Story of Business • Technology • Sustainability
Share on
×

Share

Bitkub แนะผู้ใช้ Coldcard ย้ายสินทรัพย์ หลังพบช่องโหว่ทำบิตคอยน์สูญเกือบ 89 ล้านดอลลาร์

Bitkub แนะผู้ใช้ Coldcard ย้ายสินทรัพย์ หลังพบช่องโหว่ทำบิตคอยน์สูญเกือบ 89 ล้านดอลลาร์

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ Coldcard เผชิญการโจมตีต่อเนื่องเป็นระลอกที่ 4 ในช่วงวันที่ 2–3 สิงหาคม 2569 ส่งผลให้ยอดความเสียหายสะสมเพิ่มขึ้นเป็นราว 1,367 BTC หรือคิดเป็นมูลค่าเกือบ 89 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกระเป๋าที่ได้รับผลกระทบประมาณ 4,585 ใบ โดยเหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30–31 กรกฎาคม 2569 หลังมีการกวาดเหรียญออกไป 594 BTC (ประมาณ 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากกระเป๋าราว 500 ใบภายในเวลาเพียง 25 นาที ซึ่งหลายใบเป็นกระเป๋าที่ไม่เคลื่อนไหวมานานหลายปี

สาเหตุของปัญหามาจากความผิดพลาดในการตั้งค่าขณะสร้างเฟิร์มแวร์ของตัวอุปกรณ์ โดยเครื่องข้ามการใช้ตัวสร้างเลขสุ่มของฮาร์ดแวร์ แล้วเปลี่ยนไปใช้ข้อมูลที่คาดเดาได้ง่าย เช่น หมายเลขประจำเครื่องและค่านาฬิกาในการสร้างกุญแจลับ ส่งผลให้ความปลอดภัยลดลงจากระดับ 128 บิต เหลือเพียงราว 40 บิต ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปสามารถสุ่มเดารหัสได้ โดยข้อบกพร่องนี้ฝังอยู่ในเครื่องมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564

จากการอัปเดตข้อมูลล่าสุด คำแนะนำด้านความปลอดภัยมีการเปลี่ยนแปลง โดยในช่วงแรกระบุว่ากระทบเฉพาะรุ่น Mk3 ที่ใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 4.0.1 ถึง 5.0.3 ส่วนรุ่น Mk4, Mk5, Q และกระเป๋าที่ตั้งรหัสผ่านเสริม (Passphrase) เสี่ยงต่ำ แต่ต่อมาพบว่ากระเป๋า Mk3 ที่ตั้ง Passphrase สั้นเพียง 2 คำก็ถูกเจาะได้เช่นกัน ทำให้ Coinkite ยอมรับว่าไม่สามารถรับประกันความปลอดภัย 100% ของรุ่นอื่นได้ และเร่งให้ผู้ใช้งานย้ายสินทรัพย์ออก ทั้งนี้ Rodolfo Novak ซีอีโอของ Coinkite ระบุว่ากำลังตรวจสอบอย่างละเอียดและเตรียมออกรายงานทางเทคนิค พร้อมทั้งได้ปล่อยเฟิร์มแวร์แก้ไขแล้วเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ด้านกระเป๋าฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่นยืนยันว่า ไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากเป็นข้อบกพร่องเฉพาะในเฟิร์มแวร์ของ Coinkite โดย Ledger แถลงว่า อุปกรณ์ของตนใช้ตัวสร้างเลขสุ่มจริง (TRNG) ฝังในชิป Secure Element ขณะที่ Trezor ยืนยันว่าสินทรัพย์ของผู้ใช้ปลอดภัยเพราะปัญหากำจัดอยู่แค่เฟิร์มแวร์ของ Coldcard เท่านั้น เช่นเดียวกับ Bitkey และ Jade ที่รายงานว่าไม่ได้รับผลกระทบ

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Coldcard แนะนำให้ตรวจสอบรุ่นและเวอร์ชันเฟิร์มแวร์ พร้อมพิจารณาย้ายเหรียญไปยังกระเป๋าที่สร้าง Seed ขึ้นใหม่บนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับผลกระทบ โดยควรทดสอบโอนด้วยยอดเงินจำนวนน้อยก่อน ย้ำเตือนให้ผู้ถือครอง Cold Wallet ติดตามประกาศจากผู้ผลิตอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีโดยรวมยังไม่ได้รับผลกระทบชัดเจน โดยราคาบิตคอยน์ยังคงเคลื่อนไหวเหนือระดับ 64,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สถาบันอิศราฯ จัดสัมมนาเตรียมความพร้อมผู้เข้าอบรม บยสส. รุ่นที่ 5

เร้ดแฮท แนะ 4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมไฮบริดคลาวด์ รับมือ Q-Day

×

Share

ผู้เขียน

The Story Thailand Avatar