TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดสกุลหนึ่งของโลก ด้วยการที่สร้างอยู่บนเทคโนโลยี Blockchain ทำให้ Bitcoin มีความปลอดภัย โปร่งใส และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

แต่รู้หรือไม่? Bitcoin ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลตัวแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาแต่อย่างใด ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า ก่อนที่ Bitcoin จะเกิดขึ้นมา มีสกุลเงินดิจิทัลสกุลใดบ้างที่น่าสนใจ และกลายเป็นต้นแบบให้กับ Bitcoin ได้อย่างไร

-ประวัติศาสตร์การเงินก่อนมาเป็น Bitcoin
-อธิบาย Bitcoin การเงินแห่งอนาคต

ต้นกำเนิดของเงินดิจิทัล

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

ในช่วงปลายยุค 80 ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ กลุ่มปั๊มน้ำมันในพื้นที่ชนบทประสบปัญหาถูกปล้นตอนกลางคืน ทางปั๊มไม่อยากให้พนักงานต้องเสี่ยงชีวิต จึงเกิดความคิดสร้างเป็นบัตร Smart card และแจกให้กับบริษัทขนส่งที่เป็นลูกค้าหลัก คนขับรถบรรทุกของบริษัทก็สามารถนำบัตรนี้มาใช้แทนการจ่ายเงินสดที่ปั๊มได้ ซึ่งก็สามารถลดจำนวนการปล้นลงไปได้อย่างมาก และนีก็เป็นจุดกำเนิดของอุปกรณ์ชำระเงินแบบ POS (Point of sale) หรือต้นแบบของเครื่องรูดบัตรเครดิตในปัจจุบันนนั่นเอง

DigiCash

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

ในปี 1983, นาย David Chaum นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย Berkeley ได้ออกเอกสารที่ชื่อว่า Untraceable Electronic Mail, Return Addresses, and Digital Pseudonyms ซึ่งก็คือสกุลเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า DigiCash โดยมีคอนเซ็ปท์คือ Blind Signature ที่เป็นการเข้ารหัสข้อมูลธุรกรรมระหว่างผู้ใช้ ซึ่งแนวคิดของ Blind Signature นี้เอง ก็ได้กลายมาเป็นต้นแบบของ Public Key กับ Private Key ของ Bitcoin 

B-Money

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

ในปี 1998, นาย Wei Dai วิศวกรคอมพิวเตอร์ สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Washington ได้ออกเอกสารที่อธิบายถึงแนวคิดของ B-Money ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้การเข้ารหัสข้อมูลธุรกรรมคล้าย ๆ กับ DigiCash แต่ได้เพิ่มเติมในส่วนของการกระจายอำนาจ (Decentralized) โดยเป็นการให้เครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายช่วยกันตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม ซึ่งแนวคิดนี้ได้กลายมาเป็นพื้นฐานของ Blockchain แบบ Proof-of-Work ที่ Bitcoin รวมถึงเครือข่าย Blockchain อื่น ๆ ใช้กันในปัจจุบัน

Bit Gold

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

ในปี 1998, นาย Nick Szabo นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ผลักดันแนวคิดของ Blockchain คนแรก ๆ ได้ร่างเอกสารที่อธิบายการทำงานของ Bit Gold โดยมีระบบแบบกระจายศูนย์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายต้องทำการแข่งกันแก้สมการทางคณิตศาสตร์แลกกับสิทธิ์ในการยืนยันธุรกรรม ถึงแม้ว่า Bit Gold จะไม่ได้ถูกใช้งานจริง ๆ แต่แนวคิดของมันก็คล้ายกับ Bitcoin มากถึงกับมีคนตั้งคำถามว่า แท้จริงแล้วนาย Nick Szabo คือ Satoshi Nakamoto ตัวจริงหรือไม่? ซึ่งภายหลัง Nick Szabo ก็ได้ออกมาปฏิเสธคำถามดังกล่าว  

HashCash

สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin

HashCash เกิดขึ้นในปี 1997 สร้างขึ้นโดยนาย Adam Beck นักวิทยาการเข้ารหัส (Cryptographer) ซึ่ง HashCash ใช้ระบบ Proof-of-Work ในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของธุรกรรม ซึ่งมีพื้นฐานมาจากระบบที่ใช้สำหรับการลดจำนวนอีเมล์ที่เป็นสแปม และระบบป้องกัน DDoS attacks แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยี เพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในสมัยนั้นยังไม่สามารถประมวลผลเพื่อแก้ไขสมการทางคณิตศาสตร์ได้รวดเร็วพอ

สรุป

จากตัวอย่างที่ยกมา จะเห็นได้ว่าก่อน Bitcoin จะกำเนิดขึ้น ก็มีการสร้างสกุลเงินดิจิทัลตัวอื่น ๆ ขึ้นมาหลายสกุล ถึงแม้สกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้จะไม่ประสบความสำเร็จเหมือนกับ Bitcoin เนื่องจากข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น ข้อจำกัดทางเทคโนโลยี หรือจังหวะเวลา จึงยังไม่สามารถเข้าถึงบุคคลทั่วไปได้ดีพอ แต่สกุลเงินเหล่านี้ก็กลายมาเป็นพื้นฐานให้กับ Bitcoin เช่น DigiCash ที่เป็นพื้นฐานด้านการเข้ารหัสข้อมูล, B-Money ที่เป็นพื้นฐานด้านการกระจายอำนาจ, หรือ Bit Gold กับ HashCash ที่เป็นพื้นฐานของระบบ Proof-of-Work ในเทคโนโลยี Blockchain เป็นต้น

ติดตามบทความดี ๆ เกี่ยวกับคริปโทเคอร์เรนซี Blockchain และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ได้ที่ Bitkub หรือเริ่มเข้าสู่โลกแห่งสินทรัพย์ดิจิทัลและ Blockchain ไปกับ Bitkub Academy 

อ้างอิง Bitcoin Magazine, HackerNoon, Investopedia  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ตลาดสมุนไพรโตต่อเนื่องกว่าหมื่นล้าน ต้องการบุคลากรด้านแพทย์แผนไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน "สมุนไพร" ถูกใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมยาสมุนไพร

แอปพลิเคชัน “ฟ้าฝน” ช่วยเกษตรกรกว่า 10 ล้านคน วางแผนรับมือภัยธรรมชาติ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สนับสนุน บริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอส อะกริ จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ฟ้าฝน" เพื่อให้เกษตรกรรู้เท่าทันสภาพอากาศล่วงหน้า 7 วัน

LINE MAN MART จับมือ ตลาดสามย่าน ฟื้นวิกฤติผู้ค้า เปิดฟรี GP และส่งฟรี 3 กิโล

ตลาดสามย่าน ร่วมกับ LINE MAN MART จัดโซลูชันใหม่ให้ร้านค้าเข้ามาขายได้ฟรี โดยไม่คิดค่า GP

เดลต้า จัดแสดง โซลูชันสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์

บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จัดแสดงโซลูชันเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พลังงาน และดาต้าเซ็นเตอร์ ณ งาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW) 2021 ในรูปแบบออนไลน์

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

บลูบิค ขยายทีมดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เฟ้นคนรุ่นใหม่ด้านไอทีกว่า 100 ตำแหน่ง

บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เดินหน้าขยายทีมคนรุ่นใหม่สายไอทีเสริมทัพองค์กรกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล รองรับการให้บริการลูกค้าองค์กรที่มากขึ้น

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน

The 1 จับมือ Zipmex ใช้คะแนน The 1 แลกคริปโตฯ ครั้งแรกในเอเชีย

The 1 (เดอะ วัน) ร่วมกับ "Zipmex" (ซิปเม็กซ์) ประกาศความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชั่น The 1

MUST READ

“DW ราคาลอย” สิ่งที่นักเทรด DW ต้องระวัง

เดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นเดือนที่ตลาดการลงทุน Derivative Warrant (DW) ในบ้านเราถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง จากการได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยเป็นจำนวนมาก

สยามคูโบต้า เปิดตัว “รถดำนา” ตอบโจทย์เกษตรวิถีใหม่ ควบคุมงานง่าย

สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่ เดินตาม 4 แถว รุ่น KW4 โฉมใหม่สีสะดุดตา เพิ่มทัศนวิสัยของผู้ใช้งานขณะทำงานเวลากลางคืน

Google Cloud จัดงานใหญ่ประจำปี Next ‘21 ช่วยลูกค้ารับมือความท้าทายใหม่ ๆ

Google Cloud เปิดฉากงานใหญ่ประจำปี Google Cloud Next ‘21 พร้อมประกาศเปิดตัวนวัตกรรมที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาทางธุรกิจที่เร่งด่วนที่สุดในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

Amazfit เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ สร้างแรงบันดาลใจ #UP YOUR GAME

Amazfit เป็นแบรนด์ของ Zepp Health (NYSE: ZEPP) ซึ่งได้จัดส่งอุปกรณ์ไปแล้วกว่า 100 ล้านชิ้นตั้งแต่ปี 2557

“อินโนเวเตอร์” ใคร ๆ ก็เป็นได้ คุยกับ 3 นวัตกรจากเอสซีจี ผ่าน “นวัตกรรมเพื่อสังคม”

“การพัฒนานวัตกรรม” รับมือความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อโลกธุรกิจ ถือเป็น “เรื่องหลัก” ที่องค์กรทั่วโลกต่างหันมาให้ความสำคัญ เพราะนวัตกรรมที่โดนใจผู้บริโภคจะเป็น “ทางรอด” นำพาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน ไม่ซวนเซไปตามคลื่นความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถม เช่น การระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เปลี่ยนผ่านผู้คนและโลกธุรกิจเข้ายุคดิจิทัล (Digital Transformation) ทว่า หลายคนมองเห็นตรงกันว่า “การคิดค้นนวัตกรรม” นั้นไม่ง่าย แต่สำหรับ 3 นวัตกร (Innovator) ของเอสซีจี ที่เป็นทีมคิดค้นนวัตกรรมป้องกันโควิด 19 ต่างเห็นตรงกันว่า เมื่อนิยามของนวัตกรรมคือ “ความใหม่” แน่นอนว่า ระหว่างทางย่อมพบปัญหา อุปสรรค...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น