TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

“ธุรกิจการเงินและการลงทุน” กำลังเข้าสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยีในทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความปลอดภัย              ให้ผู้ใช้บริการอย่างมั่นใจ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า มีการสร้างความเสียหาย จากการโจรกรรมทางการเงินจำนวนมาก ส่งผลให้สถาบันการเงินต้องปรับเปลี่ยนและยกระดับการให้บริการ รวมทั้งให้ความสำคัญ ตั้งแต่จุดเริ่มต้น คือ “การรู้จักตัวตนของผู้ใช้บริการ” อย่างจริงจัง พร้อมทั้งหน่วยงานกำกับดูและกิจการทุกหน่วยงาน ได้มีการผลักดันและส่งเสริมให้ภาคธุรกิจใช้แนวทางปฏิบัติในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำความรู้จักกับผู้ใช้บริการ จนเกิดการเปลี่ยนแปลง และกลายเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมการเงิน

หนึ่งในมาตรฐานที่ทุกสถาบันการเงินต้องนำมาใช้ มาจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ที่มีการยกระดับความน่าเชื่อถือ ในกระบวนการพิสูจน์ตัวตน (Identity Assurance Level: IAL

โดยแบ่งเป็นระดับต่ำสุด = 1 ถึงสูงสุด = 3 และปัจจุบันทุกสถาบันการเงินต้องนำมาใช้กับผู้ใช้บริการจะอยู่ในระดับ 2+ ที่ครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการรวบรวมข้อมูลผู้ใช้, การตรวจสอบหลักฐาน, การตรวจสอบบุคคล และการตรวจสอบช่องทางติดต่อ โดยมุ่งเน้นให้ธุรกิจการเงินมั่นใจว่า ลูกค้ามีตัวตนจริงเพียงคนเดียว ข้อมูลและหลักฐานที่นำมาประกอบการสมัครใช้บริการเป็นของจริง รวมไปถึงผู้ใช้บริการเป็นเจ้าของหลักฐานที่นำมาอีกด้วย จึงจำเป็นต้องมีการเพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาในกระบวนเหล่านี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและมาตรฐานการให้บริการได้อย่าง สะดวก รวดเร็ว

ทั้งนี้ผู้ใช้บริการหรือนักลงทุน ก็ควรทำความเข้าใจและศึกษารูปแบบการให้บริการใหม่ ๆ เพื่อความปลอดภัยของการใช้บริการการเงินได้อย่าง สะดวก สบาย เช่นเดียวกัน วันนี้เราจะนำข้อมูลมาสรุปแนวทางการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อยืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้นที่สามารถแบ่งได้เป็น 2 แนวทางด้วยกัน

  1. Face to Face หรือการไปยืนยันตัวตนด้วยตนเองกับเจ้าหน้าที่โดยจะมีการตรวจสอบให้มั่นใจว่า ผู้ใช้บริการมีตัวตนถูกต้อง และมีกระบวนการตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ เช่น การนำบัตรประชาชนแบบ Smart card เสียบกับเครื่องอ่านบัตรดูความถูกต้อง รวมไปถึงการเชื่อมต่อข้อมูลกับกรมการปกครอง (DOPA) ซึ่งกระบวนการยืนยันตัวตนแบบนี้ ทำให้ภาคธุรกิจที่มีสาขาหรือหน้าร้านเยอะ ๆ ต่างปรับตัวรับหน้าที่บริการพบลูกค้าให้กับสถาบันการเงินแทนจำนวนมาก แถมนำเทคโนโลยีที่เพิ่มความมั่นใจอย่างการเปรียบเทียบใบหน้า (Face Recognition) มาเพิ่มเติม เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven ที่เกือบทุกธนาคารและสถาบันการเงินเลือกใช้ รวมถึงการเปิดบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวง ก็ให้นักลงทุนสามารถยืนยันตัวตน ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสและได้รับอนุมัติบัญชี ภายใน 15 นาที
  1. Non-Face to Face หรือวิธียืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (NDID) โดยนักลงทุนที่เคยยืนยันตัวตนกับสถาบันการเงินหรือธนาคาร และมีการสมัครใช้ NDID ไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปแสดงตัวตนซ้ำอีก ทำให้มีความสะดวก และลดขั้นตอนในการยืนยันตัวตนได้ง่าย ๆ เพียงสมัครเปิดบัญชีหุ้นและเลือกยืนยันตัวตน ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารที่คุณใช้งาน ก็เป็นอันจบขั้นตอน เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถได้รับเลขที่บัญชีซื้อขายหุ้นทันที ภายใน 15 นาที เช่นเดียวกัน

จากแนวทางข้างต้นจึงเป็นที่มาของการปรับปรุงกระบวนเปิดบัญชีธนาคารและบัญชีหุ้น รวมไปถึงสถาบันการเงิน     ในอนาคต โดยต้องประยุกต์ใช้ 2 แนวทาง ร่วมกับกระบวนการทำงานภายในของแต่ละธุรกิจให้กลมกลืนกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความสะดวก สำหรับผู้ใช้บริการในปัจจุบัน เช่น การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นออนไลน์ของหลักทรัพย์บัวหลวงที่ได้ออกแบบขั้นตอนการทำงานให้ง่ายสำหรับนักลงทุน ซึ่งสามารถเข้าถึงตลาดหุ้นได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน พร้อมเทรดหุ้นทันที ภายใน 15 นาที โดยไม่ต้องเดินทางไปสาขา หรือที่ทำการของบริษัท ดังภาพด้านล่าง

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและกระบวนการยืนยันตัวตน 2 แบบนี้ จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้ใช้บริการการเงินทุกรูปแบบ รวมทั้งนักลงทุนในตลาดหุ้น สนใจเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์และใช้เทคโนโลยียืนยันตัวตนแบบใหม่ได้แล้ววันนี้ที่ www.bualuang.co.th หรือโทร 0-2618-1111

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชาวบ้านบ่นหมูแพง… ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

MUST READ

ไซเฟอร์มา และ เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ

เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย

5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น