายวงกว้างออกไปได้มากขึ้น ผ่านแอปพลิเคชัน ที่ผู้ใช้จะสามารถสแกนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อเชื่อมต่อคลังข้อมูลคลิปวีดีโอภาษามือให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถเข้าใจและสื่อสารได้ในทันทีผ่านสมาร์ทโฟน

ผลงานนวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ภาษามือเรื่องการจัดการนี้ สร้างสรรค์ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อสาธารณประโยชน์โดยไม่ได้มุ่งหวังผลกำไร ทีมวิจัยหวังเพียงเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยคนพิการให้สามารถลุกขึ้นยืนได้ด้วยตัวเอง ด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

“ทั่วโลกมีผู้พิการทางการได้ยิน 300 ล้านคน ขอเพียงแค่เปอร์เซ็นต์เดียวของคนทั้งโลก ที่จะได้รับโอกาสยกระดับขึ้นเป็นผู้ประกอบการ พัฒนา “ความบกพร่อง” ให้เป็น “ต้นทุน” ของประเทศ”

“เชื่อมั่นว่าจะเป็นพลังยิ่งใหญ่ให้ประเทศไทยสามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤติเศรษฐกิจไปได้ โดยที่ทั้งคนพิการและคนทั่วไปก้าวไปด้วยกันอย่างเท่าเทียม” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.บุริม กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว “ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z CENTER” แห่งแรกในไทย

แคสเปอร์สกี้ เผย อาชญากรไซเบอร์ส่องหาซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้แพตช์

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

วีซ่าเผย ญี่ปุ่นครองแชมป์ จุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งนักท่องเที่ยวไทย

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก เผยผลสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวต่างประเทศของนักเดินทางชาวไทยสำหรับปี 2023

จับตา ORA Grand Cat และ TANK 500 HEV จากค่าย GWM ในงาน Motor Expo 2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แบรนด์รถยนต์น้องใหม่ที่กำล้งมาแรง กำลังจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่เรียนชกเสียงฮือฮาอีกครั้ง

Kbank โชว์ความสำเร็จหลักสูตรปั้นสตาร์ตอัพไทย สร้างโมเดลธุรกิจตอบโจทย์และยั่งยืน

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศความสำเร็จโครงการ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 ถ่ายทอดสูตรความสำเร็จของสตาร์ตอัพระดับโลก ติวเข้ม 8 สัปดาห์ ได้ 8 ทีมสุดท้าย

กสิกรไทย จับมือ ฮอนด้า รุกธุรกิจ EV Bike

ธนาคารกสิกรไทยจับมือไทยฮอนด้า เดินหน้าสนับสนุนคนไทยใช้พลังงานสะอาดลดปัญหาโลกร้อน รุกธุรกิจ EV Bike รับกระแสความนิยมรถ EV ในไทยที่มีมากขึ้น

บลูบิค ทุ่มกว่า 1,000 ล้าน ซื้อกิจการ MFEC และ Innoviz Solutions

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน แบบครบวงจร ประกาศทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการในสัดส่วน 100% ของ 2 บริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น