TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology หนึ่งทศวรรษ Sea (ประเทศไทย) กับ 3 ธุรกิจหลัก เกม-อีคอมเมิร์ซ-การเงินดิจิทัล

หนึ่งทศวรรษ Sea (ประเทศไทย) กับ 3 ธุรกิจหลัก เกม-อีคอมเมิร์ซ-การเงินดิจิทัล

ย่างก้าวแรกของ Sea (ประเทศไทย) เริ่มต้นด้วยธุรกิจเกม ภายใต้ชื่อ การีนา (Garena) ก่อนขยายมาทำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อ Shopee และมาทำบริการการเงินดิจิทัลภายใต้แบรนด์​ SeaMoney ทำให้วันนี้ผ่านมา 10 ปี Sea (ประเทศไทย) ลงเสาหลักธุรกิจไว้ 3 เสาที่เกื้อกูลกันในโลกดิจิทัลอย่างแน่นหนา … ดิจิทัลเอนเตอร์เทนเมนท์-อีคอมเมิร์ซ-การเงินดิจิทัล

ทั้ง 3 ธุรกิจเล่นบทบาทเป็นแพลตฟอร์มที่จับกลุ่มคนที่แตกต่างกันด้วยบริการที่แตกต่างกัน แต่มีความเหมือนกันตรงที่ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจพยายามคืนคุณค่ากลับคืนสู่สังคมด้วยการนำคุณค่าของแพลตฟอร์มนั้นมาสร้างประโยชน์และองค์ความรู้ใหักับธุรกิจและคนไทย 

ก้าวแรก ….เกม และ การีนา

เริ่มต้นด้วยเกม ในวันที่เกมยังถูกมองว่าเป็นธุรกิจเบอร์รอง หมายความว่าเมื่อสิบปีก่อน เกมถูกมองว่าเป็นเรื่องของความบันเทิง ไม่ใช่ธุรกิจที่จะสร้างคุณค่าให้กับผู้ที่อยู่ในระบบนิเวศ อาจเป็นเพราะเวลานั้น คนยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจเกม และไม่เข้าใจว่า การจะเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ ต้องทำอย่างไร

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า การีนาเป็นเจ้าแรก ๆ ที่เข้ามาทำตลาดเกมและนำเกมระดับโลกเข้ามาให้บริการในไทย ซึ่งยุคแรกเป็นการให้บริการเกมบน PC-based โดยมีการ Localize ประสบการณ์การเล่นเกมให้เหมาะสมกับคนไทยเพื่อสร้างประสบการณ์เกมที่แปลกใหม่ ตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ไทยให้ดียิ่งขึ้น และนำแนวคิดของอีสปอร์ตเข้ามาให้ตลาดไทยได้ทำความรู้จักมากขึ้น

หลังจากให้บริการมา 2-3 ปี ตอนปี 2014 โลกเริ่มหมุนเข้าสู่ Mobile-based การีนาทบทวนแผนธุรกิจที่จะตอบสนองความต้องการเล่นเกมของผู้เล่นได้ทันท่วงที (เริ่มมีแพลตฟอร์มและผู้เล่นอยู่บนแพลตฟอร์มค่อนข้างมาก) โดยผู้เล่นมีความต้องการเล่นเกมที่มีความหลากหลายบนอุปกรณ์ที่มีความแตกต่างกัน การที่เกมมาอยู่บนมือถือ ทำให้สามารถเข้าถึงคนในวงกว้างได้มากขึ้น การีนาจึงเริ่มนำเกมบนมือถือเข้ามาให้บริการ ซึ่งช่วงแรกไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะการให้บริการเกมบนพีซีกับการให้บริการเกมบนมือถือนั้นไม่เหมือนกันทั้งหมด ซึ่งต้องเรียนรู้กันไป จนกระทั่งได้เปิดตัวเกมอย่าง RoV (Arena of Valor) ที่สร้างกระแสได้แรงมาก ตั้งแต่ปี 2016 จนปัจจุบัน RoV ก็ยังคงเป็นเกมท็อปฮิต

ด้วยแพลตฟอร์มที่มีสามารถสร้างประโยชน์ขึ้นได้ จึงเริ่มที่จะให้ความรู้ตลาดว่าเกมเป็นได้มากกว่าเกม ไม่ใช่แค่การเล่นเกมเพื่อความสนุก แต่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ และสามารถที่จะสร้างเป็นกีฬาได้ การีนาจึงเริ่มมีการทำงานกับภาครัฐและภาคการศึกษาบนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเกมและอีสปอร์ต เช่น การพัฒนาเกม การออกแบบกราฟิก หรือ Animation ไปจนถึงการบริหารจัดการเกม โดยเฉพาะกับมหาวิทยาลัยเอกชนที่เล็งเห็นว่าเกมสามารถเป็นอาชีพในอนาคตได้ เพื่อมาตอบโจทย์ธุรกิจเกมที่กำลังเติบโต และขยายโอกาสให้นิสิต-นักศึกษาสามารถต่อยอดความสนใจด้านเกมเป็นอาชีพได้

จนมาถึงยุคปัจจุบัน คือ ยุคแห่งการ Customisation และ Personalisation หลังจากที่ทำตลาดเกมมา 4-5 ปี การีนามีความเข้าใจคนเล่นเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าชอบเล่นเกมแบบไหน เล่นอย่างไร และเกมแบบไหนถึงจะเข้าถึงกลุ่มฐานลูกค้าในวงกว้างได้ บริษัทเก็บข้อมูลนี้แล้วพัฒนาเกม “Garena Free Fire”​ ซึ่งเปิดตัวสู่ตลาดในปี 2017 โดยมีการปรับเกมให้เหมาะกับผู้เล่นเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แม้ Garena Free Fire จะถูกพัฒนามาเพื่อผู้เล่นเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะ แต่กลับโดนใจผู้เล่นแถบละตินอเมริกา เช่น บราซิล เม็กซิโก และชิลี ด้วย ส่งผลให้การีนาเล็งเห็นโอกาสในการขยายฐานผู้เล่น และในตอนนี้ Garena Free Fire ได้เปิดให้บริการอยู่ใน 130 ตลาดทั่วโลก โดยในอนาคต การพัฒนาเกมให้เหมาะกับคนเล่นเกมและตลาด เป็นสิ่งที่จะทำต่อไป รวมถึงมองต่อยอดไปถึงการทำให้ระบบนิเวศของอีสปอร์ตมีความเข้มแข็งมากขึ้น

ทุกปีจะมีการจัดงาน Garena World การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นตัวชูโรงว่าประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางของอีสปอร์ตในภูมิภาคได้ ทั้งยังเป็นแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงนักกีฬาอีสปอร์ตจากต่างประเทศเข้ามา และมีรัฐบาลจากหลายประเทศให้ความสนใจ อาทิ ไต้หวัน อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ มาดูงาน รวมถึงมีพันธมิตรธุรกิจทั้งจากภาครัฐและเอกชนเข้ามาเสริมให้ระบบนิเวศอีสปอร์ตแข็งแรงเพิ่มขึ้น

นอกจากการเล่นเกมจะสามารถพัฒนาเป็นกีฬาอีสปอร์ตได้แล้ว ทักษะเกี่ยวกับเกมและอีสปอร์ตยังเป็นทักษะดิจิทัลที่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ การีนาจึงดำเนินการโครงการ Garena Academy เพื่อมอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตให้กับกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ครู และผู้ปกครอง พร้อมช่วยให้คำแนะนำว่า หากเยาวชนสนใจด้านเกม เช่น อยากเป็นนักพัฒนาเกม หรือประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมเกมควรเรียนรู้ทักษะอะไรบ้าง โดยสามารถมาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้บนเว็บไซต์ www.garenaacademy.com

เกมเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตที่น่าสนใจ  ตลาดเกมในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง ระหว่างปี 2020-2021 ผู้เล่นเกมเติบโตเพิ่มจาก 27 ล้านคน เป็น 32 ล้านคน ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย นอกจากการนำเกมที่หลากหลายเข้ามามากขึ้น การเล่นเกมบนมือถือเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการระบาดของโควิดเป็นตัวเร่งสำคัญ ทำให้คนเห็นว่าการเล่นเกมเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน บางคนไม่เล่นเกม แต่ดูการแข่งขันอีสปอร์ต ในภาพรวม มูลค่าของตลาดเกมเติบโตมาจาก 28,900 ล้านบาท ในปี 2020 เป็น 33,000 ล้านบาทในปี 2021

ด้านการีนาเองก็มีการเติบโตสอดคล้องกัน ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021 เกมของการีนาเข้าถึงผู้เล่นกว่า 650 ล้านคนทั่วโลก (quarterly active users) ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลก

Shopee ธุรกิจเรือธง

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน คือ ปี 2015 ช่วงนั้นอีคอมเมิร์ซจะอยู่บน PC-based เช่นกัน และยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย คนยังมีความรู้สึกไม่ปลอดภัยและไม่สะดวกสบายนัก กลุ่มผู้บริหารของ Sea จึงมองเห็นโอกาสที่จะตอบโจทย์ความต้องการและแก้​ pain point ของผู้ใช้งาน online shopping ด้วยการคิดว่าทำอย่างไรให้คนสะดวกสบายที่สุดเวลาใช้งาน ด้วยการเริ่มคิดและออกแบบ Shopee ทั้ง UX และ UI ให้อยู่บนมือถือเป็นหลัก ดีไซน์เส้นทางการช้อปปิ้งบนหน้าจอบนมือถือให้ลูกค้าใช้งานง่ายและสะดวก เป็นที่มาของการคิดและพัฒนา Shopee เป็น mobile shopping app ที่ตั้งใจเปิดตัวพร้อมกันทั้ง 7 ตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

หากมองผู้บริโภคในภูมิภาค โดยเฉพาะผู้บริโภคชาวไทย จะเห็นว่าฟีเจอร์​ social integration สำคัญมาก เพราะคนชอบพูดคุยกัน (แชท) จึงมีฟีเจอร์ Chat ใส่เข้ามาใน Shopee ตั้งแต่วันแรก เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าแชทคุยกับผู้ขายได้โดยไม่ต้องกระโดดข้ามแอปไปมา และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้อยู่ภายในแอป โดยเฉพาะฟีเจอร์ payment และการทำ localization ซึ่ง Shopee เปิดให้บริการใน 7 ประเทศ โดยมี 7 แอปสำหรับแต่ละตลาดโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ ลูกเล่นเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานในแต่ละประเทศได้อย่างเฉพาะเจาะจง 

สำหรับประเทศไทย SMEs เป็นแกนหลักของระบบเศรษฐกิจ แอป Shopee มุ่งไปที่การพาผู้ขายรายย่อยขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์มและขายของบน Shopee เมื่อมีผู้ขายและผู้ซื้อเพิ่มมากขึ้น เริ่มมีความซับซ้อน จำเป็นที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจตลาดแล้วว่าการขายของออนไลน์มีเทคนิคและมีเครื่องมืออะไรบน Shopee บ้างที่จะช่วยให้ขายของได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีการจัดตั้งโครงการ Shopee University เพื่อส่งต่อความรู้ให้ผู้ขายเข้าใจเทคนิคการขายของ เช่น ทำอย่างไรให้ได้ first order เทคนิคการถ่ายภาพ การจัดหมวดหมู่สินค้า เทคนิคการเขียนรายละเอียดสินค้า เป็นต้น รวมถึงมี Shopee Bootcamp for Trainer จัดคอร์สเรียนเข้มข้น ซึ่ง Shopee ทำงานกับภาครัฐ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ในการให้ความรู้ความเข้าใจให้กับตัวแทนแต่ละหน่วยงาน เพื่อนำองค์ความรู้นี้ไปถ่ายทอดให้เข้าถึงผู้ประกอบการท้องถิ่นในวงกว้างได้จริง

รวมถึงการช่วยให้ผู้ขายสามารถขายได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยระบบหลังบ้านที่เรียกว่า Shopee Seller Centre ช่วยจัดการการขายของออนไลน์ อาทิ ช่วย track คำสั่งซื้อ สินค้าคงคลัง และให้ข้อมูลที่ช่วยวิเคราะห์การจัดการร้านค้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้ผู้ซื้อใช้แอป Shopee นอกเหนือจากเมื่อต้องการซื้อของ ด้วยการนำ gamification มาใช้ อย่างในยุคแรก ๆ มี Shopee Shake Shake เกมเขย่าโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ Shopee Coins และในปัจจุบันช้อปปี้ก็ยังนำ gamification มาใช้ใน Shopee Prize รวมถึงผสานความบันเทิงเข้ากับการช้อปปิ้งด้วย Shopee Live เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างร้านค้ากับลูกค้าให้ใกล้ชิดมากขึ้น นอกจากนี้เพื่อให้ประสบการณ์การช้อปปิ้งได้รับการเติมเต็มมากขึ้นจึงมีการพัฒนาการให้บริการเป็น B2C เพิ่มมากขึ้น โดยมี Shopee Mall ที่รวบรวมสินค้าหลากหลายจากแบรนด์ชั้นนำสำหรับผู้ซื้อมารวมไว้บนแพลตฟอร์มด้วย 

ในปัจจุบัน Shopee พัฒนาบริการให้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้ Data และเทคโนโลยี AI ตอบโจทย์ผู้ซื้อที่มีความต้องการสิ่งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเขามากขึ้น เช่น Shopee Search Engine เป็นเครื่องมือที่ Shopee ให้ความสำคัญมาก เพราะจากการทำวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาซื้อของบนแพลตฟอร์ม เมื่อค้นหาแล้วไม่พบสิ่งที่ต้องการซื้อ จะไปจากแพลตฟอร์มทันที จะไม่พยายามค้นหาเป็นครั้งที่ 2 ดังนั้นระบบค้นหาต้องฉลาดมาก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นเจอทุกการค้นหา รวมถึงฟีเจอร์ You might like – คุณอาจจะชอบสิ่งนี้ ซึ่งพัฒนาจากข้อมูลประวัติการซื้อในระบบหลังบ้าน เพื่อทำการแนะนำสินค้าและโปรโมชันที่เหมาะสำหรับผู้ซื้อรายบุคคล ในขณะที่มีการนำข้อมูลมาช่วยผู้ขายวิเคราะห์ยอดขาย อาทิ ฟีเจอร์ Business Insight ในระบบหลังบ้าน Shopee Seller Centre ผู้ขายจะเห็นประสิทธิภาพการขายทั้งหมด สินค้าไหนขายดี-ขายไม่ดี ในแต่ละช่วงเป็นอย่างไร ประสิทธิผลของเครื่องมือการตลาดในแต่ละช่วงเป็นอย่างไร ช่วยทำรายงานวิเคราะห์ศักยภาพของผู้ขายได้ 

ล่าสุดในเดือนพฤษภาคม ได้มีการเปิดตัว Shopee International Platform (SIP) โปรแกรมที่เพิ่มช่องทางการขาย เปิดโอกาสให้ผู้ขายในประเทศไทยสามารถขายของไปยังตลาดต่างประเทศได้ ปัจจุบันผู้ขายชาวไทยสามารถรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าใน 3 ประเทศ คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ โดย Shopee ช่วยสนับสนุนด้านการจัดการร้านค้า เช่น การสร้างร้านค้าในต่างประเทศ การจัดการสินค้าและสต๊อก การแชตกับผู้ซื้อ และการจัดส่งไปต่างประเทศ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ

ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตต่อเนื่อง …. คนไทยชอบความสะดวกสบายจากการซื้อของออนไลน์ ส่งผลให้มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซไทยอยู่ที่ 21,000 ล้านเหรียญในปี 2021 และคาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็น 35,000 ล้านเหรียญในปี 2025 ที่น่าสนใจ คือ การเติบโตนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเฉพาะเมืองใหญ่ จากสถิติของ Shopee ในปี 2021 ตัวเลขผู้ใช้งาน Shopee ที่อยู่นอกเมืองใหญ่เพิ่มขึ้น 40% จากปีก่อนหน้า และผู้ขาย Shopee นอกเมืองใหญ่เติบโตขึ้น 70% จากปีก่อนหน้าเช่นกัน สะท้อนให้เห็นว่าการซื้อขายอีคอมเมิร์ซนั้นไม่ได้กระจุกอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่มีการกระจายไปทั่วประเทศ 

การเงินดิจิทัล (Digital Finance) โดย SeaMoney

นอกจากธุรกิจเกม และอีคอมเมิร์ซแล้ว Sea (ประเทศไทย) ยังดำเนินธุรกิจการเงินดิจิทัล “SeaMoney”

มณีรัตน์ กล่าวว่า Sea (ประเทศไทย) มีแนวคิดเรื่องธุรกิจการเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว เมื่อเห็นการแพร่หลายของการใช้งานการจ่ายเงินด้วยช่องทางดิจิทัลในประเทศไทย จึงเริ่มต้นด้วยการสร้างกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ชื่อแอป AirPay โดยเริ่มแรก ได้แนะนำให้คนไทยได้รู้จักและเข้าใจคอนเซ็ปต์ของกระเป๋าเงินอีเล็กทรอนิกส์ ด้วยบริการการเติมเงินเพื่อซื้อไอเทมต่าง ๆ ในเกม หลังจากนั้นเห็นว่าผู้ใช้งานยังมีความต้องการอื่น ๆ จึงขยายบริการให้หลากหลายครอบคลุมไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานมากขึ้น อาทิ การจองตั๋วภาพยนตร์ ตั๋วโดยสารเครื่องบิน บริการจองโรงแรม การจ่ายบิลค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น 

ต่อมาในปี 2019 บริษัทได้นำ AirPay เข้าไปเป็นหนึ่งช่องทางการชำระเงินของ Shopee และมีการรีแบรนด์จาก AirPay เป็น ShopeePay ในปี 2021

หลังจากที่ SeaMoney ได้ใช้เวลาช่วงหนึ่งเพื่อให้คนเกิดความคุ้นชิน ทั้งเรื่องของการซื้อของออนไลน์​และระบบการเงินดิจิทัล ปัจจุบันคนใช้บริการการเงินดิจิทัลเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันแล้ว บริษัทจึงขยับเข้าสู่เฟสถัดไป คือ การนำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายเพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้คนเพิ่มขึ้น พร้อมมุ่งสนับสนุนคนกลุ่ม Unserved และ Underserved ให้เข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ผ่านบริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล ทั้งสำหรับบุคคลทั่วไปและผู้ประกอบการรายย่อย

ปัจจุบัน SeaMoney ได้รับใบอนุญาตผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลจากธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว และเริ่มให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ใช้บริการบนแพลตฟอร์ม Shopee มาประมาณปีกว่า โดยใช้ alternative data มาวิเคราะห์การปล่อยสินเชื่อ เช่น SEasyCash บริการ Digital Personal Loan สินเชื่อเงินสด สำหรับบุคคลทั่วไป, SEasyCash for Sellers สำหรับผู้ขายบนช้อปปี้ที่ต้องการสภาพคล่องในการทำธุรกิจ นอกจากนี้ ยังมีบริการ SPaylater ให้ลูกค้าซื้อสินค้าบน Shopee แบบผ่อนจ่ายได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสินค้าที่ต้องการได้ด้วยข้อจำกัดที่น้อยลง โดย SeaMoney จะมุ่งพัฒนาบริการทางการเงินดิจิทัลที่เหมาะกับธุรกิจและระบบนิเวศของ Shopee เพิ่มเติมอีกในอนาคต

ในปี 2020 ยอดผู้ใช้งาน E-wallet ในประเทศไทยมีประมาณ 18.6 ล้านคน คาดการณ์ว่าจะเติบโตเป็น 41 ล้านคนในปี 2025 หมายความว่าจะมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และไม่ได้กระจุกตัวอยู่ในหัวเมืองใหญ่ ข้อมูลจาก ShopeePay พบว่า ในปี 2021 จำนวนผู้ใช้งาน ShopeePay ในพื้นที่นอกเขตหัวเมืองใหญ่ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นกว่า 50% จากปี 2020 และในภาพรวม ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานบริการของ SeaMoney ประมาณ 45.8 ล้านคน จากทั่วโลก

ทิศทางในอนาคต 

ในอนาคต การีนาจะเดินหน้านำเกมระดับโลกเข้ามาปรับให้เข้ากับตลาดท้องถิ่น โดยมีเกมระดับโลกที่นำเข้ามา 2 เกมล่าสุด คือ Moonlight Blade เป็นเกม MMORPG กำลังภายใน ระดับพรีเมียม และเกม Garena Blockman GO เป็นเกมประเภท sandbox เกมแรกที่การีนาเป็นผู้ให้บริการ โดยเกมประเภทนี้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างมินิเกมและแบ่งปันให้ผู้เล่นคนอื่นเข้ามาเล่น พร้อมกันนี้ การีนาจะยังคงผลักดันการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของระบบนิเวศอีสปอร์ตและส่งเสริมอาชีพทางด้านดิจิทัล ซึ่งเป็นอาชีพแห่งอนาคตที่จะเปลี่ยนไปมาก เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนสามารถเตรียมพร้อมทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอนาคตได้ ภายใต้โครงการ Garena Academy 

สำหรับ Shopee จะยังคงส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับนักช้อปไทย โดยการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ช่วยดึงข้อมูลหลังบ้านมาพัฒนาประสบการณ์การช้อปปิ้งให้ผู้ซื้อ สร้างสรรค์แคมเปญมอบความคุ้มค่าให้ผู้บริโภค เช่น ดับเบิ้ลเดทแคมเปญต่าง ๆ และ Mid-Month Sale รวมถึงการยกระดับแพลตฟอร์มด้วยการมอบบริการครบครันในแพลตฟอร์มเดียว (One-Stop Solution) เช่น ShopeeFood การบริการสั่งอาหารออนไลน์บนช้อปปี้ และShopeePay สามารถชำระเงินได้สะดวกสบายและรวดเร็วยิ่งขึ้นบนแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ Shopee จะเดินหน้าส่งเสริมประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจให้ผู้ขายที่อยู่บนแพลตฟอร์มเติบโตไปพร้อมกันกับแพลตฟอร์ม จะมีโปรแกรมต่าง ๆ มาสนับสนุนผู้ขาย อาทิ การขยายโอกาสทางธุรกิจด้วยการเพิ่มช่องทางการขายไปยังตลาดต่างประเทศผ่านโครงการ Shopee International Platform (SIP)

สำหรับ SeaMoney จะยังคงนำบริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินดิจิทัลใหม่ ๆ มาเติมเต็ม Unmet Needs ของคนไทยและ SMEs ไทย โดยเฉพาะการให้บริการสินเชื่อดิจิทัล หากในอนาคต มีการอนุญาตในการให้บริการการเงินดิจิทัลอื่น ๆ เพิ่มเติมในประเทศไทย SeaMoney ก็มีความพร้อมที่จะเพิ่มบริการอื่น ๆ ให้ครอบคลุมกับความต้องการมากขึ้น

ในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ในฐานะที่เป็น Data-driven Company อย่างแท้จริง Sea (Group) ยังมีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาวิจัยเทรนด์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยมี Sea AI Labs (SAIL) ทำหน้าที่ศึกษาวิจัยเทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานการต่อยอดนวัตกรรมต่าง ๆ ในอนาคต เช่น AI และ Machine Learning เพื่อประเมินขีดความสามารถ และค้นหาทิศทางการต่อยอดเทคโนโลยีที่มีศักยภาพนั้น หากพบว่ามีศักยภาพในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคหรือส่งเสริมการดำเนินธุรกิจของ SMEs รายย่อย ผ่านธุรกิจต่าง ๆ ของ Sea (Group) ก็พร้อมที่จะต่อยอดและใช้งานจริงโดยทันที

ต่อยอดคุณค่าสู่สังคมด้วยโครงการ Social Impact ที่ให้ความรู้กับกลุ่มคนที่หลากหลาย

นอกเหนือจากการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนด้วยธุรกิจต่าง ๆ Sea (ประเทศไทย) ยังดำเนินโครงการ Social Impact มาโดยตลอด ด้วยความมุ่งหวังที่จะช่วยขยาย Social Impact ที่ส่งต่อคุณค่าให้กับสังคมเพิ่มเติมในวงกว้าง โดยที่ผ่านมา ทำอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ คือ

1) การให้ความรู้ความเข้าใจทักษะดิจิทัล (Digital Education) โดยมีไฮไลท์อย่างโครงการ Garena Academy ที่มอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตให้กับกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ครู และผู้ปกครอง โดยทักษะที่สำคัญสำหรับอาชีพเกมและอีสปอร์ต ยังเป็นทักษะดิจิทัลที่จำเป็นในการทำงานในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เยาวชนสามารถเรียนโดยใช้เกมเป็นสื่อ และต่อยอดเป็นทักษะดิจิทัลสำหรับทำงานเกี่ยวข้องกับธุรกิจดิจิทัลอื่น ๆ ส่วน Shopee นอกจากจะมีโครงการ Shopee Bootcamp และ Shopee University ยังมีโครงการ Digital Opportunities for Talents (DOTs) ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Sea (ประเทศไทย) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จัดโครงการแข่งขันที่มุ่งพัฒนาคนรุ่นใหม่ด้วยทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล พร้อมช่วยต่อยอดธุรกิจให้แก่ร้านค้า SMEs ที่ได้รับคัดเลือก และในด้านการให้ความรู้ความเข้าใจด้านการเงิน ทาง Sea (ประเทศไทย) ร่วมกับ aomMONEY มุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการเงินยุคดิจิทัลสำหรับบุคคลทั่วไปสามารถปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

2) การสนับสนุนให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและโอกาสอย่างเท่าเทียม (Inclusive Society) เพื่อไม่ให้มีคนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดยจัดทำโครงการหลากหลาย ทั้ง Sea Scholarship โครงการมอบทุนการศึกษาให้นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้มีโอกาสได้เรียนต่อและพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ รวมถึงความร่วมมือกับ Steps กิจการเพื่อสังคมที่มุ่งฝึกอบรมและพัฒนาทักษะอาชีพสำหรับบุคคลที่มีความแตกต่างในด้านการเรียนรู้ในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์สังคมที่โอบรับความแตกต่างและเอื้ออำนวยให้เกิดความเท่าเทียมในการดำรงชีวิตและทำงาน และการสนับสนุนโรงเรียนที่ขาดแคลนอุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอน 

3) การช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่าง ๆ (Disaster Relief) ช่วงที่ผ่านมาได้ใช้ทรัพยากรช่วยเหลือ อาทิ ช่วงถังออกซิเจนขาดแคลน Sea และบริษัทในเครือ ได้ส่งมอบถังออกซิเจนให้กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงการใช้แพลตฟอร์ม Shopee ในการจองฉีดวัคซีน เพื่อนำประโยชน์ของแพลตฟอร์มมาปรับใช้เพื่อส่งต่อคุณค่าให้กับสังคม 

นับเป็นเวลา 3 ปีกว่า นับตั้งแต่ Sea (Group) ประกาศยุทธศาสตร์ 10 in 10 ตั้งเป้าสร้าง ‘Digital Talent’ 10 ล้านคน ใน 10 ปี ปัจจุบัน Sea (ประเทศไทย) ได้ช่วยพัฒนาทักษะดิจิทัลให้คนไทยได้แล้วประมาณ 4.18 ล้านคน

ล่าสุด Sea (ประเทศไทย) ยังได้เปิดตัว Sea Academy แพลตฟอร์มที่รวบรวมความรู้หลากหลายด้านจากโครงการต่าง ๆ ที่ Sea ทำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้อีคอมเมิร์ซและการทำธุรกิจในยุคออนไลน์ การเงินดิจิทัลและความปลอดภัย และทักษะสำหรับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ต โดยแพลตฟอร์มจะทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของทักษะดิจิทัลต่าง ๆ ซึ่งจะมีการอัพเดทคอนเทนต์เข้าไปเรื่อย ๆ และเปิดให้คนเข้าถึงความรู้ได้อย่างอิสระ 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

ธุรกิจบริการข้อมูล ESG โตสวนกระแสเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน ความสนใจของผู้ลงทุน โดยเฉพาะผู้ลงทุนสถาบัน ที่มีต่อข้อมูลการดำเนินงานของบริษัทในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) สำหรับใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุน

ม.ราชภัฏราชนครินทร์ ยกระดับชุมชน เดินหน้า ขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform

มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดเสวนา “กลไกการพัฒนาและขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform” เพื่อการยกระดับชุมชน โดยร่วมมือกับภาคการศึกษา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และในระดับจังหวัด

MUST READ

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

จิตตะ เปิดขุมทรัพย์ การลงทุนครึ่งปีหลัง ส่ง ‘Jitta Ranking ญี่ปุ่น’ รับผลตอบแทนเฉลี่ย 26.12% ต่อปี

จิตตะ เวลธ์ (Jitta Wealth) มองภาพการลงทุนครึ่งปีหลัง 2565 ยังผันผวน ภาวะตลาดหมีและ เศรษฐกิจถดถอยกดดันการลงทุนไปถึงปีหน้า ชี้นักลงทุนเลี่ยงความผันผวนจาก ฝั่งตะวันตก มาสู่เอเชีย

ม.ราชภัฏราชนครินทร์ ยกระดับชุมชน เดินหน้า ขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform

มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดเสวนา “กลไกการพัฒนาและขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform” เพื่อการยกระดับชุมชน โดยร่วมมือกับภาคการศึกษา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และในระดับจังหวัด

SCB Abacus จับมือ 3 ธุรกิจ หนุนลูกค้าพันธมิตรเข้าถึงโอกาสทางการเงิน

SCB Abacus ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเงินกู้ “เงินทันเด้อ” เดินหน้าลดช่องว่างการเข้าถึงเงินทุนของคนไทย จับมือ 3 พันธมิตรได้แก่ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว เทรนด์ดี้วอช และชิปป็อป
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น