TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป อีกหนึ่งอาชีพยุคใหม่ที่ได้ส่งเสริมความเสมอภาคในการทำงานให้กับคนพิการอย่างอาชีพไรเดอร์ ที่เป็นอีกหนึ่งเส้นทางชีวิตของ นันทชัย โชคโสด และ คุณอนุสรณ์ ระยะทอง ไรเดอร์นักสู้ที่ไม่ย่อท้อจนสามารถส่งเสียตัวเองจนเรียนจบมหาวิทยาลัย และมีเงินเก็บหลักแสน 

ความพิการไม่ใช่อุปสรรคในการทำงาน

นันทชัย โชคโสด อายุ 23 ปี ในปัจจุบันทำงานธุรการ และมีอาชีพเสริมเป็นไรเดอร์ ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวบริเวณขาซ้ายที่สะบ้าเข่าแตก เพราะได้รับอุบัติเหตุ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นไรเดอร์ว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ครอบครัวได้รับผลกระทบมาก  ทำให้ตัดสินใจสมัครเข้ามาเป็นไรเดอร์บน LINE MAN ตั้งแต่เรียนรัฐศาสตร์ วิทยาลัยการเมืองและการปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในช่วงปีที่สาม โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียน ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. ในทุกวัน เพื่อหารายได้และในช่วงปิดเทอมก็เลือกทำเต็มตัว ตั้งแต่ 08.00-14.00 น. และในช่วงเย็น 17.00-23.00 น. สร้างรายได้วันละประมาณ 800-1,000 บาท

โดยจากการทำงานไรเดอร์ตั้งแต่ปี 3 ต่อเนื่องจนสามารถส่งเสียตัวเองเรียนจบมหาวิทยาลัยและช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในบ้านได้ จึงยึดเป็นอาชีพหารายได้เสริมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพราะเห็นว่าไรเดอร์เป็นอาชีพที่สามารถทำให้เติบโตมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าจะเป็นคนพิการแต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต 

ความประทับใจในการทำงานตลอดมาคือ ตั้งแต่ร้านอาหารที่ไปรับออเดอร์เป็นประจำ จะได้เจอกับเจ้าของร้านที่จะบอกให้นั่งรอตรงเก้าอี้ตลอด และลูกค้าประจำที่จะบอกให้ส่งอาหารในต้นซอยแทน เพราะจะเดินออกไปรับสินค้าเอง และได้เจอลูกค้าที่มีความเข้าใจว่าการสั่งอาหารจะต้องใช้เวลารอนานในร้าน รวมถึงการทำงานไรเดอร์ที่สามารถหารายได้และส่งตัวเองเรียนจบเป็นความภาคภูมิใจในชีวิตมาก อยากให้ทุกคนมีความเข้าใจว่า เราทำงานได้และความพิการไม่ได้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต

ความสุขสร้างได้ด้วยมือตัวเอง 

ด้านอนุสรณ์ ระยะทอง ผู้พิการที่เป็นโปลิโอตั้งแต่วัยเด็ก เล่าว่า แม้จะสามารถเดินได้ แต่ก็ไม่คล่องตัวเท่าคนปกติ และมีผลต่อการใช้ชีวิตบ้างก่อนหน้านี้เคยทำงานแผนกช่างในโรงงาน และรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่จะออกไปหางานทำที่อื่นก็ยาก เพราะหลายบริษัทก็ยังไม่รับคนพิการ จนเมื่อ 6 ปีก่อนได้ลองสมัครเป็นไรเดอร์ เพื่อหารายได้เสริมในช่วงเย็นหลังเลิกงาน หลังจากทำมาประมาณ 1 ปี รู้สึกมีความสุขในการทำงาน มีความเป็นอิสระ จึงตัดสินใจเลือกทำอาชีพไรเดอร์แบบเต็มตัว  แม้ในช่วงเริ่มต้นมีอุปสรรคอยู่บ้าง โดยเฉพาะในเรื่องของเส้นทาง หรืออาจจะใช้เวลามากกว่าในการเข้าถึงร้านค้าบางแห่ง แต่ไม่เคยคิดท้อและยังคงอดทนปรับตัวมาอย่างต่อเนื่อง 

ตั้งแต่ทำงานไรเดอร์มาเป็นระยะเวลาร่วม 6 ปีแล้ว มีเหตุการณ์ที่ประทับใจจะเป็น การได้พบเจอกลุ่มลูกค้าและร้านค้าที่ต่างมีความเป็นมิตรและมีน้ำใจกับไรเดอร์ โดยมีเหตุการณ์ที่ได้รับทิปจากลูกค้าในช่วงวันตรุษจีนด้วย อีกความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่จากการทำงานไรเดอร์คือ สามารถทำให้ปลดหนี้ได้สำเร็จ และยังมีเงินเก็บเป็นหลักแสนบาท อีกทั้งมีเงินส่งเสียช่วยเหลือทางบ้านในทุก ๆ เดือน ที่สำคัญมาก ๆ คือ เป็นการทำงานที่มีความสุขและไม่มีความเครียด

“แม้เราจะเป็นคนที่เคลื่อนไหวได้ไม่ปกติ แต่สามารถทำงานได้ตามศักยภาพและขีดความสามารถของเรา สามารถเลือกทำงานในองค์กรที่พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้พิการ ซึ่งการมีทำงาน มีรายได้ เราพึ่งพาตัวเองได้ ก็จะมีความสุข เป็นแรงผลักดันที่สำคัญในชีวิต” อนุสรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

การสร้างพื้นที่แห่งโอกาสให้แก่ผู้พิการในประเทศไทยที่มีจำนวนประมาณ 1.65 ล้านคน ยังมีความจำเป็นและสำคัญในสังคมไทยเสมอ ในโอกาสวันผู้พิการสากลที่จะเป็นวันหนึ่งสำคัญที่ช่วยตอกย้ำให้ทุกคนร่วมแสดงพลังสร้างสังคมแห่งโอกาสและความเท่าเทียม เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายการร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตของคนพิการให้ดียิ่งขึ้น 

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

TIF เปลี่ยนชีวิต…พิชิตกรดไหลย้อน ด้วยการ “เย็บหูรูดกระเพาะอาหารแบบไร้รอยแผล”

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวระบบ Digital Post ID ทางเลือกใหม่ของการระบุชื่อ-ที่อยู่บนกล่องพัสดุ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ICPX วิจัยและพัฒนาโดรนการเกษตร ตอบโจทย์เกษตรกรยุคใหม่

คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท ไอ ซี พี เอ็กซ์ จากัด (ICPX) ผู้ผลิตโดรนสัญชาติไทย วิจัยและพัฒนาโดรนการเกษตร เพื่อเพิ่มผลผลิตในข้าวโพด

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

ชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย ครบรอบ 23 ปี เดินหน้าสร้างความรู้ด้านไอที ให้กับผู้สูงวัย

ชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย (OPPY CLUB) ฉลองครบรอบ 23 ปี ยืนหยัดเป็นแหล่งรวมตัวของผู้สูงวัยที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ถอดรหัส “DITTO” รุกธุรกิจ Carbon Credit

โครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เปิดให้เอกชน ขออนุญาตดูแลรักษาป่า

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น