TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup ARINCARE ผนึก SCG Express และ LINE Thailand เชื่อม 3,000 ร้านยา ส่งยาทั่วประเทศ

ARINCARE ผนึก SCG Express และ LINE Thailand เชื่อม 3,000 ร้านยา ส่งยาทั่วประเทศ

Arincare (อรินแคร์) ผู้ให้บริการ e-Pharmacy Platform สำหรับเภสัชกรและร้านขายยา ร่วมกับ SCG Express และ LINE ประเทศไทย เชื่อมต่อพันธมิตรบริษัทยาและผู้ค้าส่งเวชภัณฑ์ชั้นนำทั่วประเทศ ยกระดับ Supply Chain ช่วยให้เภสัชกรและร้านขายยาชุมชนทั่วประเทศเข้าถึงยาและสินค้าที่จำเป็นต่อการดูแลผู้ป่วยในช่วง COVID ได้ดียิ่งขึ้น

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงหลังปีใหม่ ทำให้ยาและสินค้าที่ช่วยบรรเทาอาการสำหรับผู้ติดเชื้อ หรือผู้ที่ทำ Home Isolation นั้นขาดตลาด ราคาสินค้าบางตัวปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และการกระจายสินค้ามีความกระจุกตัวทำให้ร้านขายยาในชุมชนต่างจังหวัดจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงสินค้าที่จำเป็นกลุ่มนี้ได้ จากปัญหานี้เป็นเหตุให้เกิดผลกระทบด้านสาธารณสุขเป็นวงกว้าง เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นพร้อมกับการเปลี่ยนนโยบายให้ประชาชนทำ Home Isolation ที่บ้าน เภสัชกรและร้านขายยาชุมชนจึงกลายเป็นด่านหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในชุมชนทันที 

ในขณะที่ปัญหาเรื่อง การกระจายสินค้าและยาที่จำเป็นสู่ชุมชนในช่วงการระบาดของ COVID-19 นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2563 ทางบริษัท อรินแคร์ สตาร์ทอัพผู้ให้บริการ Platform สำหรับร้านขายยาและเภสัชกรได้จับมือกับเครือข่ายองค์กรพันธมิตรในการยกระดับการกระจายยาและสินค้าจำเป็นในช่วงวิกฤติให้ดียิ่งขึ้น

ธีระ กนกกาญจนรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อรินแคร์ จำกัด กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดของโควิดการกระจายยาและสินค้าที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพให้ถึงมือประชาชนกลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ และร้านขายยาเป็นหนึ่งหน่วยที่เข้าถึงประชาชนในระดับชุมชนได้ดีที่สุด แต่ในช่วงปีที่ผ่านมากลุ่มเภสัชกรชุมชนเหล่านี้กลับยังประสบปัญหาเข้าถึงยาและสินค้าที่จำเป็นได้ยากรวมถึงต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะสินค้าโควิดที่มักขาดตลาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากชุดตรวจ ATK หรือยารักษาโรคต่าง ๆ ทำให้ผู้ป่วยต้องแบกรับค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าที่ควรเป็น

ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วทางทีมงานอรินแคร์จึงได้ร่วมมือตั้งโครงข่ายพันธมิตรในห่วงโซ่อุปทานของยา ตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้ป่วย เพื่อช่วยให้เภสัชกรชุมชนเข้าถึงยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นได้รวดเร็วขึ้นในราคาที่ถูกลง รวมถึงให้ผู้ป่วยเข้าถึงการบริการของเภสัชกรและยาได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านระบบ Telepharmacy

จับมือ SCG Express ส่งยาทั่วประเทศ

เพื่อเชื่อมโยงทำงานร่วมกับบริษัทยาและผู้ค้าส่งชั้นนำทั่วประเทศและจัดหาสินค้าที่ต้องการให้เพียงพอ ทางอรินแคร์ได้ร่วมมือกับบริษัท SCG Express พันธมิตรผู้ให้บริการด้าน Logistics ขนส่ง ในการกระจายสินค้าไปยังชุมชนที่ต้องการทั่วประเทศ

SCG EXPRESS ในฐานะตัวกลางในการนำส่งพัสดุหรือยาและเวชภัณฑ์ให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัยนั้น เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำหน้าที่นี้ร่วมกับอรินแคร์ เพราะการนำส่งยาและเวชภัณฑ์เป็นสิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ อีกทั้งสถานการณ์ในยุคปัจจุบันที่เราต้องใช้ชีวิตประจำวันของเราให้เป็นแบบ ‘New Normal’ การนำส่งพัสดุจึงถือเป็นหน้าที่อันสำคัญ ที่ช่วยให้ต้นทางและปลายทางลดความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด -19 และขอบคุณที่ทางอรินแคร์ไว้ใจให้เราทำหน้าที่นี้” อรนี เพ็ญศิริสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซ์เพรส จำกัด กล่าว

จับมือ LINE เปิด MedCare เชื่อมผู้ป่วย-เภสัชกร-ร้านขายยา

นอกเหนือจากการช่วยเชื่อมโยงเภสัชกรและร้านขายยาชุมชนให้เข้าถึงยาและสินค้าที่จำเป็นต่อผู้ป่วยได้ง่ายขึ้นในราคาที่ถูกลงแล้ว อรินแคร์ยังได้ร่วมทำงานกับบริษัท ไลน์ ประเทศไทยสร้างแอปพลิเคชัน “MedCare” บน LINE MINI App ให้บริการ Telepharmacy เชื่อมโยงผู้ป่วยกับเภสัชกรหรือร้านขายยาชุมชนที่อยู่ใกล้ที่สุด ลดการเดินทางและความเสี่ยง ได้รับคำปรึกษาดูแลโดยเภสัชกรเร็วยิ่งขึ้น 

ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ภายใน 3 เดือน โครงการนี้สามารถเชื่อมโยงผู้ป่วยให้ได้รับบริการจากเภสัชกรชุมชนมากกว่า 10,000 ครั้ง ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมากกว่า 60 พื้นที่ทั่วไทย ช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กับร้านยาชุมชนหลายแสนบาทต่อเดือน

“ทาง LINE ประเทศไทยรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชุมชนและสังคมไทยท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเราเล็งเห็นถึงศักยภาพและความมุ่งมั่นของ ARINCARE ในการพัฒนาบริการบนโลกดิจิทัลเพื่อช่วยเหลือประชาชนและองค์กรทางด้านการแพทย์ในไทยจึงได้ร่วมมือพัฒนา MedCare MINI APP ขึ้นมาบนแพลตฟอร์ม LINE

โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบริการ MedCare บน LINE MINI APP จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้ผู้ใช้งานคนไทยกว่า 50 ล้านคนบน LINE สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีประโยชน์นี้ได้อย่างรวดเร็วเพราะผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมใดๆลดความซับซ้อนและอุปสรรคในการเข้าถึงเทคโนโลยีของคนไทยให้สามารถฝ่าฟันสถานการณ์โควิด-19 นี้ไปได้ด้วยกัน วีระ เกษตรสิน Director of Engineering บริษัท LINE Thailand กล่าว

ทั้งนี้จากการที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า COVID-19 กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น และคาดว่าอาจะได้เห็นการระบาดอีกในอนาคต ทางอรินแคร์จึงพร้อมจะเปิดรับบริษัทและผู้ประกอบการร่วมเครือข่ายพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการทางด้าน logistics ขนส่ง ผู้ให้บริการ Telemedicine การแพทย์ทางไกล ผู้ให้บริการด้านการชำระเงิน payment สถาบันการเงิน รวมถึงบริษัทยาและผู้ค้าส่งเวชภัณฑ์ทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงยาและสินค้าที่จำเป็นได้สะดวกขึ้นในทุก ๆ ช่วงเวลา

“บริการของเราส่วนนี้เชื่อมต่อเครือข่ายพันธมิตรของเรากับร้านยาชุมชนร่วม 3,000 ร้านทั่วประเทศในปีที่แล้ว อัตราการให้บริการเติบโตขึ้นมากกว่า 300% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้ารวมทั้งมีบริการใหม่ ๆ ขึ้นมาช่วยเสริมประสิทธิภาพด้านการกระจายสินค้าให้ไปถึงมือเภสัชกรและผู้ป่วยในระดับชุมชนได้รวดเร็ว เชื่อมโยงให้เภสัชกรและผู้ป่วยใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น”​ ธีระ กล่าวและเสริมทิ้งท้ายว่า

“หากหน่วยงานหรือองค์กรใดที่มองว่ามีโอกาสที่สามารถร่วมงานกันหรือช่วยเสริมกันในส่วนนี้ได้ไม่ว่าจะเป็นจุดใดใน supply chain ตั้งแต่การผลิตการขนส่งหรือบริการอื่น ๆ ทางอรินแคร์ก็พร้อมเปิดโอกาสเพื่อให้ได้ร่วมมือกันซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการสร้างคุณค่าให้กับคนไทยทุกคน”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล

ดีแทครับรางวัล สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ ในงาน YouTube Works Awards Thailand 2022

ดีแทครับรางวัล Winner สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ‘Go Beyond (Dis) abilities into possibilities together

“จ้าว เหว่ย” ปรับภาพลักษณ์ ปั้น “ศูนย์กีฬาครบวงจร” บนสามเหลี่ยมทองคำ

15 ปี แห่งการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ มีทั้งความราบรื่นและความยุ่งยาก ท้าทายหลายประการ แต่การพัฒนาในเวลาอันสั้นได้กลายเป็นตัวเมืองใหญ่ที่ทันสมัย และกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวสากล

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

โกลบิช คว้าซีรีส์ A+ กว่า 90 ล้านบาท นำโดย depa หนุน Edtech ไทยสู่สากล

บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH สตาร์ตอัพ EdTech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนไลฟ์ออนไลน์รายแรกของประเทศไทย ปิดดีลระดมทุน Series A+ ดีป้า (depa) จุดพลุร่วมลงทุน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น