TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เคทีซี ชูธง “A Transition to the New Foundation” ปั้นผู้บริหารรุ่นใหม่ รับเปลี่ยนแปลง-ดันกำไรนิวไฮต่อ- 3 ปี...

เคทีซี ชูธง “A Transition to the New Foundation” ปั้นผู้บริหารรุ่นใหม่ รับเปลี่ยนแปลง-ดันกำไรนิวไฮต่อ- 3 ปี พุ่งหมื่นล้าน

เคทีซีประกาศแผนงานปี 2566 วางรากฐานองค์กรใหม่อย่างแข็งแกร่ง ด้วยแนวคิด “A Transition to the New Foundation” เปิดโอกาสผู้บริหารรุ่นใหม่รับมือการเปลี่ยนแปลง ทำหน้าที่สร้างรายได้และดันผลกำไรทำนิวไฮต่อเนื่อง เชื่อภายใน 3 ปีพุ่งสู่ระดับหมื่นล้านบาท

พอร์ตสินเชื่อรวมปีกระต่ายเติบโต 15% เกินแสนล้านบาท ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเติบโต 10% พอร์ตสินเชื่อบัตรกดเงินสด “เคทีซี พราว” โต 7% ยอดอนุมัติสินเชื่อ “เคทีซี พี่เบิ้ม รถแลกเงิน” เพิ่ม 9,100 ล้านบาท สินเชื่อกรุงไทยธุรกิจ ลีสซิ่งเพิ่ม 3,000 ล้านบาท และ NPL อยู่ในอัตราที่ต่ำกว่าปี 2565

ระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เผยแผนธุรกิจปี 2566 ว่า เคทีซีทำกำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาทุกปี ยกเว้นช่วงปีโควิด แต่จากนี้ไปจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยปี 2566 จะทำนิวไฮได้อีก และเป็นปีเตรียมการเพื่อทำนิวไฮในปี 2567 จากเป้าหมายภายใน 3 ปี จะมีกำไรระดับ 10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ปี 2566 ที่เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเคทีซี ทั้งโครงสร้างองค์กร กลยุทธ์ กระบวนการ เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อขับเคลื่อนเคทีซีไปสู่รากฐานองค์กรที่แข็งแกร่ง ภายใต้แนวคิด “A Transition to the New Foundation” โดยเฉพาะการพัฒนา Mindset ของคนในองค์กรให้มีดีเอ็นเอเดียวกัน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด 

บูรณาการไอที ขับเคลื่อนกลยุทธ์องค์กรสู่การปฏิบัติ

การปรับเปลี่ยนเพื่อเตรียมองค์กรให้เป็นโครงสร้างแบบแนวราบ (Flat Organization) และมีหน่วยงานใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น จะบูรณาการด้านไอทีเข้าเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์องค์กรสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม มี 3 สิ่งที่ต้องทำ คือ 1. Enterprise Architecture การจัดการโครงสร้างให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งด้านธุรกิจ ด้านไอทีและระบบปฏิบัติการ 

2. Enterprise Skill Assets ต้องเตรียมบุคลากรที่มีศักยภาพ มีผลการดำเนินงานที่ดี ส่งเสริมให้คนเคทีซีพัฒนาทักษะสำคัญด้านต่างๆ ที่สร้างความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและเป็นประโยชน์กับองค์กร รวมทั้งเตรียมรับคนเพิ่มเข้าทีม

และ 3. Enterprise Data Assets การบริหารจัดการข้อมูลที่ครอบคลุมทั้งกระบวนการ จะต้องบูรณาการข้อมูล วิธีการจัดเก็บ การเลือกข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาใช้ประมวลผลและวิเคราะห์ลูกค้า เพื่อดำเนินการด้านการตลาด การคำนวณกำไร การขยายธุรกิจต่อไปในอนาคต

ขณะเดียวกัน ปี 2566 ยังมี 3 ผลิตภัณฑ์ที่จะทำกำไรได้สูงกว่าปี 2565 หนุนการพัฒนาโครงสร้างองค์กรสู่  The New Foundation และการทำกำไรในปี 2567 ประกอบด้วย บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อรถยนต์

กรองดี-เก็บเงินได้

ไม่ใช่ตั้งเป้าเพียงการเติบโตของธุรกิจ แต่หลักการสำคัญที่ยึดมั่นของเคทีซีคือ ต้องเก็บเงินลูกค้าได้ ซึ่งการทำธุรกิจที่ผ่านมา แม้ช่วงสถานการณ์โควิด 3 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีปัญหาและยังทำกำไรเพิ่มขึ้น เพราะกรองลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้น ฉะนั้น ลูกค้าเอ็นพีแอลและลูกค้าผิดนัดชำระหนี้จึงมีต่ำมากประมาณครึ่งหนึ่งของอุตสาหกรรม

“เคทีซีไม่เคยขายหนี้ออกไปเลย ซึ่งการขายออกคือการนำเงินในอนาคตทบกลับไป เท่ากับจะไม่ได้เงินในอนาคตแล้ว” 

ขณะเดียวกัน เคทีซียังมุ่งบริหารต้นทุนทางการเงินให้มีประสิทธิภาพ ภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้และเหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจ โดยจะระดมเงินกู้ยืมระยะยาวประมาณ 15,000 ล้านบาท เพื่อรองรับหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในปี 

2566 จำนวน 4,640 ล้านบาท รวมทั้งสนับสนุนการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อเคทีซี 

ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อสิ้นปี 2566 เคทีซีจะมีสัดส่วนเงินกู้ยืมระยะสั้นต่อเงินกู้ยืมระยะยาว (Original Term) 20:80 และต้นทุนการเงินอาจเพิ่มขึ้นตามทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจากปี 2565 อยู่ที่ 2.5%-3.0%

บัตรเครดิตขยายลูกค้ากำลังซื้อสูง

ธุรกิจบัตรเครดิต ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่เคทีซีให้ความสำคัญมาตลอด และปีที่ผ่านมาเกือบทุกหมวดใช้จ่ายต่างเติบโตสูงกว่าปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาดรุนแรงของโควิด-19

ประณยา นิถานานนท์ ผู้บริหารสูงสุดสายงานการตลาดบัตรเครดิต กล่าวถึงการเปลี่ยนผ่านของธุรกิจบัตรเครดิตว่า แผนกลยุทธ์การตลาดบัตรเครดิตในปี 2566 เน้นแนวคิด Less is MORE หรือการทำสิ่งที่สำคัญเพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด โดยปรับกระบวนการทำงานในทีมการตลาดให้กระชับคล่องตัวมากขึ้น บน 5 แกนสำคัญ คือ

1. บริหารพอร์ตลูกค้าที่มี 2.5 ล้านใบ ผู้ถือบัตร 2 ล้านคนให้มีคุณภาพมากที่สุด ด้วยการสร้างสรรค์โปรแกรมการตลาดเพื่อให้ลูกค้าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง และการนำระบบออโตเมชั่น (Automation) เข้ามาใช้ในกระบวนการของการบริหารความสัมพันธ์กับสมาชิกบัตร

2. ขยายฐานลูกค้ากลุ่มรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและมีประมาณ 10% ของฐานลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษด้านไลฟ์สไตล์ที่ตรงใจ เริ่มด้วยส่วนลดพิเศษที่ร่วมมือกับเครือซาร่า

3. จัดโปรแกรมกระตุ้นการใช้จ่ายที่ตอบโจทย์ฐานสมาชิกบัตรเคทีซี เน้น 3 หมวดใช้จ่ายหลัก คือ หมวดร้านอาหารและร้านอาหารในโรงแรม (Dining & Hotel Dining) หมวดช้อปปิ้งออนไลน์ และหมวดท่องเที่ยวที่กำลังจะกลับมา โดยเดินหน้าความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจอื่นๆ ที่มีเป้าหมายทางธุรกิจเดียวกัน ในการทำกิจกรรมการตลาดที่ตอบโจทย์ทุกหมวดใช้จ่ายสำคัญของสมาชิก และเพื่อสร้างการจดจำและผูกพันกับแบรนด์

  4. ร่วมมือกับพันธมิตรท้องถิ่นในการจัดแคมเปญการตลาดและกิจกรรมการขยายฐานสมาชิกบัตรในต่างจังหวัด และ 5. บริหารจัดการการสื่อสารการตลาด (Marketing Communications) ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด โดยเน้นการทำคอนเทนท์ มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing) ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ นำข้อมูลสำคัญสู่กลุ่มเป้าหมาย

ปี 2566 ตั้งเป้ามีสมาชิกสมัครบัตรใหม่ 180,000 ใบ และคาดว่าจะมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเติบโต 10-15% จากปี 2565 หรือประมาณ 264,000 ล้านบาท ซึ่งเติบโต 22%

“ส่วนการที่กระแสการใช้จ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆเป็นที่นิยมใช้งานกันมากขึ้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต หากเป็นการเสริมกันมากกว่า”

MAAI by KTC เดินหน้าขยายช่องทางการแลกรับคะแนน ผ่านร้านค้าถุงเงิน สแกนง่าย แลกได้ไม่จำกัด

เคทีซี เดินหน้า พัฒนาแอปฯ KTC Mobile ด้วยฟีเจอร์ใหม่

สินเชื่อบุคคลเพิ่มโอนเงินผ่านพร้อมเพย์

พิชามน จิตรเป็นธรรม ผู้บริหารสูงสุดสายงานสินเชื่อบุคคล กล่าวถึงธุรกิจสินเชื่อบัตรกดเงินสด “เคทีซี พราว” (KTC PROUD) ว่า เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้สินเชื่อได้ครบทุกฟังก์ชัน ณ วันนี้บัตรใบเดียวทำได้ทั้งเบิกใช้วงเงิน รูด โอน กด ผ่อน และยังร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ด ให้จับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลน์ได้ด้วย

แผนกลยุทธ์ปี 2566 จะพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยมุ่งออนไลน์มากขึ้น เพื่อตอบรับพฤติกรรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เริ่มจากการเปิดช่องทางให้ลูกค้าขอสินเชื่อออนไลน์ได้เองผ่านโมบายแอปในรูปแบบของใบสมัครออนไลน์ (Electronic Application) และช่องทางการเบิกถอนเงินสดออนไลน์ผ่านแอป KTC Mobile ให้สะดวกขึ้น โดยเพิ่มบัญชีพร้อมเพย์ในการโอนเงิน นอกเหนือจากการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร 15 แห่งจากที่ไหนก็ได้

 เพิ่มช่องทางเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการใช้สินเชื่อด้วยต้นทุนรับสมัครที่ต่ำแต่ได้ผลดี รวมทั้งเดินหน้าสร้างความผูกพันระหว่างเคทีซีกับกลุ่มสมาชิก ด้วยการต่อยอดกิจกรรมสัมมนาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และการส่งเสริมวินัยในการชำระผ่านโครงการเคลียร์หนี้เกลี้ยง ปีที่ 14 

ปัจจุบัน มีฐานลูกค้ามากกว่า 750,000 ราย คาดว่าถึงสิ้นปี 2566 พอร์ตลูกหนี้สินเชื่อบุคคลจะเติบโต 7% และมีสมาชิกใหม่ “เคทีซี พราว” อีก 110,000 ราย

สินเชื่อรถยนต์เพิ่ม 9,100 ล้านบาท

เรือนแก้ว เกษมสวัสดิ์ศรี ผู้บริหารสูงสุดสายงานสินเชื่อรถยนต์ วางเป้าหมายปี 2566 ว่า จะมียอดอนุมัติสินเชื่อ “เคทีซี พี่เบิ้ม รถแลกเงิน” เพิ่ม 9,100 ล้านบาท

จากเป้าหมายดังกล่าว ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีจุดแข็งคือ การให้วงเงินใหญ่สูงสุด 1 ล้านบาท อนุมัติใน 1 ชั่วโมง รับเงินทันที และเปิดโอกาสให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่มีข้อจำกัดด้านเอกสารและรายได้ สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้น โดยมีธนาคารกรุงไทยกว่า 900 สาขาทั่วประเทศเป็นช่องทางการรับสมัครหลัก รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ของธนาคารกรุงไทย เช่น Next และถุงเงิน

“กระบวนการอนุมัติ ได้นำเทคโนโลยีอุปกรณ์แท็บเล็ตมาช่วย เจ้าหน้าที่ธนาคารสามารถทำรายการผ่านแท็บเล็ตในการรับสมัครสินเชื่อให้ลูกค้าและอนุมัติแบบครบวงจรภายใน 1 ชั่วโมง พร้อมรับเงินทันที ถือเป็นแห่งเดียวที่อนุมัติวงเงินใหญ่ได้ทันที”

นอกจากนี้ จะเน้นการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อ “เคทีซี พี่เบิ้ม รถแลกเงิน” ผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ไปยังแพลตฟอร์มหลักต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเคทีซี พี่เบิ้ม จากการวางบทบาทเป็นสินเชื่อทางเลือกคนไม่ท้อ ดังนั้น จึงเปิดรับทุกกลุ่มอาชีพ โดยเฉพาะคนทำมาหากินที่สู้ชีวิต และผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อก้อนใหญ่จากสถาบันการเงินอื่น

ลงทุนไอที

จากแผนการเติบโตที่วางไว้ นายระเฑียร ระบุว่า ปี 2566 จะต้องลงทุนอีกมาก ทั้งเรื่องคน และไอที โดยมีแผนทำระบบไอที ซอฟต์แวร์ และข้อมูลที่สอดคล้องกับธุรกิจที่ดำรงอยู่ รวมถึงระบบออโตเมชั่น ที่ต้องทำให้เสร็จสิ้น แต่อาจไม่สมบูรณ์ในปีนี้ อาจต้องต่อไปถึงปี 2567

“ธุรกิจเติบโตเร็วมาก จำนวนธุรกรรมมีสูงมาก การพัฒนาคนก็ต้องใช้เงิน แต่ทั้งนี้ไม่มีเป้าว่าจะใช้เงินจำนวนเท่าไร เบื้องต้นคาดว่าต้องใช้เป็นหลักร้อยล้าน แต่ที่ผ่านมาเคยตั้งเป้าการใช้เงินไว้ก็มักใช้ไม่หมด”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Payment Gateway-LINK PAY ยอดพุ่ง ขานรับการใช้จ่ายเงินดิจิทัลหลังโควิด

เคทีซีจับมือมาสเตอร์การ์ด เปิดตัวบัตรกดเงินสด “เคทีซี พราว มาสเตอร์การ์ด” รูด-โอน-กด-ผ่อน ช้อปออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

MUST READ

ผู้บริหารกรุงศรี ฟินโนเวต ชี้แจงกรณีมีข่าว ปิดกิจการ Sillicon Valley Bank

ผู้บริหาร บ.กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด โพสต์ข้อความชี้แจง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sam Tanskul กรณีที่มีข่าวปิดธนาคาร Silicon Valley Bank

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นเบี้ยประกันรถยนต์ไฟฟ้า และการรับประกันแบต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย นำผู้แทนบริษัทรถยนต์เข้าร่วมประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

“WeTV” ประกาศแผนธุรกิจ ปี 66 รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงประกาศแผนธุรกิจรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2566 เตรียมเดินหน้าผนึกกำลังกับพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจมุ่งเสิร์ฟคอนเทนต์คุณภาพโดยเฉพาะคอนเทนต์จีนที่ถือเป็นจุดแข็ง

กสิกรไทย แนะร้านค้าใช้ QR รับเงิน สะดวก ช่วยดันยอดขาย

กสิกรไทยดันร้านค้ารับชำระเงินแบบไร้สัมผัส ตามพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมสแกน QR ชำระเงิน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น