TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เบทาโกร จับมือ เอสเอพี พลิกโฉมระบบการจัดซื้อจัดจ้าง

เบทาโกร จับมือ เอสเอพี พลิกโฉมระบบการจัดซื้อจัดจ้าง

เอสเอพี เอสอี (NYSE: SAP) เปิดเผยว่า เครือเบทาโกร หนึ่งในบริษัทด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ได้ลงทุนต่อสัญญาการใช้โซลูชัน SAP® Ariba® เพื่อพลิกโฉมให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของทั้งองค์กรมีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการจัดการค่าใช้จ่าย ทำให้องค์กรมีความพร้อมในการรับมือกับภาวะดิสรัปชั่นที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างเต็มศักยภาพ

เครือเบทาโกร ก่อตั้งขึ้นในปี 2510 และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของประเทศไทยเป็นเวลากว่า 50 ปี และกำลังวางแผนที่จะขยายธุรกิจไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับเบทาโกร การจัดซื้อจัดจ้างได้กลายเป็นส่วนงานเชิงกลยุทธ์หลักขององค์กรที่สามารถช่วยสร้างมูลค่าและวางรากฐานสำหรับการเติบโตในอนาคต

เบทาโกร ร่วมมือกับเอสเอพี พลิกโฉมธุรกิจเป็นครั้งแรกในปี 2551 โดย ดร.ถนอมวงศ์ แต้ไพสิฐพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานบริหารส่วนกลาง เครือเบทาโกร กล่าวว่า “การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในองค์กรให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกเหนือจากเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ นับเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจในแบบองค์รวม ผลักดันกระบวนการทำงานสู่การเป็น อินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2551เราได้นำโซลูชั่น SAP Ariba มาใช้งานสำหรับการจัดหา ทำสัญญา สร้างแคตตาล็อก การจัดการข้อมูลซัพพลายเออร์ และการติดต่อประสานงานกับซัพพลายเออร์ โซลูชั่นดังกล่าวจึงเข้ามายกระดับความสามารถในการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของ เบทาโกร ได้ดียิ่งขึ้น ผ่านการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกเพื่อวิเคราะห์การใช้จ่าย ตลอดจนการค้นหาซัพพลายเออร์ทางเลือกอื่น ๆ อย่างง่ายดายบนระบบที่มีมาตรฐานเดียวกัน เมื่อปีที่ผ่านมา เราดำเนินการจัดซื้อจัดหามากกว่า 200 ครั้ง โดยมีไฟล์สัญญาดิจิทัลมากกว่า 300 ฉบับที่สร้างขึ้นผ่าน Ariba Network ซึ่งเป็นเครือข่ายธุรกิจดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

จากการต่อสัญญาการใช้งาน SAP Ariba Strategic Sourcing Suite รวมถึงชุดโซลูชั่น SAP Ariba ที่จะนำมาเสริมทัพเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นโซลูชั่นด้านการจัดซื้อ การจัดการกระบวนการและประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์ และการติดต่อซื้อขายผ่านระบบอัตโนมัติ เบทาโกรตั้งเป้าที่จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจัดซื้อ ขณะเดียวกัน ยังต้องการมอบประสบการณ์เชิงบวกให้กับพนักงานและซัพพลายเออร์ที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย รวมถึงในประเทศกัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ อีกด้วย

ที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ได้แสดงให้เห็นถึงพลังของนวัตกรรมอัจฉริยะที่เข้ามามีส่วนช่วยในการดำเนินการจัดซื้อภายในองค์กรของเบทาโกร ระบบแนะนำการจัดซื้อถือเป็นความสามารถหลักในโซลูชั่น SAP Ariba Buying ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานระบบของเบทาโกร ได้รับประสบการณ์การซื้อที่สะดวกสบายและลดความซับซ้อนในการซื้อสินค้าและบริการทางอ้อมบนแพลตฟอร์มที่ใช้งานจากที่ใดก็ได้ “เมื่อมีการเชื่อมต่อระบบแนะนำการจัดซื้อที่ดี พนักงานของเราก็จะสามารถจัดซื้อสิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างง่ายดายผ่านอุปกรณ์ส่วนตัวหรือโทรศัพท์มือถือ โดยทำรายการตามนโยบายการจัดซื้อขององค์กร ภายใต้ลิสต์ซัพพลายเออร์ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถต่อรองราคาได้ นอกจากนี้ การออกใบสั่งซื้อและใบแจ้งหนี้ในรูปแบบดิจิทัล ยังเสริมการทำงานร่วมกันกับซัพพลายเออร์ได้ฉับไวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ความสามารถเหล่านี้ช่วยให้กระบวนการทำงานภายในองค์กรเดินหน้าไปได้อย่างคล่องตัว ช่วยลดต้นทุนจากระบบที่ทำงานแบบอัตโนมัติ มีมาตรฐาน ยกระดับการทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ของเราให้ดีขึ้น”

“การลงทุนต่อสัญญาครั้งใหม่ในโซลูชั่น SAP Ariba ต่อยอดมาจากความสำเร็จของการร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในการปรับใช้เทคโนโลยีของ เอสเอพี มาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาจะเห็นว่าเราได้ปรับระบบการใช้จ่ายขององค์กรให้มีประสิทธิภาพโดยเน้นไปที่วัสดุทางอ้อม เราจึงวางแผนที่จะใช้โซลูชัน SAP Ariba เข้ามาจัดการการใช้จ่ายในวัสดุทางตรงด้วย ซึ่งจะช่วยให้เบทาโกร เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสินค้าคงคลัง ต้นทุนวัตถุดิบ และศักยภาพการผลิตของเราได้” ดร.ถนอมวงศ์ กล่าวปิดท้าย

เอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า กล่าวว่า “เราเริ่มเห็นดีมานด์ของลูกค้าในการพัฒนากระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอัตโนมัติและทำงานแบบบูรณาการเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านซัพพลายเชน แน่นอนว่าโควิด-19 ได้ตอกย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่องค์กรต่าง ๆ ควรพลิกโฉมเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ และองค์กรที่จะสามารถปรับตัวในภาวะวิกฤติได้ดีที่สุด คือองค์กรที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานทางธุรกิจ การลงทุนครั้งใหม่ของเบทาโกร ในโซลูชั่น SAP Ariba จะเพิ่มความได้เปรียบจากเครือข่ายซัพพลายเออร์ที่เติบโตต่อเนื่อง และเมื่อ เบทาโกร สามารถสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรทางธุรกิจได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ก็จะสร้างคุณค่าแก่ลูกค้าได้มากขึ้นเช่นกัน”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุกตลาดอีคอมเมิร์ซ ให้ลูกค้าจอง-ซื้อรถ ผ่านโชว์รูมออนไลน์

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เดินหน้ารุกตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างเป็นทางการ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลเต็มรูปแบบที่เว็บไซต์ mercedes-benz.co.th

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

MUST READ

กสศ. จับมือ สพฐ. เปิดตัว One Application ช่วยเหลือนักเรียน คัดกรองความเสี่ยงหลุดระบบการศึกษา

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัว One Application ระบบสารสนเทศการดูแลช่วยเหลือนักเรียน

Investree เตรียมเปิดระดมทุน Serie A เร่งขับเคลื่อนธุรกิจคราวด์ฟันดิงแพลตฟอร์ม

อินเวสทรีเผย ธุรกิจแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิงเติบโตต่อเนื่อง คาด SME ใช้แพลตฟอร์มออกหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงได้ตามเป้าสิ้นปี 1,000 ล้านบาท พร้อมเปิดระดมทุน Serie A เพิ่มศักยภาพแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้ากลุ่ม SMEs

6 องค์กรรัฐ ใช้ดิจิทัลบริการประชาชน ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลให้มีคุณภาพ ให้ประเทศทะยานไปข้างหน้าด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งและแข่งขันในตลาดนานาชาติยุคดิจิทัลได้ ย่อมเกิดจากความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

เอสซีจี เซรามิกส์ ครึ่งปี 65 ยังเติบโตแข็งแกร่งเตรียมผลักดัน สินค้านวัตกรรม และพลังงานทางเลือก

เอสซีจี เซรามิกส์ แถลงผลประกอบการ ครึ่งปีแรก 2565 กำไรเติบโตร้อยละ 4 ยอดขายเติบโตร้อยละ 17 ด้านไตรมาส 2 ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เจอราคาพลังงานและวัตถุดิบหั่นกำไรลดลง มั่นใจกลุ่มลูกค้าหลักในประเทศและต่างประเทศโตได้

จิตตะ เปิดขุมทรัพย์ การลงทุนครึ่งปีหลัง ส่ง ‘Jitta Ranking ญี่ปุ่น’ รับผลตอบแทนเฉลี่ย 26.12% ต่อปี

จิตตะ เวลธ์ (Jitta Wealth) มองภาพการลงทุนครึ่งปีหลัง 2565 ยังผันผวน ภาวะตลาดหมีและ เศรษฐกิจถดถอยกดดันการลงทุนไปถึงปีหน้า ชี้นักลงทุนเลี่ยงความผันผวนจาก ฝั่งตะวันตก มาสู่เอเชีย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น