TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist คนไม่เก่งภาษาอังกฤษ มาทางนี้ มีเรื่องจะเล่าให้ฟัง

คนไม่เก่งภาษาอังกฤษ มาทางนี้ มีเรื่องจะเล่าให้ฟัง


อยู่ๆ เด็กคนหนึ่งที่ท่อง A B C ไม่จบ ทำไมสอบเข้าวิดวะ จุฬาได้ และสอบ TOEFL ได้เต็ม GMAT ได้ 750 แล้วได้ไปเรียนเมืองนอก?

มันไม่มีเรื่องมหัศจรรย์ และไม่ต้องตระเวนไปไหว้ศาลขอพรหรือต้องบวงสรวงที่ไหน เพราะในนั้นของความสำเร็จมีแต่คำว่า “พยายาม ๆ ๆ” ที่มาจากความตั้งใจเพื่อเอาชนะตัวเอง … ล้วน

“จบโรงเรียนต่างจังหวัด ท่อง A ถึง Z ได้ ไม่จบ ต้องร้องเป็นเพลง” คุณกระทิง (เรืองโรจน์ พูนผล) มือหนึ่งนักปั้นสตาร์ทอัพให้เมืองไทย ก็ร้อง “เอ่ บี่ ซี…” ให้ฟัง เขากำลังพูดถึงความรู้ภาษาอังกฤษระดับมัธยมปลายที่ “ปลาย” มากๆ ของเขา

แทบไม่เชื่อเลยว่า คนที่เคยทำงานกับบริษัทระดับโลก…เคยอ่อนภาษาอังกฤษเพียงนี้ เขาต้องมีวิธีที่ไม่เหมือนใครแน่

เขาเล่าต่ออีกว่า ตอนเข้าจุฬา ภาษาอังกฤษของเขาคือระดับเกรด C เวลาเขาพูดถึงเรื่องนี้ จับไม่ได้เลยนะว่าในน้ำเสียงมีอะไรต้องอับอาย! แน้! ยังบอกต่ออีกด้วยว่า ได้ C มาสองตัว

มาเก็บ “เคล็ดลับ” เก่งภาษาอังกฤษแบบครีม ๆ ของนักธุรกิจท่านนี้กัน Quote มาให้อ่านกันโต้ง ๆ เลย ไม่มีตัด

“อ่าน Student Weekly (นิตยสารข่าวสอนภาษาอังกฤษ) ทุกวันอ่าน อ่านทุกบรรทัดตั้งแต่หน้าปกจนปกท้าย ถ้าอ่านไม่จบ พี่ไม่นอน เก็บคำศัพท์ทุกวัน อ่านกับเขียนไปด้วยกัน”

นี่เป็นเคล็ดลับคนจะเก่งภาษาอังกฤษ ถ้าฮาร์ดคอร์เกินไปสำหรับคุณ โปรดใช้วิจารณญาณในการฝึก

แล้วเคล็ดลับการฟังของเขาล่ะ?

“พี่ฟังเทป BBC สมัยก่อน รู้จักเทปกันมั้ย? ฟังปุ๊บแล้วลองเขียนว่า ฝรั่งคนนั้นพูดว่าอะไร เทป BBC มี 43 ม้วน พี่ฟังจนยืด แล้วก็ฟังแล้วพูดตาม ทำอย่างนั้นเป็นเวลาสองปี สุดท้าย TOFEL ได้เต็ม GMAT 750 สอบเข้า U ระดับ Top และได้ทุนการศึกษา

ดีนะทำแค่สองปี ถ้าทำเกิน สงสัยจะได้ทุนไปเรียนต่อถึงระดับด็อกเตอร์!

คุณอยากจะเก่งภาษาอังกฤษขึ้นมา…รึยัง

ขอบคุณแหล่งที่มา:
Klaoshow: ความสำเร็จเกิดจาก ‘นิสัย’ และ ‘วินัย’ เล็ก ๆ บทสัมภาษณ์พี่ กระทิง เรืองโรจน์ พูนผล แบบเต็มๆ แน่นๆ (มีคนดูคลิปนี้ไปแล้ว 778,669 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 2020)

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

พาณิชย์ ปั้น Design Service Sandbox สร้างธุรกิจใหม่สู่ตลาดสากล

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวกิจกรรม Design Service Sandbox (สนามทดลองแนวคิดธุรกิจ) ขึ้นเป็นครั้งแรก

Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G พร้อมบุกตลาดประเทศไทย ผนึก ทรู 5G นำร่องเจาะตลาดคนรุ่นใหม่

เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน ฟีเจอร์โฟน และอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia G50 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกจาก Nokia ที่รองรับทุกความถี่ 5G ในประเทศไทย ไ

เออาร์วี ร่วมกับ ซัมซุง อัพเกรดเกษตรกรไทย สู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ เออาร์วี เร่งยกระดับเทคโนโลยีภาคการเกษตรและเกษตรกรเพื่อก้าวสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ผนึกความร่วมมือกับบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ดำเนินโปรเจกต์นำร่อง ARV x Samsung CSR Collaboration Projec

แอลจี ซื้อกิจการ ‘Cybellum’ ผู้ให้บริการความปลอดภัยยานยนต์ ในอิสราเอล

คณะกรรมการบริหารของแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (แอลจี) ได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Cybellum ผู้ให้บริการโซลูชันการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับยานยนต์

กรุงไทย เปิดชำระเงิน ไทย-สิงคโปร์ ด้วย QR Code ผ่าน Krungthai NEXT เป็นรายแรก

ธนาคารกรุงไทย พัฒนาบริการ QR Cross-Border Payment ให้ลูกค้าสามารถชำระเงินข้ามประเทศด้วยการสแกน QR Code

ทำไมต้อง … SCB X

กรณี "SCB" ประกาศลอกคราบตัวเอง แปลงร่างใหม่เป็น "SCB X" พลิกโฉมจาก "สถาบันการเงิน" ที่อยู่ในธุรกิจนี้มานานถึง 115 ปี มาเป็น "เทคคอมปะนี" นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮืฮา

InnoSpace และ Nastda Holding ผนึกกำลังร่วมลงทุนใน Deep Tech Startup ผลักดันธุรกิจเทคโนโลยี BCG

บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด (InnoSpace) และ บริษัท นาสท์ด้า โฮลดิ้ง จำกัด (NASTDA Holding) ร่วมกันเปิดตัวโครงการ Deep Tech Venture เพื่อผนึกกำลังการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมเริ่มต้น ในกลุ่มเกษตรและอาหารสมัยใหม่ สุขภาพการแพทย์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม และแพลตฟอร์มการบริการ

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 “Mission to Transform”

กว่า 60 ปีที่ประเทศไทยมีการใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นกรอบกำหนดทิศทางและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ นับรวม ๆ แล้วประมาณ 12 ฉบับ

Advanced Recycling จากเอสซีจี เคมิคอลส์ รับมาตรฐานความยั่งยืน “ISCC PLUS” รายแรกในไทย

เอสซีจี เคมิคอลส์ แถลงความคืบหน้าตามแผนโรดแมปด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อมุ่งสู่ “ธุรกิจปิโตรเคมีเพื่อความยั่งยืน” (Chemicals Business for Sustainability)

‘ไอ-ไอรีน’ สาวน้อย Metaverse Human คนแรกของไทย

วงการ Influencer ของเมืองไทยกำลังจะมี Influencer หน้าใหม่ที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะหน้าตาที่โดดเด่นหรือความสามารถที่เก่งเกินใคร แต่เพราะเธอ คือ Metaverse Human

MUST READ

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

เจดีเซ็นทรัล ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ส่งแคมเปญช่วยเหลือผู้ซื้อผู้ขาย ตลอดเดือนกันยายน

เจดีเซ็นทรัล ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ครบรอบ 3 ปี ทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้น 2 เท่า จัดเต็มทั้งแจกทั้งแถม พร้อมเกมสนุก ๆ แคมเปญเด็ด และโปรปัง ๆ ตลอดเดือนกันยายน

InnoSpace และ Nastda Holding ผนึกกำลังร่วมลงทุนใน Deep Tech Startup ผลักดันธุรกิจเทคโนโลยี BCG

บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด (InnoSpace) และ บริษัท นาสท์ด้า โฮลดิ้ง จำกัด (NASTDA Holding) ร่วมกันเปิดตัวโครงการ Deep Tech Venture เพื่อผนึกกำลังการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมเริ่มต้น ในกลุ่มเกษตรและอาหารสมัยใหม่ สุขภาพการแพทย์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม และแพลตฟอร์มการบริการ

ดีแทค เร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง

เทศบาลนครแหลมฉบัง ผนึก UTE เดินหน้าโครงการ Smart City วางระบบแพลต์ฟอร์มบริหารจัดการเมือง

เทศบาลนครแหลมฉบัง จับมือ UTE เดินหน้าโครงการ Smart City นำเทคโนโลยีดิจิทัลสร้างเมืองอัจฉริยะด้าน "Smart Community" ภายใต้แนวคิดประยุกต์ใช้เทคโนโลยีตอบโจทย์ความต้องการของชุมชน และผู้อยู่อาศัยในพื้นที่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น