TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology NT ขับเคลื่อน Digital Transformation ด้วย AWS Outposts

NT ขับเคลื่อน Digital Transformation ด้วย AWS Outposts

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (National Telecom Public Company Limited: NT) ร่วมกับบริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) พัฒนาไฮบริดคลาวด์โซลูชันบน AWS Outposts

AWS Outposts เป็นบริการคลาวด์ที่นำโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีของ AWS มาติดตั้งในพื้นที่ของผู้ใช้บริการเอง หรือ data center ที่ผู้ใช้บริการเลือก ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้ไฮบริดคลาวด์ด้วย APIs และเครื่องมือต่างๆ ในรูปแบบเดียวกับบริการคลาวด์ของ AWS เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความหน่วง (Latency) ต่ำในการเชื่อมต่อกับระบบงานเดิม หรือต้องการประมวลผล/จัดเก็บข้อมูลภายในประเทศไทย หรือการย้ายระบบงานบางส่วนขึ้นคลาวด์แต่ยังต้องมีการต่อเชื่อมกับระบบงานเดิมที่ยังไม่ได้อยู่บนคลาวด์

NT เป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลที่เกิดจากการควบรวมกิจการของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 โดยมีทรัพย์สินรวมมูลค่าประมาณ 2.6 แสนล้านบาท และรายได้ 1 แสนล้านบาทในปี 2563

ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานดิจิทัล NT กล่าวในงาน Public Sector Online Summit ที่ผ่านมาว่า “NT ได้เปิดให้บริการไฮบริดคลาวด์โดยใช้เทคโนโลยีของ AWS ซึ่งมีความเสถียร ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง ลูกค้าของเราสามารถเลือกใช้บริการใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและหลากหลายบนคลาวด์ และยังมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะถูกประมวลผลและจัดเก็บอย่างปลอดภัยในพื้นที่ของตัวเอง

NT เป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลครบวงจรครอบคลุมบริการคลาวด์, Data Center, ปัญญาประดิษฐ์, Big Data, IoT, บริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์, อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G, 4G และ 5G ซึ่งปัจจุบัน NT มีลูกค้ารวมมากกว่าสองล้านคน

AWS Outposts เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลและประเภท EC2 ได้หลายรูปแบบทั้งแบบมีหรือไม่มี Local Storage ตามความต้องการจาก Amazon EBS ทั้งนี้ จากการที่ AWS Outposts บริหารจัดการโดย AWS ทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำนวัตกรรมต่างๆ บนคลาวด์มาใช้สร้างความแตกต่างในการให้บริการลูกค้าได้โดยไม่ต้องกังวลกับการบริหารจัดการระบบ

ลี ชิว ตัน กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายลูกค้าภาครัฐทั่วโลก ภูมิภาคอาเซียนของ AWS (Ms Lee Chew Tan, Managing Director, ASEAN, Worldwide Public Sector, AWS) กล่าวว่า ทีมงานลูกค้าภาครัฐกำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าในหลายภาคส่วนทั่วภูมิภาค “องค์กรภาครัฐแต่ละแห่งมีความต้องการที่แตกต่างกัน และมีภารกิจที่ต้องการทำให้สำเร็จในการให้บริการประชาชน ในภูมิภาคอาเซียนลูกค้าภาครัฐจำนวนมากหันมาใช้เทคโนโลยีคลาวด์เพื่อทำให้องค์กรหรือหน่วยงานภาครัฐก้าวไปอย่างรวดเร็วและขับเคลื่อนการสร้างนวัตกรรม

“ด้วย AWS Outposts องค์กรในประเทศไทยที่มีปริมาณงานที่ต้องใช้โซลูชันคลาวด์แบบไฮบริดจะได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงระบบภายในองค์กร (on-premises systems) การประมวลผลข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ในพื้นที่ และการจัดเก็บข้อมูลภายในที่มีความหน่วงของระบบที่ต่ำ ลูกค้าจะสามารถทำให้กระบวนการกำกับดูแลเป็นแบบอัตโนมัติ เปิดตัวบริการอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ๆ ให้กับประชาชนทั่วไปในแบบเรียลไทม์ และใช้คุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพื่อรักษาข้อมูลของลูกค้าให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถลดต้นทุนรวมในการใช้งานได้ด้วยรูปแบบการกำหนดราคาการใช้ระบบคลาวด์แบบ “pay-as-you-go”” ตัน กล่าวเสริม

หน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐบาลไทยที่นำบริการ NT Digital มาใช้ ได้แก่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งใช้เทคโนโลยีคลาวด์สาธารณะแบบโอเพนซอร์ส (open source) รวมถึง Government Data Center and Cloud Services (GDCC) ที่เป็นโครงการพัฒนาระบบคลาวด์กลางภาครัฐ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังได้นำการใช้การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านสุขภาพ (Health Information Exchange: HIE) มาเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ eHealth ควบคู่ไปกับกระทรวงพลังงานกระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานอื่น ๆ อีก 22 หน่วยงานทั้งในภาครัฐและเอกชนของไทย

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“ไซมอน เดล” นำทัพ Adobe ในเกาหลี

อะโดบี ประกาศแต่งตั้ง ไซมอน เดล ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอะโดบีประจำประเทศเกาหลี

WEDO ชวนนักศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วม “WEDO Young Talent Program 2022”

WEDO เปิดตัว “WEDO Young Talent Program 2022” ให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงในรูปแบบของMicro Enterprise จำนวน 13 สัปดาห์

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

MUST READ

ซัมซุง จับมือ ZEPETO ให้ผู้ใช้สัมผัสนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในโลกเมตาเวิร์ส

จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้เป็นเจ้าของไลฟ์สไตล์ทีวีและสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากซัมซุงที่อยากได้มานาน และได้นำสุดยอดนวัตกรรมดีไซน์สุดล้ำมาแต่งบ้านตามสไตล์ของคุณ

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

แม้รัฐบาลจะวางนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการให้ขยับเข้าใกล้ Thailand 4.0 Initiatives มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่การสร้าง ecosystem เพื่อรองรับ Internet of Things (IoT) ยังค่อนข้างล่าช้า

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022

Kaspersky คาดการณ์ 4 ภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตในอาเซียน ปี 2022: แรนซัมแวร์ การหลอกลวงขั้นสูง การละเมิดข้อมูล การโจมตีคริปโต และ NFT ปี 2022

เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

ShopSpot และ LikeMe เป็นสองบริษัทสตาร์ตอัพที่มีการเดินทางมายาวนานร่วม 10 ปี

Telehouse เปิดตัว ดาต้า เซ็นเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อที่มากที่สุดในไทย

Telehouse ประกาศแผนที่จะเปิดดาต้าเซ็นเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะอย่าง (Purpose-Built) ที่เน้นด้านการเชื่อมต่อแห่งแรกในกรุงเทพฯ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น