TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เวิร์คเมท ชูเทคโนโลยีแมตชิ่งงานอัจฉริยะ แก้ปัญหาการจัดการแรงงานในวิกฤติโควิด

เวิร์คเมท ชูเทคโนโลยีแมตชิ่งงานอัจฉริยะ แก้ปัญหาการจัดการแรงงานในวิกฤติโควิด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแรงงานที่ใช้ระบบเข้างานแบบเป็นกะ (Shift-Based Industry) ซึ่งทำให้ความต้องการแรงงานมีความผันผวน องค์กรธุรกิจต้องรับมือกับข้อจำกัดมากมายในการดำเนินงานช่วงโควิด-19 เวิร์คเมท (Workmate) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจัดหาและการจัดการพนักงานกลุ่มปฏิบัติการ ซึ่งใช้เทคโนโลยีโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจและแรงงานในประเทศไทยในสถานการณ์ท้าทาย ณ ปัจจุบัน

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เวิร์คเมทได้ช่วยในการหางานที่เหมาะสมให้กับแรงงานไทยไปแล้วกว่า 12,000 คน คิดเป็นจำนวนวันทำงานเกือบ 450,000 วัน ซึ่งกลุ่มแรงงานนอกระบบหรือแรงงานอิสระผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงได้มีโอกาสใช้บริการเวิร์คเมทเพื่อช่วยในการหางานที่ยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ปัจจุบัน เวิร์คเมทให้บริการในการหางานสำหรับพนักงานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ก่อนเกิดการแพร่ระบาด ธุรกิจหลายแห่งประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานเป็นทุนเดิม อีกทั้งการที่พนักงานอยู่ไกลจากสถานที่ทำงานหรืออาศัยในจังหวัดใกล้เคียงก็ยังเป็นความท้าทายที่พบได้บ่อย บริษัทหลายแห่งจึงมีการจัดรถโดยสารประจำวัน รับส่งแรงงานตามจุดต่าง ๆ เพื่อไปส่งยังที่ทำงาน แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดทางด้านการขนส่ง ซึ่งความท้าทายที่มากขึ้นในการจัดหาแรงงานที่พร้อมทำงาน โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องใช้กำลังคนจำนวนมากในการดำเนินงาน

จากผลสำรวจของ Manpower Group พบว่า ภาคการขนส่งและโลจิสติกส์มีอัตราการเติบโตสูงสุดในปี 2020 อยู่ที่ 4.83% เนื่องมาจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้นในช่วงการแพร่ระบาด ทางด้านองค์การแรงงานระหว่างประเทศยังสังเกตเห็นความต้องการแรงงานในอุตสาหกรรมการกระจายสินค้าในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์นี้สามารถหาแรงงานมาทดแทนได้ด้วยการจ้างงาน ผู้ที่ตกงานจากอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด เช่น อุตสาหกรรรมอาหารและเครื่องดื่ม และการบริการ

แพลตฟอร์มจ้างงานของเวิร์คเมทใช้เทคโนโลยีแมตชิ่งงานด้วยการเชื่อมต่อธุรกิจกับกลุ่มแรงงานที่พร้อมทำงาน และผ่านการคัดกรองอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้องค์กรต่าง ๆ สามารถแก้ปัญหาความต้องการแรงงานได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่สามารถลดระยะเวลาและขั้นตอนในการจ้างงานได้ดีกว่าจากการจ้างงานในรูปแบบเดิมได้

มาร์ติน โซเรนเซน ซีอีโอ เวิร์คเมท ประเทศไทย กล่าวว่า ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยจัดการดาต้าต่าง ๆ ของแรงงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่จำเป็นต้องพึ่งพาแรงงานเป็นจำนวนมากซึ่งกระบวนการและดาต้าต่างๆ ค่อนข้างไม่สมบูรณ์และค่อนข้างกระจัดกระจาย โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดทำให้หลายบริษัทที่เป็นลูกค้าของเวิร์คเมทเล็งเห็นถึงความสำคัญในการใช้แพลตฟอร์มของเราเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้มากขึ้น

แพลตฟอร์มเวิร์คเมท ช่วยให้นายจ้างจ้างแรงงานได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลง ด้วยการเข้าถึงเครือข่ายกลุ่มแรงงานกว่า 100,000คนซึ่งผ่านการคัดกรองแล้วด้วยดาต้าจากการเรตติ้งจากผู้ว่าจ้างงานก่อนหน้า ประวัติการเข้างาน ที่อยู่อาศัยที่ใกล้สถานที่ทำงาน คะแนนทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งซึ่งผู้สมัครและงานนั้น ๆ จะถูกแมตช์ด้วยข้อมูลเหล่านี้โดยการใช้เทคโนโลยี AI 

จากการใช้งานพบว่า 90% ของงานที่ประกาศบนแพลตฟอร์มเวิร์คเมท จะได้รับการจ้างงานครบทุกตำแหน่งภายใน 4 ชั่วโมงเท่านั้นฟู้ดแพนด้า (foodpanda) ได้รับประโยชน์จากการใช้โซลูชันการจ้างงานของเวิร์คเมท

หลังจากเปิดตัวแพนด้ามาร์ท (Pandamart) เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการซื้อของประเภทอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นผ่านทางออนไลน์อันเนื่องมาจากการล็อกดาวน์ ฟู้ดแพนด้าได้ร่วมมือกับเวิร์คเมทในการจ้างงานพนักงานประจำแพนด้ามาร์ทกว่า 32 สาขาทั่วประเทศไทย 

บาฟวานี แชงเกอร์ มิชร่า ผู้อำนวยการฝ่ายโลจิสติกส์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ฟู้ดแพนด้า กล่าวว่า “เวิร์คเมทมีความสำคัญต่อความสำเร็จของ แพนด้ามาร์ท การที่มีดาต้าที่ถูกต้องทำให้เราได้พนักงานอย่างรวดเร็วและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย จึงทำให้เราสามารถโฟกัสไปที่การขยายธุรกิจได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว”

บริษัทจัดหางาน อาร์แอลซี ประเทศไทย (RLC Recruitment Thailand) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหางานและให้คำปรึกษาแบบครบวงจร ร่วมมือกับเวิร์คเมทในปี 2020 โดยมุ่งหวังในการช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการจ้างงาน ทำให้ลูกค้าสามารถจ้างพนักงานที่ทำงานแบบกะได้มากขึ้น 

ริชาร์ด แจ็คสัน กรรมการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทจัดหางาน อาร์แอลซี ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า “เราพบว่าลูกค้าจำนวนมากมองหาโซลูชั่นในการจ้างงานอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิต และโลจิสติกส์ที่ต้องการพนักงานที่มีความยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาด เราพบว่าเทคโนโลยีของเวิร์คเมทสามารถตอบสนองต่อความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมอบเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อความสำเร็จของลูกค้าของเราอีกด้วย”

เนื่องด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ยังคงส่งผลกระทบรุนแรงต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศไทย การร่วมมือกันของทุกภาคส่วนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ฝ่าวิกฤตไปได้ เวิร์คเมทจึงขอเป็นหนึ่งกำลังสำคัญในการช่วยเหลือกลุ่มภาคธุรกิจและประชาชน โดยการขยายเทคโนโลยีการจ้างและหางานนี้ไปสู่ชุมชนในวงกว้าง เปิดให้กลุ่มธุรกิจสามารถใช้แพลตฟอร์มของเวิร์คเมทในการลงประกาศรับสมัครงาน พร้อมใช้เทคโนโลยีแมตชิ่งอัจริยะของเวิร์คเมทได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ความช่วยเหลือนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมริเริ่มที่เวิร์คเมทมุ่งหวังเพื่อจะช่วยให้คนงานในท้องถิ่นสามารถเข้าถึงงานที่เหมาะสม และให้ธุรกิจสามารถจ้างงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเวลาอันท้าทายนี้ 

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

มาสเตอร์การ์ด เสนอการผ่อนจ่ายรูปแบบใหม่ โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง BNPL

มาสเตอร์การ์ดมีเครือข่ายที่มีความน่าเชื่อถือมากมายที่จะช่วยให้โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) พร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภคนับล้านคนและร้านค้าทั่วโลก

มาสเตอร์การ์ด ระบุ ธุรกิจขนาดเล็กก้าวสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มขึ้น 3 เท่า

มาสเตอร์การ์ด เผยรายงานข้อมูลการฟื้นตัวของธุรกิจขนาดเล็กหรือ Recovery Insights: Small Business Reset

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

โฟร์เกิ้ล สตาร์ตอัพไทยรับเงินระดมทุนรอบ Seed Fund เปิดตัวแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ ปลายปี 64

“โฟร์เกิ้ล” (Fourgle) บริษัทสตาร์ตอัพสัญชาติไทยคว้าทุนรอบ Seed Fund จำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้รูปแบบใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น