กลุ่มแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (AirAsia X) ประกาศแต่งตั้ง ตันศรี จามาลูดิน อิบราฮิม ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท (กรรมการอิสระ) อย่างเป็นทางการ พร้อมกางยุทธศาสตร์บริหารจัดการต้นทุนเชิงรุกเพื่อรับมือราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่พุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัว และความผันผวนของสถานการณ์โลก
แอร์เอเชีย เอ็กซ์ เตรียมเปิดฮับใหม่ที่ ประเทศบาห์เรน ในวันที่ 26 มิถุนายน 2569 เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างเอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรป ในขณะเดียวกันได้ปรับแผนโยกย้ายฝูงบินไปยังเส้นทางบินที่สร้างกำไรสูง (High Yield) อาทิ อัลมาตี, ทาชเคนต์ และอิสตันบูล พร้อมเดินหน้าพัฒนาสนามบินเซไน ยะโฮร์บาห์รู เป็นฮับในประเทศ
ตันศรี จามาลูดิน อิบราฮิม ประธานกรรมการบริษัท แอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า “ยินดีที่ได้ร่วมงานกับแอร์เอเชีย เอ็กซ์ หลังการรวมสายการบินระยะสั้นและระยะกลางเข้าด้วยกัน แม้โลกจะมีความไม่แน่นอน แต่เราก้าวสู่สถานการณ์นี้ด้วยความแข็งแกร่ง ปัจจัยพื้นฐานของเรามั่นคงมาก ทั้งโครงสร้างต้นทุนที่รัดกุมและเครือข่ายอาเซียนที่ยืดหยุ่น ซึ่งช่วยให้เรารับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็ว”
คุณตันศรี จามาลูดิน กล่าวเสริมถึงวิสัยทัศน์การเติบโตว่า “พร้อมทำงานร่วมกับคณะกรรมการและทีมผู้บริหาร เพื่อรักษาความคล่องตัวและการกำกับดูแลกิจการที่ดี นี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขัน และก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปสู่จุดยืนที่ดียิ่งขึ้นเพื่อการเติบโตในระยะยาว”
ผสานพลังระบบนิเวศ Capital A สู้ศึกราคาน้ำมัน
โทนี่ เฟอร์นานเดส ที่ปรึกษาแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า ความเชี่ยวชาญของคุณตันศรี จามาลูดิน จะช่วยยกระดับมาตรฐานธรรมาภิบาลและการกำกับดูแลที่เป็นอิสระ พร้อมเผยว่าความแข็งแกร่งของระบบนิเวศ Capital A ทั้ง AirAsia MOVE, ADE และ AirAsia NEXT จะเป็นหัวใจสำคัญในการลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ผ่านฐานข้อมูลและเทคโนโลยีที่ทันสมัย
โบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เปิดเผยถึงความท้าทายด้านต้นทุนว่า “ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ผันผวน ส่งผลให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานพุ่งสูงขึ้นกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับปี 2568 เราจึงจำเป็นต้องปรับราคาค่าโดยสารและเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมันทั่วทั้งเครือข่าย อย่างไรก็ตาม เมื่อเราฟื้นกลับมาใช้ฝูงบินได้เต็มศักยภาพ ต้นทุนต่อหน่วยจะดีขึ้น ประกอบกับสกุลเงินอาเซียนที่แข็งค่าจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่เป็นดอลลาร์สหรัฐได้”
ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
LINE MAN มอบเวทีแอโรบิก-ระบบแสงสีเสียง หนุนไลฟ์สไตล์คนเมือง ณ สวนลุมพินี
ตลาดหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงบำบัดโต งานวิจัยชี้ ช่วยบำบัดผู้สูงวัย-เด็กได้จริง



