TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ประมวลสุดยอดข่าวสายเทคฯ ทั่วโลก ปี 2021

ประมวลสุดยอดข่าวสายเทคฯ ทั่วโลก ปี 2021

ต้องยอมรับว่าในปี 2021 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่อบอวลไปด้วยความหวังและความท้าทายมากมาย เพราะแม้จะมีข่าวดีเรื่องของวัคซีนป้องกัน แต่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ ก็ยังไม่ห่างหายไปไหน ขณะที่ในแวดวงเทคโนโลยีเอง แม้นวัตกรรมทั้งหลายจะช่วยให้การดำเนินชีวิตในยุคล็อกดาวน์และนิวนอร์มัลเป็นไปอย่างสะดวกสบายราบรื่นมากยิ่งขึ้น กระนั้นสถานการณ์ด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมบางอย่างก็ส่งผลให้ชีวิตของใครหลายคนอยู่ยากมากยิ่งขึ้นเช่นกัน 

งานนี้ สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นได้ประมวลข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่ถือเป็นสุดยอดความพังพินาศเข้าขั้นหายนะของแวดวงเทคโนโลยีในปี 2021 ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนเป็นวงกว้าง 

มหกรรมข้อมูลรั่วครั้งใหญ่ของ Facebook และ LinkedIn

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้เปิดเผยรายงานที่ตรวจพบว่า มีการโพสต์ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเฟซบุ๊กกว่า 500 ล้านคน ไล่เรียงตั้งแต่วันเกิด เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล์ หรือแม้แต่ข้อมูลบัตรเครดิตบนเว็บไซต์ที่เหล่าแฮ็กเกอร์ใช้งานอยู่ แสดงให้เห็นว่ามีการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้งาน โดยที่ทางเฟซบุ๊กเองในช่วงเวลานั้นกล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ถูกแฮกจากกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีในช่วงปี 2019 ซึ่งทางเฟซบุ๊กได้ดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหารั่วไหลดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว 

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลับเป็นการตอกย้ำให้เห็นอีกครั้งว่า การเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์และบริษัทเทคโนโลยีทั้งหลายในขณะนี้มีความเปราะบางมากเพียงใด และข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานสามารถส่งตรงไปถึงมือผู้ไม่หวังดีได้อย่างง่ายดายเพียงใด 

นอกจากเฟซบุ๊กแล้ว ในช่วงเดือนเมษายน ทาง LinkedIn ได้ออกมาเปิดเผยว่ามีการโพสต์ขายประวัติข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน LinkedIn ราว 500 ล้านคน บนเว็บไซต์แฮกเกอร์รายหนึ่ง แต่ทาง LinkedIn ยืนกรานว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ได้รั่วไหลจากฝั่งบริษัท แต่เป็นการรวบรวมจากการที่ผู้ใช้งานเข้าไปท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยไม่ทันระวัง 

ขณะเดียวกัน การรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้งาน ยังทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงความเป็นส่วนตัวและการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลบนโลกออนไลน์ว่าสามารถเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน โดยในช่วงเดือนพฤษภาคม เกิดกรณีอื้อฉาวระลอกใหม่ที่ Citizen บริษัทสตาร์ตอัพรายหนึ่งในสหรัฐฯ ใช้ระบบเตือนภัยอาชญากรรมแบบเรียลไทม์ และแอปพลิเคชันตัวใหม่ เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ต้องสงสัยวางเพลิงที่ทำให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ในลอสแองเจลิส แม้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบตัวผู้ต้องสงสัยได้ แต่ความจริงก็คือ ภาพต้องสงสัยดังกล่าวที่กล้องตรวจจับได้เป็นเพียงแค่ความเข้าใจผิด กลายเป็นประเด็นขัดแย้งในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลอีกระลอก 

การปล่อยไวรัสแรนซัมแวร์เพื่อเรียกค่าไถ่

อีกหนึ่งข่าวครึกโครมของแวดวงเทคโนโลยีในปี 2021 ก็คือปัญหากรณีปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (ransomware) ใส่บริษัทยักษ์ใหญ่จากบรรดาเหล่าแฮกเกอร์ ที่สามารถล้วงลึกเจาะเข้าฐานข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ เพื่อเรียกเงินค่าไถ่แลกกับการที่ธุรกิจหรือกิจการจะไม่ได้รับความเสียหายจากไวรัสที่ปล่อยเข้ามา โดยกรณีเรียกค่าไถ่ที่ครึกโครมมากที่สุดคือกรณีของ Colonial Pipeline ผู้ให้บริการท่อขนส่งน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 

ทั้งนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทจำเป็นต้องระงับการให้บริการเพราะหนึ่งในเครือข่ายท่อส่งถูกโจมตีจากโลกไซเบอร์ โดยฝีมือของแฮกเกอร์กลุ่มหนึ่งสามารถเจาะเข้าถึงพาสเวิร์ดของบริษัท ทำให้ในที่สุดประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ Colonial Pipeline ยอมควักเงิน 4.4 ล้านเหรียญสหรัฐ จ่ายค่าไถ่ให้กับแฮกเกอร์เพื่อแลกกับการที่บริษัทจะสามารถกลับมาดำเนินงานได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สืบสวนแห่งกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่า ทางกลุ่มแฮกเกอร์ได้คืนเงินครึ่งหนึ่งมูลค่า 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐในรูปสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีกลับมา 

ระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลกล่มหลายระลอก

เหตุไฟดับครั้งใหญ่จนระบบอินเทอร์เน็ตล่มเกิดขึ้นสองครั้งในช่วงเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์ โดยระบบอินเทอร์เน็ตล่มเนื่องจากปัญหาของบริษัทเทคโนโลยีบางแห่งที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่กรณีที่เกิดขึ้นก็สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนในยุคปัจจุบันพึ่งพาอาศัยอินเทอร์เน็ตมากมายเพียงใด 

ทั้งนี้ ระบบล่มรอบแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ทำให้เว็บไซต์ชั้นนำอย่าง Reddit, CNN, Amazon, และอื่น ๆ อีกมากมาย หน้าจอดำ เพราะเกิดปัญหาจากเครือข่ายจัดส่งข้อมูลของ Fastly ขณะที่รอบสองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่เกิดปัญหาคล้ายคลึงกันกับบริษัท Akamai Technologies ทำให้เว็บไซต์ของบริษัทอย่าง Southwest Airlines, United Airlines, Commonwealth Bank of Australia, และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ล่มตามไป

โดยกรณีไฟดับของ Fastly กินเวลาไม่ถึงชั่วโมง ขณะที่กรณีของ Akamai ก็ส่งผลกระทบต่อลูกค้าส่วนหนึ่งและใช้เวลาแก้ไขอยู่ราว 4 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม กรณีอินเทอร์เน็ตล่มครั้งใหญ่สุดในปีนี้ เกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม เมื่อบริการคลาวด์ คอมพิวติ้งของ Amazon เกิดไฟดับ 3 ครั้ง จนทำให้เกิดปัญหาในบริการของ Disney+, Slack, Netflix, Hulu, และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงทำให้เกิดภาวะชะงักงันในระบบขนส่งโลจิสติกส์ของ Amazon ในช่วงเวลาที่ยุ่งวุ่นวายที่สุดของปี 

ปีแห่งสารพัดมรสุมของเฟซบุ๊ก 

แม้จะเรียกเสียงฮือฮาด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทจากเฟซบุ๊ก เป็น “เมตา” พร้อมจุดประกายให้ทั่วโลกหันมาสนใจจักรวาลนฤมิต หรือ เมตาเวิร์ส (โลกเสมือน) ในฐานะโอกาสใหม่ทางธุรกิจของโลกแห่งอนาคต แต่ตลอดทั้งปีที่ผ่านมากลับไม่ใช่ปีสุดปังของเฟซบุ๊ก แต่อย่างใด สืบเนื่องจากสารพัดข่าวอื้อฉาวที่ถาโถมเข้ามา โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่อดีตพนักงานของเฟซบุ๊ก อย่าง ฟรานเซส ฮอว์เกน (Frances Haugen) ลุกขึ้นมาแสดงตัวแฉในรายการ “60 Minutes” กล่าวว่า บริษัทรู้ตัวเสมอว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ของตนถูกใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผิด ๆ ข้อความที่แสดงความเกลียดชังและความรุนแรงต่าง ๆ มากมาย แต่กลับปล่อยปละเลย ไม่ยื่นมือเข้าไปจัดการใด ๆ สร้างความกังขาต่อประเด็นด้านจรรยาบรรณและสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคม

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน เฟซบุ๊กที่เพิ่มประกาศเปลี่ยนชื่อเป็นเมตา ก็เจอภาวะจอดับทำให้ผู้ใช้งาน เฟซบุ๊ก วอทส์แอฟ และอินสตาแกรม ไม่สามารถใช้งานได้ร่วมหลายชั่วโมง เพราะระบบล่มจากการเปลี่ยนค่ากำหนดของระบบภายใน ส่งผลราคาหุ้นของเฟซบุ๊กในตลาดร่วงลงอย่างหนัก 

การที่ระบบล่มมาในเวลาที่ประจวบเหมาะกับที่มีข่าวอื้อฉาวจนทำให้ผู้บริหารอย่างมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กต้องลุกขึ้นมาชี้แจงต่อสภาคองเกรส และรับมือกับการสอบสวนตรวจสอบจากคณะกรรมาธิการการค้า (Federal Trade Commission) 

ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงเดือนตุลาคม องค์กรเครือข่ายข่าวชั้นนำในสหรัฐฯ รวมถึง ซีเอ็นเอ็น ยังได้เปิดเผยเรื่องราวของบริษัทส่วนหนึ่งที่เปิดเผยต่อทางคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ยอมรับว่า บริษัทเหล่านี้ได้ใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางในการปลุกระดมผู้คน รวมถึงพบมีการเปิดเผยวิธีที่กลุ่มผู้ค้ามนุษย์ใช้เครือข่ายโซเชียลเพื่อแสวงหาประโยชน์จากผู้คน ซึ่งในระหว่างนี้ ก็มีความพยายามลดความน่าเชื่อถือของ ฟรานซิส ฮอว์เกน อดีตพนักงานเฟซบุ๊กที่ลุกขึ้นมาแฉเรื่องดังกล่าว 

ถือเป็นมหากาพย์อื้อฉาว ที่ทำให้ปีนี้ไม่อาจเป็นปีที่ดีของเฟซบุ๊ก หรือ เมตา ได้สักเท่าไรนัก

บทเรียนราคาแพงจากความไว้ใจ AI มากเกินไปของ Zillow 

ช่วงต้นปี 2021 Zillow ถือเป็นหนึ่งในสตาร์ตอัพดาวรุ่งที่ได้รับการจับตามอง จากการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ในการประเมินและคาดการณ์ราคาอสังหาริมทรัพย์ในตลาด เพิ่มความมั่นใจในการทำกำไรจากการซื้อขายบ้านและที่ดิน อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนพฤศจิกายน บริษัทตัดสินใจประกาศปิดให้บริการ พร้อมปลด 1 ใน 4 ของลูกจ้าง หรือ ราว 2,000 คนจากพนักงานทั้งหมด เนื่องจากระบบประเมินราคาบ้านหรือ Zestimate ไปไกลเกินกว่าที่บริษัทจะควบคุมได้ ทำให้หุ้นบริษัทร่วงหนัก และต้องปรับโครงสร้างหนี้ครั้งใหญ่หลังขาดทุนหนักกว่า 304 ล้านเหรียญสหรัฐ 

ผู้ขับขี่ทั่วโลกผวากับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla

หนึ่งในนวัตกรรมล้ำสมัยที่เป็นตัวชูโรงของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่อีลอน มัสก์ มักนำมาอวดอ้างสรรพคุณอยู่บ่อยครั้งก็คือ ระบบซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบเบ็ดเสร็จ (“full self-driving” software) 

ทั้งนี้ แม้โดยหลักการทางทฤษฎีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla จะเรียกเสียง “ว้าว” จากหลายฝ่าย แต่สำหรับนักขับขี่ส่วนหนึ่งที่ได้มีโอกาสทดลองระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบเบ็ดเสร็จ ต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่อาจวางใจปล่อยให้ระบบควบคุมการขับขี่รถยนต์ตามลำพังเด็ดขาด และเป็นการดีกว่าที่จะให้ระบบนี้เป็นเพียงออฟชั่นเสริมช่วยการขับขี่ของเจ้าของรถมากกว่า 

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติดังกล่าว เป็นระบบที่ยากจะคาดเดา และทำให้หวาดผวาไม่น้อย เพราะระบบเกือบพารถชนท้ายรถบรรทุกเพื่อหลบนักปั่นจักรยาน มีการขับรถผิดเลน และเกือบจะชนเข้ากับรั้วริมถนน 

อ้างอิงแหล่งที่มา: ซีเอ็นเอ็น

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

GWM เปิดตัวเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ หวังเร่งพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่ยุคไฟฟ้า

GWM จัดกิจกรรมวันรถยนต์พลังงานใหม่อัจฉริยะ (INTELLIGENT NEV DAY) เปิดตัวเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ ณ ศูนย์เทคโนโลยีของจีดับบลิวเอ็ม ประเทศจีน

กทม. เปิดสอบข้าราชการสำหรับคนพิการเป็นครั้งแรก ดึงศักยภาพร่วมพัฒนางาน

สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร จัดการสอบคัดเลือกคนพิการ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ ซึ่งเป็นการจัดการสอบครั้งแรก

จับตาวิกฤติ Silicon Valley Bank หรือจะเป็นชนวนใหม่ซ้ำรอย Lehman Brothers

ถือเป็นข่าวใหญ่สั่นสะเทือนแวดวงการเงินการธนาคาร พ่วงด้วยเทคโนโลยีและสตาร์ตอัพทั่วสหรัฐฯ รวมถึงอาจจะทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อกระทรวงการป้องกันการเงินและนวัตกรรมแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ประกาศปิดกิจการของ ซิลิคอน วัลเลย์ แบงค์ (Sillicon Valley Bank)

F&N คว้าสิทธิ์เพิ่มเติมจากเนสท์เล่ นั่งแท่นผู้ผลิต-จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมตราหมี ในประเทศกัมพูชา

บริษัท เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ โฮลดิ้งส์ เบอร์ฮาด (F&N) คว้าสัญญาลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากบริษัท โซซิเอเต้ เดส์ โปรดุยต์ส เนสท์เล่ เอส.เอ. และ เนสท์เล่ เอส.เอ. (เนสท์เล่)

CBDC คืออะไร รู้จักอนาคตของเงินบาท บนเทคโนโลยีบล็อกเชน

เมื่อไม่นานมานี้ แนวคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกของการเงิน แล้ว CBDC คืออะไร ทำไมถึงสร้างขึ้นบนบล็อกเชน เรามารู้จักกับ CBDC พร้อมกับประโยชน์ของมันในบทความนี้กันได้เลย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น